DIY ไอเดียการ์ดป๊อปอัพทำมือ ทำเองง่าย ไม่ยาก ใช้ได้หลากหลายเทศกาล

DIY ไอเดียการ์ดป๊อปอัพทำมือ ทำเองง่าย ไม่ยาก ใช้ได้หลากหลายเทศกาล

ไอเดียทำการ์ดแบบ Pop Up หลากสไตล์ น่ารัก ทำได้เองง่ายๆ

14 July 2015
Mollacake
14 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

 ตอนนี้เป็นช่วงครึ่งหลังของปี 2015 แล้วนะคะ นั่นหมายถึงเทศกาลต่างๆ ช่วงสิ้นปีกำลังจะมาถึง! ไม่ว่าจะวันแม่ วันพ่อ คริสต์มาส ปีใหม่ ไม่นับรวมถึงวันเกิดของเพื่อนที่เกิดช่วงนี้อีก หลายคนไม่ได้มีทุนทรัพย์มากมาย ของขวัญที่พอจะร่วมแสดงความยินดีได้คือ "การ์ด" พร้อมข้อความน่ารักๆ แค่นี้ก็ได้ใจผู้รับแล้ว!

แต่ เรามาลองทำสิ่งธรรมดาให้พิเศษขึ้นด้วยการ "เพิ่มลูกเล่น" ให้การ์ดเล่น "จ๊ะเอ๋" กับผู้รับสิ! การ์ดที่เราคุ้นชื่อภาษาอังกฤษว่า Pop Up card น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากลองทำ แต่ไม่มีไอเดีย ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน จะซื้อจากร้านก็แพงจนซื้อของขวัญจริงๆ ได้เลยด้วยซ้ำ!

วันนี้ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะเราได้รวบรวมไอเดียการทำการ์ดจ๊ะเอ๋ หรือการ์ดป๊อบอัพมาหลายแบบหลากสไตล์ให้สาวซิสต้าได้ลองทำดู เตรียมกระดาษ กรรไกร ปากกา สีไม้ กาว และอื่นๆ มาร่วมสร้างสรรค์งานฝีมือสวยๆ ให้เพื่อนและญาติผู้ใหญ่ร้องว้าวกันดีกว่า!

 

เริ่มจากการ DIY การ์ดป๊อพอัพรูปดอกไม้สวยๆ ก่อนเลยดีกว่า! เราขอเรียกการ์ดแบบนี้ว่า "ดอกไม้ระเบิด" อุปกรณ์ที่ใช้คือกระดาษแข็งสีดำและกระดาษบางๆ ที่มีลายกราฟฟิกดอกไม้อยู่แล้วหรือวาดเองก็ได้ พับกระดาษบางเป็นรูปทรงจีบแบบหุบเข้าข้างในหกจีบ ด้านละสามจีบ จะได้รูปทรงดอกไม้ ทากาวตรงส่วนที่ไม่มีรอยพับ รอให้แห้ง พับจีบให้เนี้ยบ แล้วรอดูสีหน้าประหลาดใจของผู้รับได้เลย!

คำเตือน : การทากาวต้องรอให้แห้งจริงๆ อย่าเพิ่งรีบพับลง มิฉะนั้นจะต้องทำใหม่ทั้งแผ่นเลยนะ! 

ไอเดียการ์ดป๊อปอัพหลายชั้นหลายกราฟฟิค
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

 มาต่อกันที่การ DIY การ์ดป๊อบอัพรูปร่มสีม่วงมุ้งมิ้ง เหมาะกับช่วงฤดูฝน น้ำท่วม เอ๊ย! ฤดูชุ่มฉ่ำอย่างตอนนี้เสียนี่กระไร ดูซับซ้อนแต่ที่จริงทำสิบวินาทีก็เสร็จ สิ่งที่ต้องเตรียมมีกระดาษสา หรือกระดาษสีอะไรก็ได้ (ถ้าเธอไม่ชอบสีม่วงน่ะนะ!) พับกลับไปกลับมาเป็นรอยจีบขั้นบันได พับจนหมดแผ่นแล้วใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งกดตรงกึ่งกลาง แล้วจับปลายทั้งสองข้างให้บานออกเหมือนพัดจิ๋ว ทากาวติดให้อยู่ทรง รอให้แห้ง

 ขั้นตอนสุดท้ายคือทากาวที่แถบข้างนอกที่กึ่งกลางการ์ด กระดาษจะบานออก แต่ถ้ายังดูไม่รู้ว่าคืออะไร เธอสามารถวาดก้านร่มเติมเข้าไป หรือตัดกระดาษสีแปะตกแต่งก็แล้วแต่ชอบ ถ้าอยากให้อลังการสุดๆ ก็วาดฉาก วาดตัวละครให้เต็มแผ่นเลย แค่นี้ก็เจิดสุดๆ!


ไอเดียการ์ดป๊อปอัพแบบพัด
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

 ต่อมา เป็น "การ์ดเพชร" ค่ะ อาจจะดูเรียบง่าย แต่ถ้าผู้ชายคนไหนทำเซอร์ไพรส์แฟนด้วยการยื่นการ์ดนี้ให้แล้วเขียนข้อความว่า "แต่งงานกันไหม" เป็นสาวคนไหนก็ต้องกรี๊ดสลบ! สาวๆ ซิสต้ายังอาจไม่ถึงวัยแต่งงาน แต่ทำให้แฟนก็น่ารักไม่แพ้กันนะ!

 เตรียมกระดาษขาวที่ใช้คัตเตอร์กรีดตามรอยปรุเป็นลวดลายเพชรเรียบร้อยแล้ว และกระดาษการ์ดพับครึ่ง เริ่มจากหากระดาษเส้นเล็กที่สีเดียวกับการ์ดเพื่อความ "เนียน" พับปลายสองข้างหักมุมเข้า ทากาวที่มุมด้านนอกให้กระดาษแบะออก แล้วปิดท้ายขั้นตอนด้วยการแปะเพชรเม็ดงามที่กึ่งกลางเส้นกระดาษนี้ รอให้แห้ง เย้ เสร็จแล้ว สวยหรูไม่ซ้ำใคร ยิ่งใช้การ์ดประดับกากเพชรยิ่งไฮโซไปอีก!


การ์ดป๊อปอัพทำเองง่ายๆ
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

 การ์ดแบบต่อมาน่าจะเหมาะสำหรับเพื่อนที่ต้องไปเรียนต่างประเทศ หรือต้องย้ายบ้านย้ายโรงเรียน และจะไม่เจอกันอีก โอย ดราม่าจุง (สรุปคุยกันบ่อยกว่าอยู่ที่โรงเรียนอีก เพราะสมัยนี้มีไลน์และเฟสบุ๊คเชื่อมต่อกันทั่วโลก =_=)

 แทนสัญลักษณ์การจากลาด้วยของน่ารักๆ อย่างรูปวาดตะกร้าบอลลูน ระบายสีเองหรือใช้กระดาษสีตัดแปะก็ได้ อีกชิ้นก็เป็นข้อความส่งท้ายอย่าง "Good luck" หรือ "แล้วพบกันใหม่" อีกอย่างคือกระดาษการ์ดสีสดใส (ในที่นี้ใช้สีเหลือง) ที่ใช้คัตเตอร์กรีดเป็นเส้นๆ เพื่อสร้าง layer ให้การ์ด ใช้กาวจัดแต่งชิ้นส่วนทั้งสองให้อยู่ตามตำแหน่งที่ต้องการ รอกาวให้แห้งเป็นอันเสร็จ ก่อนให้ก็อย่าลืมกอดเพื่อนแน่นๆ นะ *ซับน้ำตาหนักมาก*

การ์ดป๊อปอัพน่ารักๆสวยๆ ทำไม่ยาก
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

การ์ดนี้เหมาะสำหรับเทศกาลขึ้นบ้านใหม่ หรือเพื่อนย้ายไปอยู่หอพักเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย เมื่อต้องย้ายบ้าน ใครๆ ก็กังวลและคิดมากกันทั้งนั้น ถ้ามีการ์ดน่ารักๆ ทำมือจากเธอ อาจทำให้พวกเขาสบายใจขึ้นก็ได้นะ!

 สิ่งที่ต้องเตรียมมีกระดาษแข็งที่ใช้คัตเตอร์กรีดเป็นรูปบ้านเล็กๆ แบบสามมิติ  กรีดทำประตูและหน้าต่าง อย่าลืมทำหลังคา! ตกแต่งด้วยกระดาษเลื่อม กระดาษสี ปากกาเมจิกสี แล้วแต่ชอบ ถ้าอยากให้เพื่อนว้าวกว่าเดิม ร้อยเส้นด้ายที่หลังคาทั้งสองด้าน ถ้าดึงออกบ้านจะบานออกมา! โอ้โห เจ๋งเวอร์ (ไม่มีบ้านใหม่จะย้ายหรอก แต่ขอการ์ดแบบนี้สักใบได้ไหมจ๊ะ *-*)

ไอเดียการ์ดป๊อปอัพสามมิติรูปบ้านแนวๆ
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

 การ์ดนี้น่าจะถูกใจสาวๆ นักเขียนนะเนี่ย! ด้วยดีไซน์แบบเครื่องพิมพ์ดีดก็ทำให้สาวซิสต้าที่หลงใหลตัวอักษรปลื้มไปอีก

 เตรียมรูปเครื่องพิมพ์ดีดขนาดจิ๋ว จะหาจากเน็ตแล้วปรินท์มา หรือวาดเองก็แล้วแต่เลย ทากาวติดกับกระดาษการ์ดแข็ง ใช้คัตเตอร์กรีดเส้นยาวออกมาสองเส้นเพื่อให้พิมพ์ดีดชิ้นน้อยตั้งฉากขึ้น พับลงมา ทับให้เรียบ กรีดด้านล่างอีกเส้นแล้วสอดกระดาษที่เขียนข้อความอวยพรลงไป  แถ่นแท้น! ได้พิมพ์ดีดที่มีกระดาษแลบออกมา เก๋ๆ ชิคๆ

การ์ดทำมือง่ายๆ
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 สาวๆ คนไหนอยากเซอร์ไพรส์พ่อในวันที่ 5 ธันวาคมบ้างคะ ทำการ์ดเนี่ยแหละวิธีที่ง่ายแต่ได้ใจที่สุดแล้ว! ทำเสร็จแล้วยื่นให้พ่อ จากนั้นก็อ้อนขอค่าขนมได้เล้ย!  ゚・✿ヾ╲(。◕‿◕。)╱✿・゚

 คอนเซปต์นี้เป็นประตูแดงที่มีความลับซ่อนไว้ เมื่อเปิดออกก็เจอข้อความสุดพิเศษ! เตรียมกระดาษการ์ดที่ทำเป็นช่องไว้ด้านล่าง พับเป็นชั้นๆ บานออกเหมือนขั้นบันได ตัดกระดาษสีแดงเป็นประตูซ้ายขวา อย่าลืมเขียนข้อความอวยพรสุดเก๋ด้วยนะ มีความคิดสร้างสรรค์อะไรใส่ให้เต็มที่ เพื่อค่าขนมของเรา! (ผิดๆ เป็นความงกส่วนตัว ห้ามลอกเลียนแบบ)

ไอเดีย diy การ์ดป๊อปอัพแบบเปิดประตู
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

 การ์ดใบนี้เหมาะสำหรับเด็กเล็กๆ ที่ยังไม่สามารถทำงานฝีมือยากๆ ได้ แต่อยากทำการ์ดสวยๆ ให้พ่อแม่ หรือพี่ๆ บ้าง เรามีทางออกให้ ง่ายนิดเดียว!

 แค่ทาบมือน้อยๆ ที่มีห้านิ้วของเรานี่แหละลงไปบนการ์ดแล้วตัดตาม เลือกการ์ดสีสันสดใสสักหน่อย ถ้ารู้สึกว่าธรรมดาไปจริงๆ ลองเพิ่มลูกเล่นที่รอยแยกของมือ กางให้เป็นรูปหัวใจ หรือวาดกระดาษรูปมือให้สวยงามตามท้องเรื่อง น่ารักใสๆ แลดูมีเรื่องราว ・( ̄∀ ̄)・:*:

การ์ดทำมือง่ายๆ
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

วันเกิดเพื่อนมาถึงแล้ว! เพื่อนสาวจัดงานเลี้ยงเชิญเราไปกินอาหารอร่อยๆ ที่บ้านทั้งที จะให้แค่การ์ดธรรมดาๆ ก็กระไรอยู่ ดัดแปลงเป็นกล่องของขวัญสามมิติกันดีกว่า และให้มันล้ำกว่านั้นอีก ทำเป็นสามกล่องติดกันไปเล้ย เริ่ด!

 สิ่งที่ต้องเตรียมมีกระดาษการ์ดสองสี สองใบ (เพื่อความหนาและมี texture) วาดรูปทรงกล่องของขวัญในการ์ดใบใดใบหนึ่ง ถ้าจะทำสวยๆ ควรเป็นกล่องเรียงเป็นแถวตั้งจากเล็กไปใหญ่ กรีดให้ดันขึ้นมาจนตั้งฉาก ทำแบบเดียวกันกับการ์ดอีกใบ ตัดกระดาษห่อของขวัญเป็นชิ้นจิ๋วๆ พอคลุมกล่องที่วาดไว้ได้ แปะทับให้สวยงาม เพิ่มความเก๋ด้วยริบบิ้นจิ๋วติดหน้ากล่อง เชื่อเลยว่าพอเพื่อนเปิดกล่องต้องร้องดีใจแน่นอน

การ์ดป๊อปอัพรูปกล่องของขวัญ
- ที่มารูป: www.icreativeideas.com

 

 ยังอยู่ที่การ์ดวันเกิด! คราวนี้ไต่ระดับจากเพื่อน เป็นวันเกิดแฟนสุดที่รัก! เพราะเรามีแฟนแค่คนเดียว ก็ควรจะมีกล่องของขวัญแค่กล่องเดียวแล้วให้หนักๆ แสดงถึงความ "จริงใจ" ไงล่ะ!

 สิ่งที่ต้องเตรียมมีกระดาษที่ใช้คัตเตอร์กรีดเป็นกล่องของขวัญ ใช้แผ่นการ์ดหรือโฟมนุ่มๆ บุลงไป ใส่ของขวัญเล็กๆ ได้ เช่นแหวน ตุ้มหู หรือสร้อยคอ เอากระดาษทำเป็นฝากล่อง ผูกกล่องด้วยริบบิ้นจิ๋ว ดีงาม มีคลาส มีระดับ เอาไปขอแต่งงานยังได้เลยนะเนี่ย! เขินแทนแฟนของเธอเลยนะเนี่ย!

การ์ดสวยๆรูปกล่องของขวัญให้ในวันเกิด
- ที่มารูป: www.creativepopupcards.com

 

 มาที่เทศกาลสิ้นปีสุดหรรษาและศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์อย่าง "คริสต์มาส" กันบ้าง เทศกาลนี้โดดเด่นกับสัญลักษณ์ใหญ่ๆ อย่างต้นสนที่มีการห้อยของขวัญมากมาย ตกแต่งประดับประดาตามห้างสรรพสินค้าและที่สาธารณะทั้งหลาย เรามาจำลองต้นสนนั้นไว้ที่การ์ดสวยๆ ของเราดีกว่าเนอะ

 สิ่งที่ต้องเตรียมมีหลอดเล็กๆ เรียงเป็นภูเขาขึ้นไปข้างบน หากระดาษสีเขียว-แดงแบบคริสต์มาสม้วนประดับเข้าไป แค่นี้ก็ได้ชิ้นส่วนประดับการ์ดเก๋ๆ แล้ว! หาการ์ดสีสวยแล้วใช้หมุดติดหลอดเข้าไปกับการ์ด เขียนข้อความประดับกากเพชรสวยๆ สักหน่อย เย้ เมอร์รี่คริสต์มาสค่ะทุกคน (・∀・)

การ์ดคริสต์มาส diy
- ที่มารูป: diyhomedecorguide.com

 

 คริสต์มาสยังคงอยู่กับเรา! เพราะบางคนอาจรู้สึกว่าแบบข้างบนต้องมีหลอดเยอะๆ ยุ่งยาก เราเลยมีแบบการ์ดอีกอย่างที่น่าจะถูกใจทุกคน เพราะแค่ใช้คัตเตอร์กรีด กรีด กรีดเท่านั้นเอง!

 เริ่มจากปรินท์รูปทรงต้นคริสต์มาสออกมาก่อน ตัดออกมาทีละชั้นจนได้เป็นร่องลงมาสวยงามตามท้องเรื่อง ติดกระดาษสีเขียวให้เหมือนต้นสนของจริง แล้วใส่ลูกเชอรี่ห้อยตามต้นไม้สักหน่อย เพื่อไม่ให้โล่งเกินไป ติดกระดาษแข็งรูปกล่องของขวัญสักสองสามกล่อง น่ารักสุดๆ

diy การ์ดต้นคริสต์มาสป๊อปอัพ
- ที่มารูป: diyhomedecorguide.com

 

 โอย รักหวานฉ่ำไปอีก! การ์ดหัวใจอันโต เหมาะกับเทศกาลวาเลนไทน์สุดๆ คิดแล้วก็เศร้าใจเพราะเราเป็นคนเขียนบทความนี้แต่ยังไม่มีสักคน (◞‸◟)

 เธอแค่เตรียมกระดาษสีแดง กรีดเจาะเป็นวงกลมข้างใน ซ้อนที่รูของหัวใจอันใหญ่เรียงตามแนวตั้ง ปิดทับด้วยกระดาษรูปหัวใจขนาดใหญ่ขึ้นตามลำดับ สัก 3-4 ขนาด ใช้กาวติดที่ด้านล่าง ได้แล้วหัวใจสีแดงดวงโต เปรียบเสมือนความรักที่มีเพียงหนึ่งเดียวของเราสองคน (เพ้อหนักมาก) 

การ์ด diy หัวใจพองโต วาเลนไทน์
- ที่มารูป: www.creativepopupcards.com

 การ์ดรูปนี้สามารถมโนเป็นเรื่องราวได้ว่า เพื่อนที่ไปเรียนต่างประเทศไม่ต้องเหงาอีกต่อไปแล้ว เพราะเธอกำลังจะบินตามไป! 

 สิ่งที่ต้องเตรียมคือบอลลูนสองลูก กรีดเส้นที่การ์ดตรงกึ่งกลาง อย่าลืมลูกโป่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยหลากสีด้วยนะตัวเธอว์ สีสดๆ อย่างแดง เขียว น้ำเงินก็ใช้ได้ แล้วใช้กรรมวิธีเดียวกับการ์ดบอลลูนด้านบนได้เลย ได้แล้ว การ์ดอวยพรการเดินทางสุดกิ๊บเก๋แบบแฮนด์เมด ชอบสุดๆ

ไอเดียการ์ดป๊อปอัพน่ารัก
- ที่มารูป: www.icreativeideas.com

 

 การ์ดสามมิติชิ้นนี้น่าจะเหมาะกับงานวันเกิดสาวซิสต้าที่ชอบเก็บของใส่ตู้ เพราะเรากำลังจะมาทำตู้ใส่ของกัน แค่เลือกสีพาสเทล กุ๊งกิ๊งสักหน่อยก็ทำให้การ์ดดูดีมีระดับเลยนะ!

 เริ่มจากเตรียมกล่องเล็กจิ๋วๆ อย่างกล่องไม้ขีดหรือกล่องลูกอม ตัดกระดาษสีต่างๆ อย่างสาวซิสต้าก็เป็นสีพาสเทลอย่างฟ้า ชมพู ทากาวติดตกแต่ง ใส่ของน่ารักๆ แบบเทียนจิ๋วอย่างในรูปก็ได้ สวยใสน่ารัก ติดคำอวยพรวันเกิดหน้ากล่อง เป็นอันจบสิ้นกระบวนความ (=ω=.)

อวยพรวันเกิด ทำการ์ดง่ายๆจากกล่องไม้ขีด สีพาสเทล
- ที่มารูป: d17h7uxf2ajg2e.cloudfront.net

 

 เดินทางมาถึงการ์ดแบบสุดท้ายกันแล้ว! แบบนี้น่าจะถูกใจสาวซิสต้าตัวกลม เพราะมันคือรูปขวดแยม! เมื่อได้รับแล้วอย่าเพิ่งเผลอกินเข้าไปล่ะตัวเอง จงใจเย็น!

 สิ่งที่ต้องเตรียมมีกระดาษสี กระดาษฟอยล์แบบที่ห่อถ้วยขนมสีสดใส ลอกฟอยล์ออกมาติดที่ปากขวด หาเชือกเส้นเล็กสีขาวผูกที่ปากขวดสวยๆ ติดตกแต่งขวดแยมด้วยกระดุมหรือแม่เหล็กจิ๋วๆ น่ารักๆ เขียนข้อความไว้ที่หลังขวด ให้ทั้งอย่างนั้นเลยก็สวยดี หรือติดใส่การ์ดให้นูนออกมา แล้วเขียนข้อความไว้ด้านบนก็ดีงามค่ะ ^_^

ไอเดียการ์ดจากกระดาษสี
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

 

สาวๆ เห็นการ์ดป็อปอัพหลายแบบหลายสไตล์อย่างนี้แล้ว อยากกินแยมไหมคะ เอ๊ยไม่ใช่ อยากทำตามบ้างไหมเอ่ย เราพยายามคัดมาให้ทุกเทศกาลทั้งวันเกิด วาเลนไทน์ คริสต์มาส ย้ายบ้าน แถมวิธีทำก็ไม่ยากด้วย สมชื่อ DIY  หรือ Do It Yourself ของง่ายๆ เธอก็ทำได้ไงล่ะ

หวังว่าสาวกซิสต้าจะได้ไอเดียดีๆ ไปปรับใช้ ทำให้เพื่อนและพี่น้องต้องร้อง "ว้าว" และประทับใจในตัวเธอไปอีกนานแสนนานนะคะ (◡‿◡*)

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
14 March 2021 13:14
Search @