5 เรื่องที่โกหกให้เนียนยังไง แม่ก็รู้อยู่ดี

5 เรื่องที่โกหกให้เนียนยังไง แม่ก็รู้อยู่ดี

เป็นแม่ลูกกัน มีหรือที่จะไม่รู้ความลับของลูกสาวคนดี

16 August 2018
art_twisty
16 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


แม่ลูกกัน ต่อให้อยู่ไกลกันแค่ไหนสายใยก็ตัดไม่ขาด เพราะฉะนั้น ถ้าลูกโกหก ปิดบังอะไรแม่อยู่ มีหรือที่แม่จะไม่รู้! 


เรื่องบางเรื่อง อย่าคิดว่าแม่ไม่รู้นะจ๊ะ บางทีแม่รู้แต่แกล้งทำเป็นไม่รู้ไปอย่างนั้นแหละ ถ้ากำลังปิดบังเรื่องใดต่อไปนี้อยู่ หาจังหวะดี ๆ สารภาพแม่ไปตามตรงเถอะ ดีกว่าปล่อยไว้นาน แล้วมันยากเกินกว่าจะแก้ได้นะ

 

#1 ไม่มี๊ ไม่มีแฟน นี่แค่เพื่อนกัน
image_732260
- ที่มารูป: media.istockphoto.com

คนเป็นแม่ย่อมรู้ดีว่า ใครบ้างที่เป็นลูกเพื่อน และเพื่อนของลูกคนไหนที่ดูแล้ว ' พิเศษ ' กว่าใคร ถึงไม่บอกแม่ก็รู้ได้ ทำอะไรกันก็ขอให้อยู่ในสายตาผู้ใหญ่เข้าไว้นะคะ แม่รู้ แม่เห็น ^^

 

#2 แม่รู้ว่าคนไหนน่าคบ คนไหนควรห่าง ๆ กันไว้
image_732268
- ที่มารูป: imagesvc.timeincapp.com

มนุษย์แม่เป็นมนุษย์ที่ช่างสังเกตเสมอ ถ้าเรากำลังโลกสวย มองว่าทุกคนคือเพื่อนที่ดีไปหมด ลองให้แม่ช่วยสแกนสิ บอกเลยว่ากว่า 80% เชื่อแม่ได้เลยว่าคนไหนน่าคบ คนไหนควรห่าง ๆ กันไว้ ด้วยประสบการณ์ตามประสาผู้ใหญ่ และด้วยความเป็นห่วงของแม่ แม่จะบอกรายละเอียดแต่ละคนได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้ง ๆ ที่คุยหรือเจอคน ๆ นั้นน้อยกว่าเราเสียอีก เพราะฉะนั้น เพือนคนไหนที่เราไม่มั่นใจ อย่าเพิ่งปกป้องเขา ลองฟังคำวิเคราะห์จากแม่ดูก่อนก็ได้

 

#3 หนูสบายดีค่ะ ดูรอยยิ้มหนูสิ
image_732280
- ที่มารูป: s-i.huffpost.com

รอยยิ้มของเรานั้นสื่อความหมายโดยตรง หรือซ่อนอะไรอยู่ แม่เราย่อมรู้ได้จากน้ำเสียงและบริบทโดยรวม ต่อให้เราฝืนยิ้มกว้างแค่ไหน แม่ก็รู้ได้ว่ากำลังมีปัญหาบางอย่างอยู่ นั่นก็เพราะแม่คิดประมวลจากหลายสิ่งในช่วงนั้นมารวมกันแล้ว ถ้าไม่อยากร้องไห้ต่อหน้าแม่ ยิ้มให้สุดได้นะคะ แต่อย่าพยายามปิดบังแม่ทุกเรื่องเลย ระบายกับแม่บ้างก็ดี บางทีแล้วปัญหาก็เบาลงได้ทันทีที่เล่าให้แม่ฟังนะ

 

#4 หนูอยู่ได้ สบายมาก แม่เก็บเงินไว้ใช้เถอะค่ะ ไม่ต้องห่วงหนู
image_732285
- ที่มารูป: thepsychologist.bps.org.uk

ถ้าไม่ไหว ไม่มีเงินจริง ๆ ควรยอมรับกับแม่ตรง ๆ เลยว่าตอนนี้ลำบากจริง อย่าทุ่มเทให้แม่จนตัวเองลำบาก เพราะแม่สัมผัสได้เสมอว่าลูกสุขจริง ๆ หรือฝืนไปอย่างนั้นเพื่อให้สบายใจ 

 

#5 หนูไม่ได้เที่ยว ไม่ได้ไปทำอะไรเลยจริง ๆ
image_732290
- ที่มารูป: media1.popsugar-assets.com

ถ้าคิดจะทำผิดหรือทำอะไรสักอย่างที่สุ่มเสี่ยง ไม่ปลอดภัย ควรนึกด้วยว่าลำพังตัวเราคนเดียวรับผิดชอบไหวหรือไม่? อย่าคิดโกหกแม่ว่าโอเค ทั้งที่จริง ๆ แล้วมันไม่โอเค บอกตรง ๆ ไปแต่แรกดีกว่าว่าเราจะไปทำอะไร? ไว้ใจได้แค่ไหน? เช่น บอกแม่ไปตามตรงเลยว่าจะไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อน ไม่ต้องห่วง ถ้ามีอะไรโทรหาเพื่อนได้ตามเบอร์นี้ หรือไม่ก็โทรรายงานตลอดตั้งแต่ออกไปข้างนอกจนถึงกลับหอนอนแล้ว การโกหกแม่แล้วเกิดอะไรขึ้นเหนือการควบคุม แม่จะเจ็บใจมากเลยนะคะที่ไม่สามารถปกป้องอะไรลูกได้ในเบื้องต้นเลย

 

เราก็คือมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีผิดพลาด มีความอยากรู้อยากเห็นเป็นเรื่องธรรมดา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่แม่จะรู้ และเข้าใจ และไม่ใช่เรื่องถูกต้องสักเท่าไหร่ถ้าเราจะโกหกแม่เพื่อให้แม่สบายใจได้ตลอด เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าผลลัพธ์ที่จะเกิดนั้นจะออกมาดีหรือแย่กว่าที่คิดไว้ การบอกแม่ตามตรง ปรึกษากันไว้ ถือเป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ ต่อให้จะปรึกษากันไปแล้วทะเลาะกัน อย่างน้อยนั่นก็คือการบอกความจริงให้แม่รับรู้ ดีกว่าแม่รู้ทีหลังในตอนที่สายเกินแก้แล้วเนอะ รักแม่ อย่าโกหกแม่เลยจ้า ^^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @