profile: Monnamae
Monnamae
ติดตาม
icon 25 เม.ย. 2017
icon 4
icon 49.9K
เหล่านางฟ้า รู้ไว้ก่อนไปบิน! 7 ความจริงของอาชีพ 'แอร์โฮสเตส' อาชีพในฝันของผู้หญิง

รู้ 7 ความจริงก่อนหลงรักอาชีพ 'แอร์โฮสเตส' อาชีพในฝันของผู้หญิง

นางฟ้าที่ได้เที่ยวรอบโลก


ถ้าจัดอันดับอาชีพในฝันของผู้หญิง ( และอาจจะผู้ชายด้วย ) รับรองว่าต้องมีอาชีพแอร์โฮสเตสติดโผด้วยแน่นอน ดีไม่ดีอาจจะเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะใครๆต่างก็ใฝ่ฝันอยากจะใส่เครื่องแบบสวยๆ เป็นตัวแทนของสายการบินต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง พร้อมด้วยสวัสดิการมากมาย เงินเดือนก็เริ่มต้นสูง แถมอาจจะพ่วงด้วยการได้เดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก

แต่เดี๋ยวก่อน ก่อนจะหลงรักอาชีพนี้ ลองไปพบความจริงเสียก่อน ความจริงของอาชีพนี้ แล้วค่อยตัดสินใจดูอีกทีว่าจะรักและเลือกอาชีพนี้หรือไม่!

image_339832
- ที่มารูป: www.chillpainai.com


1. นี่คืออาชีพบริการ


การบริการหมายถึงการอำนวยความสะดวกให้กับผู้อื่น แอร์โฮสเตสจึงเป็นผู้ที่ตอบสนองความต้องการของผู้อื่น แม้ไม่ได้หมายความว่าต้องตอบสนองทุกอย่าง แต่แอร์โฮสเตสจะต้องเป็นผู้ที่ทำให้การเดินทางโดยสารเครื่องบินของสายการบินนั้นได้รับความสะดวกและปลอดภัยมากที่สุด

เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจทำอาชีพนี้ ควรจะถามตัวเองก่อนว่า ชอบบริการคนอื่นหรือไม่ เพราะหลายคนที่คิดถึงแต่เครื่องแบบสวยๆ และการเดินทางรอบโลก โดยไม่ได้นึกถึงลักษณะการทำงาน ซึ่งนั่นจะสร้างความผิดหวังอันมหันต์ให้กับคุณเลยทีเดียว

image_339836
- ที่มารูป: gotomanager.com
image_339834
- ที่มารูป: i.ytimg.com
image_339835
- ที่มารูป: women.mthai.com


2. ต้องเป๊ะเพราะมีเครื่องแบบ

หลายคนอาจจะหลงใหลเครื่องแบบสวยๆ ของตำแหน่งแอร์โฮสเตสสายการบินและใฝ่ฝันว่าจะได้สวมสักครั้ง ดังนั้นจงรู้ไว้ว่า เครื่องแบบทำให้เรากลายเป็นตัวแทนของสายการบินนั้นๆ หากเราประพฤติตัวไม่เหมาะสม คนจะรู้ทันทีว่าเรามาจากสายการบินอะไร

แม้แต่การที่เราแค่หัวฟู แต่งหน้าไม่สวย พูดจาไม่เพราะ คนจะอ้างอิงไปที่สายการบินนั้นๆ ทันที เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ที่เราอยู่ในเครื่องแบบ เราจะมีข้อจำกัดทางพฤติกรรมทันที เพราะฉะนั้นจงยอมรับข้อนี้ให้ได้ด้วย ก่อนจะเดินเข้าไปสมัครทำอาชีพนี้กัน

image_339837
- ที่มารูป: www.wegointer.com
image_339838
- ที่มารูป: www.wegointer.com
image_339839
- ที่มารูป: i2.wp.com
image_339840
- ที่มารูป: www.crewsociety.com


3. มากกว่าการบริการคือความปลอดภัย


เวลาอยู่บนเครื่องบินนั้น เป็นช่วงที่ชีวิตของผู้โดยสารมีความเสี่ยง เพราะแม้จะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแต่ก็ไมไ่ด้เหมือนเวลาอยู่บนภาคพื้นดินที่ถ้าหากมีความเจ็บป่วยแล้วจะสามารถเรียกรถพยาบาลมารับได้ทันที เพราะเครื่องบินไม่ใช่จะลงจอดที่ไหนเวลาใดก็ได้ ดังนั้นแอร์โฮสเตสต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในด้านการดูแลความปลอดภัย การช่วยชีวิต รวมไปถึงการรับมือยามเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบิน

เพราะฉะนั้นต้องรู้ว่าเราเป็นคนตกใจง่าย ตระหนกแตกตื่นยามเกิดเหตุฉุกเฉินหรือเปล่า และต้องถามตัวเองว่าเราพร้อมจะเสียสละเพื่อคนอื่นหรือไม่ด้วย

image_340255
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com
image_339833
- ที่มารูป: www.wegointer.com
image_340257
- ที่มารูป: www.wegointer.com
image_342040
- ที่มารูป: www.fitaaviation.in
image_340261
- ที่มารูป: s3.india.com


4. แม่บ้านก็ใช่


บนเครื่องบินไม่มีมาแยกว่านี่คือแอร์โฮสเตส ต้อนรับ หรือว่าแม่บ้าน พนักงานขาย เพราะฉะนั้นแอร์โฮสเตสจึงเป็นทุกอย่างของผู้โดยสารเลย บางครั้งอาจจะต้องช่วยปลอบโยนผู้โดยสารที่อยู่ในภาวะกลัว หรือกำลังมีปัญหา เป็นทั้งแม่บ้านที่ดูแลความสะอาด อาหารการกิน ห้องน้ำห้องท่า เป็นพนักงานขายขายของที่คาดว่าผู้โดยสารต้องการ เป็นทุกอย่างบนเครื่องเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นคุณอาจจะเป็นโลกท้งใบของผู้โดยสาร ใครที่เหงามานานอาจจะเหมาะกับงานนี้นะจ๊ะ เอ้า! เกี่ยวกันมั้ย

image_342029
- ที่มารูป: www.admissionpremium.com
image_342030
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com
image_342031
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com
image_342032
- ที่มารูป: www.robdann.com


5. เป็นคนเข้าใจอะไรง่าย


ถึงแม้ว่าจะมีคนบอกว่าเป็นแอรืโฮสเตสต้องเก่งภาษา อาจจะภาษาอังกฤษที่เป็นภาษากลางของโลก หรือภาษาจีนที่กำลังมาแรง และภาษาอื่นๆ อีกมากมาย แต่อย่าลืมว่าผู้เดินทางเดินทางมาจากทั่วโลก เพราะฉะนั้นเราไม่มีทางจะเข้าใจภาษาทุกภาษาบนโลกได้ แถมลูกค้าบางคนก็พูดแต่ภาษาของตัวเอง ภาษาอื่นไม่ได้เลย

เพราะฉะนั้นแอร์โอสเตสจะต้องคาดเดาให้ออกว่าลูกค้าต้องการอะไร เรียกว่ามองตาก็รู้ใจก็ได้ แต่เรื่องนี้ไม่ต้องกังวล เพราะหากเราทำงานไปเรื่อยๆ ประสบการณ์จะบอกเราเองว่า หากลูกค้าขี้ไม้ชี้มือแบบนี้แแปลว่าพวกเขาต้องการอะไรนั่นเอง แต่นั่นหมายถึงว่าเราเองก็ต้องพร้อมจะเปิดใจด้วยเช่นเดียวกัน

image_342033
- ที่มารูป: www.robdann.com
image_342034
- ที่มารูป: www.dubaibeachfurnishedapartments.com
image_342038
- ที่มารูป: cdn.24.co.za
image_342036
- ที่มารูป: i.ytimg.com


6. พร้อมรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้าเสมอ

เพราะเราไม่มีทางรู้ว่าก่อนขึ้นเครื่องบิน หลังขึ้นเครื่องบินจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เพราะฉะนั้นคนทำอาชีพแอร์โฮสเตสต้องมีสติที่พร้อมจะรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้าเสมอ ทั้งเฉพาะหน้าแบบจุกจิกจู้จี้ เฉพาะหน้าแบบฉุกเฉิน เฉพาะหน้าแบบน่าละเหี่ยใจ เรียกว่ามีเรื่องเฉพาะหน้าให้แก้กันสนุกสนานไปเลยยย

image_342037
- ที่มารูป: images.china.cn
image_342039
- ที่มารูป: www.wiseshe.com
image_342041
- ที่มารูป: omgtoptens.com


7. เป็นคุณครูเจ้าระเบียบ


คอยว่ากล่าวตักเตือนผู้โดยสารที่กระทำการบางอย่างไม่เหมาะสมบนเครื่อง รบกวนผู้โดยสารคนอื่นที่อยู่บนเครื่องบินด้วยกัน ผู้โดยสารที่ไม่รัดเข็มขัดเมื่อถึงเวลาที่จำเป็นต้องรัด ผู้โดยสารที่เข้าห้องน้ำแล้วไม่กดชักโครก ผู้โดยสารที่ไม่ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยของตัวเอง ส่งเสียงดัง เดินไปเดินมาบ่อยๆ และอีกมากมายที่แอร์โฮสเตสต้องดูแล บางครั้งต้องวางมาดดุเพื่อควบคุมให้การเดินทางในไฟลท์นั้นๆ ผ่านไปได้ด้วยดี

image_342073
- ที่มารูป: betteraviationjobs.com
image_342074
- ที่มารูป: blogs.smithsonianmag.com


หากใครที่มีความฝันเป็นแอร์โฮสเตส อย่ามองเพียงว่าจะได้ใส่เครื่องแบบสวยๆ หรือได้เดินทางรอบโลกเท่านั้น อย่าลืมมองในเรื่องการทำงานด้วยว่าเราชอบงานบริการที่ต้องใช้ความเสียสละและความอดทนสูงหรือไม่ ถ้าใช่! ก็ลุยได้เลย 

บทความที่เกี่ยวข้อง