profile: มดนูน่า♡
มดนูน่า♡
ติดตาม
icon 10 เม.ย. 2015
icon 0
icon 8.7K
โดนทิ้งแล้วไง? ถ้าไม่ตายก็รักษาได้

โดนทิ้งแล้วไง? ถ้าไม่ตายก็รักษาได้

เรื่องแค่นี้อย่าไปกลัว

เลือกอ่านตามหัวข้อ

“ฮือๆๆๆ ทำไมเขาต้องทิ้งฉันด้วย” “คบกันมาตั้งเป็นสิบปียังมาทิ้งกัน” คงไม่มีใครอยากจะอกหัก หรือถูกคนที่ตัวเองรักทำร้ายจิตใจกันใช่มั้ยคะ เหตุการณ์เหล่านี้คนที่เจ็บปวดมากที่สุดคือคนที่ถูกทิ้ง ใครก็ตามเจอเรื่องแย่ๆแบบนี้เข้าไป คงมีเสียสูญกันบ้างล่ะ แต่อย่าเสียใจนานเกินไปค่ะ เพราะวันนี้เราจะมาบอกวิธีรักษาใจ 6 ขั้นตอนสำหรับคนที่เพิ่งถูกทิ้งมาหมาดๆให้เข้มแข็งมีแรงสู้ต่อไปกันค่ะ

image_106
- ที่มารูป: missionalmotherhood.com

1. ยอมรับความจริง

การยอมรับความจริง แม้ว่าจะเจ็บปวดและทรมานมากแค่ไหน แต่ก็ต้องพยายามฝืนใจตัวเองให้ได้ค่ะ ต้องยอมรับว่าเขาไม่ได้รักคุณ เขาทิ้งคุณไป เขามีคนใหม่แล้ว ถ้าคุณรับความจริงได้คุณก็จะเข้าใจอะไรได้มากขึ้น และไม่ทนทุกข์กับความเจ็บปวดที่ต้องคิดถึงเขารอคอยเขาอยู่ตลอดเวลา

image_110
- ที่มารูป: 1000awesomethings.files.wordpress.com

2. ยุติความสัมพันธ์

เมื่อเขาได้ทิ้งคุณไป หรือ นอกใจคุณ หลังจากคุณยอมรับความจริงได้แล้ว คุณต้องรีบตัดความสัมพันธ์กับเขาให้ได้อย่างเด็ดขาด หลีกเลี่ยงการไปเจอ การพูดคุยกับเขาให้ได้มากที่สุด ทิ้งของเก่าๆที่เคยใช้ร่วมกัน หรือสิ่งของที่ทำให้คิดถึงเขา บางคนเมื่ออกหักจะตามรังควาน โกรธแค้นเขา แต่นั้นจะยิ่งทำให้คุณเจ็บปวดและทรมานมากกว่าเดิมเมื่อถูกเขาหนี หรือถูกปฏิเสธ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดก็คือการยุติความสัมพันธ์ ต่างคนต่างอยู่ไปเลยค่ะ นอกจากจะทำให้เราลืมเขาได้ง่ายแล้ว ยังทำให้ตัวเรามีคุณค่าที่ไม่ต้องตามตื้อเขาด้วยค่ะ

image_113
- ที่มารูป: midliferocksblog.com

3. หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้คิดถึงเขา

เวลาอกหักเนี่ยฟังเพลงเศร้าเพลงไหนก็ช่างโดนกับเราใช่มั้ยคะ บางคนชอบฟังเพลงเศร้าตอกย้ำตัวเองให้เสียใจขึ้นไปอีก ยิ่งมองของขวัญวาเลนไทน์ที่เขาเคยให้ ยิ่งเจ็บจี๊ดเข้าไปอีก คราวนี้ร้องไห้ฟูมฟายหนักเลย ถ้าหากคุณปล่อยไว้แบบนี้นานๆ คุณเองจะยิ่งเศร้าหมองและยิ่งแย่ลง ในขณะที่เขาไม่เคยรับรู้อะไรและมีความสุขกับคนใหม่ของเขาแล้ว! เพราะฉะนั้นต้องควบคุมตัวเองให้ได้ ทิ้งสิ่งของที่ทำให้คิดถึงเขาไปให้หมด เปลี่ยนจากเพลงเศร้ามาฟังเพลงแดนซ์แทนค่ะ

image_114
- ที่มารูป: www.solverfoundation.com

4. ยืนยันว่าตัวเราเองมีคุณค่า

บางคนเมื่อถูกทิ้งก็จะคิดว่าตัวเองช่างไร้คุณค่าเหลือเกิน ไม่สวยพอ หรือไม่ดีพอกับคนใหม่ของเขา แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดค่ะ ทำไมเราไม่นึกล่ะคะว่าตอนแรกที่เขามาชอบเราเพราะอะไร เพราะเราเป็ นเราไม่ใช่เหรอ ที่เขาทิ้งคุณไปนั่นไม่ใช่เพราะคุณไม่มีคุณค่า แต่เพราะเขาต้องการจะมีคนใหม่เองมากกว่า คุณยังมีเพื่อน มีครอบครัวที่รักคุณ และเห็นคุณค่าในตัวคุณค่ะ

image_115
- ที่มารูป: www.motherhoodcenter.com

5. อย่าอยู่คนเดียว

การอยู่คนเดียวจะยิ่งทำให้ยิ่งคิดมาก และจมอยู่กับความทุกข์มากขึ้นกว่าเดิมค่ะ เมื่ออกหักเราควรหากิจกรรมต่างๆทำเพื่อไม่ให้ฟุ้งซ่าน เช่น เล่นกีฬา ดูหนัง ไปเที่ยว สังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือหาอะไรที่ตัวเองชอบทำ การเล่นกีฬาจะทำให้สารเอนโดรฟิน (Endorphine) หลั่งออกมาจะทำให้ความทุกข์กับความเศร้าลดลงได้ค่ะ

image_120
- ที่มารูป: www.youthunitedpress.com

6. เยียวยาด้วยเวลา

เวลานั้นสามารถเยียวได้ทุกสิ่ง! ยิ่งเวลาผ่านไป ความเศร้า ความคิดถึงก็จะค่อยๆจางลงไปเองค่ะ แต่จะช้าจะเร็วนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนเป็นเดือน บางคนเป็นปี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับระดับความสัมพันธ์ และสภาพแวดล้อมของแต่ละคนค่ะ เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะได้เจอกับสิ่งใหม่ๆ ซึ่งทำให้ลืมสิ่งเก่าๆไปได้ พอคุณปรับตัวกับชีวิตใหม่ได้แล้วคุณอาจจะคิดว่า ว้าว! ไม่มีเขามันดีอย่างนี้นี่เอง! ในที่สุดเขาอาจเป็นคนที่ซมซานกลับมาง้อคุณในที่สุด แต่ก็สายไปแล้วใช่มั้ยคะ ฮ่าๆ

เห็นมั้ยคะว่าการโดนทิ้งนั้นไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร สามารถรักษาได้!ถึงแม้มันจะทรมานในระยะแรกแต่ถ้าปรับตัวได้แล้ว ก็จะไม่มีคำว่าเสียใจอีกต่อไป อดีตมันก็คืออดีต เขาทิ้งเราไปแล้ว จะไปง้อให้เขากลับมาก็ไม่ใช่เรื่องจริงมั้ยคะ ผู้หญิงอย่างเราก็มีคุณค่าพออย่าเป็นตัวเลือกให้ใคร เราต้องมีสิทธิ์เลือกบ้างค่ะ อย่ามัวแต่นอนร้องไห้เสียใจว่าทำไมเขาต้องทิ้งฉันไป แต่ให้คิดดีกว่าว่าทิ้งฉันไปแล้วจะเสียใจ ไปทำสวยหาคนใหม่ๆที่ดีกว่าเขากันดีกว่า ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอค่ะ ^^

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง