วิธีถ่ายรูป “คนคู่กับวิว” ให้งดงาม น่าประทับใจ

วิธีถ่ายรูป “คนคู่กับวิว” ให้งดงาม น่าประทับใจ

สำหรับใครที่ได้รับบทตากล้องจำเป็น หรือว่าอยากอัพสกิลการถ่ายรูป มาดูไปพร้อมๆ กันนะคะ

26 April 2017
Anemone
26 April 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


การถ่ายรูปสำหรับหลายๆ คนกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วนะคะ เพราะว่าทุกคนล้วนแล้วแต่มีกล้องโทรศัพท์มือถือด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งการถ่ายรูปให้สวยจะว่าไปก็เป็นเรื่องยากอยู่แล้ว แต่การถ่ายรูปทั้งคนและทั้งวิวให้สวย วิวไม่ขโมยซีนคน คนเองก็ไม่ไปบังวิวนี่ล่ะค่ะ เป็นเทคนิคที่ยากยิ่งกว่า สำหรับใครที่ได้รับบทตากล้องจำเป็น หรือว่าอยากอัพสกิลการถ่ายรูป มาดูไปพร้อมๆ กันนะคะ

 

1. รูปที่ถ่ายต้องถูกที่และถูกเวลา

image_343701
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

ไม่ใช่ว่าทุกสถานที่จะสวยงามในทุกเวลานะคะ แต่ละสถานที่เองก็มีช่วงเวลางดงามและเหมาะสมกับการถ่ายภาพไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่นทะเลแห่งนี้ได้ชื่อว่ามีวิวพระอาทิตย์ตกดินที่งดงามมาก หากว่าคุณไปถ่ายรูปที่นี่ในตอนเช้า บางครั้งก็อาจไม่สวยงามได้ดังที่ใจต้องการเลย จริงไหมคะ ทางที่ดีก่อนจะไปเที่ยวไหนก็ศึกษาช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการถ่ายรูปจะดีที่สุด

 

2. สิ่งที่ต้องการสื่อให้คนดูรูปรับรู้

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
lookseesom
รีวิวรองพื้นแป้งคุมมัน Cathy Doll Cover Matte รุ่นใหม่ 2022
6
4
Prim Rose
รีวิว ครีมกันแดดสีทองเนื้อน้ำนมจาก ANESSA หน้าไม่วอก กันแดดได้ดีทั้งวัน
6
2
Babymy
ฮาวทูแก้มนุ่มหน้าใสน่าบีบบ
9
6
image_343706
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

ประเด็นสำคัญต่อมาที่เราควรรู้ก่อนถ่ายรูปก็คือ เราอยากให้รูปออกมามีอารมณ์โทนไหนกันแน่ หากว่าต้องการให้รูปมีอารมณ์สดใสร่าเริง สิ่งสำคัญก็คือการถ่ายทอดอารมณ์ของนางแบบให้ออกมาสวยงามจนคนที่ดูภาพรู้สึกได้

 

3. สิ่งที่ต้องการให้คนดู มองอันดับแรกในรูป

image_343709
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

บางคนมีปัญหาในการถ่ายรูปคือเอ๊ หาจุดเด่นให้รูปตัวเองไม่เจอ อย่างการถ่ายรูปคนคู่กับวิว เราต้องเลือกก่อนว่าอยากให้คนเป็นองค์ประกอบหรือวิวเป็นองค์ประกอบเสริมคนให้โดดเด่น หากเลือกได้รูปของเราจะมีทิศทางที่สวยและเด่นกว่าเดิมนอกจากนี้เองก็ควรเลือกสื่อไปแค่เพียงอย่างเดียว จุดเด่นจุดเดียว ไม่ควรให้น้ำหนักไปทั้งสองจุดเพราะจะทำให้ภาพลดความน่าสนใจลงไปอย่างน่าเสียดาย

 

4. ใช้เทคนิคจุดตัดเก้าช่อง

image_343724

ลากเส้นสองเส้น แนวตั้งและแนวนอนตัดกันที่ระยะเท่าๆ กัน ก็จะได้จุดตัดมา 4 จุด และช่องทั้งหมด 9 ช่อง  จากนั้นก็พยายามจุดเด่นของเราอยู่ที่จุดตัด 4 จุด ซึ่งเทคนิคนี้หลายๆ คนอาจจะพอรู้กันแล้ว แต่ก็เหมาะสมกับมือใหม่ที่ไม่มีแนวทางอะไรในการถ่ายรูปเลยนั่นเองค่ะ

 

5. ใช้เส้นนำสายตา

image_343728
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

รูปจะดูโดดเด่นขึ้นเมื่อมีเส้นนำสายตา ซึ่งเราก็เลือกที่จะให้นางแบบ ( หรือนายแบบ ) ไว้ที่ใดที่หนึ่ง การใช้เส้นนำสายตาที่ดีจะต้องให้คนดูรู้สึกเหมือนได้เข้าไปเดินอยู่ที่นั่นด้วย ใครใช้เทคนิคนี้ถ่ายรูป รับรองได้ว่ารูปถ่ายคู่กับวิวของคุณจะสวยอย่างแน่นอน

 

6. กฎสามส่วน

image_343737

การใช้กฎสามส่วนจะทำให้ช่างภาพมือใหม่อย่างเราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า รูปนี้อะไรจะเป็นจุดเด่น ยกตัวอย่างเช่นถ่ายรูปทุ่งดอกไม้ แล้วอยากให้ดอกไม้เด่นก็เอาทุ่งดอกไม้สองส่วน ท้องฟ้าหนึ่งส่วน แต่หากว่าวันนี้ท้องฟ้าแจ่มใส เมฆสวยเป็นพิเศษก็สามารถเลือกให้ท้องฟ้าสามส่วนพื้นดินหนึ่งส่วนได้ บางคนที่ถ่ายรูปด้วยการแบ่งท้องฟ้าหนึ่งส่วนและพื้นดินหนึ่งส่วนก็อาจจะต้องปรับเปลี่ยนใหม่ เพราะว่าการถ่ายภาพในลักษณะนี้ทำให้ภาพขาดความน่าสนใจได้นั่นเอง

 

7. เลือกฉากหน้าคือ “คน” ดีที่สุด

image_343740
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

เมื่อถ่ายรูปนางแบบคู่กับวิว เราก็ต้องมีฉากหน้าเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับวิวนี้ด้วย ซึ่งการเลือกเอาคนเป็นฉากหน้านี่เลยที่ดีที่สุด เพราะจะสร้างจุดเด่นให้กับรูปได้อีกระดับเลยเชียว


เชื่อได้เลยว่าการถ่ายรูปที่แท้จริงนั้นไม่ยากสำหรับทุกๆ คนเพียงแต่ต้องอาศัยสายตาศิลปินและการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ หากทำได้เช่นนี้รับรองว่าสาวๆ จะถ่ายรูปได้เก่งแน่นอนค่ะ แม้ไม่มีกล้องราคาแพง ๆ เราก็สามารถเป็นเจ้าของภาพถ่ายสวยๆ จนมีคนออกปากชมได้

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @