Curator
curator
☆* Dream Inspired *☆
124 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • จะจบ ก็ต้องจบให้สวย! 7 วิธี ‘บอกเลิก’ ให้จบสวย แบบไม่เจ็บทั้งสองฝ่าย
  • 1 # ซ้อมไว้ก่อน
  • 2 # เจอกันแล้วคุยแบบตัวต่อตัว
  • 3 # พูดด้วยความจริงใจ ตรงๆ
  • 4 # แต่อย่าเล่นใหญ่
  • 5 # อย่าคลีเช่
  • 6 # อย่าใช้คำหวานหยอดยาพิษ
  • 7 # หาเวลาดีๆ ที่ไม่มีสถานการณ์ร้ายเกิดขึ้น
จะจบ ก็ต้องจบให้สวย! 7 วิธี ‘บอกเลิก’ ให้จบสวย แบบไม่เจ็บทั้งสองฝ่าย

ถึงจะจบการเป็นแฟน แต่ก็ยังเป็นเพื่อนกันได้นะ

30 October 2017
curator_☆* Dream Inspired *☆ ☆* Dream Inspired *☆
30 October 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

คำว่า ‘จบ’ พูดเบาๆ ก็ฮ้อๆ เจ็บ (เล่นเสียงนิโหน่ยยย)


คนเราอ่ะน้อ กว่าจะคบกันเป็นแฟนกันได้ ก็ผ่านอะไรมาเยอะแยะ ต้องใช้ความกล้าและการเอาชนะความเขินมามากมาย ใครจะไปรู้ว่าวันหนึ่ง เราอาจจะต้องบอกเลิกกับคนที่เราเคยเขินด้วยคนนั้น (เศร้า T T) ด้วยความที่เคยรักกันมาก่อน เชื่อว่าหลายคนก็ต้องอยากให้จบกันแบบดีๆ จบไปแล้วก็ยังเป็นเพื่อนกันได้อีก อะไรประมาณนี้ ซึ่งถ้าใครกำลังอยู่ในช่วงตั้งใจจะบอกเลิก ( เพื่อไปตั้งต้นใหม่นะ ไม่ใช่เพราะแอบไปชอบคนอื่น หึ! ) เราก็มีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญชื่อว่า Daniel Sher ซึ่งเป็นนักจิตวิทยาที่ให้คำปรึกษาด้านความสัมพันธ์มานักต่อนัก ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยให้การบอกเลิกเป็นไปด้วยความละมุนมากขึ้น เจ็บน้อยลง จะมีอะไรบ้าง ลองดูกันได้เล้ย!

 

จะจบ ก็ต้องจบให้สวย! 7 วิธี ‘บอกเลิก’ ให้จบสวย แบบไม่เจ็บทั้งสองฝ่าย

 

1 # ซ้อมไว้ก่อน

image_471472
- ที่มารูป: i.pinimg.com
การบอกเลิก ถึงแม้จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด สำหรับคนที่มั่นใจว่ายังไงก็ไปกันไม่ได้ แต่พอคิดว่าจะต้องพูด ใจก็ตุ้มๆ ต่อมๆ แล้วอ่ะ ก็ทำไงได้ จะต้องบอกเลิกกับคนที่เคยรักกัน ( ซึ่งอาจยังรักอยู่ ) แน่นอนว่าระหว่างพูดต้องติดๆ ขัดๆ หรืออาจไถลออกทะเลไปไกล ฉะนั้นเราควรจะฝึกซ้อม และทบทวนว่าต้องการจะบอกอะไรกับเขาก่อนล่วงหน้า เพื่อให้เวลาจริงสามารถพูดได้ไหลลื่นขึ้น ( ระหว่างซ้อมต้องมีคนแอบน้ำตาหยดแหงมๆ )
 

2 # เจอกันแล้วคุยแบบตัวต่อตัว

image_471473
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่าลืมว่าเขาเป็นคนที่เราคบมานาน รู้ใจกันกว่าคนอื่น อย่างน้อยตอนบอกเลิกก็ต้องให้เกียรติกันนิดหนึ่ง ด้วยการเจอตรงๆ แล้วพูดแบบตัวตัว หรืออย่างน้อยที่สุด ถ้าไม่สะดวกจริงๆ ให้คุยผ่านวิดีโอแชทแทนการส่งเป็นข้อความตัวอักษรเอา ลองคิดว่าถ้าคุณโดนบอกเลิกแบบได้เห็นหน้าครั้งสุดท้ายก็ไม่ได้เห็น เห็นแค่ตัวอักษรที่ส่งมาแบบขี้ขลาดๆ ยังไงก็จบไม่สวย ถึงแม้การไปเจอหน้ากันอาจทำให้ลำบากใจ แต่เขาก็จะได้เห็นสีหน้าและความทุ่มเทของคนที่เคยรักกันนะ

 

3 # พูดด้วยความจริงใจ ตรงๆ

image_471474
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าใครคิดจะพูดแบบขอไปทีแค่อยากให้จบๆ รับรองว่าไม่จบแน่ เพราะการที่พูดแบบกำกวมคลุมเครือไม่ตรงประเด็น แฟนคุณจะไม่นับว่าเป็นการบอกเลิก ถึงแม้คุณพูดไปแล้ว แต่แฟนคุณจะยังตามระรานก็ไม่ถือว่าผิด เพราะคุณพูดไม่เคลียร์เอง การที่เราไปพูดแบบจริงใจแมนๆ นอกจากจะได้ผลกว่าแล้ว ยังจะทำให้แฟนของคุณยังรู้สึกประทับใจเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเลิกกันได้อีกด้วยนะ ทีนี้ถ้าเผื่อจะกลับมาคืนดีกันอีกก็จะทำได้ง่ายกว่า

 

4 # แต่อย่าเล่นใหญ่

image_471475
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางคนอยากเลิกจนตัวสั่น ก็เลยวางแผนบอกเลิกแบบเล่นใหญ่ แกล้งโมโห โวยวาย หรือด่าแกล้งใส่ร้ายแฟนให้เจ็บช้ำน้ำใจ กะว่าพูดไปแล้วเถียงกลับไม่ออก จะได้ยอมเลิกได้ง่ายๆ ถ้าใครคิดแบบนี้นอกจากจะใจร้ายมากๆ แล้ว นอกจากเสียแฟนแล้ว คุณจะไม่มีทางมองหน้ากันติดได้เลยโดยเด็ดขาด ทีนี้ถ้าไปเจอคนใหม่ที่ดีไม่เท่า จะกลับมาสานต่อก็ยากแล้ว ไม่อยากบอกว่าสมน้ำหน้าเท่าไหร่เลยนะ เอาเป็นว่าสมควร! (ต่างกันมั้ย?) เอาเป็นว่าให้พูดด้วยความสุภาพ อย่าแกล้งโมโห เล่นใหญ่ โยนความผิดให้แฟนนะจ๊ะ

 

5 # อย่าคลีเช่

image_471478
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เบื่อได้แล้วมั้ยกับข้ออ้างว่า ‘คุณดีเกินไป’ ‘เรารักเธอนะ แต่เราไม่อินเลิฟด้วยอ่ะ ฟังแล้วแบบว่า คือว้อทททท!? รักกันแต่ไม่ In Love ด้วยคืออะไรหาาาา ฟังยังไงก็ดูเหมือนเตี๊ยมมา ยังกะสคริปต์ในบทละครน้ำเน่ายังไงยังงั้น ดูก็รู้ว่าไม่ใช่เหตุผลที่แท้จริงที่ต้องการเลิก ถ้าจะมาน้ำเน่าแบบนี้ พูดเหตุผลตรงๆ ให้กระจ่างแบบนุ่มนวลดีกว่าโขเลยจ้ะ

 

6 # อย่าใช้คำหวานหยอดยาพิษ

image_471480
- ที่มารูป: i.pinimg.com
พูดแรงๆ ไม่ได้ งั้นพูดให้หวานสวยหรูดูงามหยดย้อยไปเลยละกัน! ใครที่คิดแบบนี้อยู่ ขอให้เบรกเอี๊ยดดังๆ 1 ที ถ้าคิดจะพูดประมาณว่า ‘ขอโทษนะ แต่เรามาลองทบทวนดูแล้ว เราว่า เราดูยังไม่พร้อมจะอยู่ในความสัมพันธ์กับใครในตอนนี้นะ’ พร้อมกับยกมือขอโทษประหลกๆ กลางหน้า แล้วหยีตาขอโทษไปหนึ่งที ตามแบบในการ์ตูน… ถึงจะสามารถเลิกได้จริง แต่รู้มั้ยว่าคนฟังเขายอมเลิก เพราะคำพูดของคุณมันทำให้เขาหวัง หวังว่าสักวันหนึ่งที่คุณพร้อม คุณจะกลับมาหาเขา ทั้งที่ความจริงมันไม่ใช่ ฉะนั้น ถ้าจะเลิกกันแบบยังไงก็ไม่กลับไปแน่นอน อย่าใช้คำพูดยาพิษนี้ให้เขาย่ำอยู่กับที่ไม่เดินหน้าไปไหนเชียวนะ
 

7 # หาเวลาดีๆ ที่ไม่มีสถานการณ์ร้ายเกิดขึ้น

image_471482
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แค่โดนบอกเลิกก็ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแย่พออยู่แล้ว ถ้าในช่วงนั้นบ้านแฟนคุณกำลังมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นคนในบ้านเจ็บป่วย หรือมีปัญหาการเงิน หรือตัวแฟนคุณเองกำลังไม่สบาย คุณก็ไม่ควรใจดำตัดช่องน้อยแต่พอตัวรีบๆ บอกเลิกให้สิ้นเรื่องสิ้นราวนะ ไม่งั้นเขาจะรู้สึกท้อแท้ในโชคชะตาชีวิตตัวเอง ซะจนไม่อยากเกิดมาเป็นคนเชียว ยังไงก็ตาม ถึงแม้จะอยากเลิกแค่ไหน ก็ขอให้เลื่อนเวลาออกไป อยู่เป็นเพื่อนเขาจนพ้นเรื่องร้ายๆ ไปก่อน แล้วค่อยบอกเลิก ก็ยังไม่สาย เป็นง่ะ นางเอ๊กนางเอกเนอะ

 
ถึงแม้เราทั้งคู่จะไม่ได้เป็นแฟนกันแล้ว แต่อย่างน้อยก็เป็นคนที่เคยรักกัน เคยเข้าใจกันมากที่สุด เคยผ่านอะไรมาด้วยกันมากกว่าคนอื่น ถ้าจะจบ ก็ขอให้จบแบบสวยๆ ยังเป็นเพื่อนกันได้อยู่จะดีมากเลยนะ ^^
 
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked