6 การกระทำผิดๆ ทำร้ายผมอย่างไม่รู้ตัวเมื่อเรา 'หนีบผม'

6 การกระทำผิดๆ ทำร้ายผมอย่างไม่รู้ตัวเมื่อเรา 'หนีบผม'

หนีบผมแล้วทำร้ายผมได้อย่างไร มาดูกัน

20 April 2017
Anemone
20 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ^__^

ใครผมไม่ตรงสลวยจนต้องยืดผม หนีบผมบ่อยๆ ยกมือขึ้น!!!

การทำให้ผมเรียบตรงมีได้หลายวิธี นับตั้งแต่ ไดร์ตรง หนีบผม ยืดผม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ หนีบผม นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม การหนีบผมเองก็มีข้อเสียไม่แพ้การยืดผมแบบอื่นๆ ซึ่งส่วนมาก ความผิดพลาดจนทำร้ายเส้นผมของเราก็มาจากการกระทำแบบผิดๆ นั่นเอง

แต่ความผิดพลาดที่เราทำร้ายผมจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันค่ะ

 

1. หนีบผมตอนผมเปียก

image_339125
- ที่มารูป: img2.thelist.com

ความผิดพลาดที่สาวๆ ไม่รู้ตัวประการแรกก็คือการหนีบผมในขณะที่ผมเปียก เนื่องจากว่าช่วงเวลาที่ผมเปียก เส้นผมจะอ่อนแอกว่าปกติ นอกจากนี้การหนีบผมด้วยเครื่องหนีบความร้อนสูงจะก่อให้เกิดไอน้ำภายในเส้นใยผม จนทำให้มีรอยแตกไปจนถึงเกล็ดผม ( ชั้นนอกสุดของผม )

เมื่อหนีบแล้ว บางทีหากผมอ่อนแอก็จะเห็นรอยหักได้เลยทีเดียว ดังนั้นใครที่รีบร้อนในการหนีบผม ควรใช้ไดร์เป่าผมด้วยลมอุณหภูมิปกติ จากนั้นจึงค่อยหนีบจะดีกว่า

 

2. หนีบผมทุกวัน

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
praifah.u
ดินสอเขียนคิ้ว หัวตัด เขียนง่ายเหมาะกับมือใหม่ ราคาหลักสิบ! หาซื้อง่ายด้วย
7
4
Morning
Garnier Booster Serum เซรั่มไฮยาลูลอน ผิวโกลว์เกิดได้ใน 7 วัน🥰
6
1
Kwang_Manee
SKIN1004 Madagascar Centella Poremizing สกินแคร์ที่สาวผิวมัน รูขุมขนกว้าง ควรมี
4
1
image_339126
- ที่มารูป: img3.thelist.com

หนึ่งในความผิดพลาดที่สาวๆ ไม่เคยรู้มาก่อนก็คือการที่เราหนีบผมทุกวันนั่นเอง การหนีบผมทุกวันแทนที่จะทำให้ผมของเราสวยได้ดังที่ใจปรารถนาก็กลับกลายเป็นการทำร้ายเส้นผมอย่างไม่รู้ตัว เพราะเส้นผมจะถูกความร้อนซ้ำๆ จนเปราะและแตกปลายนั่นเอง 

แม้จะบำรุงด้วยครีมนวดและเซรั่มหลังหนีบผมทุกครั้ง ก็ยังป้องกันไม่ได้เต็ม 100% อยู่ดีค่ะ

 

3. หนีบผมที่ผ่านสารเคมีมา

image_339127
- ที่มารูป: img4.thelist.com

อีกหนึ่งปัญหาการทำร้ายเส้นผมก็คือสาวๆ มักหนีบผมโดยที่ผมของคุณเองก็ผ่านทั้งการทำสี ดัด ยืด ย้อม กันไปแล้ว โดยปกติเส้นผมจำพวกนี้จะอ่อนแออยู่แล้ว ไม่ควรจะทำร้ายเส้นผมด้วยความร้อนเพิ่มอีก

ทางที่ดีที่สุด หากผมของเราผ่านสารเคมีมา เราควรเน้นไปที่การบำรุงให้ผมมีน้ำหนักจากธรรมชาติ ดีกว่าจะเน้นไปที่การหนีบผมทุกวัน

 

4. ปรับอุณหภูมิเครื่องหนีบผม สูงเกินไป

image_339128
- ที่มารูป: img1.thelist.com

เครื่องหนีบผมบางเครื่องมีการปรับอุณหภูมิได้ สาวๆ หลายคนใจร้อนก็เลยเร่งในการหนีบผมด้วยอุณหภูมิความร้อนสูงๆ นั่นเอง จะได้มีผมลอนเร็วๆ โดยไม่รู้เลยว่านี่แหละที่เป็นตัวการทำร้ายผม

เพราะฉะนั้น หากใครกำลังทำแบบนี้อยู่ควรเปลี่ยนวิธีการใหม่ด้วยการเลือกอุณหภูมิที่เหมาะสม หากผมหนาควรใช้อุณหภูมิ 325-350 องศาฟาเรนต์ไฮต์ ส่วนผมบางให้ใช้อุณหภูมิ  300-325 องศาฟาเรนต์ไฮต์ก็พอแล้ว

 

5. เลือกใช้เครื่องหนีบผมผิดประเภท

image_339129
- ที่มารูป: img2.thelist.com

ประเภทของเหล็กที่ใช้หนีบผม ทำจากวัสดุหลายประเภท ซึ่งเราก็จะต้องเลือกให้เหมาะกับชนิดเส้นผมของเรามากที่สุด หากเส้นผมของสาวๆ หนามากกว่าผมคนทั่วไป ให้เลือกใช้เหล็กไทเทเนี่ยมหนีบผม เพราะไทเทเนี่ยมจะทำหน้าที่ถ่ายเทความร้อนได้อย่างรวดเร็ว

แต่หากเป็นผมบาง ก็ควรใช้เครื่องหนีบผมที่ทำจากทัวร์มาลีน เนื่องจากเส้นผมของเราจะไม่ต้องรับความเสียหายจากความร้อนมากเกินไป

 

6. ไม่ใส่ผลิตภัณฑ์บำรุงผมก่อนหนีบ

image_339130
- ที่มารูป: img4.thelist.com

ก็ไม่ต่างกับการทาครีมกันแดดก่อนไปเผชิญแดดร้อน เส้นผมก็บอบบางไม่ต่างจากผิวของเราเชียวค่ะ การเลือกใส่ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมจากความร้อน เช่น สเปรย์ฉีดผม นับเป็นการป้องกันผมจากการถูกทำร้ายได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญยังทำให้สาวๆ ไม่ต้องกังวลกับการเซ็ตผมอีกต่อไป จะหนีบ ยืด ม้วนก็เบาใจ หายห่วงได้


จะเห็นได้ว่าการหนีบผมแท้จริงแล้วก็ทำร้ายผมได้หากเราหนีบผมผิดวิธี เพราะฉะนั้นใครที่อยากผมตรงสวย มีน้ำหนัก มาเน้นการบำรุงผม ให้ผมสวยจากภายในจะดีกว่าหนีบผมนะคะ วันนี้ขอตัวลาไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @