มารู้จักกับ 'กุเดทามะ (Gudetama) เจ้าไข่ขี้เกียจ' ให้มากขึ้นกันเต๊อะ #ง่วงจังงง

มารู้จักกับ 'กุเดทามะ (Gudetama) เจ้าไข่ขี้เกียจ' ให้มากขึ้นกันเต๊อะ #ง่วงจังงง

เจ้าไข่ขี้เกียจมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด

28 June 2017
monzpanda
28 June 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe ทุกคนนน วันนี้เราเปลี่ยนบรรยากาศ มาซึมซาบความน่ารักตะมุตะมิของเจ้าไข่ขี้เกียจ กุเดทามะกันเต๊อะ เจ๊เชื่อว่าวินาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเจ้ากุเดทามะอย่างแน่นอน เพราะเมื่อเดือนที่แล้ว 7 Eleven ก็มีการจัดโปรให้แลกรับตุ๊กตาเกาะแก้วกุเดทามะและแก้วลายกุเดทามะน่ารักๆ กันด้วย ฮิตสุดๆ ถึงขั้นของขาดหลายสาขาเลยทีเดียว 


แต่คงมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่ากุเดทามะกำเนิดมาจากอะไร ไอเดียอะไรที่ทำให้เจ้าตัวนี้เกิดขึ้นมา วันนี้เจ๊จะพาไปล้วงลึกจัดเต็มกันแน่นอน ตามกันมาเล้ยย


กุเดทามะ

image_385395
- ที่มารูป: img-eshop.cdn.nintendo.net

กลุ่มเป้าหมาย : ญี่ปุ่น

ประเภท : มาสคอตของญี่ปุ่น

ต้นแบบ : ไข่

คนดีไซน์ : Amy

วางจำหน่าย : ปี 2556

ผู้จัดจำหน่าย : บริษัทซานริโอ

เพศ : ไม่มี

หมายเหตุ : ได้รางวัล Sanrio Character อันดับ 4 ในปี 2559

เว็ปไซต์ทางการ : https://www.sanrio.co.jp/character/gudetama/กุเดทามะเป็นสินค้าตัวการ์ตูนของซานริโอ คนดีไซน์คือ Amy ซึ่งเป็นคนที่คิดค้นเจ้าไข่ขี้เกียจนี้ขึ้นมาด้วยนาจา


ประวัติความเป็นมา

image_385396
- ที่มารูป: i2.wp.com

ตอน Amy ผู้ดีไซน์เจ้ากุเดทามะขึ้นมากำลังกินข้าวสวยราดด้วยไข่ดิบกินกับโชยุ ( ทามาโกะ คาเคะโกะฮัง ) อยู่ ก็บังเอิ๊ญบังเอิญ เหลือบไปเห็นว่าไข่ดูไม่มีอารมณ์จะทำอะไรเลยและก็ไม่สบตาด้วย ( ไข่มีตาด้วยหรอเจ๊ งง) นางก็เลยปิ๊งไอเดียขึ้นมา โดยใช้รูปร่างต่างๆ ของเจ้าไข่ขี้เกียจผนวกกับรูปร่างของ “ คนยุคนี้ที่สิ้นหวังกับสภาพเศรษฐกิจที่เลวร้ายจนไม่อยากพยายามอะไรทั้งนั้นทั้งๆที่มีความสามารถ ” 


อิริยาบทต่างๆ ของกุเดทามะก็กลายเป็นการบอกใบ้ถึงยุคที่คนหนุ่มสาวไม่มีความอยากหรือกระตือรือร้นอะไรแบบในยุคนี้


แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Autcharapornluna
☁️💙 ผิวแห้งเป็นเกล็ดดั่งเจ้าแม่นาคีลอง Cute Press ไหม?
0 Likes
0 Comments
ฉันมาเพื่อป้ายยา
ปุกปุย ไม่ทิ้งรอย แบรนด์ดังจากออสเตรเลี๊ยยย
0 Likes
0 Comments
Myy Dear
ไอเท็มเด็ดลดสิวผิวไบร์ท จาก Garnier ✨
1 Likes
0 Comments

ในปี 2556 Character ของ “ ไข่ที่ไม่มีอารมณ์ทำอะไร ดูเมาๆ ” ก็ได้เดบิวต์ออกมา และในปีเดียวกันนั้นก็คว้ารางวัลที่ 2 จาก “ การเลือกตัวการ์ตูนที่กินได้ แข่งขันกันแบบจริงจังว่าจะกินหรือจะถูกกิน! ”

ในฤดูร้อนปี 2558 ก็คว้าอันดับ 4 ในการโหวต “ รางวัลตัวการ์ตูนจากซานริโอประจำปี 2558 ” อีกด้วย ไม่ธรรมดากันเลยทีเดียว

image_385404
- ที่มารูป: www.sanrio.co.jp

ในปี 2557 เจ้าไข่ขี้เกียจเดบิวต์เป็นนักร้องได้สำเร็จ และกลายเป็นเพลงประกอบอนิเมะขนาดสั้นในรายการ Morning Chance ซึ่งตัวเองแสดงเองด้วย และอนิเมะขนาดสั้นก็ได้ออกอากาศทางช่อง1 TBS ตั้งแต่เดือนมกราคม 2559

 


กุเดทามะลายต่างๆ

กุเดทามะ

image_385418
- ที่มารูป: www.sanrio.co.jp

เป็นไข่ที่ไม่มีอารมณ์อยากทำอะไร ท่าทางเมาๆ  เจ้าไข่ที่ถึงแม้จะถูกปรุงเป็นอาหารเช่น ไข่เจียวหรือไข่หวานแล้วแต่นิสัยไม่มีระเบียบก็ยังไม่เปลี่ยน ในทางกลับกัน ก็เป็นการเสียดสีสภาพที่ไม่เป็นรูปเป็นร่างของคนรอบๆ ตัวได้อย่างชาญฉลาด 


เจ้าไข่ขี้เกียจยังใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเก่ง แล้วยังมี ก้นที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม น่ารักๆ เรียกได้ว่า ในหมู่ของแฟนๆ ก้นของกุเดทามะก็เป็นที่พูดถึงอย่างมากเลยล่ะจ้า


Hardboiled

image_385424

ถึงหน้าจะโหดแต่ใจผมไม่โฉดนะครัชช

- ที่มารูป: ure.pia.co.jp

คือไข่ต้มที่แข็งๆ โดยใส่คิ้วที่เหมือนในการ์ตูนเรื่อง GOLGO13 และมีเสียงทุ้มต่ำ การพูดการจาก็เปลี่ยนให้เหมือนกับ GOLGO13 และใช้หลอดเป่าเยื่อหุ้มไข่ด้วย ทำไมทำอะไรตลกๆ ฮ่าๆๆๆ


Rock

image_385461

เก๊าเป็นสาวกวง KISS

- ที่มารูป: ure.pia.co.jp

คือกุเดทามะคลุกเกล็ดขนมปังและทอดด้วยน้ำมัน ทำหน้าให้เหมือนกับวง KISS เรื่องที่พูดก็จะร็อคๆ และพั้งค์ๆ ( แบบนี้ก็ได้หรอ ฮาา )


นกกระทา

image_385465
- ที่มารูป: wing-auctions.c.yimg.jp

เป็นกุเดทามะขนาดเท่าไข่นกกระทา ปกติจะพูดด้วยเสียงเล็กๆ เวลาพูดอะไรเลยฟังไม่เข้าใจเลย เพราะงั้นถ้าไม่ใช้ไมค์ก็จะฟังไม่รู้เรื่องเลย

กุเรทามะ

image_385471

เก๊าเป็นไข่ไร้คุณภาพ

- ที่มารูป: ure.pia.co.jp

เป็นกุเดทามะที่หมดอายุแล้ว และพอปล่อยไข่ทิ้งไว้นานๆ ก็เลยกลายเป็นเผ่าพันธุ์ไข่ที่ไม่ดีเกิดขึ้น ร่างกายก็เป็นสีเหลืองออกดำๆ พูดจาก็ไม่ดี พูดแต่เรื่องแย่ๆ


กิวเดชามะ

image_385475
- ที่มารูป: stat.ameba.jp

เป็นกุเดทามะที่น่ารักแบบทั่ว ๆไปของซานริโอที่ถูกปรับปรุงเป็นพันธุ์ที่ดีขึ้นโดยนิเสะทามะซัง สีจะอ่อนกว่าปกติ มีเสียงอ่อนหวานอ้อนๆ จะอ้อนเอาโชยุ แต่พอเวลาผ่านไปสักพักก็จะกลับมาเป็นกุเดทามะแบบปกติ


กันกุโร ( ไข่ไหม้ )

image_385482
- ที่มารูป: img.gifmagazine.net

เป็นกุเดทามะที่ไหม้เกินไปจนเป็นไข่ดาวเกรียมๆ มีเสียงพูดแบบสาวๆ


ชาคิพีโยะ

image_385488

เจี๊ยบๆๆๆๆ

- ที่มารูป: s2.dmcdn.net

เป็นลูกเจี๊ยบที่เกิดจากไข่ที่ผสมเชื้อแล้ว ใส่กางเกงเปลือกไข่ และมีฟันที่ไม่ขึ้นในปากของลูกเจี๊ยบทั่วๆ ไปแน่ๆ งอกออกมา แล้วยังมีนิสัยกระปรี้กระเปร่าสดใสร่าเริง และพยายามจะดึงเอาความกระตือรือร้นของกุเดทามะออกมา

นิเสะทามะซัง

image_385494
- ที่มารูป: img2.gifmagazine.net

นิเสะทามะซังเกิดจากความคิดเพ้อเจ้อของวันรุ่นที่เห็นกุเดทามะกลายเป็นจริงขึ้นมา หรือจากการที่ซาโตรุ ( นักศึกษาที่มักจะพบกุเดทามะบ่อยๆ มีนิสัยไม่มีอารมณ์จะทำอะไรเหมือนกุเดทามะ ) ใกล้ชิดกับกุเดทามะนานจนสติสตังเปลี่ยนเป็นแบบกุเดทามะ 


ภายนอกจะเห็นเป็นวัยรุ่นที่ใส่ชุดรัดรูปสีเหลืองทั้งตัว เคลื่อนไหวแบบ Contemporary dance และโพสท่าแบบเวอร์วังอลังการ แต่ เขาน่าจะเป็นคนอ่ะนะ น่าจะเป็นผู้ชายแน่นอน


เป็นไงบ้างสาวๆ กุเดทามะที่รู้จักกันมาในมุมน่ารักๆ ตลกๆ ตลอด จริงๆ แล้วก็มีสาระนะเนี่ย เห็นมั้ยว่าคนญี่ปุ่นขนาดจะสร้างแค่ตัวการ์ตูนสักตัวเขายังสื่ออะไรที่สะท้อนสังคมออกมาด้วย ญี่ปุ่นนี่มันสมกับการเป็นญี่ปุ่นจริงๆ เลยเนอะ


วันนี้ก็ขอตัวไปก่อนละนะ แล้วกลับมาพบกันใหม่คราวหน้าจ้าDisclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @