Cb8d708c19757cb9183c25fe3c45b4b2
1545366649 10 icon lifestyle 02
ไลฟ์สไตล์

แม่ศรีเรือนต้องรู้ 5 วิธี กำราบเด็กดื้อ ด้วยไม้อ่อน...#ใครมีน้อง มีลูก มีหลาน ต้องดู! 👶

เด็กดื้อในวันนี้ คือเด็กดีในวันหน้า ถ้าเรากำราบอย่างถูกวิธี แม่ศรีเรือนที่ดีต้องรู้ไว้นะจ๊ะ


» » - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 วิธี กำราบเด็กดื้อ ด้วยไม้อ่อน!

  • 1. ถ้าเด็กไม่ยอมเดินตาม

  • 2. ถ้าเด็กไม่อยากโดนลงโทษ

  • 3. ถ้าเด็กไม่ยอมกินอาหารที่ทำให้ แต่อยากกินขนม

  • 4. ถ้าเด็กไม่ยอมกินอาหารเช้า

  • 5. ถ้าเด็กไม่ยอมแต่งตัว

   
  สิ่งหนึ่งในชีวิตของผู้หญิงทุกคนที่ต้องเจอแน่ๆ เลยก็คือ "เด็ก" ซึ่งหลายคนรักเด็ก เพราะเด็กเป็นสีสันในชีวิต ทำอะไรน่ารักๆ เห็นแล้วหมั่นเขี้ยว แต่เด็กบางคนเห็นแล้วก็เอือม ทำให้เราอยากจะหนีลี้ไปให้ไกล แต่สักวันหนึ่งก็ต้องมี และถ้าเป็นลูกเราเองยังไงก็หนีไม่ได้แน่ๆ
   
  จริงๆ แล้วเด็กคือวัยที่น่ารัก กำลังซุกซน ทุกสิ่งที่ทำมาจากการเรียนรู้ แต่วิเคราะห์ไม่ได้ ทำให้บางครั้งก็อาจสร้างความหนักใจ เหนื่อยล้าแก่คนเลี้ยง ซึ่งหลายๆ คนถ้าเคยมีน้อง มีหลาน หรือแม้กระทั่งลูกของตัวเอง ก็ต้องมีช่วงที่รู้สึกว่าเหนื่อยแน่ๆ ล่ะ และเหนื่อยกายไม่เท่าเหนื่อยใจด้วย เพราะเด็กบางคนก็ดื้อหนักมากซะเหลือเกิน จนเราต้องใช้ไม้แข็ง ดุเพื่อให้เด็กจำ

  แต่ผลลัพธ์ตรงกันข้ามเลย การที่เราใช้ไม้แข็งจะยิ่งสร้างภูมิต้านทานการดุให้เด็กมากยิ่งขึ้น และจะยิ่งถูกต่อต้านมากกว่าเดิม ซึ่งใครที่เคยใช้วิธีดุแล้วไม่ได้ผล จะต้องรู้สึกเหนื่อยใจจนไม่อยากเลี้ยงแน่ๆ แต่ไม่ด๊ายยย เราเป็นผู้หญิง เป็นแม่ศรีเรือนในอนาคต แค่เรื่องเด็กจิ๊บๆ อยู่แล้ว 

  สำหรับใครที่มีลูก น้อง หรือหลานเล็กๆ เรามี 5 วิธี กำราบเด็กดื้อด้วยไม้อ่อน รับรองว่าได้ผลแน่นอนจ้า

   

  5 วิธี กำราบเด็กดื้อ ด้วยไม้อ่อน!

   

  1. ถ้าเด็กไม่ยอมเดินตาม

  ถ้าใครเคยพาเด็กออกไปข้างนอกจะต้องเคยเจอเหตุการณ์ที่ต้องหนักใจแบบนี้แน่ๆ ก็คือเด็กไม่ยอมเดินตาม ไม่ยอมจับมือขณะที่เราจะพาเดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่เสี่ยงอันตรายอย่างการข้ามถนน ถ้าจู่ๆ เด็กเกิดปล่อยมือขึ้นมาล่ะก็อันตรายแน่นอน 


  ซึ่งหลายคนส่วนใหญ่จะต้องรีบสั่งให้เด็กจับมือทันที และถ้าเด็กไม่ยอมฟังก็จะเพิ่มน้ำเสียงให้ดุมากขึ้นไปอีก เพื่อให้เด็กกลัว แต่ทว่าอาจไม่ได้ผลกับทุกคน โดยเฉพาะเวลาเร่งรีบอาจจะมีเด็กที่ชอบเล่นแง่ และจะให้เรามัวแต่เสียเวลาคงไม่ได้แน่นอน สำหรับเด็กบางคนยิ่งบังคับก็จะยิ่งไม่ทำตามที่พูด


  ฉะนั้นวิธีที่ดีคือต้องโน้มน้าวให้เด็กทำตามโดยไม่ต้องดุ โดยทำให้เด็กอยากเดินเอง ด้วยการเปลี่ยนบทบาทกับเด็กเปลี่ยนจากการสั่ง เป็นการขอ ด้วยการแกล้งลองให้เด็กพาเราเดินแทน ลองให้เด็กเล่นบทผู้ใหญ่กว่าเรา รับรองว่าเด็กจะไม่ขัดข้องแถมยังติดกับเราเต็มๆ แน่นอนจ้า

   

  2. ถ้าเด็กไม่อยากโดนลงโทษ

  ไม่ว่าเด็กจะว่านอนสอนง่ายแค่ไหน ก็ต้องมีบ้างล่ะ ที่พลาดดื้อจนโดนลงโทษ และโดยเฉพาะเด็กที่ซุกซน ดื้ออยู่แล้วด้วยเนี่ย คนเลี้ยงก็ต้องยิ่งเหนื่อยทำโทษแน่นอน ซึ่งการทำโทษเด็กคนไทยส่วนใหญ่ก็ใช้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นโดนตี หรือสั่งให้ไปยืนนิ่งๆ คนเดียว หรือทำโทษโดยการไม่ให้กินขนมเป็นต้น 

  แต่ไม่ว่าจะเป็นการทำโทษแบบไหน ส่วนใหญ่จะเป็นการสั่ง และเด็กก็รู้ตัวว่าเป็นการโดนลงโทษแบบบังคับ ซึ่งจะยิ่งทำให้เด็กไม่พอใจ โดยเฉพาะเด็กที่ดื้ออยู่แล้ว บางครั้งแม้จะถูกทำโทษก็ยังดื้อไม่ให้ยอมทำโทษอีกแน้ นั่นก็เพราะว่าเรามักจะทำโทษโดยการบังคับ ทำให้เด็กรู้สึกว่าโดนทำร้าย และยิ่งต่อต้านมากขึ้น

  ฉะนั้นวิธีที่ดีคือ อธิบายกับเด็กดีๆ ด้วยเหตุผล อย่าใช้อารมณ์ ว่าสิ่งที่เด็กทำมันไม่ดีตรงไหน และจะต้องถูกทำโทษเพื่อเป็นการทดแทน และสร้างข้อตกลงในการลงโทษในทางไม่รุนแรง โดยให้มีชอยส์ให้เด็กเลือกว่าอยากจะทำอะไรเป็นการทดแทน อย่างเช่น เลือกระหว่างสละเงินในกระปุกออมสิน เพื่อเป็นค่าปรับ หรือจะล้างจานเป็นเวลา 1 อาทิตย์ เป็นต้น

  ไม่ว่าเด็กจะผิด ก็ต้องมีเหตุผล และเปิดโอกาสให้เด็กได้เลือกวิธีไถ่โทษด้วยตัวเองนะจ๊ะ
   

  3. ถ้าเด็กไม่ยอมกินอาหารที่ทำให้ แต่อยากกินขนม

  เรื่องอาหารเป็นปัญหาใหญ่ ที่คนมีน้อง มีลูกหลานจะต้องเคยประสบแน่นอน เพราะเด็กส่วนใหญ่จะชอบเลือกกิน ใครได้เด็กที่กินง่าย มีอะไรให้กินก็กิน ถือเป็นเรื่องโชคดีมาก แต่ตามธรรมชาติแล้วเป็นเรื่องปกติที่เด็กจะไม่อยากกินอาหารที่ไม่ชอบ อย่างเช่นผัก หรือซุป หรืออะไรอื่นๆ ที่ไม่ถูกปาก แต่ปัญหาคือเด็กอยากกินแต่ของทีตัวเองอยากกิน ซึ่งบางทีเราจะให้กินตามใจตลอดก็ไม่ได้ 

  การที่เด็กไม่อยากกิน นั่นก็เพราะเด็กได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีจากสิ่งนั้น อย่างเช่นเคยได้ยินว่าผักไม่อร่อย คนเคยบอกว่าขม หรือเคยชิมแล้วรู้สึกไม่ชอบ จึงทำให้เด็กไม่อยากกิน แล้วยิ่งถ้าเราไปทำโทษ หรือไปบังคับให้กิน จะยิ่งทำให้เด็กไม่ชอบอาหารชนิดนั้นเข้าไปใหญ่

  ซึ่งก็เข้าใจว่าส่วนใหญ่เวลาเด็กเลือกกิน คนเลี้ยงก็จะโมโหจนต้องดุและบังคับให้เด็กกินให้ได้ แต่นั่นไม่ใช่วิธีที่ถูก การที่จะทำให้เด็กยอมกินได้นั้น ต้องทำให้เด็กรู้สึกมีความสุขในการกิน สร้างความรู้สึกบวกขึ้นมา โดยอาจจะใช้ของที่เด็กชอบกินมาล่อ อย่างเช่น ตั้งข้อแม้ว่า ถ้าเด็กกินอาหารในจานหมด ก็จะให้กินขนมหวานที่ชอบตบท้าย รับรองว่าเด็กต้องกล้ากินจนหมดแน่ๆ จ้า
   

  4. ถ้าเด็กไม่ยอมกินอาหารเช้า

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1514226150 capture

  ✧ Soul・* Sparkling ✧

  Content quotation bg
  สวัสดีจ้า ขอแทนตัวเอง✧ Soul✧ นะจ๊ะ เราก็เป็นผู้หญิงคนนึง ที่ชื่นชอบในการศึกษาค้นคว้า และอัพเดทเทรนต่างๆ เกี่ยวกับผู้หญิง โดยมีผู้หญิงทุกคนเป็นแรงบันดาลใจ (กริ๊ววว) และที่มาของชื่อนามแฝง ✧ Soul・* Sparkling ✧ นี่ก็อยากจะสื่อถึงการจุดประกายจิตวิญญาณ หรือจิตวิญญาณที่ส่องแสงเป็นประกาย สำหรับทุกๆ คนนั่นเอง เย้!!!
  ► อ่านต่อContent quotation bg

  อันดับบทความประจำวัน

  Icon ranking 100x100

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Feature

  Icon feature 100x100

  กิจกรรม SistaCafe