This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

สาว ๆ ควรระวัง! 6 พฤติกรรมทำลายสมอง #รู้ไว้จะได้ไม่อ๊อง

เคยมั้ยคะสาว ๆ ที่บางทีรู้สึกสมองไม่แล่น ทำเอาเราเบลอไปเลย ความจริงแล้วอาจเป็นเพราะพฤติกรรมเหล่านี้ก็ได้ ลองดูไว้จะได้ไม่อ๊องเด้ออ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. งดมื้อเช้า

  • 2. กินน้ำตาลมากเกินไป

  • 3. อดนอนติดกันหลายวัน

  • 4. ชอบฟังหูฟังเสียงดังเกินไป

  • 5. ไม่ค่อยพูดคุยกับผู้คน

  • 6. อยู่ในที่มืดมากเกินไป


  ไปหมดแล้วว สมง สมอง
  รู้สึกมึน เบลอ สมองไม่แล่น ทำยังไงดี?


  สาว ๆ เคยเป็นแบบนี้มั้ยคะ รู้สึกสับสนงงงวย ทำอะไรก็ติดขัดนึกอะไรไม่ค่อยออก โอ๊ยยยย เบลอไปหมด สมองไม่แล่นเอาซะเลยย แล้วรู้รึเปล่าว่าสาเหตุอาจจะมาจากพฤติกรรมที่สาว ๆ ชอบทำในชีวิตประจำวันก็ได้นะ วันนี้ซิสเลยมาเตือนพฤติกรรมที่ทำแล้วอาจทำลายสมองของเราโดยไม่รู้ตัว สาวซิสคนไหนอยากเป็นสาวสวยสมองไบร์ทเชิญทางนี้เลยจ้า #รับรองดิสกว่าที่คี ดีกว่าที่คิดแน่นอน!

  1. งดมื้อเช้า


  มื้อเช้านั้นสำคัญไฉน? จริง ๆ ทุกมื้อก็สำคัญเหมือนกันแต่มื้อที่สำคัญที่สุดคือมื้อเช้านี่แหละค่ะ เพราะร่างกายเราอดอาหารมาตลอดทั้งคืนถูกมั้ยคะ เราเลยต้องกินมื้อเช้าเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายและสมองของเรา และถ้าเกิดว่าเราไม่ได้กินมื้อเช้าเนี้ย ลองคิดดูสิคะซิสว่าสมองของเราจะดึงเอาพลังงานจากที่ไหนมาใช้ได้อีก คำตอบก็คือไม่มีไงคะ เพราะฉะนั้นมื้อเช้าถึงสำคัญมาก สาว ๆ ที่รู้สึกว่าตัวเองสมองไม่แล่นสาเหตุอาจจะมาจากมื้อเช้าก็ได้นะ ถ้าลองตื่นเช้าอีกสักหน่อยมาเตรียมอาหารเช้าง่าย ๆ ก็จะดีต่อสมองนะคะซิสส 

  2. กินน้ำตาลมากเกินไป


  ยังไม่จากไปไหนกับเรื่องอาหารการกินค่ะซิส เคยได้ยินที่เขาพูดกันมั้ยคะว่ากินน้ำตาลเยอะ ๆ แล้วจะดุ เหมือนจะเชื่อไม่ค่อยได้แต่มันคือเรื่องจริงนะเอ้อ นักวิทยาศาสตร์เคยทำการทดลองแล้วค้นพบว่ากินน้ำตาลทำให้คนหงุดหงิดง่าย ทำไมน้ำตาลถึงทำให้หงุดง่าย? ก็เพราะว่าร่างกายของเราสามารถดูดซึมน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว พอมันมีเยอะมากเลยทำให้น้ำตาลในเลือดสูง สมองจะสั่งการให้ลดระดับน้ำตาลลง

  แต่พอน้ำตาลในเลือดต่ำทำให้เกิดอาการเครียดก็ไม่ดีอีก สมองก็จะสั่งการให้อะดรีนาลินหลั่ง ถ้าอะดรีนาลินหลั่งมากเกินไปก็จะทำให้เราหงุดหงิด โมโหง่าย กลายเป็นคนก้าวร้าวไปอีก โอ๊ยยย มาถึงตรงนี้ก็รู้สึกสงสารสมองเหลือเกิน สาว ๆ ไม่อยากให้สมองทำงานหนักก็ลดน้ำตาลลงหน่อยจ้า

  3. อดนอนติดกันหลายวัน


  สาวคนไหนชอบทำงาน ดูซีรีส์โต้รุ่งควรระวังเลยจ้า เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอเนี้ยนอกจากจะทำให้สาว ๆ ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้าแล้ว ยังส่งผลต่อสมองเราโดยตรงเลยเด้อ เพราะเขาบอกมาว่าเวลาที่เรานอนหลับสมองจะจัดเรียงข้อมูลในแต่ละวันและจำกัดสารพิษในร่างกายด้วย แล้วถ้าเกิดว่าเราอดนอนติดต่อกันหลาย ๆ วันสมองของเราจะสามารถจัดการข้อมูลและกำจัดสารผิดให้เราได้ยังไงจริงมั้ยคะซิส

  แบบนี้คนอดนอนเลยดูเบลอ ๆ อ๊อง ๆ เพราะสมองไม่สามารถจัดการข้อมูลได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นก็ต้องรีบเข้านอนหรือไม่ก็หาเวลางีบสักนิดสักหน่อยก็จะดีนะคะสาวซิส #อยากเป็นสาวสมองดีต้องรีบนอนนะจ๊ะ

  4. ชอบฟังหูฟังเสียงดังเกินไป


  หลายคนอาจจะงงว่าเอ๊ะ! แค่ฟังเพลงหรือใส่หูฟังจะทำให้สมองเราอ๊องได้ยังไง แค่ฟังเพลงหรือใส่หูฟังอาจะไม่กระทบต่อสมองเท่าไรหรอกค่ะซิส แต่การใส่หูฟังแล้วฟังเพลงเสียงดังมาก ๆ จนคนข้างนอกเขาได้ยินด้วยอันนี้แหละน่าเป็นห่วง เพราะหูชั้นในของเราทำงานร่วมกับระบบประสาทและสมอง ถ้าเกิดว่าเราฟังเพลงเสียงดังมากมันก็อาจจะไปทำลายเยื้อหูชั้นในของเราได้ และมันจะทำให้เราเกิดอาการเวียนหัวทรงตัวไม่อยู่ หนักมากก็อาจจะอ้วกออกมาเลยก็ได้

  ทางที่ดีซิสว่าสาว ๆ ควรฟังเพลงในระดับที่พอดีจะดีกว่า หรือไม่ก็เลือกหูฟังแบบครอบหูแทน หูไม่ตึง สมองไม่อ๊องด้วย

  5. ไม่ค่อยพูดคุยกับผู้คน


  สมองคนเราต้องการเรียนรู้และฝึกฝนค่ะ เพราะการได้พูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กันคนอื่นจะทำให้เราได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ได้มุมมองที่กว้างขึ้นถ้าเกิดว่ามันไม่ได้ออกไปใช้หรือพูดคุยกับใคร อยู่แต่กับตัวเองความคิดของเราก็น่าจะวนเวียนอยู่แค่กับตัวเอง ซิสว่าสมองของเราก็อาจจะไม่ได้พัฒนาค่ะซิส ลองออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อน หรือหันมาพูดคุยกับคนรอบข้างมากขึ้นอย่าง ครอบครัว คนรัก สมองเราอาจจะเลิกฟุ้งซ่านลงบ้างก็ได้จ้า

  6. อยู่ในที่มืดมากเกินไป

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1521453527 28907941 10211370649158723 993139879 n

  chollychon

  Content quotation bg
  สายติ่งที่ชอบสิงอยู่ในโซนเกาหลี เป็นชะนีสายเที่ยว สายกิน และอินกับเรื่องแฟชั่น ถ้าเกิดว่าเราเป็นพวกเดียวกัน ตามมา follow กันได้นะคะ ☺
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe