ถ่ายภาพยังไง? ในวันฝนตก 5 เทคนิคดีๆ ได้รูปสวยระดับมืออาชีพ #ลงไอจีรัวๆ

ถ่ายภาพยังไง? ในวันฝนตก 5 เทคนิคดีๆ ได้รูปสวยระดับมืออาชีพ #ลงไอจีรัวๆ

เอาใจสาวสไตล์ฮิปสเตอร์ ฝนตกก็ยังมีรูปสวยๆ ลงไอจี ถ่ายภาพยังไงในวันฝนตก ด้วย 5 เทคนิคดีๆ ที่จะทำให้ได้รูปสวยระดับมืออาชีพ #ลงไอจีรัวๆ

14 September 2018
wawareview
14 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมาก ทั้งพายุเข้า และก็กำลังเข้าหน้าฝนซะด้วย ทำให้อากาศไม่ดีเอาซะเลย ซึ่งนอกจากหน้าฝนจะทำให้เราป่วยได้ง่ายๆ แล้วข้อเสียอีกอย่างหนึ่งที่มีผลต่อชีวิตของเรามากๆ ก็คือ มันทำให้ถ่ายรูปออกมายากมาก คนส่วนใหญ่ไม่ชอบถ่ายภาพในวันที่ฝนตก เพราะอาจจะเกิดปัญหาขึ้นกับโทรศัพท์มือถือได้ อีกทั้งด้วยแสงที่ค่อนข้างน้อย จึงทำให้ได้ภาพสวยๆ ยากมาก

แต่สำหรับช่างภาพมือสมัครเล่นแบบเรา ฝนจะช่วยให้เรามีโอกาสที่จะปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์และได้รูปที่สวยงามที่สุดได้ด้วย เรียกว่าสื่ออารมณ์มาเต็มๆ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเทคนิคในการถ่ายภาพในช่วงฤดูฝนมาฝากกันค่ะ รับรองว่าสาวๆ จะถ่ายภาพได้สวยขึ้นแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยค่ะ

image_755852
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ปรับให้ชัตเตอร์เร็วขึ้น


ในช่วงที่ฝนตกสาวๆ ควรปรับความเร็วของชัตเตอร์ของกล้อง DSLR ให้เพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพเบลอ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเข้มของแสงด้วยนะคะ และความเร็วของชัตเตอร์ควรมีอย่างน้อย 1/250 ขึ้นไป แต่สาวคนไหนใช้กล้องมือถือก็อย่าลืมกดโฟกัสด้วย หรือบางทีอาจจะต้องใช้แอปฯ ต่างๆ ช่วย บางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่จะได้ภาพที่ดีในครั้งเดียว แต่นั่นเราอยากจะบอกว่าสิ่งนั้นเป็นความสนุกในการถ่ายภาพนะคะ บางครั้งเธอก็จะได้ภาพสวยๆ ที่สื่ออารมณ์แบบที่เธอไม่ได้ตั้งใจก็เป็นได้ค่ะ

image_755851
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ตั้งรูรับแสงตามความชอบ


เรื่องรูรับแสงก็สำคัญนะคะ โดยถ้าสาวๆ ต้องการถ่ายภาพหยดน้ำ เม็ดฝน หรืออะไรก็ตามการใช้ Aperture Priority mode ก็สามารถช่วยได้ โดยมันจะปรับค่ารูรับแสงที่ต่างกัน  ทั้งนี้สาวๆ ควรใช้รูรับแสงกว้าง ( f / 1.4 หรือ f / 2.8 ) เพื่อถ่ายภาพในช่วงฝนนะคะ ง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะ 

image_755849
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่ถ้าใครอยากปรับมากกว่านี้ก็ได้นะคะ เพียงแค่อย่าลืมว่าถ้ารูรับแสงกว้างจะทำให้ได้ภาพชัดตื้น ( หน้าชัดหลังเบลอ ) กว่า และถ้ารูรับแสงแคบ ( f/ 3.5 – f/5.6 ) จะทำให้ได้ภาพชัดลึก ( ภาพชัดหมดทั้งภาพ ) มากกว่า แล้วแต่สาวๆ เลยค่ะว่าอยากให้ภาพมีระยะชัดแค่ไหน

image_755850
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 เลือกใช้อัตราขยายสูงสุด


การถ่ายภาพโดยเปิดโหมด MACRO ในกล้อง DSLR เป็นวิธีที่ดีในการถ่ายภาพในหน้าฝนนะคะ โดยมันจะทำให้ได้ภาพที่น่าสนใจมากขึ้น โหมดนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ ตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพใบไม้พร้อมกับเม็ดน้ำ โดยในโหมด MACRO จะทำให้ได้สีที่คมชัดเฉพาะวัตถุ ทั้งนี้สาวๆ อย่าลืมตรวจสอบจุดโฟกัสด้วยนะคะว่าได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอหรือเปล่า เพื่อจะได้ภาพที่โฟกัสไปที่ถูกจุดค่ะ

image_755848
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ปกป้องกล้องของตัวเอง


แม้ฝนจะไม่สามารถทำร้ายกล้องของเธอได้อย่างชัดเจน แต่เวลาที่สาวๆ ต้องการเปลี่ยนเลนส์กล้องในขณะที่ฝนตกนั้นอาจทำให้น้ำซึมเข้าที่ตัวกล้องและทำให้เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นเมื่อต้องเปลี่ยนเลนส์ให้มองหาที่ร่ม นอกจากนี้สาวๆ ควรซื้อเคสกันน้ำสำหรับกล้องด้วยนะคะ นอกจากจะไม่ทำให้กล้องเสียหายแล้ว ยังช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาพให้มีคุณภาพดี ไม่มีเม็ดฝนติดเป็นเงาในภาพด้วยนะคะ

image_755853
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอกจากกล้องที่สาวๆ ต้องให้ความสำคัญแล้ว สำหรับตัวเองก็อย่าลืมให้ความสำคัญนะคะ ควรใส่เสื้อกันฝนป้องกันสุขภาพของตัวเอง นอกจากนี้บางครั้งถ้าฝนตกหนักมากๆ หรือมีฟ้าแลบ สาวๆ ก็ยังไม่ควรติสท์ออกไปถ่ายภาพนะคะ ไม่อย่างนั้นฟ้าผ่าลงกลางหัวไม่รู้ด้วย หวาย...น่ากลัว

image_755855
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 ที่ครอบเลนส์


โดยปกติที่ครอบเลนส์จะถูกใช้เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดที่จ้าจนเกินไปส่งผลต่อคุณภาพของภาพ แต่ในวันที่ฝนตกที่ครอบนี้ก็สามารถใช้เพื่อป้องกันเลนส์จากฝนได้  ดังนั้นใครที่มีครอบเลนส์ก็ลองเอามาใช้ดูนะคะ

image_755854
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับเทคนิคการถ่ายภาพดีๆ ที่เราเอาฝากกันวันนี้ หวังว่าจะสาวๆ จะชอบกันนะคะ ใครที่อยากมีภาพสวยๆ ลงไอจีก็อย่าลืมเอาไปทำตามกัน แต่ทั้งนี้สาวๆ ก็ต้องระวังเรื่องความปลอดภัยด้วยนะคะ เอาล่ะ...ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @