6 สเตตัส ที่จะเปลี่ยนคุณเป็น “หมาหัวเน่า” ได้ หากไม่ตีความ

6 สเตตัส ที่จะเปลี่ยนคุณเป็น “หมาหัวเน่า” ได้ หากไม่ตีความ

สเตตัสบางอย่างไม่ได้ตรงไปตรงมา หากแต่มันแฝงนัยยะ และความประสงค์ที่ผู้โพสต้องการเอาไว้ ดังนั้นในบทความนี้เรามาแนะนำนัยยะเหล่านั้นกันค่ะ

22 April 2015
แอนนา เบลล์
22 April 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

วันหนึ่งเพื่อนสาวของดิฉันถ่ายรูปร้องไห้ลงบน Facebook จากนั้นก็ขึ้นสถานะว่า “โสด” ดิฉันสงสารเพื่อนเป็นอย่างมาก จึงโพสให้กำลังใจ พร้อมสรรหาคำเจ็บ ๆ มาด่าฝ่ายชายแบบที่เรียกได้ว่า อ่านแล้วต้องรีบกระโดดออกจากหน้าต่างคอนโดชั้น 8 แน่นอน! แต่หลังจากนั้นไม่ถึงชั่วโมง ดิฉันก็เห็นสเตตัส “บอกรักผัว” ชนิดที่หวานหยดจนดิฉันต้องรีบวิ่งเอาหัวไปทิ่มคอห่าน สำรอกเอาส้มตำปูปลาร้าที่ทานไปเมื่อหัวค่ำออกมาทันที! กว่าจะได้สติ ดิฉันก็กลายเป็น “หมาหัวเน่า” ไปเสียแล้ว  เน่าเพราะไม่ได้คำนึงเลยว่า สเตตัสบางอย่างไม่ได้ตรงไปตรงมา หากแต่มันแฝงนัยยะและความประสงค์ที่ผู้โพสต์ต้องการเอาไว้ ดังนั้นในบทความนี้เรามาแนะนำนัยยะเหล่านั้นกันค่ะ


1. โอ้อวดแบบเนียน ๆ

image_1229

https://instagram.com/p/1TPAToADNU/

เคยเห็นเพื่อนโพสรูปอาหาร หรือรูปสุนัขน่ารักใช่ไหมคะ แน่ใจหรือคะว่าเขาต้องการอวดสิ่งเหล่านี้ ลองมองไปที่ของประกอบฉากสิคะ เห็นกระเป๋าแบรนเนม กุญแจรถ นาฬิกาสุดหรู(จะถอดมาเพื่อ?) หรือมีรถใหม่ป้ายแดงจอดอยู่ด้านหลังไหมคะ นั่นแหล่ะค่ะ สิ่งของที่เขาต้องการอวด ไม่ใช่ภาพน้องหมาลิ้นห้อย หรือส้มตำปูปลาร้าอย่างที่เราเข้าใจ และแน่นอนว่าถ้าเราคอมเมนท์ถึงอาหาร หรือสุนัข เขาก็ไม่ค่อยสนใจที่จะตอบเราเท่าไร!  


2. สเตตัสไม่ตรงกับภาพ

image_1230

สำหรับข้อนี้หลาย ๆ คนคงจะเจอบ่อย โดยเฉพาะงาน selfie บ้างก็พร่ำพูดถึงชีวิต ทัศนคติ ชื่นชมความงามธรรมชาติ ในประเด็นนี้เพื่อน ๆ ควรวิเคราะห์ให้ชัวร์ไปเลยว่าผู้โพสต้องการอะไร(จากสังคม) ระหว่างความเห็นเกี่ยวกับข้อความที่โพส หรือความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพถ่าย แต่ที่แน่ ๆ บุคคลที่โพสในสิ่งเหล่านี้ต้องการคำชมค่ะ ถ้ายังอยากรักษามิตรภาพกับคนเหล่านี้ไว้ โพสข้อความชื่นชมไปเลยค่ะ ทั้งข้อความที่เขาโพสและรูปด้วย เขาจะแฮปปี้มาก!!

3. แชร์ผลเสี่ยงทาย หรือคำพยากรณ์เกี่ยวกับตัวเอง

image_1231

https://www.facebook.com/263544303659057/photos/a.720702897943193.1073741826.263544303659057/882061601807321/?type=1

ถ้าคิดว่านี่คือสิ่งที่คนเหล่านี้แชร์เพื่อบอกว่า “เธอ ๆ นี่มันแม่นนะ ลองดูสิ” อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการจะสื่อ ดิฉันสามารถพูดได้เลยว่าคนเหล่านี้แค่อยากแสดงตัวตนให้คนรอบข้างรับรู้ค่ะ รวมทั้งดิฉันเองด้วย ยกตัวอย่าง ดิฉันแชร์ภาพผลการทำนายของคนเลือดกรุ๊ป O, RH+, ไขมันในเส้นเลือดสูงในภาวะอันตราย ว่าเป็นคนที่ หน้าตาดี นิสัยดี เข้ากับคนง่าย รักใครรักจริง ออกไป  ดิฉันเขียนสเตตัสพาดหัวไปว่าตรงมาก  ดิฉันไปได้ต้องการสื่อว่ามันตรงมากลองเข้าไปดูสิ แต่ดิฉันกำลังบอกทุกคนว่า “ดิฉันสวย นิสัยดี เป็นมิตร รักใครรักจริง จำไว้นะ” ต่างหาก

จริง ๆ แล้วการทำนายมีวิธีเขียนให้ผู้อ่านรู้สึกว่าแม่นยำ และเขียนมาเพื่อตนเองโดยเฉพาะนะคะ หลายครั้งที่เราถูกข้อความเหล่านี้หลอก!4. ตัดพ้อตัวเอง, Selfie ตอนร้องไห้

image_1232
- ที่มารูป: sv6.postjung.com

สำหรับหัวข้อนี้รวมไปถึงภาพถ่ายหน้าสวยแต่โพสว่าหน้าโทรมด้วยค่ะ หลาย ๆ คนคงจะทราบดีว่าสิ่งที่เจ้าของโพสต้องการก็คือกำลังใจค่ะ กำลังใจประเภทที่บอกว่า “ไม่หรอก...แกสวยดีออก” หรือ “ไม่นะ แกเป็นคนดีออก”  ในส่วนของการ selfie ตอนร้องไห้ แม้ว่ามันจะเป็นอารมณ์แปลกๆ ที่คนเสียใจสามารถหยิบกล้องมาถ่ายหน้าตัวเองได้ แต่ก็จัดว่าก็เป็นโพสที่ต้องการกำลังใจเช่นกันค่ะ  สำหรับข้อห้ามของสเตตัสเหล่านี้มีอย่างเดียวคือ ถ้าไม่สนิทมากอย่าไปโพสสอน เพราะเขาไม่ได้ต้องการให้คุณมาสอนเขาในตอนนี้ เขาต้องการกำลังใจและคำชมค่ะเท่านั้นค่ะ


5. รูปประจำตัวสีดำ

image_1233

ไม่รู้ว่ามันมาได้ยังไง ใครเป็นคนนำมันเข้ามา บางครั้งอาจจะเป็นเรื่องของการไว้อาลัย บางครั้งเป็นสัญลักษณ์ทางการเมือง แต่ส่วนใหญ่ของการขึ้นรูปประจำตัวสีดำจะเกี่ยวกับการแสดงตัวว่าอยู่ในดาร์คโหมดค่ะ หมายถึงกำลังมีเรื่องเครียดหรือไม่สบายใจ หรือต้องการหลีกหนีสังคม ในสภาวะนี้ไม่ควรเซ้าซี้ถามนะคะว่าเกิดอะไรขึ้น ส่วนใหญ่ถ้าถามก็จะไม่ตอบ หรือตอบเลี่ยง ๆ เลือกคุยกับเขาในเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องงาน หรือเรื่องความสัมพันธ์ก็จะดีกว่าค่ะ และอย่าลืมโพสข้อความ “สู้ๆ นะ” ให้กำลังใจด้วยนะคะ


6. ขึ้นสถานะว่าโสด

image_1234
- ที่มารูป: image.dek-d.com

สำหรับคนที่มีแฟนแล้ว อยู่ๆ ก็ขึ้นสถานะว่าโสด ในจุดนี้เราควรให้กำลังใจค่ะ แต่อย่าพึ่งเข้าไปด่าคู่กรณีนะคะ เพราะบางครั้งการขึ้นสถานะอย่างฉับพลันเช่นนี้ เป็นเพียงแค่ต้องการให้อีกฝ่ายง้อ เรียกร้องความสนใจ หรือพึ่งทะเลาะกัน โอกาสที่จะกลับมาคืนดีกันมีสูงค่ะ และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะอาศัยช่วงนี้ส่งข้อความจีบ เพราะจะเป็นการซ้ำเติมคนที่กำลังเสียใจนะคะ


ในสังคมของเรามีสิ่งที่เข้ามาจำกัดการแสดงออกไม่ให้เกินงาม สิ่งนั้นเรียกว่ามารยาท  แต่ในขณะเดียวกันเราต่างก็มองหาจุดยืน และการมีบทบาทต่อสังคม การนำเสนอตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อการพยายามนำเสนอตัวเองต้องคำนึงถึงมารยาท การปฏิบัติตัวแบบย้อนแย้งดังที่กล่าวจึงเกิดขึ้น เป็นปัญหาให้คนรอบข้างต้องกุมขมับ ปฏิบัติตัวไม่ถูก จึงมีคำตัดพ้อให้ได้ยินบ่อย ๆ ว่า “โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน” จริง ๆ แล้วโลกไม่ได้อยู่ยากหรอกค่ะ เราตามไม่ทันโลก ไม่ทันคนมากกว่า  


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @