This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

บวมน้ำ! มันคืออะไร ไขปัญหา เพื่อลดน้ำหนักให้ถูกวิธี

บวมน้ำ! มันคืออะไร ไขปัญหาเพื่อลดน้ำหนักให้ถูกวิธี
รู้ก่อน เปลี่ยนก่อน สวยก่อนนะจ๊ะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • บวมน้ำคืออะไร?

  • อ้วนแบบบวมน้ำ

  • บวมน้ำจากประจำเดือน


  ฮาโหลสาวๆ

  สาวๆ คงเห็นได้ยินเรื่องอาการปวดน้ำกันมาบ้างใช่ไหมคะ หลายคนคงเข้าใจว่าอาการดังกล่าว เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไป จนทำให้อ้วน แต่สาวๆ จ๊ะ ความคิดนั้นเป็นสิ่งที่ผิดนะคะ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะพาสาวๆ ไปทำความเข้าใจ " อาการบวมน้ำ " กัน แอบกระซิบว่ามันเกี่ยวโดยตรงกับการลดความอ้วน และพฤติกรรมการกินนะจ๊ะ  นั้นแน่อยากรู้แล้วใช่ไหมค่ะสาวๆ เอาล่ะ...เรารีบไปดูกันเลยดีกว่า ว่าจะมีเทคนิคแบบไหนมาบอกสาวๆ กันบ้าง

  บวมน้ำคืออะไร?

  ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจอาการนี้กันก่อนนะคะ โดยอาการบวมน้ำนั้นเป็นภาวะที่มีน้ำหรือน้ำเหลืองสะสมคั่งค้าง อยู่ภายในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของร่างกายในปริมาณมาก จนทำให้เกิดอาการบวม พูดง่ายๆ ก็คือเป็นภาวะที่มีน้ำ หรือน้ำเหลืองในเนื้อเยื่อมากจนเกินไป จนทำให้เราดูอ้วนขึ้นนั่นแหละค่ะ ซึ่งอาการดังกล่าวเกิดได้กับทุกส่วนของร่างกายนะคะ ทั้งแขน ขา พุง ไหนๆ มาเช็คกันหน่อยสิว่าบวมน้ำกันหรือเปล่า?

  อ้วนแบบบวมน้ำ


  หลังจากที่ทำความเข้าใจกันแล้วว่าอาการบวมน้ำคืออะไร ขั้นต่อมาก็ขอเข้าประเด็นเกี่ยวกับความอ้วนเลยแล้วกันนะคะ โดยหลายคนเข้าใจผิดคิดว่า การดื่มน้ำจำนวนมากๆ นั้นเป็นสาเหตุของอาการบวมน้ำแต่อันที่จริงแล้ว การที่เราดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการที่ 8 แก้วต่อวัน จะช่วยลดระดับสิ่งแปลกปลอมทั้งหลายในร่างกายได้ ดังนั้นการดื่มน้ำจึงไม่เพียงเพิ่มระบบการเผาผลาญ แต่ยังทำให้สาวๆ มีสุขภาพดีด้วยนะคะ ดังนั้นทำความเข้าใจใหม่ก่อน


  แต่สาเหตุสำคัญของอาการดังกล่าวก็คือ " ความเค็ม " นั่นเอง พูดง่ายๆ ก็คือโซเดียมในอาหารที่มีรสเค็ม จะทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำ น้ำหนักเพิ่มได้มากถึง 2 กิโลกรัมในชั่วข้ามคืน!!!! คุณพระ ว่าแล้วว่าไม่ได้อ้วน ดิฉันแค่บวมน้ำสะสมเท่านั้นเอง 55555 โดยเมื่อเราทานโซเดียมเข้าไป ร่างกายจะทำการกักเก็บน้ำเพื่อขับโซเดียมส่วนเกินออกทางไต จึงทำให้สาวๆ น้ำหนักเพิ่มขึ้นนะคะ


  แอบกระซิบว่าถ้าสาวๆ กินโซเดียมเป็นประจำ ก็จะอ้วนขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกว่ามือ หน้า และ หนังตาตึงนะคะ ดังนั้นต้องระวังเรื่องการกินอาหารจำพวกสำเร็จรูป และอาหารที่มีรสเค็มไว้ให้ดีนะคะ เพราะเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงมาก ซึ่งนอกจากความเค็ม จะทำให้เราบวมน้ำแล้วยังก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และนำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่างๆได้อีกด้วยนะคะ ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นก็ต้องหลีกเลี่ยงนะคะ


  นอกจากอาหารที่มีโซเดียมสูงแล้ว การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สเยอะอย่าง ถั่ว กะหล่ำปลี ชะอม สะตอ บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วงอกก็ทำให้เกิดอาการท้องอืด และบวมน้ำได้เช่นเดียวกันนะคะ ดังนั้นทานให้น้อยๆ หน่อยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าอยากทานจริงๆ เราก็มีวิธีแก้มาฝากนะคะ แค่นำไปลวกเพียง 1-2 นาที จะช่วยลดแก๊สในอาหารชนิดนั้นได้แล้วค่ะ

  บวมน้ำจากประจำเดือน


  นอกจากนี้ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เราเกิดอาการบวมน้ำได้เช่นเดียวกันนะคะ นั่นก็คือการมีประจำเดือนนั้นเอง ซึ่งอาการบวมน้ำในช่วงดังกล่าว เกิดจากการไม่สมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน จึงทำให้มีการกักของเหลวในร่างกายมากกว่าปกติ ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องอืด และบวมน้ำได้นะคะ มิน่า...เวลามีประจำเดือนมาทีไรน้ำหนักขึ้นและท้องอืดทุกที ว่าแล้วๆ!

  เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับความรู้ดีๆ ที่เราเอามาฝากกันว่านี้ บอกเลยว่ามีประโยชน์มากๆ ดังนั้นสาวๆ ก็ต้องรู้จักดูแลสุขภาพทั้งการกินและการออกกำลังกายให้ดีนะคะ จำไว้เสมอว่าทานมากไปก็ไม่ดีี น้อยไปก้ไม่ได้นะคะ เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้วนะคะ ครั้งหน้าจะมีอะไรก็อย่าลืมติดตามนะคะ บายค่ะ!

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1519786597

  wawareview

  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe