4 เหตุผลดีๆ ที่เรายังเป็นเพื่อนกับ 'แฟนเก่า' ได้

4 เหตุผลดีๆ ที่เรายังเป็นเพื่อนกับ 'แฟนเก่า' ได้

ถึงเลิกกันแล้ว เราก็ยังเป็นเพื่อนกันได้นะ :)

01 December 2015
Peony
01 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ในเส้นทางของความรัก มันไม่ได้ราบรื่นไปตลอดทาง เพราะทุกๆ สิ่งล้วนมีอุปสรรค บางคู่อาจจะโชคดี คบกันจนกระทั่งแต่งงาน มีลูก มีครอบครัวที่น่ารัก แต่บางคู่ก็โชคร้าย เพราะอาจจะมีการเลิกรากันระหว่างทาง มีเรื่องที่ไม่เข้าใจ ทัศนคติไม่ตรงกันบ้าง หลายๆ เหตุผล ต่างๆ นานาที่สามารถนำมาอธิบายกันได้สารพัด

ความสัมพันธ์ที่ต้องจบลง ทำให้ ( อดีต ) คู่รักบางคู่มองหน้ากันไม่ติด ทำตัวไม่ถูก เสียศูนย์ ต่อไม่ติด เป็นเพื่อนกันต่อไปไม่ได้ ซ้ำร้ายไปกว่านั้น บางคู่อาจหมางเมินต่อกันถึงขั้นเป็นศัตรูเลยก็ว่าได้ แต่บางคน " ก็ยังเป็นเพื่อนกันได้นะ "

image_62665
- ที่มารูป: data.whicdn.com

วันนี้เรามีเหตุผลดีๆ ที่จะมาบอกกันค่ะ ว่าจริงๆ เรายังเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้ จะเป็นยังไงบ้าง เราตามมาดูกันได้เลยค่ะ

1. ก่อนจะเป็นแฟน ก็เคยเป็นเพื่อนกันนะ

image_62659
- ที่มารูป: 36.media.tumblr.com

หนุ่มสาวหลายคู่ก่อนจะเป็นแฟนกัน ก็เคยเป็นเพื่อนกันมาก่อน บางคู่อาจเป็น " เพื่อนสนิท " ที่รู้ใจกันมากๆ ลองนึกถึงวันแรกที่รู้จักกันสิ ช่วงที่เลิกกันแรกๆ มันอาจจะยากสักหน่อย ( เข้าใจแหละ มันยากที่จะทำใจยอมรับได้ ) สิ่งที่สำคัญที่สุดคือปล่อยให้เวลามันชำระล้างความเจ็บปวดที่อยู่ในใจ มันอาจจะไม่หายสนิท แต่...เชื่อเถอะว่าเมื่อคุณกลับมาพูดคุยกับเขาได้ปกติ คุณจะรู้สึกโล่งใจและสบายใจขึ้นมากเลยทีเดียว

 

2. เพราะการที่ " รู้จักกันดี " ทำให้เราสามารถปรึกษาปัญหาชีวิตกันได้

image_62664
- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com

ข้อดีของการที่เราเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า ก็คือเวลาที่เราจะปรึกษาเรื่องอะไรก็ตาม เราสามารถขอคำปรึกษาเขาได้แบบไม่กั๊ก ไม่มีการมาแอ๊บใสใดๆ ทั้งสิ้น เราสามารถแสดงความเป็นตัวตนของเราได้อย่างเต็มที่ ซึ่งตัวของเขาเอง อาจจะมีคำแนะนำดีๆ หรืออาจพูดถึงข้อดีข้อเสียของเราได้แบบหมดเปลือกเช่นกัน

ทั้งนี้ต้องขอเตือนไว้นิดนึง ถ้าคุณและแฟนเก่าของคุณยังไม่มีใครเป็นตัวเป็นตน ก็คุยปรึกษากันไปได้เลยค่ะ ไม่ผิดหรอก แต่ถ้าคุณหรือเขามีตัวจริงด้วยกันทั้งคู่แล้ว ต้องระวังนิดนึง เพราะมันอาจเป็นการเสี่ยงที่จะทำให้คนของเขา และของเราเข้าใจผิดเอาได้ ทางที่ดีที่สุดคือ ปรึกษาแฟนของคุณเองนี่แหละค่ะ ดีที่สุด ( คนเป็นแฟนกัน ยังไงก็ต้องรับฟังปัญหาของแฟนนะ )

 

3. เพราะเราแยกแยะได้ / เข้มแข็งพอ

image_62670
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ข้อนี้อาจจะอยู่ในกรณีที่ต้องพบปะกันบ่อยๆ อาจจะเรียนห้องเดียวกัน คณะเดียวกัน หรือมหา'ลัยเดียวกัน หากมีเหตุที่ต้องเจอหน้า ทำงานกลุ่ม หรือเรียนวิชาเดียวกัน อาจทำให้ทั้งเราและเขารู้สึกลำบากใจได้ แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ทำใจลำบาก ในช่วงที่เลิกกันแรกๆ คุณอาจจะเลี่ยงๆ ไม่ต้องร่วมงานกับเขาก็ได้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็พูดคุยกับเขาในส่วนที่เป็นเรื่องงานจริงๆ อย่าเอาเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวข้อง แบบนั้นน่าจะเป็นทางที่ดีที่สุด 

ดูอย่างเวลาที่ดาราเขาเลิกกัน แล้วให้สัมภาษณ์ว่ายังเป็นเพื่อนกันได้ ยังร่วมงานกันได้สิ ลึกๆ เขาอาจจะไม่ได้รู้สึกแบบที่พูดก็ได้ แต่นั่นก็เป็นการแสดงออกว่าเขาสามารถแยกแยะเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวได้ค่ะ

4. เพราะความรัก ไม่จำเป็นต้องจบด้วยการเป็นคู่รัก

image_62674
- ที่มารูป: 24.media.tumblr.com

มีคนเคยเปรียบเทียบว่าความรักก็เหมือนหนังสือเล่มหนึ่ง หนังสือบางเล่ม เราอ่านจนจบ อ่านแล้วอ่านอีก อ่านยังไงก็ไม่รู้สึกเบื่อ แต่ในขณะเดียวกัน กับหนังสือบางเล่ม พอเราอ่านจบก็แทบไม่อยากจะเปิดมันขึ้นมาอ่านซ้ำ เพราะตอนจบของเรื่อง...มันจบไม่ดี ความรักก็เช่นกันค่ะ คุณรู้จักคนรักเก่าของคุณดี รู้ไส้รู้พุงกันหมดทุกอย่าง แต่คุณกลับไปเป็นแฟนกันเหมือนเดิมไม่ได้ นั่นก็เพราะว่าเขาไม่ใช่สำหรับคุณแล้วไงล่ะ

คนบางคนอาจเป็นเพื่อนที่ดี แต่ไม่สามารถเป็นคนรักที่ดีได้ บางคู่อาจจะยังรักกันอยู่ แต่คงมีหลายเหตุผลที่ทำให้พวกเขากลับไปเป็นเหมือนเดิมไม่ได้ ยังไงก็แล้วแต่ เปิดโอกาสให้ตัวเองเจอคนใหม่ๆ เข้ามาดีกว่าค่ะ ชีวิตคนเรายังอีกยาวไกล อย่าให้อดีตมาทำลายโอกาสในปัจจุบันเลย :)

*****************************************
และนี่ก็คือ 4 เหตุผลที่ดี ถ้าเราจะกลับไปเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า บางคนอาจมีการหวังให้รีเทิร์น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณควรมีสตินะคะ อย่ามโนเพ้อพกถึงเรื่องในอดีต เพราะมันเป็นสิ่งที่จบไปแล้ว คุณจะกลับไปเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าหรือไม่ นั่นก็ไม่สำคัญเท่ากับการอยู่กับปัจจุบัน ยังไงซะ ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปค่ะ 

ขอให้โชคดีนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @