Curator
curator
☆* Dream Inspired *☆
124 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1 # ถ้าต้องคุย ให้คุยแบบเป็นกลุ่ม
  • 2 # หลีกเลี่ยงการทะเลาะกันใหญ่โต
  • 3 # เหตุพง เหตุผลอะไร ทิ้งไปซะ
  • 4 # ไม่ต้องมัวเครียดหาตรรกะของเขา
  • 5 # ลุกพรึ่บข่มขวัญ
  • 6 # ใช้ความอ่อน ละลายความแข็ง
  • 7 # ระหว่างการได้ชนะ กับได้เรา จะเลือกอะไร?
จ้าๆ พ่อคนเก่ง 🙄 7 วิธี รับมือ ‘คนชอบเอาชนะ’ ใครไม่ถูก แต่นางถูกซะอย่าง #จริงง้ะ

เคยเจอคนที่ไม่ว่าจะพูดอะไร เขาก็ถูกไปซะหมดมั้ย?

02 May 2018
curator_☆* Dream Inspired *☆ ☆* Dream Inspired *☆
02 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
ในขณะที่เราตั้งใจจะอยู่แบบสงบเงียบ ไม่อยากทำให้คนอื่นเดือดร้อน มันก็จะมีอยู่คนหนึ่งที่ชอบเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ไอ้นู่นก็ไม่ได้ ไอ้นี่ก็ไม่ได้ ทุกคนต้องให้ความสำคัญกับเขา มีเหตุผลร้อยพันแปดมาสนับสนุนความคิดให้ตัวเองถูก ประหนึ่งว่าเป็นศูนย์กลางจักรวาลยังไงยังงั้น

ถ้าเราต่อกรกับเขาแบบโต้งๆ ก็มีแต่พังกับพัง แต่จะให้อยู่เฉยๆ ก็ไม่ได้ ตามประสาสาวสวยผู้ผดุงความยุติธรรม เพราะฉะนั้น ตามมาดูวิธีรับมือกับคนประเภทนี้แบบสวยๆ กันดีกว่าค่ะ
 

1 # ถ้าต้องคุย ให้คุยแบบเป็นกลุ่ม

image_633665
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หรือเป็นหัวหน้าของคุณ  คนประเภทนี้มักจะมีนิสัยชอบเอาหน้าอยู่ในตัว แถมสุดท้ายแล้ว ไม่ว่าเราจะเสนออะไรไปทุกอย่างก็ต้องลงที่ไอเดียของเขาหมด
 
ถ้าหากว่าเราต้องการจะนำเสนอไอเดียอะไรของตัวเอง ให้เราตั้งกรุ๊ปแชทคุยแบบเป็นกลุ่ม หรือไม่ก็รอนำเสนอที่ประชุม อย่าไปคุยเดี่ยวๆ ตัวต่อตัวกับเขาเด็ดขาด เพื่อป้องกันเขาชักแม่น้ำทุกอย่าง เพื่อให้ใช้ไอเดียเขา เพราะคนแบบนี้จะไม่ยอมจนกว่าจะได้รับการยอมรับในความคิด และอีกอย่างคือเผื่อสุดท้ายแล้วเขาใช้ไอเดียเรา ก็จะได้ป้องกันเขาแอบอ้างว่าเป็นไอเดียของเขาเองยังไงกันล่ะ
 

2 # หลีกเลี่ยงการทะเลาะกันใหญ่โต

image_633667
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ถึงแม้ว่าการคุยกับคนที่ชอบเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง ที่มัวแต่เอาแต่ตะโกนใส่เพื่อเอาชนะ จะทำให้คุณเดือดดาลจนอยากจะตั๊นหน้ารัวๆ สัก 10 ที ก็ให้เก็บความคิดนั้นไว้ในใจ แล้วพยายามแสดงท่าทีให้สุขุมที่สุด เนื่องจากคนพวกนี้ ถึงเราจะก้าวร้าวกลับคืน มันก็จะก้าวร้าวกลับกว่าเดิมจนชนะคนได้อยู่ดี สิ่งที่เราควรทำก็คือ ยืนเงียบๆ ตัวตรง กอดอก จนกว่าเขาจะรู้ตัวว่าเราไม่ได้ฟังอยู่แล้วก็เงียบไปเอง หึ สะใจ
  

3 # เหตุพง เหตุผลอะไร ทิ้งไปซะ

image_633668
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ก็เรามันคนดีอะเนาะ ในขณะที่เขากำลังบ้าคลั่งเอาชนะ ก็มีหลายคนพยายามที่จะคุยดีๆ ด้วยเหตุผลให้เขาเชื่อ ซึ่งเป็นวิธีที่ไร้ประโยชน์ เนื่องจากคนพวกนี้จะเชื่อว่า สิ่งที่เขาคิดนั้นมันถูกต้องที่สุดแล้ว ฉะนั้น อย่าไปสิ้นเปลืองเวลาและพลังงานกับคนพวกนี้เลย ให้เรารีบจบบทสนทนาแล้วเงียบไปซะดีกว่า เพื่อเป็นการสื่อให้เขารู้ว่า เอาเหอะ คุณจะคิดว่าตัวเองถูกยังไง ชั้นก็เชื่อมั่นในทางของชั้นว่าถูกเหมือนกันแหละ

 

4 # ไม่ต้องมัวเครียดหาตรรกะของเขา

image_633669
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ปกติแล้วคนเราทุกคนมักจะมีเหตุผลส่วนตัวที่พอจะเข้าใจได้ว่า ทำไมเขาถึงคิดแบบนี้ ต้องการแบบนี้

แต่พวกศูนย์กลางจักรวาลไม่ใช่ ไม่ต้องพยายามเข้าใจและมองหาว่าเขาใช้ตรรกะอะไร
ถึงได้คิดแบบนี้ เพราะคนพวกนี้จะทำทุกอย่างให้ตัวเองถูกและเพอร์เฟ็กต์ที่สุด ถึงแม้จะต้องบิดเบือนความจริง เพื่อให้เข้ากับสิ่งที่เขาต้องการก็ตามที

แทนที่จะตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมเขาถึงเป็นแบบนี้ ให้มองหาว่าอะไรที่จะกระตุ้นให้เขาลงมือทำตามแบบของเราจะดีกว่า
 

5 # ลุกพรึ่บข่มขวัญ

image_633678
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการรับมือพวกชอบเอาตัวเองเป็นใหญ่คือ ระหว่างที่กำลังนั่งถกเถียงกันอยู่ ให้คุณลุกขึ้นยืนตรงแบบทันควัน แล้วมองเข้าไปในตาของเขา โชว์ความแกร่งของเราไม่เห็น ห้ามทำเหมือนกลัวเขาเด็ดขาด เพราะถ้าเขารู้ว่าเรากำลังกลัว หรือตกเป็นเบี้ยล่าง พวกนี้จะยิ่งได้ใจขึ้นอีกทันที

 

6 # ใช้ความอ่อน ละลายความแข็ง

image_633680
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ถ้าคนประเภทนี้เป็นคนที่อยู่ข้างๆ คุณ อย่างเช่น แฟน เพื่อนสนิท หรือพ่อแม่ของเราเองก็ตาม ให้เราใช้ไม้อ่อนเข้าสู้ ถ้าระหว่างคุยกันเขาไม่ได้มีทีท่าสนใจจะฟังเรา  แทนที่จะบ่นว่า ‘ นี่เราพูดอยู่นะ ฟังบ้างดิ ’ ให้เราบอกเขาว่า ‘รู้มั้ยว่าเราเป็นห่วงเธอมากนะ ที่พูดเนี่ยก็เพื่อเธอ แล้วที่เธอไม่ฟังเราเลยเนี่ย เรารู้สึกเหมือนว่า เราไม่ได้สำคัญสำหรับเธอเลยอะ ' โอเคนะจ๊ะ สำหรับคนใกล้ตัวประเภทนี้ ถ้าเราตะโกนมาเขาก็จะตะโกนกลับแบบไม่ลังเล ฉะนั้น ซอฟต์ๆ เข้าไว้
 

7 # ระหว่างการได้ชนะ กับได้เรา จะเลือกอะไร?

image_633682
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ถ้าสมมุติว่าคุณกำลังคบกับผู้ชายคนหนึ่ง และนานวันเข้าก็ได้รู้ว่า เขาค่อนข้างชอบเอาชนะ เอาตัวเองเป็นที่ตั้งล่ะก็ ให้ลองพิจารณาดูว่าถ้าเราออกไปจากชีวิตเขา เขาจะเสียอะไรไปบ้าง เมื่อวิเคราะห์ได้แล้วว่าเขาต้องการเรา ให้บอกกับเขาว่า ถ้าเขาไม่ใช้เหตุผล ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมของคุณทั้งคู่ ไม่เปลี่ยนตัวเอง หลังจากนี้เขาก็จะไม่ได้เจอคุณอีก อย่าใช้ไม้แข็งอย่างการข่มขู่แรงๆ แต่ให้พูดดีๆ ด้วยความสุขุม อาจจะทำให้เขามีแรงจูงใจเปลี่ยนแปลงตัวเองได้

สิ่งสำคัญคือ ถ้าเกิดดูแล้วเขาไม่ได้คิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเลย ก็ให้ทำใจไว้ซะว่า ไม่มีทางอยู่ด้วยกันได้แน่ เดินออกมาซะเถอะ หาผู้ชายที่ดีกว่านี้ รักเรามากกว่านี้ ก่อนจะเสียเวลาจนเกินไป
 
คนที่ชอบเอาตัวเองเป็นใหญ่ จริงๆ แล้วเป็นคนที่หลงตัวเองอยู่ระดับหนึ่ง ส่วนใหญ่จะใส่ใจในรูปลักษณ์และชื่อเสียง ฉะนั้นเขาจะไม่มีวันเสียหน้า และทุกคนต้องตามใจเขา ซึ่งถ้าใครไม่อยากจะตามน้ำไปกับเขา ก็อย่ายอมตกเป็นเบี้ยล่าง อย่าไปกลัวเขา แล้วทำตามทั้ง 7 วิธีนี้นะคะ
 
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked