Curator
curator
aommmy
376 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. สงสาร = รู้สึกว่าเขาด้อยกว่า
  • 2 สงสาร = อยู่กับเขาเพื่อเป็นที่พึ่งพา
  • 3. สงสาร = มีเหตุผลเป็นตัวนำ
  • 4. สงสาร = ทำสิ่งดี ๆ เพราะไม่อยากทำให้เขาเสียใจ
  • 5. สงสาร = ไม่รู้สึกอะไรมากที่เขาจากไป
เช็คลิสต์หัวใจ!!! กับ 5 ข้อ ที่บอกว่า สิ่งที่ทำนั้น 'ไม่ได้รัก' เป็นเพียงแค่ 'ความสงสาร'

เขาไม่ได้รัก เขาแค่สงสาร เวทนาเท่านั้น! เจ็บไหมล่ะคะซิส

31 July 2018
curator_aommmy aommmy
31 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

My Bubble Tea หวานน้อย รัก 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 
สวัสดีค่าสาว ๆ SistaCafe

ในโลกความเป็นจริง ‘ ความรัก ’ มันไม่ได้ง่าย และสวยหรู เหมือนในหนังสือนิยาย หรือตามที่เราฝันไว้หรอกนะคะ มันมักจะมีปัจจัยหลายอย่าง ที่ทำให้เราตัดสินใจคบใครสักคนหนึ่ง หรือเลือกใช้ชีวิตกับใครสักคน ซึ่งอาจเป็นเพียงโมเมนต์หนึ่งที่เราอาจจะคิดว่าเขาคือคนที่ใช่

แต่เมื่อเวลาผ่านไปความรู้สึกนั้นมันค่อย ๆ จางหายไป เหลือแต่เพียง ' ความสงสาร ' ซึ่งแท้จริงแล้วตั้งแต่แรกที่เราเลือกคบกับเขามันอาจจะเกิดขึ้นเพราะความสงสารอยู่แล้วก็ได้ ! ! และความสงสารนั้นก็ทำให้เกิดพันธนาการที่ทำให้เราทั้งคู่ยังเลือกที่จะเดินกันต่อแบบอึดอัดนั่นเองค่ะ….แน่นอนว่าเมื่อไหร่ที่ความรู้สึกมันบอกว่าเป็น ความสงสาร แน่นอนว่ากลิ่นย่อมไม่ดีแล้วแหละ T^T

วันนี้เราเลยจะขอชวนสาว ๆ มาดูกับ 5 ข้อ ที่บอกว่า สิ่งที่ทำนั้น ' ไม่ได้รัก ' เป็นเพียงแค่ ' ความสงสาร ' มาให้เพื่อน ๆ ได้เช็คหัวใจกันสักหน่อย ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลยค่า >///< 
 

1. สงสาร = รู้สึกว่าเขาด้อยกว่า

image_721207
- ที่มารูป: 78.media.tumblr.com
ถ้าใครคนไหน ที่กำลังคบกับแฟนหนุ่มอยู่ เพียงเพราะความรู้สึกว่า เขาด้อยกว่าเรา ไม่ว่าด้านใดด้านหนึ่ง แต่ด้วยเพราะความที่เขาเป็น ‘ คนดี ’ เราจึงอยากจะให้โอกาส หรืออะไรก็ตามแต่ และพยายามที่จะไปปรับเปลี่ยน ไปพัฒนาตรงจุดนั้นของเขาให้ดีขึ้น ถ้าปรับได้มันก็ดีค่ะ แต่ถ้าปรับไม่ได้ แน่นอนว่าสิ่งนี้แหละค่ะจะนำปัญหามาสู่ชีวิตคู่

เพราะจะกลายเป็นว่า เรานั้นคบกับเค้าเพียงแค่ ‘ สงสาร ’
ดังนั้น เราไม่ควรเลือกคบใครเพียงเพราะว่าเราสงสารเขานะคะ ถ้าไม่ใช่...ก็คือไม่ใช่ ปล่อยเขาไปจะดีกว่าค่ะ
 

2 สงสาร = อยู่กับเขาเพื่อเป็นที่พึ่งพา

image_721209
- ที่มารูป: data.whicdn.com
ความ ‘ สงสาร ’ เราจะกลายเป็นคนที่เป็นผู้นำ คอยชี้นิ้ว ชี้แนะ แนะนำในสิ่งที่เขาควรจะเป็น สิ่งที่เขาควรจะทำ กลายเป็นที่พึ่งพายามยากให้กับเขาไปซะอย่างนั้น...ซึ่งหลายคนอาจจะชอบความรู้สึกแบบนี้ก็ได้ค่ะ

แต่เมื่อเป็นแบบนี้ไปนาน ๆ หลายครั้งเราจะมีคำถามกับตัวเองว่า ‘ เราคบกับเขาไปทำไม ’ และจะพาลให้เรารู้สึกว่าคน ๆ นั้นไม่มีความเป็นผู้นำเอาซะเลย!! เขาน่าจะดีกว่านี้สิ นู่นนี่นั่น แต่ก็อย่างว่า ถ้าเขาไม่มีคุณเขาก็คงอยู่ไม่ได้ ซึ่งถ้าคุณใจอ่อน คุณก็จะยอมที่จะเลือกคบกับเขาต่อไปแบบนี้ เพราะกลัวว่าถ้าวันนึง เราไปจากเขา แล้วเค้าจะอยู่ไม่ได้ คงแย่แน่ ๆ แบบนี้ไม่เวิร์กหรอกคะ!! เลิกไปเลยจะดีกว่า
 

3. สงสาร = มีเหตุผลเป็นตัวนำ

image_721208
- ที่มารูป: data.whicdn.com
ความ ' สงสาร ' เรามักจะนำเหตุผลมาเป็นตัวนำ หลายครั้งความรู้สึกของเราบอกกับเราดังมากว่า ‘ ไม่ใช่ ’ แต่ด้วยความที่เราใช้เหตุผลว่า ‘ เขาเป็นคนดีอย่างนั้น ’ ‘ ตอนที่เราลำบากเขาเคยช่วยเราไว้อย่างนี้ ’ อยู่ ๆ เหตุผลก็มาตรึม!! และสุดท้ายก็เลือกที่จะคบกับคนนั้นต่อไปด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างที่แม้ในใจจะบอกว่าไม่ใช่ก็ตาม
 

4. สงสาร = ทำสิ่งดี ๆ เพราะไม่อยากทำให้เขาเสียใจ

image_721211
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ถ้าเป็นความรัก การที่เราทำสิ่งดี ๆ ให้กับคนรักนั้นคงจะทำไป เพราะว่าเรารักเขา ใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าเป็นความ ' สงสาร ' บางคน เลือกที่จะยอมทำ ขอใช้คำว่าเลือกที่จะยอมนะคะ คือไม่ได้เต็มใจอะไรหรอก แต่ที่ทำเพราะไม่อยากให้อีกฝ่ายไม่ต้องมานั่งเสียใจ เราไม่ต้องการเห็นเขาเศร้า ซึ่งเอาจริงคุณเป็นคนดีมาก ๆ เลยนะคะ แต่ก็อยากให้ถามตัวเองเยอะ ๆ ว่าเราโอเคมั้ยกับจุดนี้ ถ้ารับได้ ก็ตามนั้นค่ะ....แต่ถ้าอึดอัด ก็อย่าฝืนเลยจ้า
 

5. สงสาร = ไม่รู้สึกอะไรมากที่เขาจากไป

image_721205
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ถ้าเป็นเพียงความ ‘ สงสาร ’ เราจะไม่รู้สึกอะไรเมื่อเขาจากไปมากไปกว่าความสงสาร นั่นเอง คือเสียใจนะคะ แต่ก็ไม่ได้อะไรมากมายขนาดนั้น ซึ่งเชื่อว่าหลายคู่อาจจะรอคำว่า ‘ เลิก ’ จากปากคนนั้นอยู่ก็เป็นได้ เป็นเพราะว่าคุณไม่ได้รักเขา และพร้อมที่จะเสียคน ๆ นี้ไปได้ทุกเมื่อ แต่ที่ยังไม่ไป อาจจะเป็นเพราะติดเหตุผลบางอย่างอยู่นั่นแหละค่ะ
 
เชื่อว่าหลาย ๆ คู่ตอนนี้เลือกที่จะคบกันอีกคนเพียงเพราะคำว่า ‘ สงสาร ’ แต่เอาจริงนะคะ การที่เราสงสารใครสักคนและเลือกที่จะคบกับเขา คือถ้าเราปรับจูนกันได้ เปลี่ยนความสงสารให้กลายเป็นความหวังดี เราก็สามารถพัฒนาจากความสงสารให้เป็นความรักได้เช่นกัน ซึ่งถ้าใครทำได้ก็ขอแสดงความยินดีด้วยจริง ๆ ค่ะ

แต่ถ้าไม่ได้ และวันนี้เสียงหัวใจบอกอยู่ตลอดว่าคน ๆ นี้ไม่ใช่ ก็อยากให้ลบเหตุผลต่าง ๆ นานาทิ้งไป และฟังหัวใจตัวเองเป็นหลัก เพราะว่าการที่เราเลือกที่จะเดินออกมา แล้วอยู่ตัวคนเดียวนั้น ไม่ได้แปลว่าไม่มีใครรักเรา เราทุกคนสามารถที่จะอยู่คนเดียวได้ เริ่มต้นจากการรักตัวเอง อย่าเอาตัวเองไปเป็นช้อยส์ของใคร และอย่าให้ใครมาเป็นช้อยส์ของเราเพียงเพราะว่าเขาเป็นคนดี หรือเหตุผลอะไรสักอย่างที่เรารู้สึกว่าเราต้องตอบแทนเลยค่ะ เพราะว่าสุดท้ายแล้วมันจะไม่คุ้มกับความรู้สึกที่ต้องเสียไปค่ะ เป็นกำลังใจให้กับคู่รักทุกคู่เลยนะคะ

วันนี้ไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย >///<
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked