รักต้องรอด!! ด้วย 8 นิสัยที่ดีของการเป็นคนรักสุดเลิศ เพื่อรักที่ยั่งยืน

รักต้องรอด!! ด้วย 8 นิสัยที่ดีของการเป็นคนรักสุดเลิศ เพื่อรักที่ยั่งยืน

ถ้าไม่อยากรักล่มต้องดู!

29 May 2017
INSH
29 May 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาว ๆ ชาว SistaCafe วันนี้เรามีเรื่องราวความรักดี ๆ มาฝากกันค่ะ

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความสัมพันธ์ที่ดีในเรื่องความรัก ก็ถือว่าคุณโชคดีเป็นอย่างมาก แต่ถ้าคุณกำลังต้องเผชิญกับปัญหาหรือสถานการณ์ที่ยากลำบาก จากนิสัยที่ไม่ดีเท่าที่ควรของคนรัก คุณก็คงคิดว่ามันแสนจะน่าเบื่อ และต้องการให้คนรักของเราเหมือนแฟนเพื่อนคนนั้น หรือเหมือนกิ๊กเพื่อนคนนี้บ้างก็คงจะดี ซึ่งนิสัยของการเป็นคนรักที่ดีนั้น ถ้าใครมีน้อยหรือไม่มีเลยก็ยอมรับว่าชีวิตรักอาจจะพังทลายได้อย่างง่ายดาย 


ดังนั้นลองมาดู รักต้องรอด!! ด้วย 8 นิสัยที่ดีของการเป็นคนรักสุดเลิศ เพื่อรักที่ยั่งยืน

1. ไม่พูดคำที่ทำร้ายใจ

image_363644
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ผลการวิจัยทางจิตวิทยาได้ระบุไว้ว่า คนที่รักกันจะอยู่กันรอดต้องรู้จักใส่ใจความรู้สึกซึ่งกันและกัน แล้วสื่อสารออกมาเป็นคำพูดที่ดี ทำให้รู้สึกสบายใจ แต่คำที่ไม่ควรพูดคือ " เธอนั่นแหละ " หรือ " เธอไม่เคย..เลย " ที่ถือว่าเป็นคำพูดที่แสนจะอันตราย ทำให้รู้สึกถึงการถูกกล่าวโทษตลอดเวลาหรือทำให้รู้สึกถูกตำหนิเหมือนเด็กไม่รู้จักโต ก็ไม่น่าแปลกใจที่คนรักของคุณจะอารมณ์เสียมากกว่าเดิม ดังนั้นถ้าคุณยังพูดคำเหล่านี้กับคนรักอยู่ แนะนำว่าควรเลิกพูดก่อนที่รักจะพังนะคะ

2. ผู้ฟังที่ดี

image_363668
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

สิ่งที่ดีที่สุดในเวลาที่เครียดหรือทุกข์ คือการได้พูด ได้ระบายให้คนที่ไว้ใจได้สักคนรับรู้ โดยที่คนพูดจะสามารถมั่นใจได้ว่าคนนั้นจะไม่เอาเรื่องออกไปพูดให้คนอื่นฟัง ดังนั้นถ้าคนรักของคุณกำลังมีปัญหาก็ควรทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดี พร้อมให้คำปรึกษาและคำปลอบใจที่เป็นประโยชน์แก่คนรักของคุณ โดยไม่เอาเรื่องที่เขาเล่าให้ฟังไปบอกต่อคนอื่นอย่างเด็ดขาด เพื่อให้เกิดการไว้ใจกันที่มากขึ้นกว่าเดิม และต่อจากนี้ไปเมื่อยามที่คนรักของคุณมีปัญหา เขาก็จะไม่ปิดบังใด ๆ คุณทั้งสิ้น และต้องการให้คุณเป็นส่วนหนึ่งในการออกความเห็นเพื่อช่วยแก้ปัญหาอีกด้วย 

3. เข้าใจความรู้สึกซึ่งกันและกัน

image_363669
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ในขณะที่เขามีปัญหาก็แน่นอนว่าต้องการให้คนใกล้ตัวเข้าใจความรู้สึกมากที่สุด ถ้าคุณสามารถที่จะมีทักษะที่เข้าใจคนได้ดี มีอารมณ์ในด้านบวก และพร้อมที่จะอยู่ช่วยเขาแก้ปัญหาต่าง ๆ ก็เชื่อได้เลยว่าเขาจะมองเห็นคุณค่าของคุณมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณไม่ใส่ใจและให้ความคิดเห็นในด้านลบกับคนรัก ความสัมพันธ์ก็ย่อมเป็นไปในทางที่แย่ลงอย่างแน่นอน

4. มีอารมณ์ขันให้กันเสมอ

image_363728
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ไม่จำเป็นต้องเครียดตลอดเวลา มีช่วงที่ผ่อนคลายและสนุกสนานบ้างก็ดี ถ้าคุณเป็นคนรักที่สามารถสร้างความสนุกสนานได้อย่างเหมาะสมและถูกกาลเทศะ สามารถที่จะทำให้ความสัมพันธ์เบิกบานและสดชื่นได้ตลอดเวลา ทำสถานการณ์ที่อาจจะกำลังเลวร้าย ให้กลายเป็นโอกาสดี ๆ ที่จะได้สร้างกำลังใจด้วยการพูด การกระทำ หรือการเล่าเรื่องราวที่สนุกสนานต่าง ๆ ให้คนรักฟัง คุณก็จะดึงดูดให้คนรักรู้สึกอยากใกล้ชิดไปตลอด เพราะเขาจะรู้สึกว่าอยู่กับคุณแล้วสบายใจที่สุด

5. มีความซื่อสัตย์

image_363729
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ความซื่อสัตย์เป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ว่าจะในยามชีวิตปกติดีหรือในยามที่ต้องประสบปัญหาต่าง ๆ ดังนั้นมีอะไรก็ควรที่จะพูดกันตรง ๆ ไม่ควรโกหกกันไม่ว่าจะเรื่องเล็กขนาดไหนก็ไม่ควรทำ เพราะการโกหกในเรื่องเล็กน้อยที่คุณพูดว่า " ไม่เป็นไรน่า! " นั่นคือจุดเริ่มต้นของการโกหกที่จะเพิ่มปริมาณไปเรื่อย ๆ เมื่อถึงเวลาที่เรื่องโกหกใหญ่มากกว่าเดิม ก็จะทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงกว่าเดิมไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นอย่าคิดว่าโกหกให้เขาพึงพอใจในตอนนี้ แล้วจะแก้ไขปัญหาระยะยาวในอนาคตได้

6. บอกให้ชัดเจนในความสัมพันธ์

image_363737
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ถ้าตัวคุณเองยังคลุมเคลื่อ ไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ของตัวเองกับเขา รับรองว่างานนี้มีระเบิดลงแน่นอน ลองนึกกลับกันว่าถ้าเป็นเราที่ชื่นชอบใครสักคน ซึ่งเขาก็ดูสนใจต่อความรู้สึกของเราดี ไปเที่ยว สนุกสนาน พูดคุยกันอย่างสนิมสนม แต่กลับบอกไม่ได้ว่าเป็นอะไรกัน เราก็คงอึดอัดใจมากพอสมควร ดังนั้นถ้าเป็นเขาที่ต้องอยู่ในฐานะที่อึดอัดแบบนั้น ก็ดูน่าสงสารไม่น้อยเลยทีเดียว คุณจึงควรที่จะระบุความสัมพันธ์ให้ชัดเจนไปเลย เพื่อนสนิทก็คือเพื่อนสนิท และคนรักก็คือคนรัก คนข้างตัวของคุณจะได้ทำตัวถูกสักที!  

7. อยู่กับปัจจุบัน

image_363741
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เมื่อยามที่เกิดมีปากเสียงกันให้คิดไว้เลยว่า จะต้องอยู่กับสถานการณ์ปัจจุบันให้มากที่สุด อย่าลากปัญหาเก่า ๆ กลับมาทำร้ายความรู้สึกกันอีกเด็ดขาด พยายามจดจ่อกับหัวข้อที่คุยกันจนมีปัญหาให้มากที่สุดแล้วหาทางจบปัญหาให้ได้ตรงนั้น เพราะไม่เช่นนั้นเรื่องที่นั่งโต้แย้งกันอยู่อาจจะลุกลามและบานปลาย จนกลายเป็นเหนือการควบคุมและอาจจะทะเลาะกันรุนแรงไปในที่สุด 

8. มีความยืดหยุ่น

image_363744
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

การเปิดกว้างเพื่อรับฟังความคิดเห็นของคนรักเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะความรักคือการได้แชร์ความรู้สึกและความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ไม่ใช่เผด็จการที่ฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่งจะออกคำสั่งเพียงอย่างเดียว ดังนั้นการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จคือการที่คุณได้เรียนรู้ความคิดของคนรัก เพื่อที่จะค้นพบวิธีใหม่ในการทำสิ่งต่าง ๆ ร่วมกันที่ดีกว่าเดิม  และยืดหยุ่นชีวิตให้กันแล้วเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น


ความรักไม่ใช่เรื่องยาก แต่ที่ยากคือการอยู่ร่วมกันให้มีความสุข และสามารถที่จะประคองความรักให้อยู่ได้อย่างยาวนาน อย่าลืมว่าความหวานของความรักถ้าไม่รู้จักเติม หรือไม่รู้จักปรับเปลี่ยนให้เกิดความเหมาะสมกับสถานการณ์ ก็สามารถทำให้ความรักหมดโปรลงได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นถ้ายังต้องการให้รักอยู่ได้อย่างไม่มีวันหมดอายุ ต้องลองนำทั้ง 8 ข้อที่กล่าวมาไปประยุกต์ใช้กับความรักของคุณได้นะคะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @