เฮฮาภาษาติ่ง 15 คำศัพท์น่ารู้ ฉบับกูรูติ่ง! (น้องติ่งหน้าใสต้องรู้ไว้จะได้คุยกับเขารู้เรื่อง) Ep.1

เฮฮาภาษาติ่ง 15 คำศัพท์น่ารู้ ฉบับกูรูติ่ง! (น้องติ่งหน้าใสต้องรู้ไว้จะได้คุยกับเขารู้เรื่อง) Ep.1

อันยองสาวๆ ทั้งหลาย สารภาพมานะว่าในนี้ใครเพิ่งก้าวขาเข้าสู่การเป็นติ่งเกาหลีแบบพี่บ้าง จะเป็นติ่งให้ครบเครื่องก็ต้องมารู้คำศัพท์เฉพาะกลุ่มกันหน่อย ตามมาดู 15 คำศัพท์น่ารู้ ฉบับกูรูติ่ง! ( น้องติ่งหน้าใสต้องรู้ไว้จะได้คุยกับเขารู้เรื่อง )

02 August 2018
-N
02 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


Say hi!
สายเกาหลี!
วันนี้ออนนีมีสิ่งดีๆ มาฝากกัน อย่างที่หลายๆ คนรู้ช่วงดูว่าเกาหลีจะบุกไทยมาก จะเป็นสายไอดอล โอปป้าสายซีรี่ส์ที่ขยันเดินทางมาเยี่ยมเยือนเมืองไทยถี่ๆ ทำให้ได้แฟนคลับใหม่ๆ เข้าไปสวามิภักดิ์กันเป็นแถบๆ จะลูกเด็กเล็กแดง น้องประถมมัธยมคอซองเดี๋ยวนี้ก็ผันตัวมาเป็น " ผู้ขับเคลื่อนวงการเพลงเกาหลี " หรือ ติ่ง กันทั่วบ้านทั่วเมือง เรียกว่ากระแสเกาหลีฟีเวอร์มว้ากกกก!

เห็นแบบนี้พี่ก็เลยขอมาแชร์ข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการซัพพอร์ตโอปป้าของพวกเธอสักหน่อย กับ
เฮฮาภาษติ่ง 15 คำศัพท์น่ารู้ ฉบับกูรูติ่ง ( น้องติ่งหน้าใสต้องรู้ไว้จะได้คุยกับเขารู้เรื่อง ) จะมีคำไหนคุ้นหู แปลว่าอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันเลยจ้า


(≖ᴗ≖✿)(ᇴ‿ฺᇴ)(✾♛‿♛)

image_723427

คนนี้ก็ดูดี คนนี้ก็เข้าตา เข้ามาเลยจ้าพี่จะส่งเสียเลี้ยงดูเอ้งงงง

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

 

" 1. เมน "


" เมน " ในที่นี้ไม่ใช่เมนแบบทางลบนะเธอไม่ต้องเวียนสามรอบแล้วยกขึ้นแต่อย่างไร แต่เป็นคำว่า Main ที่แปลว่าหลัก ในภาษาติ่งจึงหมายความถึงคนที่เราชื่นชอบที่สุดในวง เราจะเลือกซัพพอร์ตลำเอียงมาที่ผู้คนนี้มากที่สุด ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเวลาได้ยินรุ่นพี่ติ่งเขาถาม " เธอๆ เมนใคร " แปลว่าเขาถามสาวๆ ว่า ชอบใครมากที่สุดนั้นแหละจ้า!

" 2. เหนือเมน "


" เหนือเมน " ก็แปลตรงตัวว่ามาเหนือเมฆอะเธ้ออ คำนี้ใช้เรียกแทนผู้ชายที่เราคลั่งไคล้อยากจะได้เขามา มีพลังดึงดูดมาเหนือเมนหรือคนที่เราชอบที่สุด แต่จะอยู่ในโมเมนต์ที่แค่หวีด กรี๊ดโอปป้า ในขณะที่ยังซัพพอร์ตเมนหลักของเราอยู่ ( ไม่ว่าจะหวีดเหนือเมนแค่ไหนแต่ถ้าเมนหลักมาเมื่อไรก็ต้องเลือกเมนหลักไว้ก่อน )

image_723841

โตแล้วจะเปย์กี่คนก็ได้ เคป่าว?

- ที่มารูป: brandinside.asia

 

" 3. แฟนด้อม "


" แฟนด้อม " ก็คือการจำกัดความกลุ่มแฟนคลับของศิลปิน มาจากคำว่า Fanclub + Kingdom เปรียบเหมือนศิลปินแต่ล่ะวงก็เป็นแต่ละอาณาจักร มีประชากรหรือกลุ่มแฟนคลับเป็นของตัวเอง จึงกลายมาเป็นคำว่า แฟนด้อม นั่นเอง

โดยแต่ละแฟนด้อมก็จะมีชื่อเรียกแทนชื่อแฟนคลับที่ต่างกันไป เพื่อสามารถระบุชัดเจนได้ว่าแฟนด้อมนี้เป็นแฟนคลับของวงได้ เช่น
 - วง GOT7 มีชื่อเรียกแฟนคลับในแฟนด้อมว่า อากาเซ ( IGOT7 )
 - วง Blackpink มีชื่อเรียกแฟนคลับในแฟนด้อมว่า Blink
 - วง EXO มีชื่อเรียกแฟนคลับในแฟนด้อมว่า EXO-L
 - วง BTS มีชื่อเรียกแฟนคลับในแฟนด้อมว่า A.R.M.Y ( อาร์มี )
 - วง BIGBANG มีชื่อเรียกแฟนคลับในแฟนด้อมว่า  VIP ( วีไอพี )
 ฯลฯ
 

" 4. แฟนชานท์ "

 
" แฟนชานท์ " หรือ FanChant คือคำหรือประโยคที่ค่ายเพลงแต่งเพิ่มขึ้นมาใหม่จากเนื้อเพลงของศิลปิน เพื่อให้แฟนคลับของศิลปินวงนั้นๆ ร้องตามในช่วงเวลาที่ศิลปินของตนไปแสดงตามที่ต่างๆ เหมือนเป็นการส่งพลังจากแฟนคลับไปยังศิลปิน ให้สามารถรับรู้ได้ว่ามีแฟนคลับที่ซัพพอร์ตอยู่ และสร้างความสนุกสนานครื้นเครงในการดูโชว์ยิ่งขึ้น

image_723920
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

" 5. แฟนกู้ด "


" แฟนกู้ด " หรือ fan goods ก็คือของ official goods ต่างๆ ที่ค่ายเพลงหรือต้นสังกัดของศิลปินผลิตออกมาจำหน่ายให้แฟนคลับตามซื้อตามเก็บเป็นของสะสมทางจิตใจ ไม่ว่าจะเป็น อัลบั้มเพลง, ตุ๊กตา, ของใช้จิปาถะต่างๆ ซึ่งของเหล่านี้ล้วนเป็นของถูกลิขสิทธิ์ที่การันตีได้ว่าเมื่อชาวติ่งอย่างเราอุดหนุนก็จะเป็นรายได้ที่ไปซัพพอร์ตศิลปินที่เรารักแน่นอน!

การหาซื้อของ fan goods แท้ๆ ก็สามารถหาได้จากการพรีออเดอร์จากเว็บเกาหลีโดยการติดตามข่าวสารจากค่ายเพลง รวมไปถึงตามงานอีเว้นท์หรือคอนเสิร์ตที่ศิลปินไปจัดแสดง และสุดท้ายก็คือร้านจำหน่ายของติ่งทั้งที่เกาหลีและไทยจ้า

" 6. แฟนอาร์ต "


คำว่าแฟนยังไม่หมด เพราะหัวใจของผู้เกาหลีอยู่ที่บรรดาแฟนๆ ของพวกเขา ฉะนั้นศัพท์น่ารู้ที่ขึ้นด้วย แฟนๆๆๆๆ ก็ยังมีอยู่อีกเพียบ เช่นเดียวกับ " แฟนอาร์ต " ที่หมายถึงภาพวาดศิลปินที่วาดโดยบรรดาแฟนคลับผู้มีสกิลพิเศษในการวาดผู้ชายที่เรารักออกมาได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แบบภาพเหมือน แบบการ์ตูนก้อนๆ น่ารัก หรือแบบการ์ตูนหล่อ เป็นส่วนที่สร้างสีสันให้แฟนด้อมของเรา รวมไปถึงยังสามารถทำออกจำหน่ายเป็นของแฟนเมดได้อีกด้วย 

image_723954

แฟนอาร์ตสายก้อน โอ้ยยย น่ารักกก

- ที่มารูป: pa1.narvii.com

 

" 7. แฟนเมด "


" แฟนเมด " ก็คือสิ่งต่างๆ ที่แฟนคลับทำออกมาจำหน่ายให้แฟนคลับด้วยกัน เป็นของสะสมคล้ายๆ แฟนกู้ดเพียงแต่ในส่วนนี้รายได้จะไม่ได้ไปถึงศิลปิน เรียกว่าเป็นกิจกรรมยามว่าง หรืองานอดิเรกที่หารายได้ให้กับแฟนคลับที่มีสกิลพิเศษ เช่น การนำภาพแฟนอาร์ตมาทำเป็นโปสการ์ด หรือสิ่งของต่างๆ ขาย หรือการเย็บชุดตุ๊กตาสำหรับตุ๊กตาแฟนกู้ดโดยเฉพาะมาขาย เป็นต้น

เพียงของแฟนเมดเหล่านี้จะต้องเป็นผลงานของผู้จำหน่ายเอง ที่ถูกลิขสิทธิ์ ไม่ใช่การลอกเลียนแบบหรือการใช้ภาพ official จากต้นสังกัดหรือของผู้อื่นมาหารายได้ แบบนั้นผิดกฎหมายเด้อค่าเด้อ

" 8. บง , แท่งไฟ "

" แท่งไฟ " light stick หรือในภาษาเกาหลีจะเรียกว่า บง ก็คือ Fan goods ชนิดหนึ่งที่แฟนคลับใช้โบกในคอนเสิร์ตหรือเวลาที่ศิลปินโชว์ตามที่ต่างๆ จะมีแสงกระพริบตามสีสันของวงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของศิลปินวงนั้นๆ และช่วยให้ผู้ชายของเราที่อยู่บนเวทีสามารถมองลงมาเห็นเหล่าแฟนคลับอย่างเราได้ และที่สำคัญบรรดาแท่งไฟเหล่านี้ช่วยเพิ่มความตื่นตาให้กับบรรยากาศมืดๆ ในคอนเสิร์ตได้มากๆ เลยค่ะ

image_723983

แท่งไฟของศิลปินเกาหลีวงต่างๆ ความสีสันและรูปทรง คือเริ่ดเวอร์!

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

 

" 9. เดบิวต์ "


" เดบิวต์ " เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงได้ยินคำนี้ผ่านหูมาบ้าง debut แปลตรงตัวก็คือการเปิดตัวครั้งแรก ในวงการเพลงเกาหลีก็เช่นกันเราจะเรียกศิลปิน หรือไอดอลที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ว่าการเดบิวต์ เช่น blackpink คือ girl group ที่เดบิวต์ล่าสุดของค่าย YG เป็นต้น บางครั้งชาวติ่งเขาอาจจะพูดย่อๆ แค่ เด ( เดวงใหม่ ) ก็มีความหมายเดียวกันนะจ๊ะ

" 10. คัมแบค "


"  คัมแบค " จัดอยู่ในหมวดคล้ายๆ เดบิวต์ ถ้าแปลง่ายๆ ก็มาจากคำว่า come back หรือการกลับมา หมายถึงการที่ศิลปินกลับมาปล่อยเพลงใหม่ หรือออกอัลบั้มใหม่ ซึ่งจะเรียกกันว่าการคัมแบค หรือสั้นๆ ว่า คัม นั่นเอง เช่น GOT7 จะคัมแบคเพลงใหม่ในเดือนหน้า เป็นต้น

image_724275

น้องจะคัมบ่อยแค่ไหน ใจพี่ก็ไม่หวั่น ตามนั้นเลย!

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

 

" 11. แฟนไซต์, บ้านไซต์ "


คำนี้เป็นหนึ่งคำที่หลายๆ คนยังเข้าใจผิดและแยกไม่ออก สำหรับ " แฟนไซต์ " หรือบ้านไซต์ มาจากคำว่า fansite คือเว็บไซต์หรือแอคฯ ทางโซเชียลมิเดีย ที่แฟนคลับทำขึ้นเพื่อซัพพอร์ตและตามศิลปินที่ตนชื่นชอบ เช่น บ้านไซต์ หรือแฟนไซต์เปิดมาเพื่อตามถ่ายรูปศิลปินแต่ละคน และนำมาลงในแอคฯ นั้นเพื่อแบ่งปันให้แฟนคลับคนอื่นๆ ชม

โดยส่วนมากจะเป็นชาวต่างชาติทำอย่าง เกาหลี จีน โดยติ่งไทยมักจะเรียกกลุ่มแฟนไซต์เหล่านี้ว่า แม่ไซต์, แม่เกา, แม่จีน บ้านต่างๆ ( ชื่อแฟนไซต์นั้นๆ ) เช่น แม่ HONEY JACKSON คือแฟนไซต์ของ JACKSON วง GOT7 เป็นต้น

" 12. แฟนไซน์ , เข้าไซน์ "


" แฟนไซน์ " คำนี้เลยค่ะที่หลายๆ คนสับสนกับคำว่าแฟนไซต์ แต่จะบอกว่าความหมายต่างการโดยสิ้นเชิงเลยนะ สำหรับ แฟนไซน์ มาจาก fansign หมายถึง งานที่ศิลปินไปแจกลายเซ็นให้แฟนคลับตามอีเว้นท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอัลบั้มใหม่ ไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ ต่างๆ นานา หากน้องๆ ติ่งหน้าใสอยากจะมีโอกาสจะไปใกล้ชิดหนุ่มในงานไซน์แบบนี้ก็ต้องทำตามกติกาของอีเว้นท์นั้นๆ ซึ่งบอกว่ายากมาก! ไม่มีดวงก็ต้องสู้ด้วยเงินเลยทีเดียวจ้ะ

โดยงานไซน์ที่มักจะมีตลอดก็คืองานแฟนไซต์คัมแบคอัลบั้มใหม่ ทางค่ายจะร่วมกับร้านจำหน่ายซีดีเพลงจัดกิจกรรมซื้ออัลบั้มลุ้นแฟนไซน์ สาวๆ ต้องซื้ออัลบั้มหลักสิบไปถึงร้อย ( ตามความนิยมของแต่ละวง ) เพื่อแย่งชิงสิทธิ์ลุ้นไปงานนี้อารมณ์ซื้อมากมีสิทธิ์มากแหละจ้า ใครที่ได้สิทธิ์ก็จะสามารถถือบั้มเข้าไปให้ศิลปินของเราเซ็นให้ งานนี้จะมีแค่ที่ประเทศเกาหลีเท่านั้นนะจ๊ะ

image_724288

ในงานแฟนไซน์นอกจากจะได้ลายเซ็นของศิลปินที่เราชอบแล้ว ยังได้ใกล้ชิด พูดคุย แถมยังมีโอกาสได้สกินชิพศิลปินอีกด้วย งานนี้จึงเป็นงานที่ติ่งเกาลีทุกคนใฝ่ฝันจะได้มีโอกาสไปเข้าร่วม

- ที่มารูป: 4.bp.blogspot.com

 

" 13. แฟนเบส , บ้านเบส "

 
" แฟนเบส "  fanbase หรือบ้านเบส คือ เว็บไซต์ หรือแอคฯ ทางโซเชี่ยลมิเดียที่สร้างขึ้นและดูและโดยกลุ่มแฟนคลับ เพื่อคอยซัพพอร์ตศิลปินโดยการ อัปเดตตารางงาน ผลงาน และรูปถ่ายต่างๆ รวมไปถึงแปลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับศิลปินเพื่อให้แฟนคลับคนอื่นๆ ทราบความเคลื่อนไหวของศิลปินได้

อาจจะมีความคล้ายแฟนไซต์หรือบ้านไซต์ เพียงแต่แฟนเบสจะทำหน้าที่แค่อัปเดตข่าวสารไม่ได้ตามศิลปินไปที่ต่างๆ แบบเรียลทามอย่างแฟนไซต์นะจ๊ะ ฉะนั้นอย่างง!

" 14. แฟนโปรเจ็กต์, โปรเจ็กต์ "


" แฟนโปรเจ็กต์ " Fan project หรือ โปรเจ็กต์ คือ โปรเจ็กต์หรือสิ่งที่แฟนคลับทำให้กับศิลปินในงานคอนเสิร์ตหรืออีเว้นท์ต่างๆ ที่ศิลปินมาแสดง เพื่อสร้างความประทับใจและแสดงความรักที่แฟนคลับมีต่อศิลปิน เช่น การถือป้ายไฟ แปรอักษรในคอนเสิร์ต ทำวิดีโอแฟนเมดซึ้งๆ เพื่อเปิดให้ศิลปินดูในงาน เป็นต้นจ้า 

image_724353
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

 

" 15. ฟู้ดซัพพอร์ต "

" ฟู้ดซัพพอร์ต " มาจากคำว่า Food Support เปรียบเหมือนโปรเจ็กต์รูปแบบหนึ่งที่แฟนคลับจะส่งอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงศิลปินและทีมงานในงานคอนเสิร์ต หรืออีเว้นท์ที่ศิลปินมาแสดง ในแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ หน้าตาต้องดูน่าทาน แพ็กเกจอลังการงานสร้าง เมนูไหนเด็ดต้องจัดไปให้ผู้เราได้ชิม 

แต่สาวๆ จ๋า ไม่ว่าจะเป็นแฟนโปรเจ็กต์หรือฟู้ดซัพพอร์ตทุกสิ่งล้วนต้องขออนุญาตจากทางต้นสังกัดศิลปินก่อนทำ ต้องมีการลิสรายการว่าจะทำอะไรบ้างไปให้ทางต้นสังกัดดูก่อน หากได้รับการอนุมัติแล้วจึงจะสามารถทำได้นะคะ ( ไม่ใช่ใครอยากซื้ออยากทำอะไรไปให้ศิลปินก็จะไปยื่นให้ได้เลยเด้อ ) ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของศิลปินที่คุณรักเองนั้นแล เพราะเคยมีกรณีในอาหารที่ให้ศิลปินเป็นพิษมาแล้ว มีคนรักก็ต้องมีคนไม่รัก ค่ายจึงต้องป้องกันไว้ก่อนแก้นั้นเอง

image_724391

ฟู้ดซัพพอร์ตก็จะหน้าตาประมาณนี้ล่ะเธอ

- ที่มารูป: pbs.twimg.com

 


ตอนแรกอยากจะจบให้ได้ภายใน content เดียว แต่ลิสต์ไปลิสต์มาปาไปหลายสิบคำศัพท์ จนงงใจว่าฉันจำทั้งหมดได้อย่างไร ? เอาเป็นว่าสาวซิสคนไหนที่เป็นติ่งหน้าใส ก็ไปทำความรู้จัก 15 คำศัพท์ฉบับกูรูติ่ง ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ให้ขึ้นใจไปก่อน รับรองว่า EP. หน้า ยังมีศัพท์เฮฮาภาษาติ่งมาให้ทุกคนได้เรียนรู้กันอยู่อีกเพียบ! ฝากติดตามกันด้วยน่า อันยองงงงง ><

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
25 January 2021 17:14
Search @