12 หัวข้อสนทนาของ 'คู่รัก' ที่จะทำให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!

12 หัวข้อสนทนาของ 'คู่รัก' ที่จะทำให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!

อยู่ในช่วงหมดโปร ไม่รู้จะคุยอะไรกับแฟนแล้วใช่ไหม อ่านบทความนี้สิ แล้วเธอจะรู้สึกเหมือน 14 อีกครั้ง อร๊างง ~

25 August 2015
Mollacake
25 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวซิสต้าที่มีแฟนแล้ว เคยเจอปัญหา “ ความรักหมดช่วงโปรโมชั่น ” บ้างไหมคะ คบกันมานานจนความสัมพันธ์เป็นไปอย่างเรียบๆ จนถึงขั้นจืดชืดน่าเบื่อ จากที่ตื่นเต้น ต้องแอบแม่แชทคุยกับแฟน หลบๆ ซ่อนๆ จนถึงจุดที่แม่ปล่อยให้โทรศัพท์ตามสบาย เซ็ง ไม่ตื่นเต้นเลย! เจอหน้ากันทีก็ไม่รู้จะคุยอะไรให้เกิดความรู้สึกมุ้งมิ้งๆ ใจสั่น เต้นตึกตักๆ เหมือน 14 อีกครั้ง ฉันคงฝันกลางวันมากเกินไปใช่ไหม หรือหาแฟนใหม่ดี ( ล้อเล่น! )

สาวๆ ไม่ต้องห่วงอีกต่อไป วันนี้เรามีหัวข้อสนทนาสำหรับ “ คู่รัก ” ที่เธอสามารถนำไปใช้กับแฟน แล้วรู้สึกคึกคัก ตื่นเต้นเหมือนตอนจีบกันใหม่ๆ เพราะเราจะขุดตั้งแต่หัวข้อในอดีต ปัจจุบัน ยันอนาคตเลย! จะมีอะไรบ้าง เลื่อนลงมาอ่านเล้ย!

 

อดีต
1. ความทรงจำสุดประทับใจของทั้งคู่
image_29515
- ที่มารูป: photographyheat.com

บางครั้งการคบกันมานาน ทำให้เราหลงลืมช่วงเวลาดีๆ ที่เธอทั้งคู่เคยประทับใจม้าก มากมาก่อน เช่น เดทแรก ไปสวนสนุกครั้งแรก เดินจับมือกันครั้งแรก เสี้ยววินาทีที่มือแตะกันทำให้หัวใจสูบฉีด หน้าแดงผ่าวๆ แค่ไหน  คงสนุกและตลกดีถ้ากลับไปย้อนความทรงจำเก่าๆ อีกครั้ง

ถ้าจำได้ก็ย้อนไปถึงนาทีที่รู้จักกันครั้งแรก มารื้อฟื้นกันอีกครั้งว่าทำไมเธอกับเขาจึงตุกหลุมรักกันได้ โอ๊ย แค่คิดก็ฟินเวอร์!

2. วัยเด็กของเขาและเธอ
image_29516
- ที่มารูป: cutebabywallpapers.com

การเล่ารายละเอียดช่วงชีวิตวัยเด็กของตัวเองให้อีกฝ่ายฟัง ทำให้เธอรู้ตึ้นลึกหนาบาง อุปนิสัยส่วนตัวของเขามากขึ้น เขาจบประถมที่ไหน เป็นเด็กเรียนหรือเด็กกิจกรรม มีรักแรกคือใคร ( สวยกว่าเราหรือเปล่า ฮึ่มๆ ) ทำให้รู้ว่าวัยเด็กหล่อหลอมให้เขากลายเป็นแฟนที่น่ารักเหมือนทุกวันนี้ ความทรงจำในอดีตแบบนี้ไม่เพียงแต่ทำให้เธอทั้งสองใกล้ชิดกันมากขึ้น แต่ครอบครัวของเขาและเธอจะปรับตัวเข้าหากันง่ายมากขึ้นอีกด้วย

“ วัยเด็ก ” เป็นความทรงจำที่มีค่า ถ้าคิดจะแบ่งปันประสบการณ์นี้กับใครแล้ว แปลว่าเราจริงจังกับรักครั้งนี้ ไม่ได้คบเล่นๆ ลองเล่าสิว่าเมื่อก่อนเธอเป็นหัวหน้าแก๊งอะไร ชอบไปเล่นซนที่ไหน การขุดวีรกรรมสนุกๆ จากลิ้นชักความทรงจำออกมา อาจทำให้เธอคุยติดลม ไม่อยากให้การสนทนาครั้งนี้จบก็เป็นได้ ก็วัยเด็กเป็นวัยที่สนุกที่สุดแล้วนี่นา!

3. ความทรงจำของแต่ละฝ่ายที่ “ หวานปนขม ”
image_29517
- ที่มารูป: www.enkivillage.com

ใครๆ ก็อยากพูดถึงแต่ความทรงจำที่มีความสุข แต่บางครั้ง “ ความทรงจำร้ายๆ ” ก็บ่งบอกบุคลิกลักษณะของเธอได้ชัดเจนมากขึ้น การแบ่งปันประสบการณ์กับแฟนในเรื่องเหล่านี้เป็นการทดสอบว่าเธอ “ รักและไว้ใจ ” เขาสุดๆ ( ไม่รักคงไม่กล้าเล่าเรื่องไม่ดีของตัวเองหรอก จริงไหม ) บางความทรงจำก็อาจฝังรากลึกอยู่ในใจ รอใครสักคนมาช่วยบรรเทาอยู่ก็ได้นะ

ความทรงจำในที่นี้อาจเป็นได้ทั้งผู้คนต่างๆ ที่เคยทำให้เจ็บช้ำน้ำใจ บทเรียนที่ได้รับจากสิ่งต่างๆ ที่เคยทำผิดพลาด หรือประสบการณ์ร้ายๆ ที่เธอเคยพบเจอ เมื่อได้ระบายออกไป เธอทั้งคู่จะรู้สึกเข้าใจ และเห็นใจอีกฝ่ายมากขึ้น ทำให้ความรักเบ่งบานขึ้นในใจโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ ^w^

4. อุปสรรคที่เธอทั้งคู่ก้าวข้ามผ่านมาได้
image_29518
- ที่มารูป: data3.whicdn.com

แม้แต่คู่รักที่มีความสุขที่สุดในโลกก็ต้องเคยเจออุปสรรคในชีวิตคู่เช่นกัน! มนุษย์มีรัก โลภ โกรธ หลง ยิ่งมาอยู่ด้วยกันสองคนย่อมมีช่วงเวลาที่โกรธเคือง งอน ไม่เข้าใจกันอยู่แล้ว แต่ประเด็นไม่ใช่การฟื้นฝอยหาตะเข็บว่าเธอทะเลาะกันรุนแรงแค่ไหน  แต่เธอทั้งคู่เรียนรู้อะไรจากการทะเลาะนี้ เพื่อจะได้ไม่ทำผิดซ้ำอีกต่างหาก

เมื่อได้พูดคุยกันอย่างจริงจังแล้ว คู่รักที่ดีจะได้บทเรียนจากพฤติกรรมในอดีต และพร้อมที่จะซ่อมแซมแก้ไขความสัมพันธ์ให้สมบูรณ์ รอยร้าวเล็กๆ จะได้เชื่อมประสานกันอีกครั้งหนึ่ง โอ๊ย หวานน้ำตาลขึ้น! ><

ปัจจุบัน
5. ความรู้สึกของกันและกัน
image_29519
- ที่มารูป: i.huffpost.com

สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการพูดคุยคือ “ มีความซื่อสัตย์และจริงใจต่อกัน ” เปิดเผยความรู้สึกให้อีกฝ่ายรับรู้อย่างจริงใจ ทำให้เขาเคยชินว่าเธอรู้สึกอย่างไร เขาจะได้รู้ว่าควรแสดงออกต่อเธอแบบไหนให้ไม่กระเทือนจิตใจกัน เมื่อไม่มีความลับปิดบังต่อกัน ก็ทำให้คุยกันได้อย่างสนิทใจมากขึ้น ทำให้เข้าใกล้คำว่า “ รัก ” ได้อย่างหมดข้อสงสัย

ถ้าเป็นแฟนกันแต่โกหกว่ารู้สึกดีเพราะกลัวแฟนโกรธ แต่ในใจอึดอัดสุดๆ วันหนึ่งก็ไม่พ้นระเบิดตู้ม! ชีวิตคู่ไปได้ไม่นานหรอกค่ะ

6. แบ่งปันชีวิตประจำวันของกันและกัน
image_29520
- ที่มารูป: static2.stuff.co.nz

ในโลกยุคโลกาภิวัตน์นี้ ผู้หญิงต้องทำงานทัดเทียมกับผู้ชาย ทั้งสองฝ่ายต่างมีชีวิตส่วนตัวของตัวเอง หายากที่คู่รักคู่ไหนจะใช้เวลาอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน  อีกฝ่ายก็ต้องไปเรียน ไปทำงานหาเลี้ยงชีพกันทั้งนั้น อย่างมากก็มาเจอกันหลังเลิกงานหรือวันหยุดเท่านั้นเอง! ระหว่างใช้ชีวิตประจำวัน แต่ละฝ่ายก็เจอทั้งเรื่องดี เรื่องร้ายให้ปวดหัวปนกันมากมาย ใช้โอกาสนี้เล่า ( หรือระบายนั่นแหละ ) ให้แฟนรู้สิ!

ไม่จำเป็นต้องรอเก็บมาคุยในวันหยุดเท่านั้น จะโทรหรือแชทบ่นกับแฟนก็ย่อมได้ เช่น “ วันนี้สอบวิชานี้ยากจังเลย เค้าตกแน่ๆ ” หรือ “ วันนี้เจ้านายกินรังแตนที่ไหนมาก็ไม่รู้ อารมณ์เสียใส่เค้าซะงั้น ตัวเองพาไปปลอบกินขนมหน่อย ” คุยกันแบบนี้ทำให้ทั้งเธอและแฟนใกล้ชิดกันมากขึ้น เพราะรู้ความเคลื่อนไหวของอีกฝ่ายตลอดเวลา

แม้จะเป็นแค่รายละเอียดเพียงยิบย่อย เช่น แฟนมาบ่นให้เธอฟังว่า “ เค้าป่วย ไอไปตั้งสิบหนแน่ะ ” เธอก็อย่ารำคาญ แต่แสดงท่าทีว่าเธอสนใจและเป็นห่วงให้เขาเห็น เธออาจะตอบไปว่า “ งั้นเค้าเอายาไปให้นะ ” ได้ใจหนุ่มไปเต็มๆ!

7. เรื่องตลกที่รู้กันแค่สองคน
image_29521
- ที่มารูป: livemans.com

ไม่มีอะไรที่น่ารักกุ๊งกิ๊งไปกว่าคู่รักที่มี “ โค้ดลับ ” ที่รู้กันแค่สองคนอีกแล้วล่ะ! แค่อีกฝ่ายขยิบตาสองครั้ง ถูนิ้วไปมา พูดคำแปลกๆ ที่ไม่มีความหมาย หรือทำหน้าที่รู้กันแค่สองคนว่าหมายความว่าอะไร อาจจะเป็นเรื่องทะลึ่ง หรือเรื่องฮาๆ ที่เจอกันแค่สองคน แค่คิดก็ฮาแล้ว! เมื่อเรามีโค้ดลับที่ทำแล้วรู้กันเองแค่เธอกับแฟน ทำให้เธอทั้งคู่รู้สึกใกล้ชิดกัน แค่พูดคำตลกออกมาให้หัวเราะก๊าก ก็ทำให้บรรยากาศน่าเบื่อมีชีวิตชีวาขึ้นทันทีเชียว

โค้ดลับนี้มีความพิเศษอยู่อย่างหนึ่ง คือยิ่งใช้มาก แล้วคนไม่เข้าใจเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งขำขึ้นเท่านั้น! นึกถึงภาพเพื่อนทั้งห้องเกาศีรษะด้วยความงง แต่เธอกับแฟนหัวเราะจนลงไปนอนกลิ้งกับพื้นสิ ฮาไปอีก!

8. ความชอบเฉพาะตัวของแต่ละฝ่าย
image_29522
- ที่มารูป: momitforward.com

คู่รักที่ดีต้องเคารพสิทธิ และความชอบส่วนตัวของแต่ละฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นประเภทภาพยนตร์ เพลงที่ชอบ งานอดิเรก อย่าบังคับให้อีกฝ่ายต้องเปลี่ยนอะไรเพื่อเธอ เพราะยิ่งทำให้เขาอึดอัดและทำให้ความรักเกิดการระหองระแหงในที่สุด เว้นที่ว่างให้แฟนบ้าง ถ้าเขาไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน  ก็อย่าทำตัวเป็นกาวเหนียวๆ หรือลูกหมีโคอาล่าที่ติดสอยห้อยตามเขาไปทุกที่ ให้เขามีเวลาส่วนตัวบ้าง เชื่อใจกันหน่อย ไม่แอบไปมีกิ๊กที่ไหนหรอกน่า!

ถ้าคนเป็นแฟนกันไม่สามารถพูดทุกเรื่องของตัวเองได้ ต้องคอย “ แอ๊บ ” สร้างอิมเมจเป็นสาวใสๆ แบ๊วๆ ตลอดเวลา ไปกินข้าวกันที่ไหนต้องเลือกร้านสเต๊กอย่างเอียงอาย ( ทั้งที่ในใจมองร้านส้มตำข้างๆ ตาเป็นมัน ) แบบนี้มันไม่ใช่แล้วอะกิ๊ฟ! ความรักที่ดีต้องสบายใจ และเป็นตัวของตัวเองมากที่สุดเมื่ออยู่ใกล้กัน ถึงจะถูกต้อง

เปิดเผยตัวตน แมนๆ คุยกันไปเลย อย่าไปกลัว ถ้าคนละแนวจนเข้ากันไม่ได้ ก็ยังมีเวลาถอย ไม่ต้องถลำลึกให้ต้องเสียใจมากกว่านี้ =w=b

9. ช่วงเวลาเปิ่นๆ บ๊องๆ ของทั้งคู่
image_29523
- ที่มารูป: www.healthywomen.org

ช่วงเวลา “ โก๊ะกัง ” อาจเป็นสิ่งที่ทำให้เธอหน้าแตก เป็นประสบการณ์ที่เธออยากฝังใส่หม้อดินแล้วขังลืมไปเลย แต่ในทางกลับกัน มันอาจเป็นช่วงเวลาที่เล่าแล้วสนุกที่สุดก็ได้นะ! เวลาแบ่งปันเรื่องฮาๆ ขำๆ โป๊ะแตกของตัวเองให้อีกฝ่ายฟัง ถือเป็นสัญลักษณ์ว่าคนเล่า “ เชื่อใจ ” อีกฝ่ายว่าจะไม่ไปแพร่งพรายต่อ วัดใจกันไปเลยว่า เคยทำเรื่องน่าอายขนาดนี้ยังรักกันอยู่ไหม

การเล่าเรื่องน่าอาย เป็นโอกาสในการหาเรื่องหัวเราะกับแฟน อย่าเครียดนักเลย! ยิ่งเธอปลดปล่อยตัวตนรั่วๆ ออกมาเมื่อไหร่ เธอกับแฟนก็จะรู้สึกใกล้ชิดมากขึ้นเท่านั้น มารั่วกันเถอะ เย้!

 

อนาคต
10. แผนในอนาคตของเธอทั้งคู่
image_29524
- ที่มารูป: www.causeyorthodontics.com

เมื่อเธอกับแฟนคบมานานจนมาถึงจุดๆ หนึ่ง เธอจะต้องตัดสินใจแล้วว่า “ จะหยุดหรือไปต่อ ” จะเป็นแฟนกันต่อไปเรื่อยๆ หรือข้ามขั้นไปถึงขั้นแต่งงานให้เป็นเรื่องเป็นราว การคุยประเด็นนี้ร่วมกันแสดงถึงความเคารพและให้เกียรติอีกฝ่ายว่า “ เราไม่ได้คบเธอเล่นๆ นะ ” และแสดงความต้องการว่าอยากมีอีกฝ่ายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตตลอดไปไงล่ะ

คู่รักที่ดีมักวางแผนร่วมกันเสมอ ยิ่งถ้าเป็นการตัดสินใจในเรื่องใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ ก็มีผลกระทบกับความสัมพันธ์มากขึ้นเท่านั้น ทั้งเรื่องเล็กเรื่องใหญ่คุยได้หมด ตั้งแต่การแต่งงานมีลูก ไปจนถึงเย็นนี้จะกินร้านไหนดี ว่าแล้วก็มาวางแผนกันเถอะ แต่วัยรุ่นวัยใส เอาแค่พรุ่งนี้กินข้าวร้านไหนก็พอนะ ไม่ต้องคิดถึงมีลูกกี่คน นั่นก็ข้ามขั้นไป!

11. ความหวังของแต่ละฝ่าย
image_29525
- ที่มารูป: youqueen.com

คู่รักที่ดีจะคุยกันเรื่องความหวังร่วมกันในอนาคตข้างหน้า! การคุยกันอาจเป็นเรื่องที่ เธอต้องการให้ความสัมพันธ์ในอนาคตดำเนินต่อไปยังไง หรืออยากให้สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นไปได้ด้วยดีแค่ไหน

ไม่ต้องมีแผนที่ตีกรอบเป๊ะๆ บอกระยะเวลาอย่าง 3 ปี 5 ปีหรอกนะ ไม่จำเป็นต้องผูกมัดตัวเองขนาดนั้น! แค่เข้าใจตัวตนของกันและกัน รู้ว่าแต่ละฝ่ายต้องการอะไรในอนาคตก็พอ แค่เข้าใจกันก็ทำให้ชีวิตคู่ก้าวต่อไปได้อย่างมีความสุขแล้ว!

12. ความฝันของเธอทั้งคู่
image_29526
- ที่มารูป: solarphotographers.com

ข้อสุดท้ายเป็นหัวข้อที่ดีที่สุด เพราะบ่งบอกว่าเราให้ใจกับคนนี้จริงๆ นั่นคือความฝันร่วมกันของเธอและแฟน! ไม่ใช่แค่เล่าว่าเมื่อคืนเธอฝันว่าอะไร แต่เป็นความฝันใหญ่ๆ ที่ส่งผลต่อทั้งชีวิตในอนาคตของเธอต่างหากล่ะ! จะเป็นฝันที่จริงจังหรือดูบ๊องบวมแค่ไหนก็เล่าได้ทั้งนั้น แค่ได้เผยความในใจก็พอแล้ว

นึกภาพเธอกับแฟนนั่งดูดาวด้วยกัน บรรยากาศเย็นๆ สบายๆ แล้วเขาก็บอกว่า “ เค้าอยากเป็นหมอ อยากช่วยเหลือคนทั้งโลก “ เธอเลยเสริมว่า “ งั้นเราเป็นพยาบาลแล้วกันนะ จะได้ไปรักษาคนไข้ด้วยกันไง ” ฮิ้ววว เขินไปอีก!

 

==========================================


บทสนทนาในหัวข้อต่างๆ ที่เรายกมาข้างต้น ต่างมีความหมายและแฝงนัยยะของความรักแทบทั้งสิ้น! ถึงจะเป็นเรื่องที่ดูเล็กน้อย เป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่จะลืมมันไปซะก็ได้ เช่น เธอชอบยางรัดผมสีอะไร เขาชอบพับมุมกระดาษที่อ่านไม่จบข้างซ้ายหรือขวา มันจะมีความหมายที่ยิ่งใหญ่ทันที เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจำได้ แค่ใส่ใจความรู้สึกของกันและกัน เชื่อใจ ไว้ใจกัน พยายามที่จะสื่อสารกับอีกฝ่ายด้วยความเข้าใจ แบบนี้ก็แน่ใจได้เลยว่าความสัมพันธ์จะยืนยาว คงทนไปนานแสนนาน เหมือนตำนานเจ้าหญิงเจ้าชายในเทพนิยายเลยแหละ

คนที่มีแฟนแล้วก็ขอให้ครองรักกับเจ้าชายของเธอ ส่วนคนโสดก็ขอให้ตามหาเจ้าชายในฝันจนเจอนะคะ เอาใจช่วย สู้ๆ ค่ะ!

==========================================

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @