Curator
curator
Mollacake
485 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • Cinderella
  • Frozen
  • Mulan
  • Up
  • Bambi
  • Lilo and Stitch
  • The Lion King
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม 15 คำคมซึ้งกินใจ จากการ์ตูน Disney [ ภาค 1 ]

รวมคำคมเตือนสติ ให้กำลังใจ บางเรื่องก็ทำเราน้ำตาซึมได้เหมือนกันนะเนี่ย!

28 August 2015
curator_Mollacake Mollacake
28 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวซิสต้าส่วนใหญ่ในที่นี้ น่าจะเคยดูภาพยนตร์ดิสนีย์ในวัยเด็ก หรืออย่างน้อยก็ผ่านตากันบ้างทุกคน! ก็ทั้งการ์ตูน ภาพยนตร์ของดิสนีย์แต่ละเรื่อง สร้างตัวละครได้น่ารักๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหญิง เจ้าชาย เชิงเทียนเดินได้ นาฬิกามีหนวด ถ้วยพูดได้ สัตว์ประหลาดจากต่างดาว โจรสลัด กวาง เสือ แมว หมี เรียกว่าค่ายการ์ตูนชื่อนี้ จับทุกอย่างรอบตัวของเราเป็นสิ่งมีชีวิตได้หมด! 

พล็อตแต่ละเรื่องก็มีคติสอนใจ นำไปใช้ได้จริง เรามักจะเห็นคำคม ( Quote ) จากการ์ตูนและภาพยนตร์ค่ายดิสนีย์ถูกยกมาพูดในงานต่างๆ หรือตามสื่อออนไลน์อยู่เสมอ

วันนี้เราจึงตามกระแสด้วยการรวบรวม " คำคมจากดิสนีย์ " ในหลากหลายสถานการณ์มาให้อ่านกัน บางอย่างอาจเตือนใจเธอได้ไม่รู้ตัว! เริ่ม!


Cinderella
image_30608
- ที่มารูป: www.hercampus.com
image_30592

“No matter how your heart is grieving, if you keep on believing, the dream that you wish will come true.” – Cinderella

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูนที่ครองใจคนทั่วโลกตลอดกาลอย่าง " ซินเดอเรลล่า " ซึ่งนางเอกก็ทิ้งคำคมเก๋ๆ ให้ได้คิดว่า

" ไม่ว่าหัวใจของเธอจะเศร้า หม่นหมอง หดหู่แค่ไหน ถ้าเธอยังคงเชื่อมั่นในความฝัน สิ่งที่เธอวาดหวังไว้จะต้องเป็นจริงอย่างแน่นอน "  เปรียบเสมือนความเชื่อของซินเดอเรลล่าที่หวังว่าจะหลุดพ้นกับสภาพคนรับใช้ และมีเจ้าชายในฝัน ในที่สุดเธอก็สมหวังค่ะ

 

Frozen
image_30609
- ที่มารูป: 38.media.tumblr.com
image_30595

“Love is putting someone else’s needs before yours.” – Frozen

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูนยอดนิยมขวัญใจทุกเพศทุกวัยอย่าง " Frozen " เรื่องนี้มีตัวเอกคือ เอลซ่า ราชินีแดนน้ำแข็งกับ อันนา น้องสาวจอมแก่นที่มีหัวใจอันอบอุ่น ข้อคิดดีๆ จากเรื่องนี้กล่าวไว้ว่า

" ความรักคือการใส่ใจในความจำเป็นของผู้อื่น ก่อนความต้องการของตัวเอง " เปรียบเสมือนเอลซ่าที่ยอมปลีกวิเวก อยู่ในดินแดนทางเหนืออย่างโดดเดี่ยวเพื่อไม่ให้ชาวเมืองเดือดร้อนกับความสามารถพิเศษของตัวเอง

 

Mulan
image_30610
- ที่มารูป: images4.fanpop.com
image_30597

“The flower that blooms in adversity is the most rare and beautiful of them all.” – Mulan

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมข้อนี้มาจากภาพยนตร์ที่มีตัวเอกเป็นสาวน้อยสุดแกร่งอย่าง " มู่หลาน " ในขณะที่เธอกำลังมีความทุกข์ บิดาของเธอก็มีถ้อยคำปลอบใจว่า

" ดอกไม้ที่ผลิบาน ออกผลในช่วงที่ต้นไม้ต้นนั้นแห้งผากใกล้ตายนั้น เป็นดอกไม้ที่หายาก งดงาม และล้ำค่าที่สุด " เปรียบเสมือนดอกไม้ดอกนั้นคือเธอที่ต้องไปสู้ในสนามรบเทียบเท่ากับผู้ชายนั่นเอง

 

Up
image_30611
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
image_30599

“I was hiding under your porch because I love you.” – Up

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง " Up " เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของคู่หู ชายชราและเด็กชายตัวกลม เป็นเรื่องราวที่ซึ้งกินใจจนต้องซับน้ำตาไปหลายรอบเลยทีเดียว ฉากนี้เกี่ยวกับสุนัขของเด็กชายตามมาด้วย มันพูดว่า

" ผมแอบตามมา ซ่อนอยู่ในกระเป๋าเจ้านาย เพราะรักเจ้านายนะครับ " ประโยคนี้แสดงถึงความรักความซื่อสัตย์ที่สุนัขมีให้เจ้าของเป็นอย่างดี ดูแววตาใสซื่อนั่นสิ จะดุลงได้อย่างไร =w=

Bambi
image_30612
- ที่มารูป: i777.photobucket.com
image_30602

“If you can’t say something nice, don’t say nothin’ at all.” – Bambi

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูนกวางน้อยสุดน่ารัก ( แม้เนื้อเรื่องตอนท้ายจะแอบดราม่าสะเทือนใจ ) อย่าง " แบมบี้ " กลุ่มเพื่อนของแบมบี้จะมีกระต่ายตัวหนึ่งชื่อ ทัมเปอร์ ( Thumper ) ที่กระตือรือร้น อะเลิร์ตอยู่ตลอดเวลา ฉากนี้เขาพูดกับเพื่อนรักว่า

" แบมบี้เอ๋ย ถ้านึกคำพูดดีๆ ออกมาไม่ได้ ก็อย่าพูดเสียเลยจะดีกว่านะ " เปรียบได้กับเพื่อนบางคนที่พูดไม่คิด ใช้คำแรงๆทำให้ผู้ฟังเสียความรู้สึก ไม่พูดเสียยังจะดีกว่า! ต่อไปต้องคิดก่อนพูดซะแล้วล่ะ

 

Lilo and Stitch
image_30614
- ที่มารูป: img-fotki.yandex.ru
image_30604

“‘Ohana means family, and family means no one gets left behind or forgotten.” – Lilo & Stitch

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูนอบอุ่นหัวใจอย่าง " Lilo and Stitch " หรือคู่หูเด็กหญิงกับสัตว์ประหลาดจากต่างดาว สาวๆ ตกหลุมรักเจ้าหมาสีน้ำเงินอย่างสติทช์เข้าเต็มเปา! ฉากนี้เป็นฉากที่สติทช์ช่วยลีโล่จากสถานการณ์คับขัน เขาพูดทวนคำที่พี่สาวของลีโล่เคยพูดว่า

" โอฮาน่า ( Ohana ) แปลว่าครอบครัว และคำว่าครอบครัว คือจะไม่มีใครถูกลืม หรือถูกทิ้งไว้ข้างหลัง " ดูฉากนี้แล้วซึ้งสุดๆ เธอต้องรักษาครอบครัวให้แน่นแฟ้นไว้นะ เพราะคนในครอบครัวอย่างพ่อ แม่ พี่น้อง เป็นสิ่งที่ล้ำค่าที่สุด 

 

The Lion King
image_30607
- ที่มารูป: 33.media.tumblr.com
image_30605

“The past can hurt. But the way I see it, you can either run from it, or learn from it.” – The Lion King

- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คำคมนี้มาจากภาพยนตร์การ์ตูนเจ้าป่าที่ครองใจเด็กๆ ทั่วโลกอย่าง " ไลอ้อนคิง " ในฉากนี้เป็นฉากที่ราฟิกิ สั่งสอนซิมบ้าที่กำลังเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวว่า

" บางครั้งอดีตก็เป็นเรื่องราวที่แย่ เสียใจ บอบช้ำ ไม่อยากขุดมาพูดถึงอีก แต่เราสามารถมองได้หลายมุม จะมองแบบหนีปัญหา หรือเรียนรู้จากมันล่ะ " ประโยคนี้เตือนสติได้ดี ถ้าเรารู้ข้อผิดพลาดของตัวเองในอดีต เราจะไม่ต้องแก้ปัญหาเดิมซ้ำซาก และมีภูมิคุ้มกันชีวิตเพิ่มขึ้นอีกด้วย

=====================================

การ์ตูนดิสนีย์ถือเป็น " แหล่งคำคม " ก็ว่าได้ เพราะในภาพยนตร์หนึ่งเรื่อง มักมีหลายสถานการณ์ การกระทำของตัวละครที่ทำให้เราได้คิดทบทวนชีวิตตัวเอง บางคนที่ใช้ชีวิตเหมือนตัวละครในเรื่อง ก็ได้เห็นภาพสะท้อนตัวเองผ่านการ์ตูน และทำให้รู้หนทางแก้ไขปัญหาโดยไม่ต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง ช่วยเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าก่อนสถานการณ์จริง 

การ์ตูนไม่ไร้สาระ และควรแนะนำให้เด็กๆ ได้ดู นอกจากทำให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการกว้างไกล มีความทรงจำดีๆ วัยเยาว์ให้นึกถึงแล้ว ยังมีข้อคิด คติเตือนใจตัวเองอีกด้วย * ติ่งดิสนีย์อวยสุดพลัง * ว่าแล้วก็ไปหาซีดีหนังมาดูสักเรื่องดีกว่า ^w^

=====================================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker Comment
โฆษณา