profile: aommmy
aommmy
ติดตาม
icon 04 ก.ค. 2017
icon 1
icon 11.9K
ไม่ต้องปอกเปลือกค่ะซิส! มาดู 9 ผัก ผลไม้ ที่ทานทั้งเปลือก แล้วดี มีคุณค่าทางสารอาหาร

มาดู 9 ผัก ผลไม้ ที่ทานทั้งเปลือก แล้วดี มีคุณค่าทางสารอาหาร

กินผัก ผลไม้ทั้งเปลือกดีต่อสุขภาพ

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe


ทราบกันหรือไม่ว่าการที่สาวๆ รับประทานผักและผลไม้สดๆ และทานทั้งเปลือกนั้นมีประโยชน์มาก เพราะเปลือกของผักและผลไม้นั้นอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และกากใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ช่วยทำให้ระบบของร่างกายสมดุล

วันนี้มีผักและผลไม้ 9 ชนิด ที่สาวๆ ควรรับประทานทั้งเปลือกมาฝากกันค่ะ มาดูกันเลย >///<

1. มะเขือเทศ

image_390469
- ที่มารูป: upload2.inven.co.kr

จัดเป็นผักผลไม้ที่สาวๆนิยมรับประทานและมีประโยชน์มาก มีทั้งวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม เบต้าแคโรทีนและกรดอะมีโน ช่วยทำให้สาวๆ มีผิวพรรณดี มะเขือเทศยังช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ขับปัสสาวะ รักษาความดันได้ดี

การกินมะเขือเทศสดๆ และกินทั้งเปลือก จะทำให้สาวๆไ ด้คุณค่าของมะเขือเทศอย่างเต็มที่ มะเขือเทศอาจจะเป็นส่วนผสมของสลัดผลไม้ ใส่ในส้มตำ หรือกินสดๆ ก็ยิ่งดี

  

2. แตงกวา

image_390480
- ที่มารูป: data.whicdn.com

สาวๆ ที่ชอบทานผักสด แตงกวาก็เป็นผักผลไม้อีกอย่างหนึ่งที่มีน้ำมาก อุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย มีทั้งวิตามินซี และมีใยอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย ทำให้ช่วยป้องกันท้องผูกเป็นอย่างดี

เปลือกของแตงกวาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มีภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย การรับประทานแตงกวาทั้งเปลือกช่วยให้ผิวพรรณดี ดูอ่อนเยาว์ สาวๆ สามารถนำมารับประทานกับน้ำพริก หรือนำมาทานสดๆ ก็ได้

  

3. ฟักทอง

image_390482
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

เป็นผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ฟักทองยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพียงนำฟักทองมานึ่งทั้งเปลือกแล้วทานจะทำให้อิ่ม ไม่อยากอาหาร เพราะฟักทองมีกากใยที่สูงมาก มีแคลอรีและไขมันน้อย จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ควบคุมความดันโลหิต การนำฟักทองมาประกอบอาหารทั้งเปลือกเช่น บวดฝักทองหรือสังขยาฝักทอง เป็นอาหารไทยๆ ที่อร่อยทีเดียว

  

4. มะเขือม่วง

image_390484
- ที่มารูป: fb1-cu.lnwfile.com

เป็นผักที่มีเปลือกสีม่วง สาวๆ ควรรับประทานทั้งเปลือก เพราะสีม่วงของมะเขือมีประโยชน์มากมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่านาชูนิน มีฤทธิ์ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยการทำงานของสมองได้ดี และช่วยให้ผิวพรรณของสาวๆ เปล่งปลั่ง ช่วยลดการเกิดริ้วรอย

สาวๆ สามารถนำมารับประทานกับน้ำพริกกินสดๆ ทั้งเปลือกหรือจะนำไปผัดก็อร่อยค่ะ

    

5. แอปเปิ้ล

image_390474
- ที่มารูป: upload2.inven.co.kr

มีทั้งสีแดง และสีเขียว เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันอย่างมาก ยิ่งถ้าสาวๆ รับประทานทั้งเปลือกจะได้ประโยชน์มากเพราะเปลือกของแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และธาตุสังกะสี ธาตุเหล็กและมีกากใยของอาหารมากช่วยให้ระบบการขับถ่ายดี

แอปเปิ้ลสีแดงช่วยให้ผิวพรรณดี ลดริ้วรอย แอปเปิ้ลสีเขียวเหมาะกับการลดน้ำหนัก จะให้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ควรรับประทานทั้งเปลือกนะคะ

  

6. แครอท

image_390478
- ที่มารูป: 68.media.tumblr.com

เป็นผักอีกหนึ่งชนิดหนึ่งที่สาวๆ ควรรับประทานทั้งเปลือก ผักสีส้มสวยที่มากไปด้วยคุณค่าจากเบต้าแคโรทีน วิตามินบี วิตามินซี และแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย ที่ช่วยในเรื่องความงาม ช่วยบำรุงร่างกาย และผิวพรรณให้ขาวอมชมพู ทำให้สดใส ช่วยชะลอริ้วรอย ช่วยบำรุงสายตา

สาวๆ สามารถนำไปเป็นส่วนผสมอาหารให้แคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ควบคุมน้ำหนัก เช่นใส่ในส้มตำ ผสมในสลัดผัก หรือจะทานสดๆ ก็ดีนะคะ

  

7. มะปราง

image_390485
- ที่มารูป: www.monmai.com

เป็นผลไม้ที่มีสีเหลือง มีวิตามินซีและเบตาแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตามีแคลเซียมและฟอสฟอรัสจึงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน

การทานมะปรางให้อร่อย สาวๆ ควรทานทั้งเปลือกนะคะ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ช่วยให้สาวๆที่มีอาการร้อนในหายได้ เนื้อของมะปรางจะอร่อยชุ่มฉ่ำชื่นใจค่ะ

  

8. ฝรั่ง

image_390486
- ที่มารูป: health.mthai.com

เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ ควรรับประทานทั้งเปลือก เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ควบคุมน้ำหนัก เพราะในผลฝรั่งนี้อุดมไปด้วยกากใยอาหารและวิตามินซีสูง เมื่อรับประทานแล้วจะอิ่มนาน ลดอาการหิวของสาวๆ ได้

การรับประทานฝรั่งทั้งเปลือกนั้น ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง นอกจากจะทานสดๆ แล้ว สาวๆ ยังสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของสลัดได้อีกด้วย

      

9. ชมพู่

image_390488
- ที่มารูป: live.phuketindex.com

เป็นผลไม้ที่มีสีแดงสด เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดความอ้วน เป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูง ให้พลังงานต่ำ อิ่มง่าย สาวๆ ควรรับประทานทั้งเปลือก ชมพู่เป็นผลไม้มหัศจรรย์ที่ไม่ว่าจะรับประทานมากแค่ไหน น้ำหนักก็ไม่เพิ่มขึ้นและยังช่วยให้ผิวพรรณสดใส

ช่วยลดปัญหาเรื่องท้องผูก ลดการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคหัวใจได้ด้วยค่ะ


เป็นอย่างไรบ้างคะกับผักผลไม้ 9 ชนิด ที่ควรรับประทานทั้งเปลือก สาวๆ ได้รู้แล้วใช่ไหมคะว่ามีแต่ประโยชน์ดีๆ กับร่างกายทั้งนั้นเลย แม้เปลือกของผักผลไม้บางชนิดอาจจะแข็งไปนิด แต่เพื่อประโยชน์ที่มากกว่าก็คุ้มนะ แล้วก็อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนรับประทานนะคะ วันนี้ขอตัวไปกินบ้างดีกว่า บ๊ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง