เพื่อนก็คือเพื่อน!! 7 วิธี เป็น 'กาวใจ' เมื่อเพื่อนสนิททะเลาะกัน

เพื่อนก็คือเพื่อน!! 7 วิธี เป็น 'กาวใจ' เมื่อเพื่อนสนิททะเลาะกัน

การทำตัวเป็นคนกลาง เวลาเพื่อนทะเลาะกันมันไม่ง่ายเลย แต่ก็มีวิธีดี ๆ กับการ เป็น 'กาวใจ' ทำยังไงมาดูกัน

16 March 2018
aommmy
16 March 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีจ้า สาว ๆ SistaCafe

สาว ๆ หลายคนคงเคยเจอเหตุการณ์เพื่อนที่สนิทกัน อยู่กลุ่มเดียวกันและคบกันมานาน แต่อาจจะผิดใจกัน มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน ในที่สุดก็ทะเลาะกัน จนทำให้เราเป็นคนกลางรู้สึกอึดอัดใจ และไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรดี เพื่อให้เพื่อนทั้งสองคนกลับมาคืนดีกันได้ T^T บางครั้งการเป็นคนกลางหากไม่มีวิธีรับมือที่ดีก็อาจจะสร้างความวุ่นวายเพิ่มเข้าไปอีกก็ได้นะจ๊ะ

แต่ก่อนที่เหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้น เราควรเตรียมตัวรับมือกันก่อนดีกว่า งั้นมาดู 7 วิธีทำตัวเป็น ' กาวใจ ' เมื่อเพื่อนสนิททะเลาะกัน ว่าจะมีวิธีอะไรบ้างที่จะทำให้เพื่อนรักกันเหมือนเดิม ไปดูกันเลยจ้า

 

1. รับฟังทั้งสองฝ่าย
image_589416
- ที่มารูป: data.whicdn.com

หากเพื่อนรักทั้งสองของเรากำลังมีปัญหากันอยู่ เค้าอาจต้องการระบายความในใจ เราก็ควรเป็นผู้รับฟังที่ดีของทั้งสองฝ่าย ตั้งใจฟังและจับใจความหาต้นเหตุของการทะเลาะกันให้ได้ ในระหว่างนั้นก็พยายามโน้มน้าวให้เขาใจเย็นลงก่อน มองปัญหาของเพื่อนทั้งสองด้วยความเท่าเทียมกัน เปิดใจรับฟังปัญหาของทั้งสองฝ่าย ทำตัวเป็นกลางและจะเป็นกาวใจให้เพื่อนทั้งสองกลับมาคืนดีกันและรักกันเหมือนเดิม

 

2. ไม่เอาเรื่องเพื่อนไปเล่าให้ใครฟัง
image_589417
- ที่มารูป: data.whicdn.com

ถ้าเพื่อนมาขอคำปรึกษาและเล่าปัญหาของเขาให้เราฟัง ในฐานะที่เราอยากให้เพื่อนกลับมารักกันเหมือนเดิม สิ่งต่าง ๆ ที่เขามาเล่าให้เราฟัง เราควรเก็บไว้เป็นความลับให้มากที่สุด ไม่ควรไปเล่าต่อให้ใครฟัง เพราะถ้าเรื่องแพร่กระจายออกไป คนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องก็จะเอาไปพูดต่อ ๆ กันจนเป็นเรื่องราวบิดเบือนจากความเป็นจริง ซึ่งจะทำให้เพื่อนของเราทั้งสองเสียหายได้ ทั้งที่ไม่เป็นความจริง ทางที่ดีเราควรเก็บปัญหาของเพื่อนทั้งสองไว้ในกลุ่มของเราเท่านั้น

 

3. ช่วยไกล่เกลี่ย
image_589419
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

ถ้าเพื่อนทั้งสองที่กำลังทะเลาะกัน โกรธกัน เราเป็นเพื่อนอยู่ในกลุ่มก็อยากจะให้กลับมาคุยกันเหมือนเดิม ถ้าจะรอให้เพื่อนทั้งสองกลับมาคุยกันเองอาจจะต้องใช้เวลานานแน่ ๆ แต่ถ้าปล่อยให้โกรธกันไม่เข้าใจกันนานอย่างนี้คงไม่ดี เราในสถานะคนกลางและเป็นเพื่อนด้วยก็ควรเข้ามาช่วยไกล่เกลี่ย ช่วยพูดให้เพื่อนใจเย็นลง หาจังหวะและเวลามานั่งจับเข่าคุยกันในฐานะที่เป็นเพื่อนกันมานาน เปิดอกคุยกันถึงปัญหาที่ต่างฝ่ายไม่เข้าใจกัน ว่าเกิดจากอะไร เราควรเป็นคนไกล่เกลี่ยให้เพื่อนทั้งสองปรับความเข้าใจกันให้ได้

 

4. ทำตัวเป็นกลาง
image_589421
- ที่มารูป: data.whicdn.com

ในระหว่างที่เพื่อนโกรธกัน ทะเลาะกัน แน่นอนเขาต้องการคนที่จะเข้าข้างเขา ถ้าเราเป็นเพื่อนที่ดีควรทำตัวเป็นกลาง การแสดงความคิดเห็นของเราจะต้องไม่เอนเอียงไปทางฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งและสิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ต้องคิดให้รอบคอบก่อนที่จะพูดอะไรออกไป ไม่พูดเข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเป็นอันขาด เราอยากให้เพื่อนกลับมารักกันเหมือนเดิม เราต้องฟังปัญหาที่เพื่อนไม่เข้าใจกันและทำตัวเป็นกลางให้มากที่สุด

 

5. หาวิธีทำให้เพื่อนคืนดีกัน
image_589422
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าเราเคยพูดโน้มน้าวจิตใจเพื่อนให้กลับมาคืนดีกัน แต่ยังไม่สำเร็จและเราก็ไม่อยากเสียเพื่อนทั้งสองไป ลองหาวิธีอื่นดูบ้าง อย่างเช่น เป็นเพื่อนที่คบกันมานานก็ย่อมจะรู้ดีว่าเพื่อนของเราทั้งสองชอบทำกิจกรรมอะไร เราเป็นคนกลางลองสร้างกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ ชวนเพื่อนทั้งสองที่กำลังมีปัญหากันมาทำกิจกรรมด้วยกัน อย่างเช่น ชวนไปช้อปปิ้ง ไปออกกำลังกาย จะทำให้เพื่อนทั้งสองคนได้พูดคุยกันมากขึ้น

  

6. ไม่พูดเรื่องเก่า ๆ
image_589423
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปัญหาเก่า ๆ ของเพื่อนที่กำลังมีปัญหากัน และเคยเกิดขึ้น เราเป็นคนกลางพยายามอย่าไปพูดถึงเลย เพราะยิ่งจะทำให้เพื่อนรู้สึกไม่ดี ควรลืมเรื่องเก่า ๆ ไปเสียให้หมด ถ้าเราดูแล้วว่าเพื่อนที่มีปัญหาทั้งสองกำลังจะกลับมาคืนดีกัน เราควรช่วยพูดหรือโน้มน้าวจิตใจของเพื่อนทั้งสองให้กลับมาคืนดีกันและรักกันเหมือนเดิม อย่างเช่น ใกล้วันรับปริญญาแล้ว พวกเราจะไปถ่ายรูปกลุ่มวันไหนดี หรือพวกเราจะไปฝึกงานที่ไหนกันดี เป็นต้น

 

7. จัดสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อน
image_589418
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้ามีเพื่อนในกลุ่มกำลังมีปัญหา ทะเลาะกัน ไม่เข้าใจกัน โกรธกัน ด้วยที่เราเป็นคนกลางอยากเป็นกาวใจให้เพื่อนในกลุ่มรักกันและคบกันไปนาน ๆ การจัดสังสรรค์นัดเพื่อน ๆ ในกลุ่มมาเจอกัน มาทำอาหารกินกัน มาพูดคุยกันการทำอะไรร่วมกันกับเพื่อน ๆ ในกลุ่มจะทำให้ความรู้สึกดี ๆ กลับคืนมา เพื่อนดี ๆ หายาก เราควรจะรักษาและทำความเข้าใจกันเก็บเอาไว้นาน ๆ จะช่วยให้มิตรภาพในกลุ่มแน่นแฟ้นมายิ่งขึ้น

 

เป็นอย่างไรบ้างกับ 7 วิธีกาวใจเมื่อเพื่อนสนิททะเลาะกัน การมีเพื่อนที่ดี ๆ ไม่ต้องมีมากแต่ถ้าเราเจอเพื่อนที่ดีแล้ว เราก็ควรเก็บรักษาความเป็นมิตรภาพ ความห่วงใยซึ่งกันและกัน การทะเลาะกัน โกรธกัน ไม่เข้าใจกันก็ย่อมมีบ้างในกลุ่มเพื่อนฝูงเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าใครกำลังมีปัญหาระหว่างเพื่อนในกลุ่มก็ลองนำวิธีด้านบนไปปรับใช้ได้นะจ้า

สำหรับวันนี้ต้องขอลากันไปก่อน บะบายค่า ^^

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @