10 ประโยชน์ของดีเกลือฝรั่ง (Epsom salts) ที่มีต่อความงาม เรื่องที่สาว ๆ ต้องรู้

10 ประโยชน์ของดีเกลือฝรั่ง (Epsom salts) ที่มีต่อความงาม เรื่องที่สาว ๆ ต้องรู้

ดีเกลือดีอย่างไรต่อผิวพรรณและสุขภาพของผู้หญิง มาดูกันเลย!!

16 March 2017
INSH
16 March 2017


ดีเกลือฝรั่ง
หรือ Epsom Salt มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า " แมกนีเซียมซัลเฟต " มีผลึกเป็นสีขาวและรสชาติเค็ม นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหนึ่งดีเกลือ คือ ดีเกลือไทย หรือ โซเดียมซัลเฟต ที่จะได้รับความนิยมน้อยกว่า เพราะดีเกลือฝรั่งมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์มากกว่า โดยเฉพาะคุณสมบัติด้านผิวพรรณที่ถือว่าโดดเด่นอย่างมาก มีสารสำคัญที่ช่วยให้สิวยุบอย่างรวดเร็ว ใช้ดีเทียบเท่าครีมรักษาสิวราคาแพงเลยทีเดียว พร้อมคุณประโยชน์ด้านการขับถ่าย ช่วยระบาย และขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดี 

      เมื่อมีประโยชน์กับผิวพรรณและความงามของผู้หญิงขนาดนี้ ลองมาดู 10 คุณค่าของดีเกลือที่ดีต่อผิวพรรณกันค่ะ 

1. ปรับสมดุล สร้างความผ่อนคลายให้กับร่างกาย

image_318300
- ที่มารูป: data.whicdn.com

เพียงแค่นำดีเกลือฝรั่ง ผสมกับน้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ แล้วลงไปแช่ตามปกติ ผิวจะทำการดูดซึมแมกนีเซียมไอออนเข้าไป จึงทำให้ช่วยลดความเครียดลง พร้อมเข้าไปส่งเสริม Serotonin ที่จะช่วยลดผลกระทบจากอาการตื่นเต้น ตื่นกลัว ช่วยเพิ่มพลังงานเซลล์ภายใน จึงทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวา มีความผ่อนคลายมากขึ้น และลดความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี

2. ช่วยลดสิวเสี้ยน

image_318316
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

ช่วยขับสิวเสี้ยนหัวแข็งได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำดีเกลือฝรั่งไปแช่ในน้ำอุ่น แล้วนำมาทาไว้ตรงบริเวณที่เป็นสิวเสี้ยน ส่วนสิวที่หลุดออกไปก็ควรใช้ดีเกลือฝรั่งผสมน้ำอุ่นล้างหน้า เพื่อลดอาการอักเสบของสิวและช่วยสมานผิว ทำให้แผลหายอย่างรวดเร็ว

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Sorawannashare
แป้งฝุ่นตัวดัง Laura Mercier ดีจริงมั้ยนะ
1 Likes
0 Comments
Rolanda Jtp
แนะนำตัวช่วยเรื่องผมม
0 Likes
0 Comments
DaimondAR
เซตคู่บำรุงหน้าผิวใส
0 Likes
0 Comments

3. ขัดผิวให้ขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ

image_318317
- ที่มารูป: data.whicdn.com

เพียงแค่ผสมดีเกลือฝรั่งกับน้ำกุหลาบ หรือน้ำมันมะพร้าว แล้วนำมาขัดผิวสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะทำให้ผิวเนียนนุ่ม เรียบเนียนน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าไม่ชอบให้มีส่วนผสมอื่น เพราะกลัวเกิดอาการแพ้ก็ใช้เพียงดีเกลือฝรั่งมาขัดผิวตอนที่ผิวเปียกน้ำก็ได้เช่นกัน ใช้อย่างต่อเนื่องจะได้ผิว มือ และเท้าที่เนียนนุ่ม ลดการแตกลายของผิวได้อย่างดีเยี่ยม

4. ทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างล้ำลึก

image_318318
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ช่วงเวลาอาบน้ำเย็นผสมดีเกลือฝรั่งประมาณ 1 ช้อนชา เพื่อล้างหน้าทำความสะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าและผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้อยู่อีกครั้ง หรือทำมาส์กหน้าเพื่อล้างสารพิษ ด้วยการนำมะเขือเทศมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ใช้ไข่ขาว 1 ลูก ผสมเจลว่านหางฃจระเข้และดีเกลือฝรั่ง 1 ช้อนชา จากนั้นก็นำมามาส์กหน้าประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ลงผลิตภัณฑ์ล้างหน้าอีกครั้ง รับรองได้ว่าผิวเนียนนุ่ม หน้าใสขึ้น อย่างเห็นได้ชัด

5. ขับไล่สิวอุดตัน

image_318321
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ดีเกลือฝรั่งจะช่วยในเรื่องเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปอย่างรวดเร็ว  และขจัดน้ำมันส่วนเกินที่ตกค้างอยู่บนใบหน้า เพียงแค่ผสมดีเกลือฝรั่ง 1 ช้อน พร้อมหยดสารไอโอดีนลงไปประมาณ 4 หยด พร้อมใส่น้ำอุ่นลงไปอีกเล็กน้อย จากนั้นก็คลุกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นำมานวดตรงบริเวณที่เป็นสิวอุดตัน หัวดำ โดยนวดวนไปเรื่อย ๆ  แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น หัวสิวที่แข็งก็จะนุ่มลงและหลุดอกมาอย่างง่ายดาย ไม่เป็นแผลสิวและแผลหลุมกวนใจอีกด้วย

6. เพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผม

image_318327
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

นอกจากผิวแล้วดีเกลือฝรั่งยังให้ประโยชน์ต่อเส้นผมอีกด้วย เป็นทางเลือกของสาวที่ต้องการมีผมสวยโดยไม่ต้องไปเสี่ยงกับสารซัลเฟตในยาสระผม เพียงแค่ใช้ดีเกลือฝรั่ง 1 ช้อนชา ผสมน้ำอุ่นแล้วนำผมจุ่มลงไปในอ่างน้ำที่เตรียมไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดและเป่าลมเย็นให้แห้งก็จะรู้สึกได้ทันทีว่าผมสลวยและสามารถสะบัดได้อย่างเป็นอิสระ ไม่ฟูและไม่ลีบแบน ไม่ว่าจะทำทรงไหนก็ทำให้ผมดูมีวอลลุ่มขึ้นมาได้ทันที

7. แช่เท้าเพื่อผ่อนคลายและผิวเท้าที่เนียนนุ่ม

image_318335
- ที่มารูป: images.thaiza.com

การแช่เท้าในน้ำอุ่นพร้อมผสมดีเกลือฝรั่งลงไปนั้น ไม่ได้ช่วยให้ผิวเท้าเนียนนุ่ม ลดปัญหารอยแตกลายงาได้ดีเพียงอย่างเดียว แต่ช่วยในเรื่องความผ่อนคลาย สบายอารมณ์ ลดความเครียดได้ดี และช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ที่เป็นตัวการทำให้เท้าเหม็น รักษาแผลจากเล็บเท้า บรรเทาอาการคันตามผิวหนังและรักษาผิวของเท้าให้กลับมาสวยเนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

8. บรรเทากล้ามเนื้ออักเสบและโรคที่เกี่ยวกับเส้นประสาท

image_318343
- ที่มารูป: www.aroka108.com

ดีเกลือฝรั่งนั้นช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ จึงให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ภายในเซลล์ได้ ให้กระบวนการต่าง ๆ ของร่างกายเกิดความสมดุล มีการกระตุ้นแคลเซียมให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไปตลอดทั้งระบบประสาท นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดหัวจากความเครียดและลดการเกิดตะคริวของคนว่ายน้ำหรือดำน้ำอย่างดีเยี่ยม

9. บรรเทาอาการท้องผูก

image_318344
- ที่มารูป: www.amadothailand.com

สำหรับคนที่มีอาการท้องผูกบ่อยครั้ง เพียงแค่นำดีเกลือฝรั่ง 1 ช้อนชา ละลายกับน้ำอุ่นหรือจะผสมกับเครื่องดื่มร้อนที่ไม่ใส่น้ำตาล โดยให้ดื่มเพียง 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น ดีเกลือจะเข้าไปขับสารพิษและละลายก้อนอุจจาระที่แข็งให้นุ่มลง ทำให้การระบายเป็นไปอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

10. ทำให้ผมอยู่ทรงสวย

image_318361
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ถ้าต้องการให้ผมสวย ๆ อยู่ทรงดีกว่าเดิม ก่อนการสระผมให้นำดีเกลือฝรั่ง น้ำมะนาวและน้ำอุ่นมาผสมกันจนเป็นน้ำ แล้วใส่ขวดน้ำหัวสเปรย์ฉีดเป็นฝอยให้ทั่วศีรษะ จะช่วยล้างสเปรย์และผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมให้ออกไปอย่างง่ายดาย โดยผมไม่เสียและเมื่อสระผมเสร็จเรียบร้อยแล้วเป่าให้แห้ง ก็จะทำให้ผมอยู่ทรงสวยแบบไม่ต้องไดร์กันเลยทีเดียว

10 ประโยชน์ของดีเกลือฝรั่งที่จะช่วยให้สาว ๆ สวยจรดปลายเท้าด้วยวิธีการง่าย ๆ และใช้งบประมาณที่ไม่สูงจนเกินไป สามารถหาซื้อดีเกลือฝรั่งได้ตามร้านขายยาและร้านขายสมุนไพรทั่วไป สวยแบบราคาประหยัดแต่ได้ผลดีแบบนี้ อย่ารอช้ารีบไปซื้อมาใช้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
- ที่มา: www.healthymatesideas.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @