ข้าวต่างสี....มีประโยชน์ต่างกัน!!! กับ ประโยชน์ของข้าว 5 สี กินแล้วสุขภาพดี

ข้าวต่างสี....มีประโยชน์ต่างกัน!!! กับ ประโยชน์ของข้าว 5 สี กินแล้วสุขภาพดี

ข้าวต่างสี สุขภาพดีต่างกัน

10 April 2017
aommmy
10 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่าสาวๆ SistaCafe

ข้าวเป็นพืชที่มีคู่กับคนไทยมายาวนาน และในด้านเศรษฐกิจก็เป็นสินค้าส่งออก  คนไทยปลูกข้าวและกินข้าวเป็นอาหารหลัก ในแต่ละวันเรากินข้าว และในบางครั้งอาจจะแปรรูปจากข้าวธรรมดาเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นขนมจีน ได้อีกด้วย 

วันนี้เราเลยจะพาสาวๆ มารู้จักกับข้าวหลากสีและประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิดกัน มาดูกันเลยเลย >///<

    

1. ข้าวแดง หรือข้าวหอมมะลิแดง

image_331641
- ที่มารูป: www.rakbankerd.com

จะมีลักษณะเม็ดเรียว มีสีแดงหรือสีน้ำตาลเข้ม เป็นข้าวสายพันธุ์มันปู ข้าวชนิดนี้ มีประโยชน์มากเพราะช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก โรคเหน็บชา ช่วยลดอาการเป็นตะคริว และยังช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดได้ดี ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก ได้อีกด้วย

  

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Gfee_freedom
คู่หูหน้าใส ใช้คู่กันแล้วผิวปังเว่อร์
5
2
hrrkhaw
ลิปแมทเนื้อนุ่มไม่ติดแมสก์ 300% !!
4
4
peripearl
กระชากสิวเสี้ยน สิวเสี้ยนหลุดจริงแกกก
7
4

2. ข้าวสีนิล หรือข้าวหอมนิล

image_331640
- ที่มารูป: www.rakbankerd.com

สีของข้าวชนิดนี้จะออกสีดำ หรือน้ำตาลเข้ม ข้าวชนิดนี้จะมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอม น่ารับประทานมาก เป็นพันธุ์ข้าวที่มีประโยชน์ และมีคุณค่าทางอาหารอุดมไปด้วย วิตามินเอ บี อี และยังมีธาตุเหล็ก สังกะสี และแคลเซี่ยมรวมถึงเส้นใยอาหาร ซึ่งจะมีส่วนช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายช่วยลดปัญหาโรคมะเร็งลำไส้ และยังช่วยทำให้ผมดกดำ นุ่มสลวยไม่แตกปลายได้เป็นอย่างดี

   

3. ข้าวกล้อง หรือข้าวหอมมะลิกล้อง

image_331643
- ที่มารูป: www.thaicommercestore.com

ข้าวชนิดนี้จะมีสีเหลืองเข้ม หรือสีน้ำตาลอ่อนๆ เบ็นข้าวที่มีประโยชน์มาก หาซื้อได้ง่าย มีรสชาติอร่อยน่ารับประทาน และยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพเพราะมีสารกาบา มีคุณค่าทางอาหารสูงมากกว่า ข้าวกล้องทั่วไป 5 เท่า เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคเหน็บชา ปากนกกระจอก ปวดตามข้อ โลหิตจาง และสำหรับสาวๆ ถ้าทานเป็นประจำจะทำช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

  

4. ข้าวไรซ์เบอร์รี่

image_331639
- ที่มารูป: www.mostdirectrice.com

เป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้มมีเม็ดเรียวยาว ผิวจะมันวาว จะมีกลิ่นหอมในตัวแม้ยังไม่ได้นำไปหุง มีรสชาติอร่อย น่ารับประทานมาก ในข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวสายพันธุ์หนึ่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีคุณสมบัติช่วยบำรุงร่างกายและเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว สามารถลดการอับเสบของผิวหนังได้ดีอีกทั้งยังช่วยลดริ้วรอยและชะลอความแก่ได้ดีอีกด้วย

    

5. ข้าวหอมมะลิสีชมพู

image_331642
- ที่มารูป: www.thaicommercestore.com

เป็นข้าวมันปูสีชมพูเวลาหุ้งสุกจะมีเยื่อบางๆ ลอยอยู่บนผิวข้าวนั้นเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์มาก จะมีกลิ่นหอมน่ารับประทานมาก อีกทั้งยังมีสารอาหารได้วิตามินจากจมูกข้าว ช่วยป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอก ช่วยป้องกันการอ่อนเพลีย แขน ขา ไม่มีแรง กล้ามเนื้ออ่อนแรง อีกทั้งยังช่วยบำรุงสมอง โรคโลหิตจาง ทำให้ผิวพรรณผ่องใสมีน้ำมีนวลเพราะในข้าวหอมมะลิสีชมพูมีวิตามินอีเป็นส่วนประกอบด้วย

    

เป็นอย่างไรบ้างคะสาวๆ นอกจากข้าวสีขาวที่เรารับประทานบ่อยๆ แล้ว ถ้ามีเวลาลองหาชื้อข้าวสีต่างๆ ที่เรานำเสนอมาลองรับประทานบ้างนะคะ หาชื้อได้ง่ายมากเพราะตามห้างสรรพสินค้ามีขายทั่วไป ถ้าสาวๆ ลองได้ทานข้าวสีต่างๆ เหล่านี้แล้วจะติดใจ เพราะจะช่วยเรื่องสุขภาพ มีกากอาหาร ย่อยง่าย ควบคุมน้ำหนักได้ดี ลองดูนะคะ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @