8 'กับดักความอ้วน' ที่มาพร้อมกับฤดูฝน #ระวังมันจะมาโดยไม่รู้ตัว

8 'กับดักความอ้วน' ที่มาพร้อมกับฤดูฝน #ระวังมันจะมาโดยไม่รู้ตัว

เห็นฝนตกปรอย ๆ ก็เริ่มขี้เกียจแล้ว แบบนี้จะไม่อ้วนได้ไง!

21 May 2018
art_twisty
21 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ความขี้เกียจนำไปสู่หายนะทั้งปวงได้ 1 ในหายนะก็คือ ' ความอ้วน ' หากอ้วนแบบมีเรี่ยวแรงที่จะทำอะไรได้หลายสิ่งโดยไม่วูบ ไม่เหนื่อยหอบ ก็ยังถือว่าเป็นหมูแข็งแรง แต่หากอ้วนในแบบที่รู้สึกว่ามีอุปสรรคหลายอย่างในการใช้ชีวิต ต้องพิจารณาตัวเองใหม่ซะแล้ว!


ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ฤดูฝนมีกับดักมากมายให้ ' อ้วนง่าย ' พอ ๆ กับฤดูร้อน เพราะสิ่งต่อไปนี้

#1 ฝนตก...ขี้เกียจออกไปออกกำลังกาย

image_650580
- ที่มารูป: ak4.picdn.net

ฝนตกมักทำให้เราขี้เกียจที่จะออกไปไหน อยากนอนเฉย ๆ ท่ามกลางอากาศดี ๆ บรรยากาศเป็นใจ ซุกตัวในผ้าห่ม อ่าห์... หยุดค่ะ! อย่าทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ไกลตัว แค่อยู่ในห้องเราก็ออกกำลังด้วยตัวเองได้ ไม่มีอุปกรณ์เราก็ออกกำลังได้ เปิดคลิปในเน็ตแล้วลงมือปฏิบัติได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปวิ่งสวย ๆ ที่สวนสาธารณะ หรือฟิตเนสก็ได้ ทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องง่าย ใกล้ตัว ทำบ่อย ๆ แทบทุกวัน ร่างกายก็เผาผลาญไขมันได้

#2 ซื้อเสบียงมาตุนไว้แบบไม่เลือก

image_650622
- ที่มารูป: d2v9y0dukr6mq2.cloudfront.net

เป็นเรื่องที่ดีในการวางแผนชีวิตไม่ให้ลำบาก แต่ควรมีการ ' เลือก ' สักนิดนึงในการซื้อ อย่ากินแบบไม่เลือก เพราะจะทำให้อ้วนง่าย

- ควรซื้อถั่ว, ธัญพืชอบแห้ง แทนขนมขบเคี้ยว
- ขนมปังซื้อเป็นแบบธรรมดา หรือแบบโฮลวีทได้ยิ่งดี
- ของหวาน น้ำตาลสูง เช่น เยลลี่, ขนมสอดไส้ครีม มีไว้พอให้สดชื่่นได้ แต่ไม่มีจะดีกว่า เพราะจะทำให้เราเสพติดความหวาน
- เครื่องดื่มควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำตาล, น้ำตาลน้อย หรือใช้สารความหวานแทนน้ำตาล ( สังเกตได้จากฉลากข้างผลิตภัณฑ์ )
- ผัก ผลไม้ อย่าได้ขาดในตู้ ควรกินสม่ำเสมอพอ ๆ กับน้ำเปล่า

#3 โทรสั่งเดลิเวอรี่รัว ๆ

image_650648
- ที่มารูป: thepizzasnob.files.wordpress.com

อาหารเดลิเวอรี่ส่วนใหญ่เป็นอาหารแนว junk food อย่าสนุกกับโปรโมชั่นล่อตาล่อใจของพิซซ่าเอย ไก่ทอดเอย เบอร์เกอร์เอย ถ้าจะสั่ง ควรสั่งอาหารประเภทสลัด, ซูชิ, ซาซิมิ, อาหารแนวสุขภาพ ประหยัดเงินไว้บ้าง รักษาสุขภาพบ้าง

#4 ขี้เกียจเคลื่อนไหว อยากนอนเฉย ๆ

image_650689
- ที่มารูป: assets.wh.cdnds.net

อยู่เฉย ๆ เคลื่อนไหวน้อย ๆ เป็นความสบายที่ใครก็อยากมี อยากทำในช่วงฝนตกแล้วออกไปไหนไม่ได้ แต่...หากทำจนติดนิสัย ก็ทำให้เราอ้วนได้ เพราะนี่คือกิจกรรมที่แทบไม่มีการเผาผลาญไขมันส่วนเกินอะไรเลย ลุกขึ้น เดินไปเดินมาในห้องบ้าง จัดห้อง ปัดกวาดซักถูบ้าง ก็ยังดีกว่านอนเฉย ๆ นะ

#5 ติดยานอนหลับ

image_650690
- ที่มารูป: i.ytimg.com

ความเจ็บป่วยใช่ว่าจะทำให้เราน้ำหนักลดลง ผอมลงแต่เพียงอย่างเดียว ในอีกด้านก็ทำให้เราเซื่องซึมมากขึ้นจนกลายเป็นคนขี้เกียจมากขึ้น ชอบที่จะกินแล้วนอน เป็นวงจรแบบนี้ติดกันเรื่อย ๆ ในกรณีที่ป่วยแล้วต้องใช้ยาประเภทกล่อมประสาท เช่น ยาแก้แพ้, ยาแก้หวัด ควรทานในปริมาณที่ ' ทำให้อาการดีขึ้นแบบค่อยยังชั่ว ' อย่าทานพร่ำเพรื่อ เมื่ออาการเริ่มดีขึ้นแล้ว อย่าโหยหาที่จะทานอีก ฤทธิ์ของยาในปริมาณที่ไม่จำเป็นอาจทำให้เราเสียสุขภาพได้

#6 จัดหนัก จัดเต็มอยู่บ่อย ๆ

image_650701
- ที่มารูป: bk-review.com

อดข้าวระหว่างที่ฝนตก เพื่อไปจัดหนักหลังฝนหยุดแล้ว จำพวกบุฟเฟ่ต์เอย ชาบูเอย ปิ้งย่างเอย เอาให้เต็มที่อยู่เรื่อย ทำแบบนี้บ่อย ๆ นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพเพราะต้องทานจุมากขึ้น ยังทำให้ระบบเผาผลาญเราแย่ นาฬิกาชีวิตรวน ยิ่งทานอาหารไม่เป็นเวลา ยิ่งเสี่ยงจะเป็นโรคกระเพาะได้อีก ควรเปลี่ยนแผนเป็นการทานอาหารตรงเวลาครบทั้ง 3 มื้อ ครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่านะคะ

#7 ติดนิสัยทานมื้อดึก

image_650706
- ที่มารูป: media.cntraveler.com

อย่าแม้แต่จะนึกครึ้มอกครึ้มใจทานมื้อดึก ไม่ว่าจะอารมณ์คล้อยตามบรรยากาศหรือเพราะเหตุใดก็ตาม หลัง 2 ทุ่ม คือเวลาเตรียมเข้านอน ไม่ใช่เวลาที่กระเพาะจะทำงานได้อีกต่อไป หากหิวมาก ๆ จนไส้จะขาดอยู่แล้ว ควรเลือกทานเป็นโจ๊ก, ข้าวต้ม, น้ำเต้าหู้ หรือนมในปริมาณสักแก้วให้พออยู่ท้อง แล้วตามด้วยน้ำเปล่าก็พอแล้ว

#8 นอนไม่เป็นเวลา

image_650711
- ที่มารูป: media.swncdn.com

ตื่นมาก็เห็นฝนตกซะละ! งั้น..หลับต่อละกัน พอกลางคืนมาก็คึก ตาสว่าง นอนไม่หลับ! หยุดวงจรที่จะทำให้เสียสุขภาพแบบนี้เถอะค่ะ เพราะการนอนไม่เป็นเวลาจะทำให้ Growth Hormone ซึ่งเป็นฮอร์โมนในการซ่อมเซลล์ทั่วร่างกาย ทำงานได้ไม่เต็มที่ ร่างกายจะเกิดความรู้สึกหิวมากขึ้น ทานมากขึ้นเพราะอิ่มช้าลง ( ไม่ใช่แค่ทำให้นอนไม่หลับแล้วกระวนกระวายที่จะต้องหาอะไรกินตอนนั้นเดี๋ยวนั้น แต่ยังหมายถึงเมื่อตื่นหลังจากนอนไม่พอ/นอนดึกมาก ๆ แล้วมาทานข้าว จะทานจุมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ) พยายามหลับให้เป็นเวลา และหลับพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ เราจะได้ไม่หิว หน้าจะได้ไม่เหี่ยว ผมจะได้ไม่หงอกด้วยนะ

อย่าให้จิตใจหวั่นไหวไปกับอากาศและอาหาร รักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ทานในปริมาณที่เหมาะสม ทานแต่ของมีประโยชน์ต่อร่างกาย หุ่นสวย ๆ สุขภาพดี ๆ ก็ไม่ยากเกินที่จะเป็นเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาลดน้ำหนักหรือทางลัดอื่นใดค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @