profile: aommmy
aommmy
ติดตาม
icon 18 พ.ค. 2017
icon 7
icon 123.8K
อยู่หอมันต้องสตรอง!!! กับ7 วิธี ดับกลิ่นเหม็นห้องน้ำ ตามแบบฉบับเด็กหอ

7 วิธี ดับกลิ่นเหม็นห้องน้ำ ตามแบบฉบับเด็กหอ #อยู่หอมันต้องสตรอง!!!

ห้องใครห้องน้ำกลิ่นเหม็น ต้องนี่เลย!!!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

image_357203
- ที่มารูป: neurostis.com

หนุ่มสาวยุคใหม่ ที่อาศัยอยู่ในคอนโด อาจประสบกับปัญหากลิ่นเหม็นอับในห้องน้ำ หรือบางครั้งไม่ได้ใช้ก็มีกลิ่นขึ้นมา กลื่นเหล่านี้อาจจะมาจากหลายสาเหตุ เช่น การใช้ประจำวัน อาบ ถู สระ หรือบางครั้งเกิดจากท่อน้ำทิ้ง ก็อาจเป็นไปได้ ด้วยสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ทำให้มีกลิ่น เหม็นตลบอบอวล ไปด้วยกลิ่นไม่พึงประสงค์ค่ะ

วันนี้เราจึงมี 7 วิธี ซึ่งหาได้ง่ายและก็ทำไม่ยาก ไว้สำหรับดับกลิ่นเหม็นจากห้องน้ำ มาฝากกันคะ

  

1. เบกกิ้งโซดาช่วยได้

image_357191
- ที่มารูป: www.ohochill.com

โดยการนำเบกกิ้งโซดามาโรยลงในท่อ จากนั้นให้ราดน้ำส้มสายชูตามลงไปในปริมาณที่เท่ากัน แล้วรอประมาณ 15 นาที จึงค่อยราดน้ำเดือดตามลงไป วิธีนี้ช่วยทำให้เศษเส้นผม หรือเศษสบู่ที่หล่นลงไปอุดตันในท่อ ทำให้ท่อโล่งและน้ำไหลได้สะดวกขึ้น

2. มะกรูดช่วยดับกลิ่น

image_357198
- ที่มารูป: sites.google.com

คือใช้มะกรูดสดๆ มาผ่าเป็นซีก แล้วเอาไปวางไว้ตามจุดที่ต้องการ กลิ่นของมะกรูดจะช่วยดับกลิ่นเหม็นของห้องน้ำได้เป็นอย่างดี เพราะในผิวของมะกรูดมีสารหอมระเหยถือเป็นสมุนไพรไทยที่ไม่เป็นอันตรายกับการดูดดมกลิ่น แต่กลิ่นของมะกรูดยังทำให้เราสดชื่นได้อีกด้วย

3. เกลือแกง

image_357197
- ที่มารูป: p3.isanook.com

เกลือแกงหรือเกลือที่เราใช้ปรุงอาหาร ยังสามารถใช้ดับกลิ่นห้องน้ำได้ เพียงนำไปผสมกับน้ำอุ่นอย่างเข้มข้น นำไปราดในโถปัสสาวะหรือคอห่านได้เลย ด้วยฤทธิ์ของเกลือจะไปขจัดคราบจุลินทรีย์ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดกลิ่น หรืออาจจะนำเกลือเม็ดใส่ไว้ในโถปัสสาวะ ก็จะช่วยดับกลิ่นได้

4. น้ำยาขจัดเชื้อโรค

image_357195
- ที่มารูป: www.skinanswer.org

เชื่อว่าหลายคนคงเคยใช้น้ำยาตัวนี้มาแล้ว ด้วยสรรพคุณในการขจัดเชื้อโรค แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถนำมาดับกลิ่นห้องน้ำและยังช่วยขจัดเชื้อโรคในห้องน้ำได้อีกด้วย เ

พียงนำน้ำยาขจัดเชื้อโรค 1 ฝามาผสมกับน้ำ1ถัง นำไปราดแล้วทำความสะอาดตามปกติส่วนโถปัสสาวะเทลงไป1ฝาไม่ต้องผสมน้ำ ห้องน้ำของเธอจะสะอาดและหอมกลิ่นสะอาดๆ ของน้ำยาเลยทีเดียว

5. เชื้อจุลินทรีย์EM

image_357194
- ที่มารูป: cdn.homepro.co.th

เชื้อจุลินทรีย์EM ให้นำเชื้อจุลินทรีย์ 2 ฝามาผสมกับกับน้ำ 1 ถัง แล้วราดลงไปที่พื้นทำความสะอาดตามปกติ หลังจากเสร็จแล้วให้ราดน้ำจุลินทรีย์ตามท่อระบายน้ำ โถปัสสาวะและคอห่านทิ้งไว้เลยเพราะเชื้อจุลินทรีย์จะช่วยย่อยสลายเศษไขมัน ของเสีย และช่วยขจัดกลิ่นเหม็นของห้องน้ำได้ดีทีเดียว

6. น้ำยาล้างจาน + น้ำมะนาว

image_357192
- ที่มารูป: i.ytimg.com

สำหรับวิธีนี้ เพียงนำน้ำยาล้างจาน ผสมกับน้ำมะนาว ในอัตราส่วน 3:1 จากนั้น เทราดลงบริเวณพื้นภายในห้องน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เท่านี้ก็จะได้ห้องน้ำที่ไม่มีกลิ่นฉุน รวมไปถึงพื้นห้องน้ำที่สะอาดยิ่งขึ้น

ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องน้ำ เช่น อ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำ ก็สามารถเช็ดด้วย น้ำยาล้างจาน + น้ำมะนาว ได้เช่นกัน เพราะจะช่วยกำจัดคราบสกปรกได้ดี และไม่กัดกร่อนหรือทำให้เกิดความเสียหายอีกด้วยค่ะ

7. ลูกเหม็น

image_357200
- ที่มารูป: www.siamchemi.com

ดับกลิ่นห้องน้ำด้วยลูกเหม็น วิธีนี้เป็นวิธีเบสิกที่ถ้าพูดถึงการดับกลิ่นห้องน้ำ คนส่วนใหญ่จะนึกถึงวิธีนี้เป็นอันดับแรกๆ เป็นวิธีที่ได้ผลและขั้นตอนการการเตรียมอุปกรณ์ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

เพียงแค่ซื้อลูกเหม็นมา 1 ห่อ และนำไปวางไว้บริเวณชักโครก แค่นี้กลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำก็จะหมดไป

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 7 วิธีที่จะแก้ปัญหาห้องน้ำเหม็นทำได้ง่ายและหาวัสดุก็ง่ายๆ แต่สิ่งที่ควรปฏิบัติคือ การหมั่นดูแลทำความสะอาด อย่าให้มีเศษเส้นผม เศษอาหาร หรืออะไรหลุดลงไปตามท่อ เพียงเท่านี้ก็ขจัดแหล่งสะสมของเชื้อโรค และไม่มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์มารบกวนใจอีกเลย ลองทำดูนะคะ

วันนี้ขอตัวไปทำความสะอาดห้องน้ำบ้างละ แล้วพบกันใหม่คราวหน้าค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง