ตามรอยประวัติการสร้างละครดัง 'พิษสวาท'

ตามรอยประวัติการสร้างละครดัง 'พิษสวาท'

ช่วงนี้กระแสละครพิษสวาทกำลังมาแรงมากๆขออินกับกระแสละครเรื่องนี้สักหน่อย

05 August 2016
Mmayy14
05 August 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เรียกได้ว่าเป็นละครน้ำดีอีกเรื่องของปี 2016 ก็ว่าได้ และตอนนี้กระแสละครเรื่อง ' พิษสวาท ' กำลังมาแรงเลยทีเดียว เป็นละครที่ทุ่มทุ่นสร้างมากๆ และมีความละเอียดอ่อนตั้งแต่บทประพันธ์ ผู้เขียนบท ทีมผู้จัด ทีมศิลป์ที่ออกแบบทั้งเสื้อผ้าหน้าผมและการสร้างฉากต่างๆ รวมไปถึงตัวละครของเรื่องที่คัดสรรแต่นักแสดงฝีมือคุณภาพคับจอมาให้ผู้ชมได้ติดตาม
 

image_175271
- ที่มารูป: www.seasonpop.com


แต่กว่าจะมาเป็นละครดังที่เรียกเรตติ้งได้ถล่มถลาย รู้หรือไม่ว่าละครเรื่องนี้ถูกสร้างมาแล้วหลายเวอร์ชั่น และทุกครั้งที่มีการนำบทละครเรื่อง ' พิษสวาท ' มาสร้างเป็นบทละครจะต้องมีความอาถรรพ์เกิดขึ้นทุกครั้ง!!! วันนี้เราเลยจะขอย้อนรอยประวัติการสร้างละครเรื่อง ' พิษสวาท ' ให้เพื่อนๆ ชาวซิสต้าที่เป็นแฟนละครเรื่องนี้ให้ทราบถึงประวัติความเป็นมาสักหน่อยดีกว่า...ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

image_175272
- ที่มารูป: gossipstar.mthai.com


ละครพิษสวาท 
ถูกสร้างมาทั้งหมด 4 ครั้ง โดยแต่ละครงที่ถูกนำมาสร้างและถ่ายทำจะต้องเกิดอาถรรพ์ตลอดเวลา !! ซึ่งพิษสวาทเริ่มสร้างครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2514 ... สร้างมาจากบทประพันธ์ของนักเขียนแห่งชาติ ทมยันตี ซึ่งได้เขียนไว้เป็นหนังสือนิยายและมีผู้อ่านติดตามมากที่สุดเรื่องหนึ่งก่อนที่ผู้จัดละครจะนำมาทำเป็นละครลงจอโทรทัศน์ขาว-ดำในปี 2514 นั่นเอง 

image_175276
- ที่มารูป: cms.tvbento.com

พิษสวาทเริ่มแรกปี พ.ศ. 2514

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

สาวๆ มาสวยแบบ Eco ด้วยแผ่นเช็ดเครื่องสำอางของ Garnier กันเถอะ

ผิวหน้า
5
6
8K

🌈พลาดได้ไงกับแป้งพัฟตำนวน เจ้านาง ครบจบในตลับเดียว💗

ผิวหน้า
8
6
7.8K

ผิวใส ไบร์ทจริงใน 6 วัน! เห่อไอเทมใหม่สุดปัง Garnier Bright Complete Vitamin C Ampoule Serum

ผิวหน้า
6
5
8.3K


ในช่วงปี พ.ศ. 2514 สมัยนั่นโทรทัศน์ยังเป็นภาพขาว-ดำไม่มีสี เป็นครั้งแรกที่เรื่องราวของ ' คุณอุบล ' หรือ ' สโรชินี ' จะปรากฏบนจอโทรทัศน์โดยผู้จัดละครฟอร์มยักษ์ในสมัยนั้นก็คือ เทิ่ง สติเฟื่อง ในปีนั้นผู้ที่รับบทเป็น ' คุณอุบล ' หรือ ' สโรชินี ' ผู้ที่มารับบทนางเอกก็คือ เสาวนีย์ สกุลทอง ที่เล่นเรื่องนี้ได้เพียงตอนเดียวก็เกิดประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตอย่างกระทันหัน ( มีบางกระแสบอกว่าเธอเสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรมโดยคนรักของเธอเอง ) จากที่วางไว้ว่าละครจะเล่น 3 ตอนจบ ก็เป็นอันต้องล้มเลิกไป ผู้จัดจึงทำการจบละครภายใน 2 ตอนเท่านั้น เพราะไม่มีคนกล้ามารับเล่นเรื่องนี้ต่อจากเสาวนีย์ และทุกคนเชื่อว่าเป็นอาถรรพ์ของเรื่องราว ' คุณอุบล ' ที่โดนสามีสาปให้กลายเป็นผีเฝ้าสมบัติของชาติยาวนานกว่า 200 ปี ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  


image_175357
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

พิษสวาทเวอร์ชั่นละครวิทยุปีพ.ศ. 2517


ต่อมาอีก 3 ปี ละครเรื่องพิษสวาทก็ถูกนำมาทำเป็นละครทางวิทยุ ครั้งนี้ก็เริ่มอาถรรพ์อีก โดยขณะที่คณะละครอัชชาวดี ของจีรภา ปัญจศิลป์ กำลังอัดเทปเล่นเรื่องนี้อยู่ อยู่ๆ ห้องเสียงจาตุรงค์ สถานที่ที่คณะละครอัชชาวดีอัดเทป เกิดระเบิดไฟไฟม้ลุกขึ้นอย่างไม่มีสาเหตุ โชคดีที่ดับไฟทันและไม่มีใครเป็นอะไร แต่เหตุการณ์ในครั้งนั้นก็ทำให้ชาวคณะละคร ผู้จัด และผู้ฟังต่างขนหัวลุกกันเป็นแถว ผู้จัดจึงตัดสินใจรีบจบเรื่องนี้เร็วขึ้นกว่ากําหนดทันที 

image_175365
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

พิษสวาทกลับมาเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้งในปี พ.ศ. 2524


พอมาในปีพ.ศ. 2524 รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง ได้นำนวนิยายเรื่อง พิษสวาท กลับมาทำเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้ง ออกอากาศทางช่อง 3 โดยได้ รัชนู บุญชูดวง มารับบท ' คุณอุบล ' และแล้วก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นอีกครั้งกับผู้รับบทคุณอุบล โดยคุณรัชนู เล่าว่า ในขณะที่เธอกำลังนอนพักอยู่ที่บ้านก่อนจะเดินทางไปถ่ายทำละครนั้น ก็เห็นหญิงสาวโบราณรูปงามหน้าตาสวย อยู่ที่หน้าประตู เธอจึงเอ่ยถามไปว่า คุณเป็นใคร ก็มีเสียงตอบออกมาว่า เขาชื่อ ' บัว ' เธอทั้งสัมผัสและฝันถึงหญิงสาวโบราณอยู่เสมอ และบอกเธอว่า ขอให้เล่นบทคุณอุบลให้ดีที่สุด คุณรัชนูจึงคอยทําบุญอุทิศส่วนกุศลให้หญิงสาวโบราณตราบจนปิดกล้อง หญิงสาวคนนั้นก็หายไปพร้อมกัน

image_175390
- ที่มารูป: i.ytimg.com

พิษสวาทเวอร์ชั่นปี พ.ศ. 2534


ปีพ.ศ. 2534 ละครเรื่องพิษสวาทถูกนำกลับมาทำอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เหตุการณ์ประหลาดได้ไปเกิดขึ้นกับวรรณิศา ศรีวิเชียร ผู้รับบท ทิพ หรือ ทิพอาภา ( เพื่อนของคุณอุบลตัวเอกของเรื่อง ) เธอได้เล่นไปได้ครึ่งเรื่องก็เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างรุนแรง จนต้องขอถอนตัวออกจากการรับบทในละครเรื่องนี้ทันที เป็นเหตุให้อีกครึ่งเรื่องหลังต้องเปลี่ยนตัวละครเป็น ปัทมา ปานทอง มารับบทแทนอีกครึ่งเรื่องหลัง

image_175392
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การเปิดตัวพิษสวาทในปี พ.ศ. 2553


เมื่อปีพ.ศ. 2553 ทางค่ายเอ็กซ์แซกท์มีการเปิดตัวละครเรื่อง พิษสวาทอีกครั้ง และมีการวางตัวละครหลัก 3 ตัวไว้เรียบร้อย คือ ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ , น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ และ พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร ซึ่งทางทีมงานผู้จัดทำเล่าว่า มีเหตุให้ต้องเปลี่ยนแปลงตัวละคร บทละคร รวมทั้งทีมงานต่างๆ จึงต้องยอมล้มเลิกไป 

image_175410
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

พิษสวาท ละครน้ำดีในปี พ.ศ. 2559


จนในที่สุดปีพ.ศ. 2559 ทางทีมผู้จัดค่ายเอ็กแซ็กท์ที่เคยตั้งโปรเจคไว้ในปีพ.ศ. 2553 ได้นำละครเรื่องนี้กลับทำใหม่อีกครั้ง โดยคุณบอย ถกลเกียรติ เล่าว่า เหมือนการเลือกตัวละคร เลือกทีมงาน หรืออะไรหลายๆอย่างเราไม่ได้เลือกเอง เหมือนมีอะไรบางอย่างช่วยเลือกให้ ในที่สุดจึงได้ นุ่น วรนุช มารับบทคุณอุบล และ ป้อง ณวัฒน์ มารับบทคุณพระ สามีของคุณอุบล แต่แล้วความอาถรรพ์ ความลึกลับก็ไม่หมดเพียงเท่านี้ เมื่อ นุ่น วรนุช ได้เปิดเผยว่าก่อนหน้าที่จะรับเล่นบทละครเรื่องนี้ ได้ฝันถึงหญิงสาวโบราณ และเหล่ากองทหารเดินขบวนเป็นแถว พอมาอ่านบทละครเรื่องพิษสวาทพบว่ามีลักษณะเหมือนที่ตนฝันไว้ จึงตกลงรับเล่นเรื่องนี้ นอกจากนี้ในหลายๆ ครั้งๆ ที่จะต้องเล่นซีนที่ยากบทยาวๆ ก็เหมือนมีพลังงานบางอย่างมาช่วยให้เธอสามารถผ่านพ้นบทนั้นมาได้ และบางซีนเธอก็รู้สึกว่าเสียงที่พูดไม่ใช่เสียงของเธอ!! 

image_175413
- ที่มารูป: drama.tlcthai.com

รูปภาพบางส่วนของละครพิษสวาท ละครน้ำดี ปีพ.ศ. 2559

image_175415

ต้องนุ่นเท่านั้นกับบท นางรำ!!! #แม่ก็คือแม่ จริงๆ

- ที่มารูป: nanavdo.com
image_175416

มีความเลอค่ามาก #แม่ก็คือแม่ #นุ่นวรนุช

- ที่มารูป: img.tlcdn1.com
image_175417

มีความปราณีตมากๆๆ ทีมออกแบบเครื่องแต่งกาย สุดยอดมากจริงๆค่ะ

- ที่มารูป: www.spokedark.tv
image_175418

ฉากสำคัญฉากหนึ่งของเรื่อง #ต้องดู #สุดยอดมาก

- ที่มารูป: www.khaosod.co.th
image_175419

ทิพอาภา คุณพระ คุณอุบล

- ที่มารูป: 9poto.com
image_175420

"มันผู้ใดเป็นผู้สาป มันผู้นั้นต้องแก้!!!" ขนลุกสู่กับบทพูด ><

- ที่มารูป: f.ptcdn.info
image_175422
- ที่มารูป: entertain.teenee.com


ขอบอกว่าเป็นละครประวัติศาสตร์อีกเรื่องหนึ่งที่พลาดไม่ได้ มีความเลอค่าทั้งทีมงานผู้จัด ทีมออกแบบ บทประพันธ์ และนักแสดง ซึ่งในขณะนี้ละครเรื่องพิษสวาทได้ถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง ในสื่อออนไลน์ ทวิตเตอร์ก็มีการตั้ง #พิษสวาท ติดเทรนอันดับต้นๆ นอกจากนี้ยังมีแฮชแทก #แม่ก็คือแม่ ชื่นชมฝีมือการแสดงของ นุ่น วรนุช มากมาย ต้องยอมรับว่าละครเรื่องนี้ดีงามมากจริงๆใครยังไม่เคยดู ลองดูนะค้าาา ^^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @