8 ทริคแต่งหน้า 'สำหรับสาวหน้ามัน' ทำยังไงไม่ให้เครื่องสำอางเยิ้มระหว่างวัน ?

8 ทริคแต่งหน้า 'สำหรับสาวหน้ามัน' ทำยังไงไม่ให้เครื่องสำอางเยิ้มระหว่างวัน ?

เป็นคนผิวมัน รองพื้นยี่ห้อดี แป้งยี่ห้อดังแค่ไหน ตบไปก็หลุด! ไม่พกมาเติมระหว่างวันคือพัง จากหน้าสวยๆ เป็นหน้าทอดไข่ดาวไปอี๊ก ทำไงดีอะ?

02 August 2018
aommmy
02 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่ะสาว ๆ SistaCafe

เรื่องของความมันบนใบหน้านั้น เป็นปัญหาที่หนักอกหนักใจสาว ๆ มาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งเวลาที่เราแต่งหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้วด้วยนั้น บางทีเครื่องสำอางก็มันเยิ้ม หลุด ไหลกองมารวมกัน ทำให้เมคอัพที่โบ๊ะมานั้น พังไปตาม ๆ กัน แถมเวลาฟีลที่จับหน้าตัวเองทีก็จะรู้สึกเหนอะหนะไม่สบายหน้าสุด ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ เพียงแค่มีทริคการแต่งหน้านิด ๆ หน่อย ๆ เท่านั้น

ว่าแล้วก็อย่ารอช้า เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า 8 ทริคแต่งหน้า สำหรับสาวหน้ามัน ทำยังไงไม่ให้เครื่องสำอางเยิ้มระหว่างวัน ? นั้นจะมีอะไรบ้าง จะทำตามง่ายแค่ไหน ไปดูกันเลย!! 

 

#1 มาสก์หน้าด้วยโคลนดูดซับความมัน

image_723756
- ที่มารูป: scstylecaster.files.wordpress.com

สาว ๆ ควรหามาส์กโคลนดี ๆ สักตัวมามาส์กหน้า สัปดาห์ละครั้งนะคะ เพราะการมาส์กหน้าด้วยโคลนเนี่ย คุณสมบัติของโคลนจะช่วยดูดซับความมัน และสิ่งสกปรก กระชับรูขุมขน และช่วยปรับสภาพผิวให้เนียนนุ่มขึ้นด้วยค่ะ

การมาส์กโคลน ควรมาส์กในระยะเวลาที่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 5 – 10 นาทีค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้มาส์กโคลนแห้งสนิทแล้ว จะทำให้หน้าแห้งและกลับมามันเร็วขึ้นค่ะ ดังนั้นหามาส์กโคลนดี ๆ สักตัว มาส์กในระยะเวลาที่เหมาะสม และทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง เพื่อเป็นการดูดความมันและสิ่งสกปรกให้ออกจากใบหน้าค่ะ 

 

2. ใช้ครีมบำรุงผิวแบบ Oil Free หลังล้างหน้า

image_724165
- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com

หลังจากที่ล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว สาว ๆ ก็ควรทาครีมบำรุงผิว โดยการใช้เซรั่ม  ครีม หรือมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อช่วยให้การแต่งหน้าง่ายขึ้น เครื่องสำอางติดดีขึ้น และทำให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น โดยสกินแคร์ที่ช่วยในดารบำรุงเหล่านี้ควรเป็น ประเภทที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน  เพื่อลดปัญหาความมันบนใบหน้าของสาวผิวมันได้ค่ะ

 

#3 ก่อนแต่งหน้าให้ลง ' ไพรเมอร์ ' ก่อน

image_724163
- ที่มารูป: hadibeauty.com

ก่อนการแต่งหน้า และหลังจากทาครีมบำรุงผิวแล้วนั้น สิ่งที่สาว ๆ ควรจะทำก่อนการแต่งหน้าเลย นั้นก็คือ การทาไพรเมอร์ ( Primer ) ค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นตัวช่วยในเรื่องการติดทน ติดนานของเครื่องสำอาง ปกปิดรูขุมขนให้เรียบเนียน แล้วนั้น ส่วนใหญ่แล้วมันจะมีสรรพคุณในเรื่องของการคุมมันด้วย ดังนั้นใครที่เป็นสาวหน้ามันล่ะก็ ลองหาไพรเมอร์ดี ๆ สักตัวมาลองใช้กันดูนะคะ

 

#4 ใช้รองพื้นเนื้อแมท

image_724168
- ที่มารูป: eyrebrushed.ie

แม้ว่าตอนนี้ทางเทรนด์เกาหลีเค้าจะฮิต การแต่งหน้าแบบดิวอี้ หรือการแต่งหน้าผิวเงา ๆ ก็ตาม แต่สำหรับสาว ๆ ผิวมันแบบเรา ไม่ควรเลยจริง ๆ ค่าที่จะอินกับเทรนด์เหล่านี้ เพราะสำหรับสาว ๆ ที่มีผิวมันแล้วควรจะเลือกใช้รองพื้นเนื้อแมท ที่มีความสามารถในการคุมมัน ปกปิดผิวในเรียบเนียน และควรใช้กับฟองน้ำ โดยกดเนื้อรองพื้นให้ติดแน่น ซึมเข้าผิวเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า เพื่อนกันการเยิ้มของเครื่องสำอางนั่นเองค่า

  

#5 ใช้เครื่องสำอางเนื้อฝุ่น และกันน้ำ

image_724170
- ที่มารูป: saleherethailand.com

ข้อนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เลยคะ ยิ่งสาว ๆ คนไหนที่มีผิวมันเยิ้มง่ายด้วยแล้ว การเลือกเครื่องสำอาง จึงควรเลือกเครื่องสำอางชนิดฝุ่น ไม่ว่าจะเป็นอายแชโดว์แบบฝุ่น ที่เขียนคิ้วแบบสีฝุ่น รวมทั้ง บลัชออนแบบฝุ่น นะคะ เพราะว่าเครื่องสำอางแบบฝุ่นจะช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้าของเราได้ดีกว่าแบบอื่น ทำให้ไม่ว่าอากาศจะร้อนแรง หน้ามันแค่ไหน แต่สีสันต่าง ๆ ก็ยังคงอยู่บนใบหน้าของสาว ๆ ค่ะ

 

#6 จะแต่งตาต้องลง ' ไพรเมอร์ตา ( Eye Primer ) ' ก่อน

image_724151
- ที่มารูป: cc2covergirl-res.cloudinary.com

สาวหน้ามันจะรู้ดีว่านอกจากผิวหน้าจะมันแล้ว เปลือกตาก็เกิดความมันได้ง่ายเช่นเดียวกัน คือถ้าสาว ๆ คนไหนที่มีผิวมันและรักที่จะแต่งตาด้วยแล้วล่ะก็ อย่าลืมลง Eye Primer ก่อนลงอายแชโดว์นะคะ เพราะ Eye Primer จะช่วยคุมความมันได้ ทำให้อายแชโดว์ไม่ไหล ไม่เยิ้ม แถมยังช่วยทำให้เม็ดสีของอายแชโดว์สวยชัดมากขึ้นด้วยค่ะ ถ้าไม่อยากให้ตาคู่สวยกลายเป็นหมีแพนด้าอย่าลืมลง ' ไพรเมอร์ตา ' ก่อนนะคะ >///<

 

#7 เซ็ตผิวด้วยแป้งฝุ่น หลังแต่งหน้า

image_724172
- ที่มารูป: www.mochimag.com

หลังจากที่เราแต่งหน้าเรียบร้อยแล้ว ถ้ากลัวว่าหน้าจะมันเยิ้มระหว่างวันล่ะก็ ลองหาแป้งฝุ่นโทนสีเนื้อที่ใกล้เคียงกับสีผิวเรามาเซ็ตผิว โดยการใช้แปรงแต่งหน้าขนนุ่ม ๆ ค่อย ๆ แต้มแป้ง แล้วปัดไปบนบริเวณโหนกแก้ม หน้าผาก สันจมูกและคางเบา ๆ แล้วเบลนด์เกลี่ยแป้งให้เนียนไปกับผิว แค่นี้ก็เป็นการช่วยเซ็ตเครื่องสำอางไม่ให้เยิ้ม ไหล เวลาหน้ามันแล้วล่ะค่ะ

 

#8 พกกระดาษซับมันกันไว้

image_724174
- ที่มารูป: images.thaiza.com

ข้อสุดท้าย ขอเป็นตัวเลือกกันตาย!! ไม้ตายสุดท้าย ของสาว ๆ หน้ามันค่ะ เพราะถ้าหาก ทำทุกวิธี หาทุกหนทางที่จะคุมมัน แต่ยังไง๊งงงงยังไง หน้าของเราก็ยังมันอยู่ดี แถมยังมันเยิ้ม ถึงขนาดจะทอดไข่ได้เลยนั้น แนะนำให้พกกระดาษซับมันติดตัวไว้เลยค่ะ เวลาที่เริ่มรู้สึกหน้ามัน ๆ เหนอะ ๆ ให้หยิบขึ้นมาซับ บริเวณที่เป็น T-Zone เพื่อเพิ่มความมั่นใจระหว่างวันค่ะ 

 

นอกจากทั้ง 8 ข้อที่เราเอามาฝากกันนี้ สาว ๆ ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยนะคะ เพราะว่าสาวหน้ามัน มักจะมีปัญหาผิวหน้าได้ง่ายกว่าคนอื่น ๆ ดังนั้นเรื่องการทำความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ค่ะ หากสาว ๆ คนไหนมีวิธีอื่น ๆ ที่ดี ๆ อย่าลืมมาแชร์ต่อกันนะคะ

วันนี้ไปก่อนน้า บ๊ายบายจ้า >///<

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @