6 ประโยชน์ดีๆ จาก 'เนยถั่ว' ของหวานเผาผลาญพุง!

6 ประโยชน์ดีๆ จาก 'เนยถั่ว' ของหวานเผาผลาญพุง!

หลายคนสงสัยเรื่องการรับประทานเนยถั่ว บทความนี้รวมข้อที่คุณควรรู้เกี่ยวกับเนยถั่วไว้แล้ว คลิกเล้ย!!

21 June 2017
Daowipha
21 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ว่าด้วยเรื่องเนยถั่ว

  สำหรับใครที่ดูแลสุขภาพอยู่และมักฝากท้องมื้อเช้าด้วยมื้อเช้าง่ายๆ เช่นขนมปังกับกาแฟ คงจะรู้จักเนยถั่วเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่รู้จักก็ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เรามีบทความดีๆ เกี่ยวกับเจ้าเนยถั่วนี้มาฝากทุกๆ คนกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้าเนยถั่วนี้คืออะไร และเกี่ยวข้องยังไงกับสายสุขภาพอย่างเราๆ

เนยถั่ว หรือ Peanut Butter คืออะไร? เจ้าเนยถั่วนั้นเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปที่ทำมาจากถั่วลิสงเป็นหลักค่ะ ลองคิดภาพนะคะลักษณะจะคล้ายๆ แยม มักใช้ทาบน ขนมปัง แครกเกอร์ หรืออาจทานเพียวๆ เลยก็ได้ค่ะ ส่วนรสชาตินั้นจะเค็มๆ มันๆ ค่ะ เนื่องจากมีส่วนผสมของไขมันอยู่ด้วย นั่นก็เลยทำให้หลายคนมีคำถามว่า เนยถั่วคลีนจริงไหม? ถ้าพูดด้วยเรื่องแคลอรี่นั้น หลายๆ คนคงสะเทือนใจค่ะเนื่องจากแคลอรี่ของเนยถั่วนั้นเรียกได้ว่าสูงมาก เพราะมีถึงประมาณ 90Kcal ต่อหนึ่งช้อนโต๊ะเลยทีเดียว อ่าว แล้วคลีนยังไง ทำไมเราถึงต้องแนะนำ? เนื่องจากปริมาณแคลอรี่กับความคลีนของอาหารนั้นไม่ได้เป็นปฏิสัมพันธ์กันค่ะ ไม่มีข้อไหนบอกว่าอาหารคลีนต้องแคลอรี่ต่ำเท่านั้น ดังนั้นเราจึงอยากให้เปิดใจ ลองศึกษาข้อมูลก่อนนะคะ


image_380721
- ที่มารูป: i.blogs.es

    ถึงแม้ว่าเจ้าเนยถั่วนี้จะแคลอรี่สูงก็ยังจัดเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากไขมันที่อยู่ในตัวผลิตภัณฑ์นั้นจัดเป็นไขมันดีค่ะ พูดง่ายๆ ก็คือหากเราบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะเนยถั่วก็จะให้ประโยชน์แก่ร่างกายเรานั่นเอง แต่ทั้งนี้เราในฐานะผู้บริโภคก็ย้งคงต้องศึกษาและฝึกอ่านข้อมูลบนฉลากอยู่เป็นนิสัย เพื่อเป็นการรักษาสิทธิในการบริโภคของเราเอง เนื่องจากผลิตภัณฑ์เนยถั่วที่ผลิตออกมาจำหน่ายในท้องตลาดนั้น ไม่ใช่ทุกชนิดนะคะที่จะคลีน


ประโยชน์ของเนยถั้่ว ด้วยแคลอรี่สูงๆ อาจทำให้หลายๆ คนกลัว ฉะนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า มันมีประโยชน์อะไรกับร่างกายเราบ้าง

image_380722
- ที่มารูป: dn.lnwfile.com

 

1. เป็นแหล่งของโปรตีน

   เนื่องจากทำมาจากถั่วนั่นเองค่ะซึ่งหากใครออกกำลังกายนั้นข้อดีอีกอย่างของเนยถั่วคือ โปรตีนจะเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อของเราค่ะ นอกจากนี้การทานเนยถั่วยังทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นอีกด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นข้อดีที่ทำให้เนยถั่วนั้นแตกต่างจากเนยธรรมดาที่ให้เพียงพลังงานแต่ไม่ได้ทำให้อิ่มซักกะติ๊ดเดียว


แนะนำซิสป้ายยาใหม่
La Cerise
จะสิวเม็ดไหนก็ไม่กลัว ต้องเจอนี่เลย Garnier Bright Complete Anti-Ance Booster Serum
0 Likes
0 Comments
Muhjung
เจอแล้ววววว ~ สบู่เหลวเพื่อจุดซ่อนเร้นที่ดีที่สุด❤️🌹
0 Likes
0 Comments
emptyq
รองพื้นรับปริญญา Essence Stay all day 📸 ของจริง!
1 Likes
1 Comments
image_380723
- ที่มารูป: th.openrice.com

 

2. อัดแน่นด้วยโพแทสเซียม

  ข้อดีคือ โพแทสเซียมนั้นจะช่วยรักษาสมดุล คือถ่วงดุลกับเจ้าโซเดียมตัวร้ายนั่นเองค่ะ ฉะนั้นเลิกกังวลเรื่องตัวบวมไปได้อีกหนึ่งระดับ อิอิ ดีฝุดๆ เอ๊ะๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะทานตามใจปากได้อย่างเคยนะคะ คือเนยถั่วมันมีส่วนช่วยในเรื่องนี้เฉยๆ แต่หากเรายังมุ่งรับประทานแต่ของไร้ประโยชน์อุดมไปด้วยโซเดียม แม้จะทานเนยถั่วถังนึงก็ไม่ได้ช่วยอะไรหรอกค่ะ 

image_380724
- ที่มารูป: misteryummies.com

3. ดีต่อ ( หัว ) ใจ!

   มีผลการศึกษาจาก Harvard medical school ออกมาว่าเปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจระหว่างผู้ที่ทานเนยถั่วเป็นประจำพบว่า ดีกว่าผู้ที่ไม่ทานเลย นั่นเป็นเพราะว่าเนยถั่วอร่อยนั่นเองทานแล้วหัวใจกระชุ่มกระชวย เอ๊ย ไม่ใช่ เป็นเพราะว่าเนยถั่วมีประโยชน์นั่นเองค่ะ ทานแล้วจึงดีต่อใจ

image_380725
- ที่มารูป: www.healthandtrend.com

4. เพิ่มพลังงาน

  เรียกได้ว่าทานน้อยแต่อิ่มนานเลยค่า เมื่อทานเป็นมื้อเช้าก็จะเพิ่มพลังงานให้ระหว่างวันด้วยทำให้เรามีแรง ไม่เพลียง่ายๆ ไม่ต้องทานให้หนักท้องเหมือนมื้ออาหารทั่วไปก็มีแรงทำงานได้แทบทั้งช่วงเช้าเลยก็ว่าได้ค่ะ ดีต่อใจ ดีต่อกาย ดีต่อพุง ดีจริงๆ ( ถ้าทานในปริมาณที่เหมาะสม )

image_380726
- ที่มารูป: www.thaipurchasing.com

5. เป็นไขมันดี

  หลายคนเห็นคำว่าไขมันแล้วต้องคิดแต่แง่ลบ แต่ช้าก่อนค่ะร่างกายคนเรายังต้องการไขมันเพื่อดำรงชีวิตนะคะ โดยเฉพาะการสังเคราะห์ฮอร์โมนต่างๆเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย ดังนั้นเนยถั่วก็เป็นอีกทานเลือกนึงสำหรับไขมันดีๆ ที่ร่างกายเราต้องการค่ะดังนั้นเลือกทานไขมันจากเนยถั่วจะได้ประโยชน์มากกว่าผลเสียนั่นเองค่ะ 


image_380727
- ที่มารูป: az616578.vo.msecnd.net

6. เนยถั่วกับการลดน้ำหนัก

  อาจจะฟังดูเกินความจริงใช่รึปล่าวคะที่อาหารที่มีแคลอรี่มากขนาดนี้อาจช่วยให้เราลดน้ำหนักได้? สาเหตุเป็นอย่างนี้ค่ะ ถึงแม้เนยถั่วจะมีแคลอรี่สูง แต่ด้วยจำนวนกรดไขมัน โปรตีน และไฟเบอร์ที่มีมากทำให้ถึงแม้เราจะกินแต่น้อยก็อิ่มได้นานนั่นเอง

  กุญแจที่สำคัญมากๆ คือต้องควบคุมปริมาณการกินเนยถั่วให้ดี ครั้งต่อไปหากรู้สึกหิวตอนบ่ายๆ ลองทาเนยถั่วสักหนึ่งช้อนโต้ะลงบนขนมปังโฮลวีตสักแผ่น ก็จะได้แคลอรี่ประมาณ 150 แคลอรี่เท่านั้นเอง เท่าๆ กับขนมขบเคี้ยวหนึ่งถุง แต่รับรองว่าในแคลอรี่นี้ ได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมายและอิ่มได้นานถึงเย็นชัวร์ ทำให้เมื่อมื้อเย็นมาถึงเราไม่หิวจนตบะแตก กินแบบจัดหนักจัดเต็ม

image_380728
- ที่มารูป: cdn.images.express.co.uk


นี่ก็เป็นหนึ่งบทความดีๆ ที่เราได้นำมาฝากทุกคนกันนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ สัญญาว่าจะรวบรวมและเรียบรียงบทความดีๆ แบบนี้มาให้เพื่อนๆ อีกแน่นอน ลากันไปก่อนนะคะ ด้วยรักและสุขภาพดีถ้วนหน้าค่ะ 

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @