รวม 15 คำคมซึ้งกินใจ จากการ์ตูน Disney [ ภาค 1 ]

รวม 15 คำคมซึ้งกินใจ จากการ์ตูน Disney [ ภาค 1 ]

รวมคำคมเตือนสติ ให้กำลังใจ บางเรื่องก็ทำเราน้ำตาซึมได้เหมือนกันนะเนี่ย!

28 August 2015
Mollacake
28 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวซิสต้าส่วนใหญ่ในที่นี้ น่าจะเคยดูภาพยนตร์ดิสนีย์ในวัยเด็ก หรืออย่างน้อยก็ผ่านตากันบ้างทุกคน! ก็ทั้งการ์ตูน ภาพยนตร์ของดิสนีย์แต่ละเรื่อง สร้างตัวละครได้น่ารักๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหญิง เจ้าชาย เชิงเทียนเดินได้ นาฬิกามีหนวด ถ้วยพูดได้ สัตว์ประหลาดจากต่างดาว โจรสลัด กวาง เสือ แมว หมี เรียกว่าค่ายการ์ตูนชื่อนี้ จับทุกอย่างรอบตัวของเราเป็นสิ่งมีชีวิตได้หมด! 

พล็อตแต่ละเรื่องก็มีคติสอนใจ นำไปใช้ได้จริง เรามักจะเห็นคำคม ( Quote ) จากการ์ตูนและภาพยนตร์ค่ายดิสนีย์ถูกยกมาพูดในงานต่างๆ หรือตามสื่อออนไลน์อยู่เสมอ

วันนี้เราจึงตามกระแสด้วยการรวบรวม " คำคมจากดิสนีย์ " ในหลากหลายสถานการณ์มาให้อ่านกัน บางอย่างอาจเตือนใจเธอได้ไม่รู้ตัว! เริ่ม!


Cinderella
image_30608
- ที่มารูป: www.hercampus.com
image_30592

“No matter how your heart is grieving, if you keep on believing, the dream that you wish will come true.” – Cinderella

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูนที่ครองใจคนทั่วโลกตลอดกาลอย่าง " ซินเดอเรลล่า " ซึ่งนางเอกก็ทิ้งคำคมเก๋ๆ ให้ได้คิดว่า

" ไม่ว่าหัวใจของเธอจะเศร้า หม่นหมอง หดหู่แค่ไหน ถ้าเธอยังคงเชื่อมั่นในความฝัน สิ่งที่เธอวาดหวังไว้จะต้องเป็นจริงอย่างแน่นอน "  เปรียบเสมือนความเชื่อของซินเดอเรลล่าที่หวังว่าจะหลุดพ้นกับสภาพคนรับใช้ และมีเจ้าชายในฝัน ในที่สุดเธอก็สมหวังค่ะ

 

Frozen
image_30609
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com
image_30595

“Love is putting someone else’s needs before yours.” – Frozen

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูนยอดนิยมขวัญใจทุกเพศทุกวัยอย่าง " Frozen " เรื่องนี้มีตัวเอกคือ เอลซ่า ราชินีแดนน้ำแข็งกับ อันนา น้องสาวจอมแก่นที่มีหัวใจอันอบอุ่น ข้อคิดดีๆ จากเรื่องนี้กล่าวไว้ว่า

" ความรักคือการใส่ใจในความจำเป็นของผู้อื่น ก่อนความต้องการของตัวเอง " เปรียบเสมือนเอลซ่าที่ยอมปลีกวิเวก อยู่ในดินแดนทางเหนืออย่างโดดเดี่ยวเพื่อไม่ให้ชาวเมืองเดือดร้อนกับความสามารถพิเศษของตัวเอง

 

Mulan
image_30610
- ที่มารูป: images4.fanpop.com
image_30597

“The flower that blooms in adversity is the most rare and beautiful of them all.” – Mulan

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมข้อนี้มาจากภาพยนตร์ที่มีตัวเอกเป็นสาวน้อยสุดแกร่งอย่าง " มู่หลาน " ในขณะที่เธอกำลังมีความทุกข์ บิดาของเธอก็มีถ้อยคำปลอบใจว่า

" ดอกไม้ที่ผลิบาน ออกผลในช่วงที่ต้นไม้ต้นนั้นแห้งผากใกล้ตายนั้น เป็นดอกไม้ที่หายาก งดงาม และล้ำค่าที่สุด " เปรียบเสมือนดอกไม้ดอกนั้นคือเธอที่ต้องไปสู้ในสนามรบเทียบเท่ากับผู้ชายนั่นเอง

 

Up
image_30611
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
image_30599

“I was hiding under your porch because I love you.” – Up

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง " Up " เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของคู่หู ชายชราและเด็กชายตัวกลม เป็นเรื่องราวที่ซึ้งกินใจจนต้องซับน้ำตาไปหลายรอบเลยทีเดียว ฉากนี้เกี่ยวกับสุนัขของเด็กชายตามมาด้วย มันพูดว่า

" ผมแอบตามมา ซ่อนอยู่ในกระเป๋าเจ้านาย เพราะรักเจ้านายนะครับ " ประโยคนี้แสดงถึงความรักความซื่อสัตย์ที่สุนัขมีให้เจ้าของเป็นอย่างดี ดูแววตาใสซื่อนั่นสิ จะดุลงได้อย่างไร =w=

Bambi
image_30612
- ที่มารูป: i777.photobucket.com
image_30602

“If you can’t say something nice, don’t say nothin’ at all.” – Bambi

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูนกวางน้อยสุดน่ารัก ( แม้เนื้อเรื่องตอนท้ายจะแอบดราม่าสะเทือนใจ ) อย่าง " แบมบี้ " กลุ่มเพื่อนของแบมบี้จะมีกระต่ายตัวหนึ่งชื่อ ทัมเปอร์ ( Thumper ) ที่กระตือรือร้น อะเลิร์ตอยู่ตลอดเวลา ฉากนี้เขาพูดกับเพื่อนรักว่า

" แบมบี้เอ๋ย ถ้านึกคำพูดดีๆ ออกมาไม่ได้ ก็อย่าพูดเสียเลยจะดีกว่านะ " เปรียบได้กับเพื่อนบางคนที่พูดไม่คิด ใช้คำแรงๆทำให้ผู้ฟังเสียความรู้สึก ไม่พูดเสียยังจะดีกว่า! ต่อไปต้องคิดก่อนพูดซะแล้วล่ะ

 

Lilo and Stitch
image_30614
- ที่มารูป: img-fotki.yandex.ru
image_30604

“‘Ohana means family, and family means no one gets left behind or forgotten.” – Lilo & Stitch

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูนอบอุ่นหัวใจอย่าง " Lilo and Stitch " หรือคู่หูเด็กหญิงกับสัตว์ประหลาดจากต่างดาว สาวๆ ตกหลุมรักเจ้าหมาสีน้ำเงินอย่างสติทช์เข้าเต็มเปา! ฉากนี้เป็นฉากที่สติทช์ช่วยลีโล่จากสถานการณ์คับขัน เขาพูดทวนคำที่พี่สาวของลีโล่เคยพูดว่า

" โอฮาน่า ( Ohana ) แปลว่าครอบครัว และคำว่าครอบครัว คือจะไม่มีใครถูกลืม หรือถูกทิ้งไว้ข้างหลัง " ดูฉากนี้แล้วซึ้งสุดๆ เธอต้องรักษาครอบครัวให้แน่นแฟ้นไว้นะ เพราะคนในครอบครัวอย่างพ่อ แม่ พี่น้อง เป็นสิ่งที่ล้ำค่าที่สุด 

 

The Lion King
image_30607
- ที่มารูป: 33.media.tumblr.com
image_30605

“The past can hurt. But the way I see it, you can either run from it, or learn from it.” – The Lion King

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูนเจ้าป่าที่ครองใจเด็กๆ ทั่วโลกอย่าง " ไลอ้อนคิง " ในฉากนี้เป็นฉากที่ราฟิกิ สั่งสอนซิมบ้าที่กำลังเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวว่า

" บางครั้งอดีตก็เป็นเรื่องราวที่แย่ เสียใจ บอบช้ำ ไม่อยากขุดมาพูดถึงอีก แต่เราสามารถมองได้หลายมุม จะมองแบบหนีปัญหา หรือเรียนรู้จากมันล่ะ " ประโยคนี้เตือนสติได้ดี ถ้าเรารู้ข้อผิดพลาดของตัวเองในอดีต เราจะไม่ต้องแก้ปัญหาเดิมซ้ำซาก และมีภูมิคุ้มกันชีวิตเพิ่มขึ้นอีกด้วย

=====================================

การ์ตูนดิสนีย์ถือเป็น " แหล่งคำคม " ก็ว่าได้ เพราะในภาพยนตร์หนึ่งเรื่อง มักมีหลายสถานการณ์ การกระทำของตัวละครที่ทำให้เราได้คิดทบทวนชีวิตตัวเอง บางคนที่ใช้ชีวิตเหมือนตัวละครในเรื่อง ก็ได้เห็นภาพสะท้อนตัวเองผ่านการ์ตูน และทำให้รู้หนทางแก้ไขปัญหาโดยไม่ต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ช่วยเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าก่อนสถานการณ์จริง 

การ์ตูนไม่ไร้สาระ และควรแนะนำให้เด็กๆ ได้ดู นอกจากทำให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการกว้างไกล มีความทรงจำดีๆ วัยเยาว์ให้นึกถึงแล้ว ยังมีข้อคิด คติเตือนใจตัวเองอีกด้วย * ติ่งดิสนีย์อวยสุดพลัง * ว่าแล้วก็ไปหาซีดีหนังมาดูสักเรื่องดีกว่า ^w^

=====================================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @