เคล็ดลับ 'แต่งภาพ' อาหาร ให้สวยแบบมือโปร ด้วย 7 ขั้นตอนง่ายๆ

เคล็ดลับ 'แต่งภาพ' อาหาร ให้สวยแบบมือโปร ด้วย 7 ขั้นตอนง่ายๆ

ความลับแต่งภาพอาหารแบบมือโปร

30 November 2015
Pa-lam
30 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เวลาเราไปรับประทานอาหารนอกบ้าน เราก็อยากจะเก็บภาพประทับใจในมื้อนั้นๆ กลับมา หรือ อัพรูปอาหารเพื่อยั่วน้ำลายเพื่อนๆ ใน Social กัน ใช่มั้ยล่ะ? แต่แหม ถ่ายยังไงก็ไม่สวยสักที หรือเราไม่รู้เทคนิคอะไรรึเปล่าเนี่ย ?

ไม่ต้องกลัวค่ะ เราขอนำเสนอเทคนิคถ่ายรูปอาหารให้ได้แบบมือโปร รับรองว่าเพื่อนจะกดไลค์เต็มไปหมด แถมจะอิจฉาในมื้ออาหารแสนอร่อยของเราด้วย ก่อนที่จะไปดูเทคนิค ขอบอกเลยว่า โหลด VSCO CAM และ Snapseed ก่อน !!!!!

 

1. ถ่ายภาพมุมสูง

image_61896
- ที่มารูป: www.inijie.com

จัดมุมในการถ่ายภาพ ขอแนะนำว่าเป็นมุมสูง และ ตัวอาหารมีจุดเด่น แบล็กกราวน์ต้องไม่แย่งความสนใจจากอาหารมากจนเกินไป เอาล่ะ 1 2 3 แชะ !!!

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

เซรั่มลดจุดดำแบบเห็นผล กำลังฮิตในโซเชียล จากแบรนด์ Kara
ผิวหน้า
0
1
6.7K
#พริมโรสรีวิว ดับร้อนกันซักหน่อยด้วย Gelato 🍨 สุดอร่อย
รีวิวอาหาร
5
0
8.5K
ตัวช่วยเรื่องบำรุงสายตา
สุขภาพและอาหารเสริม
0
0
6.8K

 

2. ครอปภาพ (Crop) / หมุนภาพ (Rotate)

image_61904
- ที่มารูป: www.inijie.com

เปิดแอพพลิเคชั่น vsco cam แล้วจัดการนำภาพต้นฉบับเข้ามาในแอพซะ จากนั้นจัดการ Crop ภาพ ให้เป็นอัตราส่วน 1:1 หรือ จัตุรัส โดยที่อาหารที่เราต้องการให้เป็นจุดสนใจ ไม่ตกขอบ ตกหล่นหายไป และถ้าใครสายตาเอียงตอนถ่ายภาพชอบทำกล้องเบี้ยวก็ไม่ต้องห่วง เครื่องมือที่ชื่อว่า Rotate สามารถช่วยปรับให้ได้มุม และ องศา ที่ต้องการได้ค่ะ

 

3. เลือกฟิลเตอร์ที่ต้องการ

image_61938
- ที่มารูป: phandroid.s3.amazonaws.com

ฟิลเตอร์ยอดนิยมในการถ่ายรูปอาหารคือ F2 หรือ HB1 แต่ว่าหลายๆ คนสามารถปรับเปลี่ยนทุกอย่างได้ตามใจชอบ ขอให้รูปที่ออกมานั้นอย่าใส่ฟิลเตอร์จนเต็มเกินไป ปรับหลอดลดลงมาสัก 5-6 กำลังดี เพราะภาพที่ได้จะค่อนข้างธรรมชาติมากกว่า

 

4. ปรับแสง (Exposure) และ อุณหภูมิ (Temperature) ของภาพ

image_61906
- ที่มารูป: www.inijie.com

เพิ่มความสว่างไปที่ +3 เพื่อให้ภาพสว่าง บลิ๊งค์ ดูน่าทาน ลองคิดภาพสิ ว่าภาพมืดๆ เค้าคงนึกว่าเรานั่งทานข้าวในร้านอาหารผีสิงแน่ๆ !! และปรับอุณหภูมิไปทาง -2 เพื่อให้ภาพมีสีเหลืองปนเข้ามานิดหน่อย

 

5. ปรับ Contrast และ Tint

image_61909
- ที่มารูป: www.inijie.com

เพิ่มความคมชัด และแสงเงาด้วย Contrast สำหรับการตกแต่งภาพข้อนี้ ต้องคำนึงถึงฟิลเตอร์ที่เราใช้ด้วย เพราะมันจะสัมพันธ์กัน บางฟิลเตอร์ที่ทำให้ภาพมีความเข้มอยู่แล้ว อาจจะไม่ต้องปรับส่วนนี้ แต่อย่าลืมว่า ถ้าปรับ ให้ปรับอยู่ที่ +1 +2 เท่านั้นพอ ไม่งั้น ภาพจะดูหลอกตาเกินไปจนไม่สวยงาม

สำหรับ Tint นั้น เป็นตัวช่วย เพื่อแก้ไขภาพต้นฉบับให้ดียิ่งขึ้น ถ้าหากว่าภาพที่ถ่ายมานั้นติดแดงจนเกินไป เราสามารถใช้ Tint เพื่อเพิ่มสีคู่ตรงข้ามอย่างสีเขียว เพื่อให้ภาพมีความสมดุลของสีที่ดีขึ้น ยังไงก็ลองปรับเล่นไปมาดูนะ ปรับแต่เบามือล่ะ !

6. ปรับ Saturation และ Sharpen

image_61912
- ที่มารูป: www.inijie.com

เพิ่มสีสันของภาพ ด้วยการ +1 ให้กับ Saturation จะทำให้ภาพมีสีต่างๆ ชัดเจนขึ้นเล็กน้อย จากนั้นเพิ่มความคมชัด ( Sharpen ) ของภาพ ส่วนนี้อยู่ที่ความชอบแต่ละบุคคล และ ภาพต้นฉบับที่ถ่ายมาว่าสามารถปรับแต่งได้เท่าไหน แนะนำว่าไม่ควรเกิน +5 

7. ปรับ Shadow Tint และแก้ไขภาพในส่วนเล็กๆ แต่ละส่วน

image_61916
- ที่มารูป: www.inijie.com

ทำให้ภาพดูอุ่นขึ้นด้วยการเพิ่ม Shadow Tint ส่วนที่จะเพิ่มสีอะไรนั้นต้องดูที่ภาพต้นฉบับเป็นหลักว่าเราต้องเน้นในสีไหนกันแน่ สำหรับภาพตัวอย่างนั้น พื้นที่ของภาพส่วนใหญ่นั้นค่อนข้างมืด และมีโทนสีฟ้าเหลืองซะส่วนใหญ่ เราจึงปรับ Shadow Red ที่ +9 เพื่อให้มีสีแดงเพิ่มขึ้น

หลังจากที่ปรับใน VSCO CAM เสร็จแล้ว นำภาพเข้าไปที่ แอพพลิเคชั่นอีกตัวที่ชื่อ Snapseed ที่สามารถปรัยภาพเป็นส่วนๆได้ โดยเครื่องมือที่ชื่อว่า Selective Adjust โดยเราจะเหมือนปักหมุดลงไปในภาพ และ drag ขึ้นลง เพื่อปรับ brightness, contrast, อื่นๆ

เรียบร้อยแล้ว !!

image_61894
- ที่มารูป: www.inijie.com

ขอให้สนุกกับการถ่ายภาพอาหารนะ :)

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @

เว็บไซต์ของเราได้มีการให้ความสำคัญกับข้อมูลของสมาชิกตามกฏหมาย คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

รับทราบ