profile: นู๋กบ
นู๋กบ
ติดตาม
icon 15 ก.พ. 2017
icon 0
icon 21.8K
มาดู! ผลไม้ที่มี 'น้ำตาลสูงและต่ำ' เลือกทานให้เหมาะกันเถอะ

มาดู! น้ำตาลในผลไม้ อาจทำให้เราอ้วนกว่าที่คิดนะ!

มาดูผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงและต่ำเพื่อเลือกทานให้เหมาะสมกันดีกว่าค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะกลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับบทความสุขภาพค่ะ! สำหรับวันนี้เนี่ยเราจะมาพูดกันถึงปริมาณน้ำตาลในผลไม้ค่ะ! จริงอยู่ว่าการทานผลไม้นั่นเป็นอะไรที่ดี เพราะมักจะมีวิตามินและกากใยอาหารอยู่เยอะ แต่ว่าผลไม้บางชนิดนั้นก็มีปริมาณน้ำตาลที่สูงมากเช่นกันค่ะ

อ่าว? แล้วทำไมเราต้องกลัวน้ำตาลด้วยล่ะ นั่นก็เพราะว่าปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป แทนที่จะส่งผลดีกับร่างกาย จะกลายเป็นว่าทำให้ร่างกายเราเสี่ยงต่อโรคมากขึ้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน, โรคเบาหวาน ฯลฯ อีกสารพัดเลยค่ะ

image_300714
- ที่มารูป: 8zxa3etwpf-flywheel.netdna-ssl.com

 

กลุ่มผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงมาก!


ผลไม้ในกลุ่มนี้จะมีพลังงานค่อนข้างมาก ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงในการทานค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความสุกของผลไม้ก็มีผลค่ะ เอาเป็นว่ามีอะไรบ้างไปดูกันก่อนดีกว่า


1. มะม่วง :
ด้วยความที่ว่ามะม่วงนั้นขณะที่ยังไม่สุกจะมีสภาพเป็นแป้ง ซึ่งเมื่อทานเข้าไปแล้วก็แปรสภาพเป็นน้ำตาลได้อยู่ดี ดังนั้นต่อให้ทานแบบสุกหรือดิบก็ให้น้ำตาลเยอะอยู่ดีจ้า โดยใน 1 ผลนั้นมีการประมาณว่าให้น้ำตาลถึง 13.45 กรัมเลยทีเดียว

image_300716
- ที่มารูป: d2t35vvdhj0e6p.cloudfront.net


2. กล้วย :
กล้วยที่เราใช้ทานกันเพื่อสุขภาพนั้นจริงๆ แล้วก็มีปริมาณน้ำตาลไม่น้อยเลยล่ะค่ะ โดยแต่ละสายพันธ์ก็จะมีน้ำตาลแตกต่างกันออกไปนิดหน่อย โดยในกล้วยน้ำว้ามีตาลสูงถึง 23.67 ในปริมาณ 100 กรัม และกล้วยไข่มีปริมาณ 21.83 กรัม ส่วนที่น้อยที่สุดคือกล้วยเล็บมือนางมี 16.76 กรัมต่อปริมาณ 100 กรัมค่ะ! ดังนั้นใครที่เป็นเบาหวานควรเลี่ยงไว้จะดีที่สุดค่ะ!

image_300719
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


3. อินทผาลัม : 
สุดยอดผลไม้ที่ทานแล้วหวานชื่นใจ นิยมเอาไปตากแห้งหรือทานดิบๆ ก็ได้ แต่รู้ไหมคะว่าเจ้าผลไม้ชนิดนี้ในปริมาณ 100 กรัมมีน้ำตาลอยู่ถึง 55.30 กรัมเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเยอะมากๆ เลยค่ะ!

image_300720
- ที่มารูป: www.aroi.com


4. องุ่น :  ของหวานสุดโปรดเคี้ยวกรุบๆ ของใครหลายๆ คน แต่ถ้ากินเยอะไปรับรองว่าน้ำตาลมากองที่พุงแน่นอนค่ะ เพราะเจ้าองุ่นเนี่ยมีน้ำตาลอยู่ถึง 16 กรัมต่อปริมาณ 100 กรัมเลยทีเดียวนะคะ

image_300721
- ที่มารูป: fdlifestyle.com


5. ทุเรียน :
เราอาจจะเคยเห็นฟอร์เวิร์ดเมล์ที่บอกว่าทุเรียนกินแล้วต้านโรค ฯลฯ จริงๆ แล้วทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากจริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะคุณค่าทางอาหารสูงมากๆ และก็มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก เช่นกันค่ะ ดังนั้นที่ใครแชร์ๆ กันมาว่ากินทุเรียนแล้วไม่อ้วนอย่าไปเชื่อเลยนะคะ! เพราะแค่ทุเรียนราวๆ 100 กรัมมีน้ำตาลอยู่ถึง 11.8 กรัมค่ะ ( ไม่นับพวกคาร์โบไฮเดรตกับอื่นๆ อีกเพียบนะ )

image_300722
- ที่มารูป: issue247.com


6. สับปะรด :
ผลไม้สุดหวานชื่นใจที่เรามักจะคุ้นเคยกันดีตามร้านขายผลไม้ หรือถูกนำมาประกอบเมนูต่างๆ สารพัด โดยปริมาณน้ำตาลของมันอยู่ที่ประมาณ 10 กรัมต่อ 100 กรัมค่ะ

image_300723
- ที่มารูป: stylesatlife.com

นี่เป็นตัวอย่างของผลไม้ที่มีน้ำตาลค่อนข้างสูงค่ะ ต่อไปเดี๋ยเรามาดูกันบ้างว่าผลไม้อะไรที่มีปริมาณน้ำตาลอยู่ค่อนข้างน้อยนะคะ

ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย


1. มะนาว :
ผลไม้รสเปรี้ยว และเป็นเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ในอาหารหลากชนิด ซึ่งใครที่ชอบทานก็ไม่ต้องกลัวไปคะ เพราะว่ามะนาวเนี่ยมีปริมาณน้ำตาลน้อยสุดๆ ไปเลย

image_300724
- ที่มารูป: indibasket.com


2. ชมพู่ :
ผลไม้ที่มีกากใยอาหารเยอะและมีน้ำตาลน้อยมากๆ เป็นผลไม้ที่เหมาะกับการนำมาทานหลังอาหารมือหลักสุดๆ เลยล่ะค่ะ

image_300725
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com


3. ฝรั่ง :
ผลไม้ที่มีประโยชน์กับร่างกายแบบสุดๆ นอกจากจะช่วยรักษาโรคได้หลายอย่างแล้ว ปริมาณน้ำตาลยังน้อยอีกด้วย โดยในฝรั่ง 85 กรัมจะมีน้ำตาลอยู่เพียงแค่ 4.7 กรัมเท่านั้นค่ะ

image_300726
- ที่มารูป: health.mthai.com


4. แอปเปิ้ล :
ผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่หลายๆ คนนิยมทานกัน เพราะหาได้ง่ายและราคาไม่แพง และแน่นอนว่ามีประโยชน์กับร่างกายมากๆ เลยด้วยค่ะ โดยถึงแม้ว่าตัวแอปเปิ้ลจะไม่ได้มีน้ำตาลต่ำมากนัก แต่ก็ไม่ถือว่าสูงมากค่ะโดยน้ำตาลในแอปเปิ้ลจะมีอยู่ที่ประมาณ 10 กรัมต่อ ปริมาณ 100 กรัมค่ะ

image_300727
- ที่มารูป: sites.psu.edu


5. สตรอร์เบอรี่ :
ในสตรอเบอร์รี่ 100 กรัมมีน้ำตาลอยู่ทั้งหมด 0.7 กรัม นับว่าเป็นผลไม้ที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์มากเลยล่ะค่ะ

image_300728
- ที่มารูป: clv.h-cdn.co


เป็นยังไงบ้างคะกับบทความนี้ หวังว่าเพื่อนๆ จะได้รู้และตระหนักกันถึงปริมารน้ำตาลในเจ้าผลไม้ต่างๆ กันมากขึ้นนะคะ ส่วนตัวเราเองวันนี้ก็คงต้องขอลาไปก่อน เอาไว้พบกันใหม่คราวหน้าน้าาา

 

บทความที่เกี่ยวข้อง