อาหาร 12 ชนิดที่ทานตอนเช้าให้พลังงานสูงและดีต่อร่างกาย

อาหาร 12 ชนิดที่ทานตอนเช้าให้พลังงานสูงและดีต่อร่างกาย

มาเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการใส่ใจสุขภาพกันเถอะ

15 January 2018
moonlight.jane
15 January 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


อาหารมื้อเช้า
เป็นมื้อสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก สาวๆ คนไหนที่คิดว่า "ฉันอยากลดน้ำหนักไม่ทานมื้อเช้าดีกว่า" ขอบอกเลยนะคะว่าคุณคิดผิดแล้วเพราะอาหารมื้อแรกนี่แหละจะช่วยให้พลังงานกับร่างกายและสมอง

ามาดูกันค่ะว่าอาหาร 12 อย่างที่ทั้งให้พลังงานสูง ดีต่อร่างกายแถมยังไม่เปลืองเวลาในช่วงเร่งรีบตอนเช้ามีอะไรกันบ้าง

1.ไข่ (Eggs)

image_532283
- ที่มารูป: www.inspiredtaste.net


"ไข่"
เมนูยอดฮิตสำหรับสาวๆ ที่รักสุขภาพ ก็เพราะว่าไข่เนี่ยเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง มีแคลอรี่ต่ำแถมยังช่วยให้ระดับน้ำตาลให้เลือดคงที่ด้วย

ภายในไข่แดงก็จะมีสารลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งช่วยป้องกันความผิดปกติของดวงตาได้อีกด้วยหละค่ะ

2.กรีกโยเกิร์ต (Greek yogurt)

image_532286
- ที่มารูป: www.eatthis.com


ก่อนอื่นสำหรับใครที่ยังไม่รู้จักกรีกโยเกิร์ตนั้น ต้องขออธิบายก่อนว่ากรีกโยเกิร์ตก็คือโยเกิร์ตที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ ทั้งนั้นค่ะ อีกทั้งยังมีโปรตีนที่สูงมากกว่าโยเกิร์ตธรรมดาทั่วไปนั่นเอง

ประโยชน์ของกรีกโยเกิร์ตนั้นจะช่วยให้เราอิ่มท้องได้นานมากขึ้นและทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดียิ่งกว่าอาหารจำพวกไขมันและแป้งค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนักและส่งผลดีต่อการทำงานของลำไส้ด้วยนะคะ

3.กาแฟ (Coffee)

image_532287
- ที่มารูป: www.strictlycoffee.co.za


กาแฟ
เครื่องดื่มสำหรับคนขี้เซา แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากจะทำให้รู้สึกตื่นตัวแล้ว ประโยชน์ของกาแฟนั้นหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสมจะดีต่อร่างกายมากๆ เลยค่ะ

โดยสารคาเฟอีน (Caffeine) สามารถช่วยปรับอารมณ์ของเราให้สมดุลย์มากขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยเร่งระบบการเผาผลาญไขมันได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

จากผลการวิจัยพบว่า ในหนึ่งวันหากคนเราดื่มกาแฟในปริมาณ 100 มิลลิกรัมจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 75-150 แคลอรี่เลยค่ะ

4.ข้าวโอ๊ต (Oatmeal)

image_532288
- ที่มารูป: silk.com


สำหรับคอซีเรียลไม่ควรพลาดเมนูนี้เลยค่ะ เพราะในข้าวโอ๊ตมีประโยชน์เยอะมากๆ โดยในข้าวโอ๊ตจะมีสารไฟเบอร์ (Fiber) ที่เรียกว่าเบต้ากลูแคน (Beta-glucan) ซึ่งมีส่วนช่วยในการควบคุมปริมาณของคอเลสเตอรอลได้

นอกจากนั้นยังมีสารแอนติออกซิเดน (Antioxidant) ที่ช่วยเกี่ยวกับเรื่องระบบไหลเวียนของโลหิตและความดันให้ดีขึ้นอีกด้วย

สำหรับสาวๆ ที่ต้องการรับประทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้า สามารถเพิ่มความอร่อยและคุณค่าทางอาหารโดยการทานคู่กับผลไม้ นมหรือโยเกิร์ตได้นะคะ

5.เมล็ดเจีย (Chia seeds)

image_532289
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com


เมล็ดเจียเป็นหนึ่งในอาหารที่ถือว่ามีไฟเบอร์สูงมาก โดยเมล็ดเจีย 1 ออนซ์หรือ 28 กรัมจะมีไฟเบอร์สูงถึง 11 กรัมเลยหละค่ะ ซึ่งในเมล็ดเจียจะมีไฟเบอร์ที่เรียกว่าวิสโคสไฟเบอร์ (Viscous fiber) โดยไฟเบอร์ชนิดนี้จะช่วยดูดซึมน้ำและทำให้ระบบขับถ่ายของเราคล่องตัวมากขึ้นค่ะ

นอกจากนั้นเมล็ดเจียยังสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วยค่ะ

6.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ (Berries)

image_532290
- ที่มารูป: www.healthline.com


ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่, บลูเบอร์รี่หรือราสเบอร์รี่ ทั้งหมดนี้ล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้นค่ะ นอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เบอร์รี่ยังเป็นผลไม้ที่มีค่าแคลอรี่เพียง 50-85 แคลอรี่ต่อ 1 ถ้วยเท่านั้นเองค่ะ

ภายในตัวเบอร์รี่จะมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งสารตัวนี้จะเข้าจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ อีกทั้งช่วยให้เรามีอายุยืนด้วยค่ะ

7.ถั่ว (Nuts)

image_532291
- ที่มารูป: media.safebee.com


ถึงแม้ว่าถั่วจะเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูงก็จริง แต่ผลการวิจัยออกมายืนยันแล้วว่าการรับประทานถั่วใน 1 ออนซ์หรือ 28 กรัมนั้น ร่างกายจะไม่ดูดซึมไขมันไปทั้งหมดเพราะจริงๆแล้วจะดูดซึมไปแค่ 128 แคลอรี่และชนิดของถั่วที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดก็คือ "อัลมอนด์" นั่นเองค่ะ

ถั่วสามารถลดอัตราความเสี่ยงของโรคหัวใจ, ลดการต่อต้านอินซูลินและยังช่วยรักษาแผลอักเสบได้อีกด้วย และสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานเนี่ย ถั่วถือว่ามีประโยชน์มากๆ เพราะสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดและลดคอเลสเตอรอลได้อย่างดีเลยค่ะ

8.ชาเขียว (Green tea)

image_532292
- ที่มารูป: www.bostonherald.com


ชาเขียว
ถือเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ โดยคาเฟอีนในชาเขียวมีเพียง 30-75 กรัม ซึ่งน้อยกว่ากาแฟครึ่งหนึ่งค่ะ ชาเขียวนั้นจะช่วยลดการเป็นโรคเบาหวาน สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดและระดับของอินซูลินได้ดีมาก นอกจากนั้นยังเพิ่มอัตราเร่งของระบบเผาผลาญได้ด้วยค่ะ

9.เวย์โปรตีน (Protein shake)

image_532293
- ที่มารูป: confessionsofanover-workedmom.com


นอกจากอาหารข้างต้นที่เจนนี่แนะนำมา เวย์โปรตีนก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับวันที่รีบมากจริงๆ เพราะนอกจากจะมีขั้นตอนการเตรียมที่รวดเร็วแล้ว เวย์โปรตีนยังสามารถดูดซึมสารอาหารได้เร็วกว่าอาหารชนิดอื่นๆ อีกด้วย

ประโยชน์ของเวย์โปรตีนนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและให้พลังงาน ยังช่วยลดความหิวและแคลอรี่ในมื้อต่อไปได้มากกว่าอาหารทั้งหมดเลยค่ะ

10.ผลไม้ (Fruits)

image_532294
- ที่มารูป: wonderopolis.org


ไม่ว่าใครๆ ก็รู้ว่าผลไม้เนี่ยมีประโยชน์ขนาดไหน เพราะในผลไม้มีทั้งโพแทสเซียม, ไฟเบอร์และวิตามิน อีกทั้งยังมีแคลอรี่ที่น้อยมากๆ และโดยเฉพาะผลไม้ที่เป็นตระกูลส้ม จะสามารถให้วิตามินซี (Vitamin C) กับเราได้มากกว่า 100% เลยค่ะ

11.เมล็กแฟลกซ์ (Flaxseeds)

image_532295
- ที่มารูป: img.aws.livestrongcdn.com


เมล็ดแฟลกซ์หรือที่เรียกกันอีกอย่างว่าเมล็ดลินิน เห็นเม็ดเล็กๆ แบบนี้แต่มีประโยชน์ที่น่ามหัศจรรย์มาก เพราะสามารถทำให้เราอิ่มท้องได้ 3-4 ชั่วโมงเลยค่ะ มากไปกว่านั้นเมล็ดแฟลกซ์ก็สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย

12.คอทเทจชีส (Cottage cheese)

image_532296
- ที่มารูป: finediets.info


สำหรับคอทเทจชีสนั้นถือเป็นชีสชนิดหนึ่งที่ให้โปรตีนและพลังงานสูงมาก นอกจากนั้นยังช่วยเรื่องระบบการเผาผลาญ รวมถึงเพิ่มฮอร์โมนเกรลิน (Grelin hormones) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมความหิวได้ดียิ่งขึ้น

ประโยชน์ของคอทเทจชีสไม่ได้มีแค่นั้น แต่ในคอทเทจชีสมีกรดชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก นั่นก็คือกรดไลโนเลอิก (Linoleic acid) นั่นเองค่ะ

ประโยชน์ของอาหารทั้ง 12 ชนิดที่เจนนี่ได้นำมาแนะนำดีต่อสุขภาพมากๆ เลยใช่ไหมคะ? อย่าลืมนะคะว่าอาหารมื้อเช้าสำคัญที่สุด!! และอย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นะคะ

สำหรับวันนี้เจนนี่ขอตัวลาไปก่อน เจอกันในบทความหน้านะค้าา

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @