9 ความเชื่อผิดๆ ที่ควรรู้เกี่ยวกับการสัก

9 ความเชื่อผิดๆ ที่ควรรู้เกี่ยวกับการสัก

ความเชื่อผิดๆ ที่ควรรู้กันเกี่ยวกับการสักนะคะ

11 September 2015
moonlight.jane
11 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาว
SistaCafe ทุกคน วันนี้ก็จะมาพูดถึง 
เรื่องความเชื่อผิดๆ ที่คนส่วนมากมีเกี่ยวกับรอยสักนะคะ เนื่องจากว่า สมัยนี้วัยรุ่นอย่างเราเกือบจะทั้งหมดสนใจเกี่ยวกับรอยสักกันมากๆ บ้างก็ว่า มันสวย เท่ เป็นงานศิลปะแขนงหนึ่ง วันนี้เราก็เลยอยากจะให้เพื่อนๆ ได้รู้ว่า ความจริงแล้วมันเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันเลยค่ะ!!!


1. คนทุกคนควรมีรอยสัก

image_33826
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยค่ะ เพราะบางคนเขาก็รู้สึกรัก และโชคดีในผิวพรรณธรรมชาติของตนเองอยู่แล้ว รอยสักนั้นเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคลค่ะว่า ใครจะมี หรือไม่มีก็ได้2. ใครที่เป็นศิลปินหรือชอบสัก ก็สามารถสักได้

image_33827
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เป็นเรื่องที่ไม่จริงนะคะเพราะว่า การเป็นช่างสัก นอกจากจะต้องเก่งเรื่องศิลปะ หรือการวาดรูปแล้ว ยังต้องมีความรู้ทางด้านการใช้เครื่องมือที่ใช้ในการสัก รวมถึงเทคนิคต่างๆ ในการใช้ด้วยค่ะ


3. ช่างสักที่มีฝีมือทุกคน สามารถสักได้ทุกอย่าง

image_33828
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ข้อนี้ยิ่งไม่จริงเลยค่ะ เป็นความเชื่อที่คนแทบจะ 80% เชื่อ แต่ที่จริงแล้วมันผิดนะคะ เพราะว่า ช่างสักจริงๆ แล้วเนี่ย เขาจะมีแนวเป็นของตัวเองค่ะ แนวของตัวเองก็คือว่า แต่ละคนมีความสามารถในการสักที่แตกต่างกันไป บางคนอาจจะถนัดการลงเส้น บางคนถนัดเรื่องลงสี หรือแรงเงา บางคนอาจจะถนัดแนวแบบ Old School… เพราะฉะนั้นก่อนที่เพื่อนๆ คนไหนคิดที่จะสัก ก็ควรจะศึกษาและพูดคุยกับช่างให้ดีก่อนนะคะ


4. ปัจจุบันรอยสักได้รับการยินยอมจากในสังคมแล้ว

image_33830
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ความเชื่อนี้มีมาตั้งแต่สมัย 10 - 20 ปี มาแล้วค่ะ แต่จนถึงวันนี้ก็ยังถือว่า ไม่ได้อยู่ในกระแสหลักๆ เพราะคนที่ไม่ได้มีรอยสักก็ยังเยอะกว่า ถ้าพูดถึงคนแก่หัวโบราณในฝั่งยุโรปเขาถือว่า พวกที่สักเป็นพวกขี้เหล้าเมายา ไม่มีอาชีพทำมาหากิน ก็คล้ายๆกับในไทยที่ยังยึดติดอยู่ว่า คนที่สักคือคนไม่ดี นั่นเอง


5. ศิลปินที่เป็นช่างสัก มักจะให้เราสักลายใหญ่ๆ เพื่อที่พวกเขาจะได้เงินเยอะๆ

image_33831
- ที่มารูป: data.whicdn.com

ในวงการของการสักถือว่า ความเชื่อนี้ไร้สาระมากๆ เพราะว่าช่างที่มีฝีมือจริงๆ เขาจะไม่มีเวลามารับงานที่มันเยอะๆ แบบนี้หรอก เพราะมันเสียเวลา เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ที่มา เขาก็จะต้องการรอยสักเล็กๆ กันทั้งนั้นแหละ แถมรอยสักเล็กๆ พวกนี้ก็ได้เงินดีไม่แพ้รอยสักใหญ่ๆ เลยทีเดียว


6. อยากได้รอยสักสวยๆ แต่ไม่แพงได้ไหม ?

image_33833
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ตรงนี้ขอตอบเลยค่ะว่า ไม่ได้แน่นอน ถ้าเกิดเราไปถามแบบนี้ตามร้านสักที่ช่างเขามีฝีมือระดับ Professional แล้ว เราโดนไล่กลับบ้านแน่ๆ ค่ะ ไม่ได้โหดนะคะ แต่หากเราอยากได้รอยสักสวยๆ ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงค่ะ ( แต่ก็ต้องศึกษาที่สักแต่ละที่ด้วยนะว่า ผลงานของเขาเหมาะสมกับราคาไหม ) เพราะเนื่องจากอุปกรณ์ของที่ร้านนอกจากจะดี และปลอดภัยแล้ว รับรองว่า เราจะได้เส้น และสีที่คมชัด ผลงานออกมาสวยแน่นอน อุปกรณ์ของการสักมีหลายคุณภาพ หลายราคาค่ะ ตรงนี้เพื่อนๆ ที่อยากสักควรดูกันดีๆ นะ

 

 

7. คนที่ชื่นชอบในการสักต้องมีรอยสักเต็มตัว

image_33834
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

อันนี้ก็ไม่จริงเลยนะคะ เพราะว่าจริงๆ แล้วบางคนที่เขามีรอยสักแค่รอยเดียว เขายังรู้สึกเคารพ และรักในรอยสักของเขามากกว่าบางคนที่มีรอยสักเต็มตัวอีกค่ะ


8. ให้ทายา หรือวาสลีนเยอะๆ เพื่อให้รอยสักเปียก และแผลจากการสักจะได้หายไวๆ

image_33835
- ที่มารูป: www.revitaink.com

ข้อนี้ก็ผิดอีกนั่นแหละค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว วิธีการนี้ยิ่งจะทำให้แผลจากรอยสักเปียก แล้วก็จะยิ่งหายช้าค่ะ สิ่งที่เราควรทำแค่การ “ บำรุง ” นะคะ ไม่ใช่ “ ทา ” ไปตรงๆ เลย


9. สักมาเสร็จใหม่ๆ ห้ามให้รอยสักโดนน้ำ

image_33837
- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

ถ้าเป็นร้านสักที่ไม่ค่อยรู้เรื่อง หรือว่ายังไม่ชำนาญพอ เขามักจะบอกข้อนี้กับเราแหละค่ะ แต่จริงๆ ไม่ใช่เลยเพราะการทำความสะอาดรอยสักใหม่ๆ เราสามารถโดนน้ำ และใช้มือถูเบาๆ ได้ค่ะ นั่นถือเป็นการล้างเชื้อโรค และแบคทีเรียออกจากแผลเรา เพียงแต่ว่า ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนสบู่เท่านั้นเอง และหลังจากอาบน้ำเสร็จก็ควรซับให้แห้งด้วยนะคะ


เพื่อนๆ ทุกคนก็คงได้ทราบกันแล้วนะคะว่า เรื่องจริงเกี่ยวกับรอยสักมันเป็นยังไง ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่มีแพลนอยากจะสัก หรือสนใจในรอยสัก ก็อยากให้คิดแล้วก็ศึกษาดีๆนะคะ เพราะมันจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต ไม่สามารถลบได้ หากจะสักก็ควรจะอยู่ในความพอประมาณ ไม่ให้ดูน่าเกลียดจนเกินไป และเข้ากับบุคลิกภาพของเราน้าา

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @