5 ประโยชน์แสนอัศจรรย์ของ "บัตเตอร์มิลค์" ดีต่อสุขภาพผิว!

5 ประโยชน์แสนอัศจรรย์ของ "บัตเตอร์มิลค์" ดีต่อสุขภาพผิว!

บัตเตอร์มิลค์ จัดได้ว่าเป็นนมอย่างหนึ่ง เอาไปใช้เป็นส่วนผสมของขนมมากมาย แล้วประโยชน์ต่อสุขภาพให้อะไรกลับมาบ้างล่ะ? ถ้าสงสัยก็ตามมาส่องกันได้เลย

08 March 2018
นู๋กบ
08 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<

ใครที่ชอบเข้าครัวไปทำขนมหวาน น่าจะเคยได้ยินชื่อ " บัตเตอร์มิลค์ " ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างพอสมควร แต่ในเรื่องของประโยชน์ที่มันสามารถให้กับเราได้มีอะไรบ้าง รู้กันหรือเปล่า? ถ้าไม่รู้และอยากหาคำตอบ ตามเรามารับชมไปพร้อมกันได้เลยค่ะ

image_580054
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ทำไมบัตเตอร์มิลค์ถึงดีต่อสุขภาพ?
image_580074
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ก่อนจะไปดูกันว่าบัตเตอร์มิลค์ มีประโยชน์ต่อด้านความงามอย่างไรบ้าง เรามาดูประโยชน์ด้านสุขภาพที่บัตเตอร์มิลค์มอบให้กับเราก่อนดีกว่าเนอะ บัตเตอร์มิลค์คือนมเปรี้ยวอย่างหนึ่ง สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องท้องเสียให้กับเราได้ นอกจากนี้ในวันอากาศร้อนๆ ก็สามารถนำไปผสมกับมะนาว ใช้เป็นเครื่องดื่มระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ด้วยค่ะ

image_580085
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาล่ะ! รู้ประโยชน์รวมๆ ของบัตเตอร์มิลค์กันไปแล้ว ก็อย่าเพิ่งรีบแยกย้ายกันไปหามาผสมน้ำมะนาวดื่มดับร้อนกันเสียล่ะ เรามาดูกันต่อเลยว่าในด้านความงาม บัตเตอร์มิลค์สามารถช่วยอะไรในเรื่องของผิวเราได้บ้างกันต่อเลยเถอะ! 

1. ป้องกันสิวและคืนความชุ่มชื้นให้ผิว
image_580087
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก่อนเข้านอน ใครๆ ก็ต้องล้างหน้าล้างตาให้สะอาดกันอยู่แล้ว เพราะคงไม่มีใครอยากให้หน้าของตัวเองสกปรกจนมีสิวขึ้นเต็มไปหมดกันหรอก แต่หลังจากวันนี้ไป ลองหยิบบัตเตอร์มิลค์มาใช้ล้างหน้าตัวเองดูแทนไหม เพราะมันสามารถกำจัดสิ่งสกปรกออกจากหน้าของเราได้ แถมยังช่วยทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นด้วยนะ

ฟังดูน่าสนใจแต่กลิ่นค่อนข้างแรง งั้นก็ขอแนะนำว่าให้หยดกลิ่นกุหลาบเพิ่มเข้าไป มันก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ค่ะ

2. ผิวหน้ากระจ่างใส
image_580090
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

ในเรื่องของการทำความสะอาดหน้าและป้องกันสิวก็นับว่าใช้ได้ดีอยู่ แต่ประโยชน์ของบัตเตอร์มิลค์ ไม่ได้หมดเพียงเท่านั้น มันยังช่วยลบจุดด่างดำและทำให้ผิวดูขาวขึ้นอีกด้วยนะ

สำหรับวิธีการนำมาใช้ นำเปลือกส้มมาบดให้เป็นผงและนำไปผสมกับนม จากนั้นก็พอกหน้าตัวเอง 10 - 15 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำแบบนี้อาทิตย์ละสองครั้งเพื่อผิวที่ดูกระจ่างใส

3. ผิวเรียบเนียน
image_580096
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

กรดแลคติกที่มีอยู่ในบัตเตอร์มิลค์ ช่วยปรับสภาพของผิวให้มีความเรียบเนียน สำหรับวิธีการนำมาใช้ ให้เรานำบัตเตอร์มิลค์มาผสมเข้ากับผงขมิ้น และแป้งกรัม จากนั้นก็ทาลงบนใบหน้าของเราและปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น ควรทำเป็นประจำทุกวันเพื่อทำให้ผิวดูมีสุขภาพดีค่ะ

4. บรรเทาอาการไหม้แดด
image_580098
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

ตากแดดเป็นเวลานาน ผิวนี่เป็นรอยแดงไปหมดแถมยังแสบร้อนอีก เราสามารถนำบัตเตอร์มิลค์มาแก้ไขในเรื่องนี้ได้ค่ะ ด้วยการนำบัตเตอร์มิลค์ไปแช่เย็นมาผสมกับน้ำมะเขือเทศมาผสมเข้าด้วยกัน และทาลงบนผิวที่โดนแดดเผา ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง อาการก็จะดีขึ้น

5. ผิวดูกระชับและเต่งตึง
image_580102
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

อยกาให้ผิวของเราดูเต่งตึงและกระชับ งั้นก็ลองมาดูสูตรนี้เลย นำบัตเตอร์มิลค์มาผสมเข้ากับดินเบนโทไนท์ แป้งข้าวโอ๊ตและเนยสด เพื่อทำเป็นหน้ากากสำหรับพอกหน้าตัว จากนั้นก็นำมาทาลงบนหน้า ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชม.และล้างออกด้วยน้ำเย็น จะช่วยทำให้ผิวของเราดูเต่งตึงค่ะ

image_580107
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บัตเตอร์มิลค์ ไม่ได้มีดีแค่เอามาเป็นส่วนผสมในการทำขนมเท่านั้น ทำเป็นเครื่องดื่มก็ช่วยดับร้อนได้ นำมาดัดแปลงเป็นของบำรุงผิวก็ได้เช่นกัน สารพัดประโยชน์ขนาดนี้ น่าจะมีสาวๆ สนใจอยากไปหาซื้อมาเก็บไว้ในบ้านกันบ้างแล้วล่ะ ง้้นก็อย่าได้รอช้าอยู่เลย แยกย้ายกันไปโลด!

แล้วกลับมาเจอกันใหม่อีกครั้งในบทความหน้า บัยบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @