Curator
curator
Pearrisa
655 followers

ย้อนอ่านเรื่องราวของ ' ในหลวงรัชกาลที่ 9 ' สมัยทรงพระเยาว์ ผ่านพระนิพนธ์ใน ' สมเด็จพระพี่นางฯ '

ในวันนี้เราได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับ ' ในหลวงรัชกาลที่ 9 ' เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ มาจาก ' เจ้านายเล็กๆ - ยุวกษัตริย์ ' พระนิพนธ์ในสมเด็จพระพี่นางฯ มาให้ได้ย้อนอ่านกันค่ะ

13 October 2017
curator_Pearrisa Pearrisa
13 October 2017


สวัสดีค่ะ ในวันนี้เราได้นำเนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ ' เจ้านายเล็กๆ - ยุวกษัตริย์ ' พระนิพนธ์ใน สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ทรง บันทึกความทรงจำเมื่อครั้งทรงพระเยาว์เกี่ยวกับ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล สองพระอนุชาผู้เป็นที่รักยิ่ง

  

image_457654
- ที่มารูป: www.photoontour8.com

   

แม้ว่า พระนิพนธ์ เล่มนี้จะ บันทึกเกี่ยวกับเรื่องราวในวัยเยาว์ของพี่น้องทั้ง 3 พระองค์ เป็นส่วนมาก แต่ผู้อ่านก็สามารถสัมผัสรับรู้ได้ ถึงความรักใคร่กลมเกลียว และการรู้จักแบ่งปันดูแลกัน ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะความรักและการเสียสละของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อผู้เป็นสมเด็จพระเชษฐภคินี

   

ถ้าพร้อมแล้วก็เชิญติดตามอ่านทั้ง 8 เรื่องราวกันได้เลยค่ะ

  

image_457658
- ที่มารูป: www.photoontour8.com

เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชสมภพ สมเด็จพระพี่นางฯ ทรงบันทึกความทรงจำที่ทรงมีต่อพระอนุชาพระองค์เล็กไว้ว่า " ...ข้าพเจ้าอยากเห็นน้องใกล้ๆ และอยากแตะต้อง แต่ที่โรงพยาบาลเขาก็ให้ดูเพียงหลังกระจกที่กั้นห้องเด็กไว้ เมื่อกลับมาบ้านแล้วข้าพเจ้าได้ถามแหนน
( พระพี่เลี้ยง ) ว่า " น้องคนใหม่นี้พูดไทยได้หรือเปล่า "... "

  

image_457542
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ครั้งสมัย พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร ( รัชกาลที่ 8 ) ซึ่งขณะนั้นมีพระชนมพรรษา 5 พรรษา และ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ( รัชกาลที่ 9 ) มีพระชนมพรรษา 3 พรรษา ได้ประชวรด้วยโรคบิด พร้อมกันทั้งสองพระองค์ สมเด็จแม่ ได้อธิบายว่าจะเจ็บหน่อย พระองค์เล็ก ( รัชกาลที่ 9 ) ทรงตรัสถามว่า " ร้องไห้ได้ไหม " 

  

image_457545
- ที่มารูป: www.photoontour8.com

เมื่อสมัยยังทรงพระเยาว์ มีการแสดงเล็กๆ น้อยๆ และต้องแต่งตัว เด็กผู้หญิงแต่งชุดที่ทำจากกระดาษห่อของที่นุ่มและบาง เด็กผู้ชายแต่งชุดผ้าเป็นกระต่าย แม่ ( สมเด็จย่า ) บอกว่า พระองค์เล็ก ( รัชกาลที่ 9 ) ไม่ชอบเลย เมื่อ สมเด็จพระพี่นางฯ ไปกราบบังคมทูลสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2529 ยังรับสั่งว่า " ไม่ชอบเลย รู้สึกว่ามัน ridiculous ( ทุเร้ศ ทุเรศ ) "

   

image_457550
- ที่มารูป: teen.mthai.com

วันหนึ่ง แม่ ( สมเด็จย่า ) ลงมาดูลูกชายสองคนซึ่งกำลังเล่นละลายเทียนไขในกระทะเล็กที่วางบนอั้งโล่ แม่เห็นคางคกที่วางอยู่บนกระทะนั้นตัวหนึ่ง แม่ก็เอะอะใหญ่และถาม พระองค์ชาย ( รัชกาลที่ 8 ) ว่า สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์เคยสอนเรื่องยุง ( ไม่ให้ตบยุง ) ทำไมจึงมาทำอย่างนี้ พระองค์ชายตอบว่า สมเด็จฯ ไม่ได้สอนเรื่องคางคก เมื่อข้าพเจ้า ( สมเด็จพระพี่นางฯ ) ทูลสัมภาษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในปี 2529 ว่าทรงจำเรื่องคางคกนั่นได้ไหม รับสั่งว่าทรงจำได้ และคางคกนั้นไม่ได้ไปจับมา มันกระโดดลงไปในกระทะเองโดยบังเอิญ

   

image_457554
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แม่ ( สมเด็จย่า ) บ่นว่า " นันท ( รัชกาลที่ 8 ) ช่างไม่เอาใจใส่การเรียนเลย อยากจะเล่นตลอดเวลา เวลาหม่อมฉันช่วยทำการบ้านและท่องหนังสือก็มัวแต่คิดเรื่องเล่น เลยต้องดุเอาจริงๆ ค่อยดีหน่อย เล็กยังรู้จักเป็นห่วงการเรียน มีหนังสือเขาให้ท่อง ๒ - ๓ คำ ก็คอยท่องอยู่เสมอ... เล็กเดี๋ยวนี้ตั้งต้นว่าคนเก่ง ว่าท่านรัศมี บอกว่าชื่อหนูไม่เห็นดี เดี๋ยวแมวมากัด เมื่อเช้านี้นันทโกรธ ก็ว่านันท ว่าโกรธมากไม่ดี แก่เร็ว และหัวจะล้านด้วย " 

  

image_457564
- ที่มารูป: www.photoontour8.com

เมื่อไปถึงโลซานน์ใหม่ๆ พระองค์ชาย ( รัชกาลที่ 8 ) ชอบล้อ พระองค์เล็ก ( ในหลวงรัชกาลที่ 9 ) ว่า " จมูกเล็กหัก จมักเล็กหก จมกเล็กหุก ฮูๆๆ " พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ทรงเล่าว่า " รำคาญและโกรธ "  จึงไปเล่าให้ แม่ ( สมเด็จย่า ) ฟัง แม่ก็แนะนำให้หาอะไรไปล้อบ้างซิ เช่นที่นิ้วก้อยพระองค์ชาย ทรงมีร่องที่ปลายนิ้วข้างหนึ่ง ซึ่งทำให้ดูเหมือนมีติ่งอยู่ ไม่มีใครจำได้ว่าเป็นมาแต่กำเนิดหรือมาเป็นเอาภายหลัง พระองค์เล็กพยายามเอาเรื่องนี้ไปล้อ แต่พระองค์ชายไม่รู้สึกกระทบกระเทือนแต่อย่างไรเลย

  

image_457571
- ที่มารูป: www.manager.co.th

สมเด็จย่าทรงเห็นว่าข้าพเจ้า ( สมเด็จพระพี่นางฯ ) ชอบรำละครมากจึง ระทานเครื่องนาง แต่ข้าพเจ้าไม่ชอบรำเป็นนาง จึงประทานเครื่องพระจริงๆ ซึ่งต้องเย็บบนตัว ใช้เวลาแต่งประมาณ 3 ชั่วโมง ในไม่ช้าชุดนี้ก็เล็กเกินไป สมเด็จย่าจึงประทานมาใหม่อีกชุดหนึ่งซึ่งสะดวกกว่ามากเพราะติดกระดุมแป๊บ ไม่ต้องเย็บ แต่ไม่สวยเท่าชุดเก่าเพราะไม่ค่อยตึง สมเด็จย่าจึงประทานชุดพราหมณ์มาอีกชุดหนึ่ง ซึ่งข้าพเจ้าไม่เคยใช้เลย เพราะไม่ทราบว่าจะไปรำอะไร แต่วันหนึ่งนึกสนุกขึ้นมา แต่งกันทั้งสามคนและไปถวายสมเด็จย่าทอดพระเนตรแล้วก็ถ่ายรูปกัน

  

image_457587
- ที่มารูป: teen.mthai.com

" ...แข่งกันว่า ใครทำหน้า หน้าเกลียดที่สุด... "
( คำบรรยายจากหนังสือเจ้านายเล็กๆ - ยุวกษัตริย์ พระนิพนธ์ใน สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ )

  

และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาจากพระนิพนธ์เรื่อง ' เจ้านายเล็กๆ - ยุวกษัตริย์ ' ใน สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ทรงนิพนธ์เกี่ยวกับความทรงจำเมื่อครั้งทรงพระเยาว์แด่พระอนุชาผู้เป็นที่รักยิ่งทั้งสองพระองค์

  

  

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com