Curator
curator
Anemone
232 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. กาแฟ
  • 2. ถั่ว
  • 3. ผลไม้ ( อุดมไปด้วยวิตามิน C )
  • 4. อินทผาลัม
  • 5. ขมิ้น
  • 6. ขิง

6 อาหารที่ทำให้ “ประจำเดือนมาปกติ” เสริมความแข็งแรงให้ร่างกาย แบบเต็มแม็กซ์ !!

ก่อนที่คุณจะทานยาเร่งประจำเดือน ฮอร์โมน หรือยาสตรีอะไรต่อมิอะไร มาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารชนิดใดบ้าง ที่ทำให้ประจำเดือนของเรามาเป็นปกติ พร้อมแล้วมาดูกัน

14 August 2018
curator_Anemone Anemone
14 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ประจำเดือนมาไม่ปกติ โอ๊ย เครียดจัง!

ใครเคยเจอบ้างปัญหาแบบนี้ เราว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงเลยแหละที่เกิดปัญหานี้กัน เพราะว่าปัญหาประจำเดือนมาช้าบ้าง ไม่มาบ้างทำให้เราเครียดได้ ยิ่งเครียดก็ยิ่งมาช้าเข้าไปอีก แบบนี้แล้วจะแก้อย่างไรล่ะ ไม่อยากจะต้องมานั่งกังวลทุกเดือนแล้วนะ แถมยังเคยได้ยินมาอีกว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ ได้ เอ๊ะ หรือจะกินยาดีน้า ??

แต่ช้าก่อนค่ะสาวๆ ก่อนที่คุณจะทานยาเร่งประจำเดือน ฮอร์โมน หรือยาสตรีอะไรต่อมิอะไร มาดูกันดีกว่าว่ามีอาหารชนิดใดบ้าง ที่ทำให้ประจำเดือนของเรามาเป็นปกติ พร้อมแล้วมาดูกัน

1. กาแฟ
image_732957
- ที่มารูป: data.whicdn.com


คาเฟอีนในกาแฟมีส่วนช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งทำให้ประจำเดือนของคุณมาเป็นปกติ นอกจากนี้คาเฟอีนยังเป็นสารเคมีที่บรรเทาอาการปวดในช่วงมีประจำเดือน " โดยคาเฟอีนในกาแฟร้อนๆ " นั้นเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการทานในช่วงมีประจำเดือน เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟมีคุณสมบัติบรรเทาอาการปวดของสาวๆ ได้


2. ถั่ว
image_732958
- ที่มารูป: www.organicfacts.net


การรับประทานอาหาร อัลมอนด์ และ วอลนัท คือวิธีที่ดีในการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะถึงสัปดาห์ที่ประจำเดือนกำลังจะมา โดยถั่วทั้งสองชนิดนี้อุดมไปด้วยเส้นใยและโปรตีน ซึ่งจะไปกระตุ้นความร้อนภายในร่างกายของเราได้และ การทานถั่วสองชนิดนี้ก่อนประจำเดือนจะมีนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณและทำให้ประจำเดือนมามาก ไม่มากระปริบกระปรอย


3. ผลไม้ ( อุดมไปด้วยวิตามิน C )
image_732959
- ที่มารูป: c.ndtvimg.com


ผลไม้ที่ควรทานก่อนประจำเดือนมาก็ได้แก่ มะละกอ ซึ่งประกอบด้วย เบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยในการกระตุ้นฮอร์โมนฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือ สับปะรด เองก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งจะสร้างความร้อนในบริเวณอุ้งเชิงกรานทำให้เกิดการหดตัวของมดลูกและทำให้ประจำเดือนมาตรงเวลานั่นเอง อีกชนิดได้แก่ มะม่วง โดยในมะม่วงนั้นมีปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนมาก ซึ่งเวลาที่เราจะมีประจำเดือนนั้นเราจำเป็นต้องมีเอสโตรเจนมาก ละมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนน้อย หากเราทานมะม่วงอย่างสม่ำเสมอจะทำให้เรานั้นมีสุขภาพประจำเดือนที่ดีกว่าเดิม


4. อินทผาลัม
image_732960
- ที่มารูป: nuts.com


อินทผาลัมเป็นผลไม้สร้างความอบอุ่นในร่างกายให้กับเราได้ จึงเป็นเหตุผลให้อินทผาลัมนั้นควรทานในช่วงฤดูหนาว การดื่มนมอุ่นๆ พร้อมกับอินทผาลัมสามารถช่วยในการลดการปวดประจำเดือน แต่หากว่าถ้าคุณทานทุกวัน ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คืออินทผาลัมจะส่งผลดีกับระบบของผู้หญิงและทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ


5. ขมิ้น
image_732961
- ที่มารูป: mahosot.com


ขมิ้นทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในมดลูก และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณกระดูกเชิงกราน มีผลต่อการขยายตัวของมดลูก ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณถึงการเริ่มมีประจำเดือนนั่นเองค่ะ ปรากฏการณ์นี้เป็นศาสตร์ของการแพทย์แผนจีน การดื่มขมิ้นผงชงกับน้ำร้อนหรือนม จะเป็นประโยชน์สำหรับเหล่าสาวๆ ที่กำลังกังวล และต้องการให้ประจำเดือนมาตรงเวลา


6. ขิง
image_732962
- ที่มารูป: znews-photo-td.zadn.vn


ขิง เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยในการกระตุ้นการมีประจำเดือน
ขิงสามารถรับประทานได้ตลอดทั้งปีในหลายรูปแบบตั้งแต่อาหาร หรือแม้แต่เครื่องดื่ม แต่จะให้ผลดีต่อร่างกายหากว่าชงเป็นชาร้อนทานกับน้ำผึ้ง ซึ่งน้ำผึ้งเองก็ดีต่อร่างกายของคุณผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือนมาก เมื่อทานคู่กับขิงจะเพิ่มความร้อนในร่างกายของเราได้เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบากก็จริงอยู่ แต่ธรรมชาติก็ได้มอบสิ่งที่จะมาช่วยชีวิตผู้หญิงอย่างเราๆ เอาไว้
อยู่ที่ว่าเราจะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหรือเปล่า ? หากเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของผู้หญิง รับรองว่าปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ ก็จะกลายเป็นเรื่องเล็ก ๆ สำหรับคุณไปเลยนะคะ สำหรับใครที่ยังไม่มีอาหารที่เราแนะนำติดตู้เย็นไว้ ต้องไปลองเลือกซื้อมาตุนไว้แล้วล่ะค่ะ วันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ บายๆ


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com