มาทำความเข้าใจ 5 ขั้นของการอกหักจาก ซีรี่ส์ "Wake Up ชะนี"

มาทำความเข้าใจ 5 ขั้นของการอกหักจาก ซีรี่ส์ "Wake Up ชะนี"

จบไปแล้วสำหรับซีรี่ส์มาแรง Wake Up ชะนี ที่ให้ข้อคิดและเตือนสติผู้หญิงอย่างเราๆ ได้มากทีเดียว สำหรับวันนี้เราจะเม้าท์สาระจากซีรี่ส์ ว่าด้วย 5 ขั้นของการถูกหักอกให้ฟังกันค่ะ ไปดูกันเลย!

19 June 2018
Shutcha
19 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลวววว ~
สาวๆ ชาวซิส ไหนนนน ใครอยู่ในโหมดอกหัก โศกเศร้า เสียใจ เหมือนชีเจนเนตร และริณมณีใน Wake Up ชะนีบ้างคะ ไม่เป็นไรน้า วันนี้ใคร SAD แล้วไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไงเพื่อให้ผ่านช่วงเวลานี้ไป เรามีคำตอบจาก " ซีรี่ส์ Wake Up ชะนี " โดยคุณยายป๋อมแป๋ม เอ้ย! พี่หมอณัฐมาแชร์ให้เพื่อนๆ ทุกคนกันค่ะ เผื่อว่าการที่ทุกคนเข้าใจอาการอกหักแต่ละขั้นแล้วจะได้ประเมินว่าตัวเราเอง หรือเพื่อนสาวของเรานั้นอยู่ในขั้นไหน และปฏิบัติตัวได้ถูก แต่แน่นอนว่าเมื่อภาวะความรู้สึกเสียใจ เจ็บปวดของเรานั้นผ่าน 5 ขั้นของ The 5 stages of grief ไปได้ ความ SAD ของสาวๆ จะหายไปแน่นอนค่ะ

image_677877

ภาพประกอบจากซีรี่ส์ Wake UP ชะนี

image_677592

ภาพประกอบจากซีรี่ส์ Wake UP ชะนี


5 Stages of Grief
มีที่มาจากหนังสือเรื่อง “ On Death and Dying ” ของ Elsabeth Kubler-Ross ที่พูดถึงภาวะของคนที่กำลังจะตาย หรือรับรู้ว่าตัวเองต้องตายแน่ๆ แล้ว โดยคุณหมอ Kubler-Ross ได้นำเสนอ Kübler-Ross Model ซึ่งเป็นกระบวนการของมนุษย์ที่จะจัดการกับความโศกเศร้าและความทุกข์ใจอย่างร้ายแรง โดยแรกเริ่มนั้นมุ่งเน้นไปที่ผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่ไม่มีทางรักษา และกำลังจะเผชิญหน้ากับความตาย ต่อมา Model นี้จึงกลายมาเป็น 5 Stages of Grief และถูกนำไปใช้อธิบายในวงกว้างมากขึ้น คือไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะผู้ป่วยระยะสุดท้าย แต่ขยายไปถึงการใช้ในการอธิบายผู้ที่สูญเสียของรัก หรือเผชิญความผิดหวังร้ายแรงในช่วงอารมณ์ที่เปราะบางของชีวิต เช่น การตกงาน, การสูญเสียเสรีภาพ และที่ชัดเจนที่สุดเลยก็คือ

" การ อก หัก"

(ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก : www.tobepharmacist.com/บทความ/รู้ทันภาวะใจตนกับ-5-stages-grief/}

เราไปดูกันเลยค่ะว่าแต่ละขั้นของ 5 Stages of Grief มีอะไรบ้าง

1. ปฏิเสธ (Denial)

image_677886

ลำดับแรก " ปฏิเสธ " คือการที่เราไม่ยอมรับความจริงว่า เราถูกทิ้งไปแล้ว สาวๆ ที่อยู่ในภาวะนี้จะมีอาการดราม่าคร่ำครวญ ร้องไห้ฟูมฟาย  และพูดประมาณว่า “ มันไม่ใช่เรื่องจริง ” ไม่เชื่อและไม่ยอมรับกับสิ่งที่กำลังเผชิญ ชมภาพตัวอย่างด้านล่างกันเลย

image_677911

ภาพประกอบจากซีรี่ส์ Wake Up ชะนี

- ที่มารูป: i.pinimg.com

" เจนเนตร : มันไม่ใช่เรื่องจริงใช่ไหม แค่ฝันไป หรือเขาแค่หาบททดสอบอะไรมาลองใจ ถ้าผ่านมันไปได้เราก็จะได้กลับมาอยู่ด้วยกันเหมือนเดิม"

2. เกรี้ยวกราด (Anger)

image_677918

ลำดับที่สอง คือ เกรี้ยวกราดดดด เป็นความรู้สึกว่า เขากล้าดียังไงถึงมาทำอย่างนี้กับเรา! สาวๆ ที่ติดอยู่ในขั้นนี้จะมีอารมโกรธ โมโห เสียใจ แค้นและโทษทุกอย่าง บางคนอาจโพสด่า ตัดพ้อผ่าน social ใครที่กำลังเกรี้ยวกราดเมื่อรู้ทันอารมณ์ตัวเองก็ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งผลีผลามทำอะไรไปก่อนนะคะ เราจะต้องผ่านมันไปได้ ฮึบไว้ค่ะซิส!

image_677955

ภาพประกอบจากซีรี่ส์ Wake Up ชะนี

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. ลดคุณค่าตัวเอง ( Bargaining )

ลำดับที่สาม คือ การลดคุณค่าของตัวเอง ยอมทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้เขากลับคืนมา  บางคนถึงขั้นยอมลดตัวเองขอร้อง เพื่อรั้งเขาไว้ให้อยู่กับเรา ใครที่อยู่ในสภาวะนี้ต้องระวังใจตัวเองกันให้ดีๆ นะคะ อย่าเผลอไปทำตัวไม่มีค่าให้คนที่เขาไม่ได้รักเราเลยค่ะ
 

image_677957

ภาพประกอบจากซีรี่ส์ Wake Up ชะนี

" เจนเนตร : ยอมอยู่กันแบบสามคนก็ได้ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลย"


"คำเตือนสติดีๆจากเอ๋ย-Wake Up ชะนี"

 

4. ซึมเศร้า ( Depression )

ลำดับที่สี่ ซึมเศร้า คืออาการของการรู้สึกโกรธ รู้สึกผิด แล้ววนเวียนอยู่อย่างนั้นจนกว่าร่างกายและจิดใจเราจะแหลกสลายไป โอโห ! ขั้นนี้ก็น่ากลัวใช่ย่อยเลยนะคะ ใครที่กำลังอยู่ในขั้นนี้อย่าอยู่คนเดียวนะคะ ออกไปเที่ยว ช้อปปิ้ง เม้าท์กลับเพื่อน อย่าปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความเศร้าเลยค่ะ ยังไงก็แล้วแต่ อาการเศร้าจะอยู่กับเราอีกไม่นานหรอกค่ะ ไปฟังจากปากพี่หมอณัฐกัน 

 

5. ยอมรับความจริง ( Acceptance )

image_678091

เอาล่ะค่ะ เดินทางมาถึงลำดับสุดท้ายกันแล้ว นั่นคือ การยอมรับความจริง เมื่อเราผ่านขั้นตอนของการดราม่า โศกเศร้า เสียใจ เจ็บแค้นกันมามากพอแล้ว สุดท้ายเราก็จะผ่านเรื่องดราม่านี้ไปได้ และยอมรับว่า ความรักของเรามันได้จบลงไปแล้ว มองเห็นคุณค่าของตัวเอง และก้าวข้ามผ่านมันไปได้

เป็นไงคะสาวๆ รู้จักกับ 5 ลำดับอาการอกหักกันไปแล้ว พอจะทราบรึยังเอ่ยว่าตัวเองหรือเพื่อนสาวของเราอยู่ในขั้นที่เท่าไหร่กันบ้าง เมื่อเรารู้เท่าทันอารมณ์ตัวเราเองแล้ว อย่าลืมจัดการและรับมือกับมันให้ถูกวิธีด้วยนะคะ อย่าเอาแต่จมอยู่กับความเศร้า เราเชื่อว่าไม่นานชาวซิสจะก้าวผ่านทั้ง 5 ขั้นนี้ไปได้ Move on ค่ะ เราเชื่อว่า จะต้องมีความรักดีๆ รอเพื่อนๆ อยู่อย่างแน่นอน !

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @