Curator
curator
Pearrisa
676 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • Communication is Key... สื่อสารดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
  • ให้เกียรติอีกฝ่าย ไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัว
  • รักครั้งนี้เน้น ' คุณภาพ ' ไม่เน้น ' ปริมาณ '
  • ทะเลาะกันบ้างก็ได้... แต่อย่างแรง
  • เรียนรู้ + ยอมรับ = เข้าใจ
  • อย่าเอา ' คนรัก ' ไปเปรียบเทียบกับคนอื่น
  • บอกรักไม่ต้องดัง แต่การกระทำชัดเจน

ถอดบทเรียนความรัก! ทำยังไงถึงจะทำได้ตามคำที่ว่า 'ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร' 💖

'รักกันจนถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร' ประโยคฮิตที่ได้ยินบ่อย ๆ แต่จะทำยังไงให้เป็นจริงตามนั้นดีนะ!? มาค่ะ วันนี้เราจะมาถอด 7 บทเรียนความรัก เพื่อเพิ่มความหวานให้ชีวิตคู่กัน :)

23 April 2018
curator_Pearrisa Pearrisa
23 April 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

image_623253
- ที่มารูป: i.pinimg.com

' ขอให้มีความสุข รักกันไปนาน ๆ จนถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร ' ประโยคอวยพรความรักยอดฮิตที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ แต่จะทำยังไงให้เป็นจริงตามนั้นได้นะ?

สาว ๆ คิดเหมือนกันมั้ยคะว่าเจ้า ' ความรัก ' กว่าจะเจอคนที่ใช่นี่ก็แทบจะพลิกแผ่นดินหากันอยู่แล้ว แต่การที่จะรักษาความสัมพันธ์ให้รักกันไปนาน ๆ เนี่ย ดูจะเป็นเรื่องที่ยากกว่าซะอีก บางคู่ก็เลิกรากันไปด้วยเหตุผลที่ว่ารักกันไม่มากพอ บางคู่ก็อาจแยกทางกันเพราะรักมากไป #โอ๊ย เพลียใจจริง ๆ วันนี้เราเลยจะชวนมา ถอด 7 บทเรียนความรัก เพื่อเพิ่มความหวานให้รักครั้งนี้ยิงยาวกันไปแบบ Non-Stop เลยทีเดีย มาค่ะ! ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันได้เลยยย ยย

   

Communication is Key... สื่อสารดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。....。..。..。..

image_623808
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสคะ! " Communication is Key " เคยได้ยินประโปคนี้กันรึเปล่า? มันก็แปลได้ง่าย ๆ แบบความหมายตรงตัวว่า ' การสื่อสารคือกุญแจสำคัญ ' นั่นแหละค่ะ ในทุก ๆ ความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก การพูดคุยกันเนี่ยถือเป็นเรื่องสำคัญสุด ๆ เพราะจะทำให้เราได้เข้าใจอีกฝ่ายมากขึ้น ไงล่ะ

แต่สาว ๆ ขี้งอนหลายคนที่เวลาทะเลาะกันแล้วชอบพูดประโยคที่ว่า ' ไม่เป็นอะไร ' หรือ ' ไม่ได้โกรธซะหน่อย ' จนติดปาก บอกเลยว่าแบบนี้ดูท่าจะไม่โอเคแน่ ๆ ทางที่ดีถ้าเกิด ไม่พอใจ ไม่แฮปปี้ตรงไหนต้องเคลียร์ อย่าปล่อยให้ปัญหาต่าง ๆ ค้างคาใจแล้วรอวันระเบิดออกมาทีเดียวแบบรวบยอด เพราะนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการพูดคุยและอาจเป็นจุดจบของความสัมพันธ์ได้เหมือนกันนะคะ #เตือนด้วยความเป็นห่วง

   

ให้เกียรติอีกฝ่าย ไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัว

..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。....。..。..。..

image_623833
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เชื่อรึเปล่าคะว่า คน ๆ นึงถึงจะดูเป็นคนเฮฮาปาร์ตี้แหลกขนาดไหน เค้าก็ต้องแอบมีมุมส่วนตัวเล็ก ๆ ที่ไม่อยากให้ใครเดินเข้ามาทั้งนั้น อาจจะเรียกว่านั่นคือ Safe Zone ที่ทำให้รู้สึกปลอดภัยเมื่อได้หลบอยู่ในมุมนั้นก็ได้ แบบนี้ทริคการสานความความสัมพันธ์ของคู่รักให้ยืนยาว ก็คือการ ' ให้เกียรติอีกฝ่ายและไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัว ' นั่นเอง

สาว ๆ ควรจะให้เกียรติและเคารพอีกฝ่ายในทุกเรื่อง แม้ว่าสิ่งเหล่านั้นจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม อย่างเช่น ปล่อยให้เค้าได้ใช้เวลาส่วนตัวอยู่กับสิ่งที่เค้าชอบทำบ้าง หรือให้เค้าได้แต่งตัวตามสบายตามสไตล์ของตัวเอง นี่แหละค่ะที่จะทำให้คุณแฟนรู้สึกสบายใจและอยากจะสานต่อความสัมพันธ์ครั้งนี้กับเราไปอีกนาน ๆ เพราะในบางครั้งสาว ๆ บางคนอาจเผลอพูดหรือทำอะไรไปโดยไม่ทันคิดมาก่อน จนทำร้ายความรู้สึกของอีกคนโดยที่ไม่รู้ตัวได้เหมือนกันนะ

   

รักครั้งนี้เน้น ' คุณภาพ ' ไม่เน้น ' ปริมาณ '

..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。....。..。..。..

image_623843
- ที่มารูป: i.pinimg.com

' เน้นคุณภาพ ไม่เน้นปริมาณ ' ถึงแม้จะใช้ไม่ได้กับของกิน แต่สำหรับชีวิตรักนั้นใช้ได้จริง ๆ นะตัวเธอ ก็แหม เพื่อนสาวหลายคนชอบมาบ่นออดแอดว่าแฟนไม่ค่อยมีเวลาให้ หรือเจอกันได้นาน ๆ ครั้ง บอกเลยว่าฟังกี่ครั้งก็ปวดเฮด แทนที่จะมานั่งบ่น นั่งถอนหายใจให้เสียเวลาเปล่า สู้ไปสร้างคะแนนความรักให้พุ่งสูงปรี๊ดไม่ดีกว่าหรอคะ

ก็ถ้าสาวคนไหนกำลังเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็ให้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสด่วน ๆ เลยค่ะ ถ้าถึงวันนัดเจอกับคุณแฟนเมื่อไหร่ก็จัดหนักจัดเต็มใช้เวลาสร้างความทรงจำดี ๆ ที่มีค่าน่าจดจำร่วมกันให้มากที่สุดไปเลย เช่นเปลี่ยนแพลนจากเมื่อก่อนที่นั่งกินข้าวแล้วระบายแต่เรื่องของตัวเอง ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นนั่งกินข้าวพร้อมดูหนังเรื่องโปรดไปด้วยกันดีกว่า  แบบนี้ถึงอยู่ด้วยกันไม่บ่อย แต่ก็ไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปเปล่า ๆ นะจ๊ะ

   

ทะเลาะกันบ้างก็ได้... แต่อย่างแรง

..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。....。..。..。..

image_623858
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขนาดอยู่คนเดียวยังทะเลาะกับความคิดของตัวเองในหัวได้ แล้วนับประสาอะไรกับความสัมพันธ์ของผู้ชายและผู้หญิงล่ะคะ เพราะฉะนั้น คนรักกันก็ใช่ว่าความรักจะต้องหวานฉ่ำอยู่ตลอดเวลา อาจจะ ' ทะเลาะกันบ้างก็ได้ ' แต่ขอแค่อย่างเดียวคืออย่าใส่อารมณ์ความโมโห หรือเอาเรื่องที่ไม่พอใจมาระเบิดตู้มเดียว ( แล้ว
กลายเป็นโกโก้ครั้นช์ ) ก็พอ

สำหรับคู่รักบางคู่แล้ว การทะเลาะกันก็อาจจะเป็นอีกหนทางหนึ่งในการระบายความรู้สึกต่าง ๆ ที่อัดอั้นเอาไว้ออกมา เพื่อให้ความสัมพันธ์ครั้งนี้ไปต่อได้แบบไม่สะดุด พ้อยท์สำคัญก็คือการควบคุมอารมณ์ของตัวเองเอาไว้ให้ได้นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายหญิงหรือฝ่ายชาย สิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาดเลยก็คือการลงไม้ลงมือทำร้ายร่างกายอีกฝ่าย หรือใช้คำพูดกระทบจิตใจ อย่างพวก ' เธอก็เป็นแบบนี้ตลอด ' หรือ ' เธอมันแย่ไม่เคยเปลี่ยน ' ทางที่ดีเดินออกไปสูดอากาศ หายใจเข้าลึก ๆ นึกถึงช่วงเวลาดี ๆ ที่เรามีร่วมกันเอาไว้ แล้วค่อยเดินกลับเข้ามาคุยกันใหม่ก็ยังไม่สายไปนะคะ

   

เรียนรู้ + ยอมรับ = เข้าใจ

..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。....。..。..。..

image_623864
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การเดินทางของฉันและเธอคือการเรียนรู้ การเรียนรู้ของเราสองคนคือความเข้าใจ ~ แหม่ะ เพลงของพี่ชาติ The Voice ลอยมาเลยจ้า ทริคข้อต่อมาในการสานสัมพันธ์ฉันและเธอให้แน่นแฟ้นยาวนานก็คือ ' การเรียนรู้ + ยอมรับ = เข้าใจ ' นั่นเองค่ะ ลองคิดดูสิคะว่าขนาดเพื่อนกันก็ยังต้องใช้เวลาตั้งหลายปีกว่าจะรู้จักนิสัยที่แท้ทรูของพวกนางได้ เพราะฉะนั้นสถานะ ' แฟน ' กัน ก็คงต้องใช้เวลามากกว่าวันเดียวแน่นอน

แบบนี้สาวซิสเลยต้อง เริ่มจากการเปิดใจเรียนรู้ลักษณะนิสัยของแฟนหนุ่มไปเรื่อย ๆ ก่อน ว่าเค้าเป็นคนยังไง ชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร หลังจากนั้นก็ได้เวลาปรับตัวจูนเข้าหากัน อะไรที่เค้าไม่ชอบเราก็พยายามหลีกเลี่ยง ส่วนอะไรที่เราไม่ชอบก็บอกเค้าไปตรง ๆ แบบซอฟต์ ๆ หน่อย แล้วลองเช็คดูว่าทั้งเค้าและเราสามารถยอมรับในข้อเสียของกันและกันได้มากแค่ไหน ถ้าเกิดว่าไม่โอเคก็จะได้เซย์กู้ดบายจบกันไปแบบสวย ๆ ไม่ต้องค้างคา แต่ถ้าคิดว่าข้อเสียแค่นี้ไม่เห็นจะเป็นอะไร ทีนี้ความรักก็จะสดใสเพราะอยู่กันด้วยความเข้าใจไงล่ะคะ

   

อย่าเอา ' คนรัก ' ไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。....。..。..。..

image_623870
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตอนเด็ก ๆ เคยมีโมเมนต์โดนเปรียบเทียบกับคนนู้นคนนี้รึเปล่าคะสาว ๆ พูดเลยว่าถึงเราจะไม่เคยคิดว่าตัวเองด้อยกว่าใคร แต่ได้ยินแล้วมันอดน้อยใจไม่ได้จริง ๆ เพราะฉะนั้น ถ้าสาวคนไหนอยากให้ความรักครั้งนี้กับแฟนหนุ่มผ่านไปได้อย่างตลอดรอดฝั่ง กฎเหล็กข้อสำคัญก็คือ ' อย่าเอา ' คนรัก ' ไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ' เด็ดขาดเชียวนะ

ไอ้คำพูดในทำนองที่ว่า ' ทำไมเธอไม่ดีกับชั้นเหมือนเค้า ' หรือ ' หัดทำตัวดี ๆ ให้ได้สักครึ่งของคนนั้นซะบ้างสิ ' โอ๊ยยย ยย พอสักทีเถอะค่ะ ก็พอได้ฟังแล้วมันปรี๊ด! ถ้ามีใครมาพูดกับเราแบบนี้ อยากจะตอกกลับไปสักทีว่า ' ถ้าเค้าดีกว่าขนาดนั้น ทำไมไม่ไปคบกันซะเลยล่ะ ' #งานอารมณ์ล้วน ๆ ถึงแม้ว่าบางครั้งเราอาจจะเผลอพูดออกมาแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่ประโยคเหล่านั้นมันดั๊นกระแทกใจอีกฝ่ายไปแบบเต็ม ๆ ท่องเอาไว้ให้ขึ้นใจว่า #ใจเขาใจเรา ไม่ชอบอะไรก็อย่าไปทำแบบนั้นกับคนอื่นเลยนะคะ

   

บอกรักไม่ต้องดัง แต่การกระทำชัดเจน

..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。....。..。..。..

image_623872
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รักนะแต่ไม่แสดงออก ไม่ให้รู้หรอก ~ ขอเสียงคนปากหนัก ปากไม่ตรงกับใจหน่อยสิคะ... แหม ๆ สำหรับหนุ่มสาวบางคนเนี่ยชอบทำตัวเป็นแฟนขี้อาย คบกันมาตั้งนานแต่ไม่ยอมพูดคำว่ารักออกมาสักที แบบนี้ก็อาจจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่มั่นคงหรือขาดความมั่นใจเอาได้ง่าย ๆ ว่า เอ๊ะ! ตกลงว่าเธอรักชั้นจริง ๆ รึเปล่าเนี่ย?

แต่ถึง ' ไม่พูดก็ต้องแสดงออกให้รู้ว่า ' รัก ' บ้าง ' นะคะ ไม่งั้นโดนเทแบบไม่รู้ตัวขึ้นมาจะหาว่าเราไม่เตือน ก็วิธีแสดงความรักแบบไม่มีคำว่ารักหน่ะมันมีให้เลือกทำตั้งหลายทาง อย่างเช่นเทคแคร์คนข้าง ๆ ตัวให้มากกว่าที่ทำกับคนอื่น ดูแล ห่วงใย ใส่ใจในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หรืออาจจะแสดงออกผ่านการสกินชิพ #กอดวันละนิดจิตแจ่มใจ เติมความหวานให้หัวใจกันหน่อยนึงก็ยังดี แบบนี้ต่อให้ไม่พูดออกมายังไงคนข้าง ๆ เค้าก็สัมผัสได้อยู่แล้วล่ะ

   

..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..

เป็นยังไงกันบ้างคะ? กับ 7 บทเรียนความรัก ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ แต่ละข้อเนี่ยต้องไปจี้จุดโดนใจคนเคยมีประสบการณ์ความรักเจ็บจี๊ดกันไปบ้างแน่ ๆ แต่อย่าไปกลัวว่าความรักครั้งใหม่มันจะซ้ำรอยจบแบบเดิมนะคะ เพียงแค่สาว ๆ นำสิ่งที่เคยทำผิดมาเป็นบทเรียนเตือนใจ ไม่ให้เราทำพลาดไปเหมือนครั้งก่อน เท่านี้รักกันยิงยาวจนถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชรกันได้ง่าย ๆ แล้วล่ะค่ะ >///<

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com