1545366738 05 icon love 02
ความรัก

ไขข้อสงสัย! 7 เหตุผล ที่คู่รักหลายคู่ ตัดสินใจ 'แต่งงานแบบเพื่อน' โดยไร้เรื่องบนเตียง ♡

แต่งงานแล้วอยู่กันแบบเพื่อน แยกห้องกัน แตะเนื้อต้องตัวกันบ้างแต่ไม่มีอะไรเกินเลย!? ความสัมพันธ์แบบนี้มีอยู่จริงเหรอ อยากรู้ต้องอ่านให้กระจ่างในบทความนี้แล้วล่ะค่ะ


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. พวกเขาอยากมี ' ครอบครัว ' แล้ว

  • 2. พวกเขาทำ ' ข้อตกลง ' กันไว้แล้ว

  • 3. ทั้งคู่คิดว่า ได้เวลา ' ลงหลักปักฐาน ' กับใครสักคนแล้ว

  • 4. พวกเขาไม่สนใจ เฉยชากับ ' เรื่องทางเพศ '

  • 5. แต่งงานบังหน้า เพื่อ ' ปิดบัง ' ตัวเองว่าเป็น LGBT

  • 6. คิดว่าแต่งกับ ' เพื่อนสนิท ' สบายใจที่สุด แม้ไม่ได้รู้สึกแบบแฟนก็ตาม

  • 7. แต่งเพื่อ ' ลดหย่อนภาษี ' และส่วนลดในการ ' ทำประกันชีวิต '


  เซย์ไฮค่า! สาวๆ SistaCafe ทุกคน

  เชื่อเลยว่าความใฝ่ฝันของผู้หญิงหลายคนก็คือ ' ได้แต่งงานสร้างครอบครัวกับคนที่รัก ' มีบ้านหลังใหญ่ มีลูก อยู่ด้วยกันไปจนแก่เฒ่า อะไรแนวๆ นั้น แต่ก็มีอีกหลายคู่ที่ไม่ได้แต่งงานเพราะความรักค่ะซิส ยังมีอะไรลึกซึ้งกว่านั้น! ฝรั่งจะเรียกว่า ' Platonic Marriage ' หรือแต่งงานอยู่กินกันแบบเพื่อนนั่นเอง

  ต้องบอกก่อนว่า ' การแต่งงาน ' ถ้าตัดเรื่องความรักออกไป ก็คือการที่ชีวิตเราจะไปเกี่ยวข้องกับอีกคนโดยกฎหมาย " ไปตลอดชีวิต " นั่นเอง ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ค่อนข้างใหญ่ อายุก็เยอะขึ้นเรื่อยๆ ถ้ายังไม่เจอคนที่ใช่ล่ะจะทำยังไง? กฎหมายไม่สนใจหรอกว่าเธอรักกันหรือเปล่า ถ้าอีกฝ่ายเซย์เยส จดทะเบียนสมรส ก็จบ ( ̄ω ̄)

  ดังนั้น การแต่งกับเพื่อนสนิทจึงเป็นคำตอบ! รู้นิสัยใจคอเพื่อนดีอยู่แล้ว ได้ใช้ชีวิตด้วยกันก็ไม่เสียหาย อยู่แบบเพื่อน ก็คือแบบเพื่อนจริงๆ บ้านเดียวกันแต่แยกห้อง แตะเนื้อต้องตัวกันบ้างแต่ไม่เกินเลย จะว่าเป็นรูมเมทก็คงได้ แต่ทำไมเขาต้องทำอย่างนั้นล่ะ!?

  ลองมาดู 8 เหตุผล ในบทความนี้กันค่ะ

  1. พวกเขาอยากมี ' ครอบครัว ' แล้ว

  ต้องยอมรับความจริงว่า ผู้หญิงมีระยะเวลาจำกัดในการสร้างครอบครัว อายุ 35+ ขึ้นไป ก็เริ่มมีลูกยากแล้ว ในขณะที่หนุ่มๆ อายุ 60 70+ ก็ยังมีลูกกับภรรยาวัยรุ่นได้ //ร้องไห้ สาวๆ ที่อายุใกล้เข้าเลขสาม หรือสามต้นๆ ยังหาคนที่ใช่ไม่เจอ แต่เวลาน้อยลงเต็มที บางคนจึงตัดสินใจ ' แต่งงานแบบเพื่อน ' กับเพื่อนที่อยากมีลูกเช่นกัน #แบบนี้ก็มีด้วย

  หลังมีลูก บรรลุวัตถุประสงค์ อาจตกลงกันอีกทีว่า จะต่างคนต่างไป ผลัดกันเลี้ยงลูก หรือจะมีชีวิตของตัวเองแต่ยังอยู่ด้วยกันแบบเพื่อน ข้อนี้พิสูจน์ได้อย่างดีว่า การแต่งงานสร้างครอบครัวด้วยกัน ไม่จำเป็นต้อง ' รักกัน ' เสมอไป น่าเศร้าเนอะ T T

  2. พวกเขาทำ ' ข้อตกลง ' กันไว้แล้ว

  บางทีการแต่งงานก็เป็นเรื่องของสัญญาใจ! แอร๊ย ดูโรแมนติกไปอีก แต่จริงๆ คือความสิ้นหวังมากกว่า -_- เธออาจเคยได้ยินพล็อตหนังประมาณว่า คนสองคนสัญญากันว่า ถ้าทั้งคู่อายุ 35 แล้วยังโสด ' เรามาแต่งงานกันนะ ' ชีวิตจริงก็ประมาณนั้น พอถึงเวลาจริงๆ และยังโสดทั้งสองคน คงไม่เจอคนใหม่ในชีวิตแล้ว ก็ตัดสินใจแต่งงานกันซะเลย!

  ข้อนี้จะเกิดจากทั้งฝ่ายชายและหญิง อยากมีครอบครัวแล้ว แต่ยังไม่เจอคนที่ ' คลิก ' ซะที ไหนๆ ก็ทำข้อตกลงกับเพื่อนไว้แล้ว เพื่อนก็นิสัยไม่ได้แย่ อย่ากระนั้นเลย แต่งกับคนนี้แหละ งงไหม เอ้า งง แต่หลายคู่ก็อยู่กันมาได้ถึงทุกวันนี้นะคะ ^^

  3. ทั้งคู่คิดว่า ได้เวลา ' ลงหลักปักฐาน ' กับใครสักคนแล้ว

  ข้อนี้ก็คล้ายๆ กับสองข้อข้างบน แต่เป็นปัจจัยทางครอบครัว โดยเฉพาะสาวๆ และหนุ่มๆ ที่อยู่ในครอบครัวใหญ่ ตระกูลฐานะดีที่ต้องการคนสืบสกุล! ถ้าอายุเยอะแต่ยังโสด ก็จะโดนญาติผู้ใหญ่กดดัน ถามถึงแฟนตลอดเวลา จนในที่สุดก็คิดว่า " ถ้าสามสิบแล้วก็คงต้องลงหลักปักฐานกับใครสักคนแล้วแหละ ใครก็ได้ ให้มีลูกสืบทอดกิจการ พ่อกับแม่จะได้เลิกบ่นสักที " แล้วก็ทำตามนั้นจริงๆ!

  จะว่าไป ก็คล้ายๆ กับการ ' แต่งงานคลุมถุงชน ' ในสมัยก่อนเลยล่ะค่ะ แต่ในสมัยนี้ต้องขอความเห็นชอบจากอีกฝ่ายด้วย ถ้าทั้งคู่โอเค ก็เริ่มชีวิตครอบครัวได้เลย แต่จะอยู่กันยืดหรือไม่อีกเรื่องนึงเด้อ เพราะ ' แต่งๆ กันไป เดี๋ยวก็รักกันเอง ' โดยไม่ศึกษากันมาก่อน มันใช้ไม่ได้เสมอไปค่ะ  - -

  4. พวกเขาไม่สนใจ เฉยชากับ ' เรื่องทางเพศ '

  ไม่อยากพูดคำนี้เลย แต่ไม่มีคำไหนตรงตัวไปกว่า ' ตายด้าน ' อีกแล้วล่ะ ฝรั่งจะเรียกว่า aromanticism กล่าวตรงตัวคือไม่มีความรู้สึกทางเพศ เฉยชา ไม่รู้สึกพิเศษ ใจหวิว อ่อนไหวกับใครทั้งสิ้น ไม่มีเป้าหมายเรื่องคนรัก ครอบครัวในหัว แต่งก็ได้ไม่แต่งก็ได้ และสุดท้ายถ้ามีแรงกดดันจากที่บ้าน หรือไม่อยากเหงา อยู่คนเดียว เขาก็จะแต่งงาน ใช้ชีวิตแบบชิลล์ๆ กับเพื่อนนั่นเอง

  การแต่งงานแบบนี้ จะราบรื่นที่สุดถ้าเป็นคนประเภท ' ตายด้าน ' ทั้งสองฝ่าย เพราะต่างฝ่ายต่างเข้าใจกัน ก็จะเหมือนเพื่อนเพศเดียวกันอยู่ด้วยกันไปเรื่อยๆ แต่หากฝ่ายนึงเฉย อีกฝ่ายร้อนรุ่มอยากเข้าหา แบบนั้นมีสิทธิ์บ้านแตก และเลิกราชัวร์ๆ! 

  5. แต่งงานบังหน้า เพื่อ ' ปิดบัง ' ตัวเองว่าเป็น LGBT

  ประเพณีโบราณที่น่าจะยกเลิกไปนานแล้ว แต่เชื่อเถอะว่ามีอยู่จริง กับ ' การแต่งงานบังหน้า ' เพื่อรักษาชื่อเสียงวงศ์ตระกูล บางประเทศก็ยังไม่เปิดเผยเรื่อง LGBT ในระดับตำแหน่งสูงๆ หรือมีอำนาจ กฏหมายสมรสเพศเดียวกันก็ยังไม่ยอมรับทั่วโลก จะเป็นเลสเบี้ยน หรือเกย์ก็ต้องเก็บไว้ในใจ ในที่สุดก็ต้องหาเพื่อนมาแต่งงานด้วย เพื่อให้ทุกคนมองว่าตัวเอง ' ปกติ ' ต่อไป

  เคยมีเคสที่ ฝ่ายหญิงเป็นเลสเบี้ยน และฝ่ายชายเป็นเกย์ แต่ถูกสังคมรอบข้างกดดันจนในที่สุดต้องมาแต่งงานกันเอง ยิ่งถ้าถูกกดดันว่าต้องมีลูก ไม่อยากคิดเลยว่าชีวิตหลังแต่งงานจะมืดมนและอึดอัดขนาดไหน -_- ส่วนใหญ่คู่แบบนี้จะอยู่กันแบบเพื่อนไปเรื่อยๆ ถ้าจะมีเรื่องบนเตียง ก็มีเพื่อมีลูกเท่านั้น ไม่ได้มีแบบฉันท์คู่รักค่ะ

  6. คิดว่าแต่งกับ ' เพื่อนสนิท ' สบายใจที่สุด แม้ไม่ได้รู้สึกแบบแฟนก็ตาม

  หนุ่มสาวบางคนมีความคิดว่า อยากเที่ยวเล่นไปเรื่อยๆ กิ๊กคนนั้น เดทคนนี้ ไม่อยากสานสัมพันธ์จริงจังกับใครสักคน หรือบางคนก็มีความสัมพันธ์ซ่อนเร้นที่บอกใครไม่ได้ ดังนั้นเขาจึงเลือก ' เพื่อน ' มาแต่งงาน อยู่บ้านเดียวกัน แต่แยกกันอยู่ แต่ละคนก็มีคนรักของตัวเอง ดูงงๆ ไปอีก แต่ก็มีอยู่จริงค่ะ

  บางคู่คิดว่า ' เพื่อนสนิท ' เป็นคนที่ไว้ใจได้ที่สุด มีลูกเป็นเรื่องใหญ่ ก็มีลูกกับเพื่อนแล้วกัน จะได้ช่วยกันเลี้ยง เคสนี้คือก็มีความห่วงใย ความรักอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่มากพอที่จะหยุดที่อีกฝ่ายคนเดียวค่ะ

  หรือบางคู่ก็อาจจะแค่ ' อยากใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับเพื่อนสนิท ' โดยไม่มีลูกเลยก็ได้ เพราะอยู่ด้วยแล้วสบายใจค่ะ

  7. แต่งเพื่อ ' ลดหย่อนภาษี ' และส่วนลดในการ ' ทำประกันชีวิต '

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg

  อันดับบทความประจำวัน

  Icon ranking 100x100

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Feature

  Icon feature 100x100

  กิจกรรม SistaCafe