ถอยให้ห่าง ! 5 ลักษณะเพื่อน "ไม่น่าคบ" คนแบบไหนที่ควรเท อยู่ด้วยแล้วต้อง "มองบน"

ถอยให้ห่าง ! 5 ลักษณะเพื่อน "ไม่น่าคบ" คนแบบไหนที่ควรเท อยู่ด้วยแล้วต้อง "มองบน"

เดี๊ยวก็ต้องไปอยู่ที่ใหม่ๆ เจอกับเพื่อนใหม่ๆ อีกแล้ว และเพื่อนแบบไหนกันนะที่ควรคบหรือไม่ควร จะดูออกได้ยังไง ว่าคนประเภทไหนอยู่ด้วยกันแล้ว "เซ็ง" จนต้องมองบน

08 June 2018
CrystalBunny
08 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

  นี่ก็หมดช่วงสอบสำหรับน้องๆ มัธยมปลาย และก็เป็นช่วงเริ่มเข้าทำงานของพี่ๆ ที่เพิ่งจบใหม่ สำหรับการเข้ามหาวิทยาลัย น้องๆ ก็อาจต้องเจอกับเพื่อนใหม่ที่มาจากต่างโรงเรียน คงจะแอบตื่นเต้นกันไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะค่ะว่า เอ๊ะนี่เราจะต้องไปเจอกับคนแบบไหนบ้างนะ หรือแม้แต่พวกพี่ๆ ที่จบใหม่เองก็คงจะกังวลใจกับเพื่อนร่วมงานที่ต้องไปเจอในที่ทำงานอีก เอาล่ะค่ะไม่ต้องวิตกกังวลไป เพราะเรามีวิธีและเคล็ดลับง่ายๆ ในการเลือกเพื่อน เรามาดูกันเถอะกับลักษณะเพื่อน " ไม่น่าคบ " อยู่ด้วยแล้วต้องเซ็งจนมองบน

 

image_667500
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

" อีโก้สูง " เอาตัวเองเป็นที่ตั้งไม่ค่อยฟังใคร

image_667737
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

  เคยเจอคนที่คิดว่าตัวเองถูกตลอดเวลากันบ้างไหมคะ? คงจะเซ็งน่าดูที่พบว่าเราพูดอะไรไป อีกฝ่ายก็มักจะดูไม่โอเคตลอด บางคนก็พูดแต่เรื่องของตัวเอง อวดโน่นนี่สารพัด แรกเริ่มสังเกตได้ง่ายๆ เลยค่ะ คนแบบนี้ถ้าเวลาเจอเพื่อนใหม่ก็จะมีอาการโลกหมุนรอบตัวเองนิดนึง เวลาใครพูดอะไรก็จะ " ไม่อ่ะ เราคิดว่าแบบนี้ "

 

  ยิ่งเข้าช่วงรับน้องของเด็กมหาวิทยาลัยก็จะสังเกตได้ง่ายเลยล่ะค่ะ จากตอนที่ทำกิจกรรมรับน้องร่วมกัน บางคนจะมีความมั่นใจในตัวเองมาก เป็นผู้นำสูง ชอบออกหน้าออกตาหรือชอบแสดงความคิดเห็น ซึ่งการเป็นผู้นำก็เป็นรื่องดี ถ้าเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของเราบ้าง แต่กับเพื่อนคนไหนที่เอะอะก็เอาแต่ความคิดของตัวเอง ก็บอกลาได้เลยค่ะ เอาตัวเองเป็นที่ตั้งขนาดนี้รับรองคบกันไปเรื่อยๆ แล้วต้องมีแต่เรื่องเหนื่อยใจ

 

ชอบข่มคนอื่น เกทับ " บลัฟ " แหลก

image_667602
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

  เลี่ยงเลยนะคะเพื่อนแบบนี้ คนที่มักจะหาเรื่องมาพูดข่มตลอด หรือแม้แต่เวลาที่เราทำอะไรได้ดี นางก็จะเอาเรื่องตัวเองมาโม้ มาเกทับใส่ ซึ่งนี่ก็คือการ " บลัฟ " แบบพื้นๆ นะคะ แต่บางคนที่เป็นเจ้าแม่แห่งการบลัฟ เขาจะมีเทคนิคในการเสแสร้ง หาเหตุผลมาซัพพอร์ตให้ตัวเองดูดีขึ้นไปอีก  

 

  ตัวอย่างสถานการณ์ก็เช่น ประเภทเอาเพื่อนมาเมาท์ลับหลังแต่แสร้งทำตัวเป็นคนดีอย่าง เล่าว่าเขาก็นิสัยดีนะ แต่ก็มีนิสัยแปลกๆ มักจะพูดเกริ่นในเรื่องที่ดี แล้วตบท้ายด้วยเรื่องแย่ๆ ทิ้งให้ไปคิดเอาเอง พอมีปัญหาแล้วจับได้ว่านางเล่ามาแบบนี้ นางก็จะปฏิเสธ " เปล่านะเราพูดแค่นี้เอง เธอคิดเอาต่อเองต่างหาก "  

 

  หรือเวลาที่เราเม้าท์กับเพื่อนๆ อยู่ เคยกินข้าวร้านนี้แล้วมีผู้มาขอเบอร์ นางก็สวนมาทันควันว่า หนุ่มแถวนั้นก็แบบนี้แหละ ขอเบอร์สาวไปทั่ว นางเองก็เคยถูกขอบ่อย ไม่ใช่แค่ร้านนี้นะ นางน่ะโดนผู้มาตามจีบแล้วทั้งซอยเลยจ้า โอ๊ย สวยอะไรเบอร์นั้นอ่ะซิส คนประเภทนี้ก็จะสังเกตได้จากการที่เราพูดเรื่องอะไร อีกฝ่ายก็มักพูดประมาณว่าตัวเองดีกว่าในเรื่องนั้นๆ คนแบบนี้เนี่ยล่ะค่ะที่มักจะชอบทำให้วงแตกทุกที อยู่ด้วยแล้วต้องพูดว่า " จ้าาาาาา " ตลอดเวลา

 

" ตรรกะป่วย " ไร้เหตุผล ข้ออ้าง งงๆ ฟังไม่ขึ้น

image_667483
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

  พวกตรรกะป่วยก็คือพวกที่ไม่ค่อยมีเหตุผล หรือเข้าใจง่ายๆ ก็คือพวกชอบแถ คือทำเหมือนมีเหตุผล แต่เหตุผลนั้นฟังไม่ขึ้น บางคนมีความเชื่อบางอย่างมากเกินไป ซึ่งก็อาจจะเป็นความเชื่อส่วนตัวแปลกๆ เช่น เป็นคนเชื่อบทความในอินเทอร์เน็ตมากๆ แล้วคิดว่าคนจริงใจคือคนที่หัวเราะเสียงดังๆ พอเราถามเหตุผลไปเขาก็อาจตอบกลับมาว่า ก็ในอินเทอร์เน็ตบอกไว้ แหม... มันเชื่อกันได้สักที่ไหนล่ะ มันก็เป็นเหตุผลได้อยู่หรอกนะ แต่มันก็ฟังแล้วแปลกๆ เนอะ

  

  เพื่อนที่ใช้อารมณ์ หรือความรู้สึกส่วนตัวของตัวเองมาเป็นเหตุผลตลอดเวลา ก็ไม่โอเคนะคะ เพราะคนประเภทนี้จะมีปัญหามากๆ ในการทำงานร่วมกัน การคิด การพูดคุยต่างๆ แล้วเจอข้อผิดพลาดอะไรบางอย่าง การหาเหตุผลเป็นเรื่องสำคัญมากเลยล่ะค่ะ เพราะจะช่วยต่อยอดพัฒนางานที่เราทำกับเพื่อนๆ ไปให้ไกลยิ่งขึ้น ถ้าต้องไปเจอเพื่อนที่เห็นว่างานกำลังผิดพลาดแล้ว แต่ยังแถๆ ว่าตามความรู้สึกของตัวเองก็ดีแล้ว ตอนไปส่งอาจารย์ก็แถไปเรื่อยแบบนี้ เป็นเรื่องที่ไม่ดีเลยนะคะสาวๆ

 

ติดตลก " พูดไม่คิด " ไม่จริงจังกับอะไรสักอย่าง

image_667892
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

" ขำๆ น่ะเธอ คิดมาก พูดเล่นแค่นี้เองทำไมต้องซีเรียส " ก็ไม่รู้ว่าเราอาจซีเรียสมากไปจริงๆ หรือเปล่า แต่ไม่ว่าจะเป็นอีกฝ่ายกำลังสนทนาในหัวข้อที่ควรจริงจัง แต่กลับทำเป็นเล่น อย่างสถานการณ์ที่ต้องช่วยกันคิดหัวข้อรายงาน แต่นางก็เอาแต่พูดหัวข้อเล่นๆ ไม่จริงจังสักที แถมพอเราไม่เล่นด้วยก็หาว่าเราคิดมากเกินไปอีก

 

  หรือจะเรื่องซีเรียสอย่างเช่น นำปมด้อยของเพื่อนมาพูดย้ำบ่อยๆ แบบติดตลกและไม่ใส่ใจ เจอเพื่อนแบบนี้เซย์โน หันหน้าหนีเลยค่ะ คนประเภทนี้อาจเจอได้บ่อยมากในคนที่เป็นสายเฮฮาปาร์ตี้ แต่ก็ไม่ใช่กับสายฮาทุกคนนะคะ

 

  โดยก็สังเกตได้จากสรรพนามที่ใช้เรียกเพื่อนสนิทนี่แหละค่ะ ทุกคนก็มีชื่อเล่นให้เรียกกันอยู่แล้ว แต่จะมีบางนางใช้สรรพนามเรียกเพื่อนด้วยปมด้อยอย่าง " ยัยอ้วนนั่นอ่ะ เพื่อนฉันเอง " เป็นการ Bully อย่างหนึ่งที่ไม่ควรทำมากๆ ในกลุ่มเพื่อน จะพูดอะไรก็ควรคิดสักนิดเนอะ ว่าควรพูดหรือเปล่า ไม่ใช่ทำให้ทุกเรื่องกลายเป็นเรื่องตลกซะหมด เจอเพื่อนแบบนี้คบไปก็มีแต่จะทำให้เราขาดความมั่นใจ

 

" ขี้อ่อย " ไม่สนเพื่อนเกิร์ล มองแต่ผู้ จ้องตาเป็นมัน

image_667909
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

  เพื่อนแบบนี้ก็เป็นอีกลักษณะหนึ่งที่ไม่ควรคบเลยยิ่งเป็นคนเรียนจบใหม่ ต้องไปทำงานที่ใหม่แล้วต้องมาเจอคนแบบนี้นี่เป็นเรื่องที่น่ากังวลมากๆ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาชู้สาว ตบตี แย่งชิงกันในที่สุด

 

  ไม่ว่าจะเดินไปไหนมาไหน สายตาเจ้าตัวก็จะคอยสอดส่องไปทั่วตลอดเวลา พอเจอผู้ชายนางก็จะมองค้าง พยายามเข้าไปคุย เพื่อนสาวจะเดินเข้าไปเม้าท์ ก็ดันไม่สนใจซะกัน ปล่อยไปเลยค่ะสาวๆ ต่อให้เพื่อนคนนี้จะดูน่าคบหามีมุมมองดีแค่ไหน ก็ไม่ควรเข้าไกล้ อีกหน่อยเรามีแฟนนางมาอ่อยแล้วแฟนเราจะทำยังไง 

  

  คนแบบนี้จะมีลักษณะที่พออยู่กับกลุ่มเพื่อนผู้หญิงนางจะเมินเฉยไม่คุย ไม่ทำหน้ายิ้ม แต่พออยู่ต่อหน้าเพื่อนบอยล่ะก็ ดีี๊ด๊าขึ้นมาทันที มีโอกาสเสี่ยงสูงมากเลยล่ะค่ะ ที่พอได้เป็นเพื่อนกันแล้วนางจะเอาแต่สนใจผู้ตลอดเวลา วันๆ คุยแต่เรื่องผู้ชาย ไม่ว่าวันไหนก็พร้อมเทเราไปหาผู้ง่ายๆ ชิงเทก่อนตอนนี้จะได้ไม่ต้องมาเหงาคนเดียวดีกว่าค่ะ

 

image_668732
- ที่มารูป: media0.giphy.com

  เจอคนแบบนี้ เราก็คงไม่รู้ว่าจะสร้างความลำบากใจให้เราต้องเซ็งจน " มองบน " มากแค่ไหน ลักษณะที่บอกไว้ข้างบน ก็หวังว่าคงจะช่วยให้ทุกคนตัดสินใจในการเลือกคบเพื่อนได้ง่ายขึ้นนะคะ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ตัวของเราเองด้วย ว่าเราจะชอบเพื่อนแบบไหน อย่าลืมนะคะเพื่อนเนี่ยแหละ เป็นคนที่เราควรจะเลือกคนที่เชื่อใจได้ และอยู่ด้วยแล้วสบายใจมากที่สุด

แต่ต่อให้เจอคนลักษณะแบบที่บอกไว้เข้ามาคุยกับเรา ก็ควรลองพูดคุยกันดูนะคะ ไม่ใช่พอเห็นใครที่เข้าข่ายแล้วจะเดินหนีเลย ทำแบบนี้ไม่น่ารักนะ ยังไงก็อย่าเอาแต่มัวกังวลจนปิดโอกาสให้เพื่อนดีๆ ได้เข้ามาหากันล่ะสาวๆ

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @