Curator
curator
Mollacake
484 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. เธอไม่เคยหลงรัก / แอบชอบ ' ผู้ชาย ' สักคนเลยในชีวิต
  • 2. เวลา ' ผู้ชาย ' มาหว่านเสน่ห์ใส่ เธอกลับไม่รู้สึกอะไรเลย
  • 3. เธอมี ' เพื่อนสาวคนสนิท ' ที่ทำให้รู้สึกหวั่นไหวแปลกๆ
  • 4. เธอรู้สึก ' อึดอัดมากๆ ' เวลาอยู่ท่ามกลางกลุ่ม LGBT
  • 5. เธอมี ' คนในครอบครัวและเพื่อน ' ที่ยังไม่ยอมรับเรื่อง LGBT
  • 6. เธอรู้สึกว่า ตัวเองมี ' ความลับ ' เก็บซ่อนไว้ตลอดเวลา
  • 7. เคย ' กุ๊กกิ๊ก ' กับผู้หญิงด้วยกัน แล้วสลัดออกจากใจไม่ได้
  • 8. เธอไม่เคย ' รู้สึกอิ๊อ๊ะกับหนุ่มๆ ' เหมือนแก๊งเพื่อนของเธอเลย

ทำไม รู้สึกหวั่นไหวแปลกๆ? 8 สัญญาณเช็ค! ว่าเธออาจ 'ชอบเพศเดียวกัน' #lovewins ♡

อยู่กับหนุ่มฮอตที่เขาว่าเสน่ห์แรงนัก เสน่ห์แรงหนา ทำไมไม่รู้สึกอะไรเลย แต่พออยู่ใกล้เพื่อนผู้หญิงคนนี้ หัวใจเต้นตึกตักไม่เป็นท่า หรือเราจะชอบผู้หญิงกันนะ?

24 January 2018
curator_Mollacake Mollacake
24 January 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" หรือฉันไม่ได้ชอบผู้ชาย? "

สาวๆ SistaCafe คนไหน เคยมีความคิดแบบนี้ แว้บ! เข้ามาในสมองบ้างไหมเอ่ย? ก็มันอดสงสัยไม่ได้นี่นา เวลาเพื่อนกรี๊ดหนุ่มฮอตในห้อง ในคณะ เธอรู้สึกเฉยมาก แต่เวลาอ่านฟิค ดูหนังหญิง-หญิง รักกัน เธอกลับอินอย่างประหลาด ยิ่งช่วงนี้มีแคมเปญของกลุ่ม LGBT ( บุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ L-Lesbian, G-Gay, B-Bisexual, T-Transgender ) ให้โลกเข้าใจและยอมรับพวกเขามากขึ้น เธอก็อินสุดอะไรสุด ติดแฮชแท็ก #lovewins ทั่วโซเชียล หรือบางทีนั่งอยู่กับเพื่อนผู้หญิง กลับหัวใจเต้นตูมตาม จนแทบจะปิดไว้ไม่ไหว เดี๋ยวๆ นี่มันอะไรเนี่ย?

เดี๋ยวนี้การมีรสนิยม ' ชอบเพศเดียวกัน ' เปิดกว้างมากแล้วในสังคม ( ยิ่งในไทย ไม่ต้องพูดถึง มีพื้นที่ให้แสดงความสามารถเยอะมากๆ ) ไม่เหมือนสมัยก่อนที่มองว่าเป็นความประหลาด หรือผิดปกติอีกต่อไปแล้ว แต่นั่นแหละค่ะ หลายคนก็ยังไม่อยากยอมรับว่าตัวเองเป็นชาว LGBT เพราะสภาพแวดล้อม สังคมรอบตัว หรืออะไรหลายๆ อย่าง #เราเข้าใจฟีลนั้น

image_543788

สีรุ้ง ( Rainbow ) และแฮชแท็ก #lovewins เป็นสัญลักษณ์สำคัญในขบวนพาเหรด และการแสดงตัวตนของชาว LGBT

- ที่มารูป: ih1.redbubble.net


ไม่ว่าตอนนี้เธอจะรู้สึกอย่างไร แต่ในใจลึกๆ สับสนเวอร์ อยากรู้เหลือเกินว่า ตัวเอง ' ชอบเพศเดียวกัน ' หรือเปล่า ก็ลองอ่าน 8 สัญญาณเช็ค ในบทความนี้กันเลยดีกว่าค่ะ 

*ปล. การชอบผู้หญิงด้วยกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็น ' ทอม ' ตัดผมสั้น นุ่งกางเกงเสมอไปนะคะ ใส่เสื้อผ้าผู้หญิง แต่งหน้าปกติ ก็ชอบได้ เป็นเรื่องของรสนิยมเด้อ

1. เธอไม่เคยหลงรัก / แอบชอบ ' ผู้ชาย ' สักคนเลยในชีวิต
image_543724
- ที่มารูป: 78.media.tumblr.com

ข้อแรกนี้อาจมีความสับสนอยู่หน่อยๆ ระหว่างชาว LGBT กับคนที่แค่ไม่สนใจความรักเฉยๆ เอาแต่เรียน นั่นคือในชีวิตนี้ ' เธอไม่เคยหลงรักหรือแอบชอบ ' ผู้ชาย ' สักคนเดียว! มองตาผู้ชายคนไหน ก็ไม่สามารถทำให้เธอหวั่นไหว หลบสายตา หรือใจหวิิวได้ ซึ่งนั่นเป็นไปได้สองทาง คือเธอยังไม่เจอหนุ่มที่ใช่ หรือเธอชอบผู้หญิงด้วยกัน!

มนุษย์ทุกคนจะมี ' แรงขับเคลื่อนทางเพศ ' อยู่ภายใน พูดง่ายๆ คือถึงเธอชอบคนยากแค่ไหน แต่ด้วยฮอร์โมนในตัว จะต้องมีผู้ชายที่เธอแอบปลื้ม แอบชอบโดยไม่ตั้งใจบ้างแหละ มันเป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ แต่ถ้าสัญญาณเรื่องผู้ชายนิ่งสนิท ก็แปลว่าสัญญาณอีกด้าน อาจรอวันปะทุอยู่ นั่นคือสาวที่ใช่ของเธอนั่นเอง
#อืมน่าคิดแฮะ

2. เวลา ' ผู้ชาย ' มาหว่านเสน่ห์ใส่ เธอกลับไม่รู้สึกอะไรเลย
image_543727
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

โดยปกติแล้ว ถ้าเป็นผู้หญิงทั่วไปที่ชอบผู้ชาย หากมีหนุ่มๆ มาหว่านเสน่ห์ อ้อนใส่ จะเกิดความรู้สึกจากฮอร์โมนภายใน ที่ตอบสนองอัตโนมัติทันที ว่าง่ายๆ ก็ ถ้าชอบก็หลงไปเลย ถ้าไม่ชอบก็ถอยห่างเลย แต่จะไม่มีคำว่า " เฉยๆ " ประหนึ่งไม่รู้สึกอะไรเลย #คนนะจ๊ะไม่ใช่เสาหิน

ต้องบอกก่อนว่า สาวบางคนไม่สนใจเรื่องรักๆ ใคร่ๆ เลยทำเป็นไม่ชอบผู้ชาย แต่ไม่ใช่ว่าในใจเขาไม่คิดนะเออ เขาแค่ไม่ได้บอกใครเท่านั้นเอง! ต้องแยกให้ออกว่า แอบคิดอยู่ในใจ หรือมองแบบไม่รู้สึกเชิงชู้สาวเลยสักนิด ฮอร์โมนไม่กระตุ้นใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าใคร ถ้าเป็นแบบนั้น ก็มีแนวโน้มสูงว่าเธอจะเป็นชาว Lesbian ค่ะ

3. เธอมี ' เพื่อนสาวคนสนิท ' ที่ทำให้รู้สึกหวั่นไหวแปลกๆ
image_543731
- ที่มารูป: data.whicdn.com

เอ่า อันนี้เริ่มเข้าเค้าแล้วค่ะซิส! ถ้าเธอเป็นแฟนคลับเกาหลี เคยดูหนัง อ่านฟิคเกี่ยวกับชาย-ชาย หรือพี่น้องที่สนิทกันเกินไป เกิดโมเมนต์ให้จิ้นจนฟิน เธอจะชินกับคำว่า ' Bromance ' เป็นอย่างดี หรือหากเป็นหญิง-หญิง ก็ไม่พ้นคำว่า ' คู่จิ้น '  ลองย้อนดูตัวเองซิ มีเพื่อนสาวใกล้ตัวที่ไปไหนไปกัน ตัวติดกันสุด ต้องโทรรายงาน 24 ชั่วโมง หายไปวันเดียวก็กระวนกระวายบ้างหรือเปล่า? เธออาจจะหลงรักเขาโดยไม่รู้ตัวแล้วล่ะค่ะ!

ถ้าอยากเช็คให้เห็นชัดๆ คือ เธอมีผู้หญิงคนไหน ที่เวลาจ้องตากันใกล้ๆ เขาพูดอะไรก็รู้สึกหวั่นไหว ใจสั่น แบบที่เพื่อนกันจะไม่รู้สึกแบบนั้นบ้างหรือไม่? เคยนึกถึงเขาโดยไม่รู้ตัวบ้างหรือเปล่า เราเชื่อว่าเธอจะมีเซนส์เองว่า " เห้ย นี่ไม่ใช่แค่เพื่อนแล้วอะ " ตรวจหัวใจตัวเองดีๆ นะคะ จะได้รู้ว่าควรทำยังไงต่อไปเนอะ

4. เธอรู้สึก ' อึดอัดมากๆ ' เวลาอยู่ท่ามกลางกลุ่ม LGBT
image_543732
- ที่มารูป: i.pinimg.com

#มันก็จะอึดอัดอยู่หน่อยๆ ในการที่ถูกห้อมล้อมด้วยเพื่อนสาว เพื่อนเกย์ เพื่อนไบเซกชวล หรือกลุ่ม LGBT ทั้งหลาย ถ้าแค่ไม่ชอบบรรยากาศก็ยังพอว่า แต่ถ้าอึดอัด ไม่สบายใจจนเหงื่อตก หายใจไม่ออก หรือแสดงออกด้วยกิริยาก้าวร้าวรุนแรงว่า ' ไม่ชอบพวก xxx โว้ย! ' อันนี้มีแนวโน้มสูงมาก ว่าเธอก็เป็นหนึ่งในพวกเขาด้วยเหมือนกัน!

สาวๆ และหนุ่มๆ บางราย มีรสนิยมชอบเพศเดียวกัน แต่เติบโตมาด้วยการถูกปลูกฝังค่านิยมว่า ' ต้องชอบเพศตรงข้ามเท่านั้น LGBT คือผิดปกติ ' เมื่อเขาเป็นซะเอง เขาจะไม่ยอมรับ พยายามบ่ายเบี่ยง หรือพูดจาแรงๆ เพื่อกลบเกลื่อน สร้างกำแพงหนาเตอะ #เหมือนกลัวโดนเปิดโปงอะ ถามตัวเองดีๆ ว่า ' ไม่ชอบ ' หรือ ' กลัวใจตัวเอง ' ตอบ!

5. เธอมี ' คนในครอบครัวและเพื่อน ' ที่ยังไม่ยอมรับเรื่อง LGBT
image_543741
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ข้อนี้แอบน่าสงสารนะ T^T สาวๆ บางคนเกิดมาในครอบครัวหัวเก่า เคร่งศาสนา อนุรักษ์นิยม ที่ยังมีค่านิยม ความเชื่อแบบโบราณอยู่มาก นอกจากไม่ยอมรับเรื่องรสนิยมชอบเพศเดียวกันแล้ว ยังกีดกัน ด่าทอ บางบ้านถึงขั้นทุบตี ทำร้ายร่างกายให้เลิกเป็น เพราะเชื่อว่าเป็นโรค ความผิดปกติ ( มันเลิกได้ที่ไหนกันเล่า! ) จนกลายเป็นคนเก็บกดไปเลยก็มี โอย เศร้าแทน

หรือบางคน ที่บ้านก็เฉยๆ แต่ดันอยู่ในกลุ่มเพื่อน สังคมโรงเรียนสอนศาสนา หรือโรงเรียน มหาวิทยาลัยที่ชาว LGBT ยังมีน้อย หรือแทบไม่มีเลย ทำให้เธอไม่กล้าเปิดตัว เผยความคิดที่แท้จริงออกมาได้ #มาจุ๊บปลอบทีนึง ทำให้สาวๆ เหล่านี้ใช้ชีวิตอย่างหวาดระแวง ไม่รู้จะโดนเอาไปโบย ไปประจานหน้าห้องตอนไหน จึงพยายามสะกดจิตตัวเองว่า " ฉันไม่ได้ชอบผู้หญิงๆๆ " ทั้งที่จริงๆ ก็รู้ว่าตัวเองเป็น

หากเจอเคสครอบครัวไม่ยอมรับ เราเข้าใจว่าถ้าเขาไม่ชอบ ก็คือไม่ชอบ การเปลี่ยนทัศนคติของคนรุ่นเก่านั้นยากมากจริงๆ แต่ถ้าเราพิสูจน์ตัวเองได้ว่า เป็นคนดี มีความสามารถ การเป็น LGBT ไม่ได้ทำให้เราแย่ลงแต่อย่างใด ก็คุ้มค่าที่จะลองพิสูจน์นะ! ส่วนกลุ่มเพื่อน เราแนะนำให้เปลี่ยนสังคมไปเลยค่ะ หาคนที่ยอมรับ ง่ายกว่าพูดเปลี่ยนความคิดของเพื่อนเป็นร้อยๆ คน เชื่อเรา

6. เธอรู้สึกว่า ตัวเองมี ' ความลับ ' เก็บซ่อนไว้ตลอดเวลา
image_543756
- ที่มารูป: coworker.imgix.net

ถ้าเธอเติบโตมากับความเชื่อที่ว่า ' ยังไงผู้หญิงก็ต้องคู่กับผู้ชาย ' แต่เธอรู้สึกลึกๆ ว่าไม่ใช่ เธอไม่เหมือนคนอื่น แต่เธอบอกใครไม่ได้ ต้องเก็บไว้เป็นความลับ ก็นั่นแหละ! กลายเป็นคนต้องเก็บซ่อนสิ่งที่มี สิ่งที่เป็นเอาไว้ พูดน้อย ไม่ค่อยกล้าแสดงออก ซึ่งคนภายนอกก็จะมองว่าเธอลึกลับ ดูเข้าถึงยากไปซะงั้น

หากเธอกำลังเป็นแบบนี้ ลองสำรวจ ทบทวนความรู้สึกตัวเองดีๆ ว่าเธอชอบเพศไหน ( หรือทั้งสองเพศ ) กันแน่? ถ้าเรารู้จักตัวเอง กล้าแสดงออกในตัวตนของตัวเอง เธอจะไม่มีอุปสรรคอะไรในการดำเนินชีวิต และจะกลับมายิ้มได้เต็มที่อีกครั้งค่ะ :)

7. เคย ' กุ๊กกิ๊ก ' กับผู้หญิงด้วยกัน แล้วสลัดออกจากใจไม่ได้
image_543762
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ผู้หญิงบางคนก็เคยมีอดีตมาก่อน! อาจเคยมีประสบการณ์กุ๊กกิ๊กกับเพศเดียวกัน เช่น เคยจุ๊บกับเพื่อนในโรงเรียนหญิงล้วน ถ้าเป็นคนทั่วไปก็จะมองว่าเล่นๆ ขำๆ กับเพื่อน ไม่ได้คิดอะไรต่อ แต่หากเธอยังวนเวียนกับโมเมนต์นั้น รู้สึกร้อนวูบวาบ บางคนถึงขั้นโหยหา อยากจุ๊บอีก หรืออยากไปไกลกว่านั้น เริ่มจินตนาการแฟนตาซีไปเรื่อย ก็ชัดแล้วล่ะค่ะว่าเธอชอบผู้หญิงแน่ๆ!

การมีประสบการณ์ ( ที่อาจมากกว่าจุ๊บ ) กับเพศเดียวกัน ไม่ว่าชายหรือหญิง ไม่ได้ทำให้คนคนนั้นเป็น Homosexual เสมอไปค่ะซิส ถ้าคนไม่เป็น ก็ไม่เป็นอยู่ดี! แต่ถ้าเธอชอบ สบายใจในความรู้สึกที่ได้ทำอะไร ' เชิงเสน่หา ' กับเพศเดียวกัน ก็ขอต้อนรับเธอเข้าสู่แก๊ง LGBT อย่างเป็นทางการค่ะซิส ♡ 

8. เธอไม่เคย ' รู้สึกอิ๊อ๊ะกับหนุ่มๆ ' เหมือนแก๊งเพื่อนของเธอเลย
image_543764
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าเป็นผู้หญิงที่ชอบเพศตรงข้าม ( ฝรั่งจะเรียกว่า Straight ) ยังไงก็ต้องมีฟีลลิ่งอิ๊อ๊ะ มุ้งมิ้ง กรี๊ด แอบปลิ้มหนุ่มๆ กับแก๊งเพื่อนบ้าง! ถ้าเพื่อนสาวชวนให้ดูผู้ชายคนนั้นคนนี้ แต่เธอไม่เก็ท ไม่ชอบ ไม่สนใจ เหมือนไม่ถูกจริต ไม่รู้สึกว่าใช่สักคน ก็มีแนวโน้มสูงว่าเธอจะชอบผู้หญิงด้วยกันค่ะ!

ในทางกลับกัน เพื่อนสาวในแก๊งมาจับมือ มากอด กลับรู้สึกวูบวาบทุกครั้ง เหมือนไฟช็อตเข้าไปที่หัวใจ ก็ต้องคิดให้หนักๆ แล้วล่ะค่ะ ว่ามันคือการเล่นแบบเพื่อนกัน หรือรู้สึกจริงๆ กันแน่ แอร๊ย ><


-------------------------------------
รู้ใจตัวเองแล้วหรือยัง ว่าชอบผู้หญิง หรือชอบผู้ชาย ไม่ว่าเธอจะเป็นใคร ชอบเพศไหน ก็ไม่ผิด เพราะทุกคนเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน มีความสำคัญในการพัฒนาโลกใบนี้ได้เหมือนๆ กัน มีความรู้สึกเท่าๆ กัน รสนิยมทางเพศ ไม่เกี่ยวกับนิสัยและความสามารถของคนคนนั้นเลยค่ะ (◕‿◕)♡

เราชื่นชมทุกคนที่กล้าเปิดเผยตัวเอง ยอมรับกับทั้งกระแสด้านบวก ด้านลบที่จะเข้ามา เพราะอย่างน้อย เขาก็ไม่โกหกตัวเอง มันอาจยาก ยิ่งถ้าคนรอบข้างไม่ยอมรับ ก็ยิ่งยากขึ้น แต่เราเชื่อว่า เธอสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ จะเร็วหรือช้า ก็ถือว่าได้ทำเพื่อตัวเองนะ ไ
ม่ต้องกลัว! ไม่ต้องกังวล! เราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีความสุข หยุดหนี เผชิญความจริง ทำตัวเองให้มีคุณค่า ไม่ว่าอย่างไร เธอก็จะเป็นคนที่ดีพร้อม รอคนที่ใช่ของเธอให้เข้ามาในชีวิตแน่นอน #lovewins ♡\( ̄▽ ̄)/♡

วันนี้ขอลาไปก่อน แล้วกลับมาพบกันใหม่น้า บ๊ายบายค่า ^^/
-------------------------------------

image_543767

ความทุ่งดอกไม้~~~~ #คนในรูปไม่ได้เป็น LGBT นะจ๊ะ นำรูปมาประกอบเฉยๆ ค่ะ -w-

- ที่มารูป: static.tumblr.com

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com