1545366758 03 icon beauty 02
ความงาม

7 วัตถุดิบใช้ 'DIY' ทำสกินแคร์ ที่สาวผิวแพ้ง่ายควรเลี่ยงรัวๆ #ระวังผิวพังกว่าเดิม (˘̩╭╮˘̩)

สาวๆ หลายคนชอบ DIY สกินแคร์ใช้เอง ด้วยส่วนผสมในบ้าน แต่ใช่ว่าทุกวัตถุดิบ จะดีสำหรับทุกคน! ใครผิวแพ้ง่ายมาเช็คด่วนๆ ว่าครีมที่เธอจะเอามาทาหน้า จะทำให้หน้าปัง หรือหน้าพังกว่าเดิมค่ะซิส!


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )

  • 2. ยาสีฟัน

  • 3. เบกกิ้งโซดา ( Baking Soda )

  • 4. น้ำมะนาว ( คั้นจากผลสดๆ )

  • 5. มายองเนส

  • 6. น้ำมันหอมระเหย ( Essential Oils )

  • 7. สารสกัดจากต้นวิชฮาเซล ( Witch Hazel Extract )


  เซย์ไฮ สวัสดีเหล่าสาวซิสทุกคนค่า!! (〃^▽^〃)

  สาวๆ คนไหนรักการดูแลตัวเอง ให้สวยเป๊ะหัวจรดเท้า โดยเฉพาะ “ผิว” คงรู้ว่า ช่วงนี้เทรนด์ ‘สกินแคร์โฮมเมดแบบ DIY’ กำลังมา! อันที่จริงการนำวัตถุดิบ ส่วนผสมจากธรรมชาติมาทำครีม โทนเนอร์ มาส์กบำรุงผิวเนี่ย มันก็มีมาตั้งแต่ยุคโบราณแล้วล่ะค่ะ ( นึกถึงคุณยายที่ใช้ดินสอพอง ขมิ้นมาทาหน้าสิ ) แต่ยุคหลายคนเริ่มใช้ลงโซเชียล ทำให้เกิดกระแสขึ้นใหม่ มีสูตร DIY สกินแคร์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมายให้ไปลองทำที่บ้าน เช่น โยเกิร์ต ว่านหางจระเข้ กากกาแฟ etc. เพราะราคาถูก หาง่าย ประหยัด และใช้ดีจริง!!!

  อ่านถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งวิ่งไปซุปเปอร์ หรือเปิดตู้ในครัว หาวัตถุดิบมาพอกหน้าล่ะ! เพราะวัตถุดิบบางอย่าง ก็ไม่ได้เหมาะกับผิวของสาวๆ ทุกคน แม้บางอย่างจะมาจากธรรมชาติแท้ๆ ก็ตามที ใช้มั่วอาจระคายเคือง ขึ้นผื่นแดง หรือแย่กว่านั้นอีก! ลองมาเช็ค ‘ 7 ส่วนผสมทำ DIY สกินแคร์ ที่สาวผิวแพ้ง่ายควรเลี่ยง ‘ กันก่อนใช้ หน้าจะได้ไม่พังโดยใช่เหตุนะคะซิส ไปดูกันเลย

  1. น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil )

  ส่วนผสมที่เห็นกันบ่อยอย่าง ‘ น้ำมันมะพร้าว ‘ ดูไม่น่ามีปัญหาใช่ไหม? ก็สกัดจากมะพร้าว ธรรมชาติแท้ๆ เลยนี่นา ทำให้ผิว ผมไม่แห้งแตกด้วย กลิ่นก็หอม… ถ้าใช้กับผิวกาย หรือเส้นผมก็ไม่ห้ามหรอกค่ะ แต่อย่าทาผิวหน้าตรงๆ โดยเด็ดขาด! คนผิวแห้ง สิวขึ้นยากบางคนอาจชอบ แต่ถ้าเธอผิวแพ้ง่าย สิวก็ผุดไวยิ่งกว่าอะไรทั้งปวง #นั่งเฉยๆก็มีสิว อย่าริทาน้ำมันมะพร้าวมันๆ เยิ้มๆ ทั่วหน้าเชียว

  นั่นเป็นเพราะ น้ำมันมะพร้าวมีไขมันอิ่มตัวเยอะ เนื้อหนาและหนัก จึงขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่อง ‘อุดตันรูขุมขน’ ถ้าเผลอทาแล้วหลับไปข้ามคืน น้องสิวมาเยือนแน่นอน เหตุผลเดียวที่เราจะหยวนๆ ได้คือใช้ล้างเครื่องสำอาง แล้วใช้คลีนเซอร์ล้างต่อให้สะอาดโดยทันที อย่าให้มีน้ำมันหลงเหลือ เท่านี้ผิวก็จะยังใสกิ๊งอยู่ค่ะ

  2. ยาสีฟัน

  สาวไทยน่าจะคุ้นเคยดีกับการใช้ ‘ ยาสีฟัน ‘ แต้มหัวสิวก่อนนอน ตื่นมาหัวสิวก็จะหลุดออกใช่ไหมคะซิส? สูตรนี้เขามีกันมาตั้งนมนานแล้ว ก็ต้องไม่มีปัญหาสิ! เราจะมาเฉลยให้ค่ะ คือการแต้มยาสีฟันเนี่ย ทำให้หัวสิวแห้งก็จริง แต่รักษาหนองไม่ได้เด้อ!

  ยาสีฟันมีส่วนผสมของไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันการติดเชื้อ ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียจากสิว รอยแดง และการอักเสบได้ก็จริง แต่ก็แค่ชั่วคราวเท่านั้น ไม่ทำให้สิวยุบแบบเรียบสนิท หายไปเลยได้นะคะ และถ้าจะใช้จริงๆ ก็ควรใช้แบบสูตรดั้งเดิม ที่เป็นครีมขาวๆ ไม่ผสมกลิ่น แต่งสีอะไรเพิ่ม เพื่อไม่ให้ผิวระคายเคืองกว่าเดิมนะคะ

  3. เบกกิ้งโซดา ( Baking Soda )

  ต่อกันมาติดๆ ที่ ' เบกกิ้งโซดา ' วัตถุดิบทำคลีนซิ่ง สกินแคร์ และอาหารที่สาวไทยหลงรัก ใช้กันมาตั้งแต่รุ่นแม่ แต่เธอคะ อย่าเอาไปใช้กับผิวหน้าจะดีกว่า! แม้เบกกิ้งโซดาจะเป็นส่วนผสมหลักของมาส์กและสครับขัดผิวหน้าเต็มท้องตลาดก็เถอะ แต่เอาไว้ใช้อบขนมก็พอ!

  นั่นก็เพราะ เบกกิ้งโซดามีค่า pH ค่อนข้างเป็นกรด หากใช้กับผิวหน้าเยอะๆ จะทำให้ค่า pH บนผิวเสียสมดุลได้ ทำให้หน้าระคายเคือง อาจเกิดผื่นแดง หรือเป็นสิวผุดรัวๆ ให้ช้ำใจเล่น TT^TT ถ้าสาวๆ อยากขัดหน้า แนะนำเป็น ' น้ำตาล ' ธรรมดาๆ ในครัวนี่แหละ เสี่ยงน้อยกว่าค่ะ 

  4. น้ำมะนาว ( คั้นจากผลสดๆ )

  นี่ก็สูตรเก่าแก่แต่โบราณเช่นกัน ( คนเขียนเองก็เคยใช้สมัยเด็กๆ ) โดยใช้ดินสอพองผสม ' น้ำมะนาว ' ทาหน้า ลดความมันบนผิว ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ช่วยกระชับรูขุมขน คือเอาจริงๆ เลยนะ มันก็ช่วยกระชับได้แหละ แต่ผลข้างเคียงที่ตามมาไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ เพราะเสี่ยงผิวพังเวอร์ๆ!

  น้ำมะนาวมีค่าเป็นกรด แน่นอนล่ะว่ากัดกร่อนผิวหน้าชัวร์ๆ ทำให้ค่า pH บนผิวขาดความสมดุล และยังทำให้ชั้นผิวที่ป้องกันเชื้อโรคตามธรรมชาติหายไปด้วย ทำให้ผิวแสบ คัน และบอบบางกว่าเดิมขั้นสุด เจอแสงแดดจัดๆ ถ้าไม่ทาครีมกันแดดไว้ก่อน อาจทำให้เกิดฝ้าและรอยไหม้ได้เลยล่ะ! ( แง กลัวล้าววว ) 

  ถ้าจำเป็นต้องใช้ ถ้าแน่ใจว่าผิวแข็งแรง ก็หยดในปริมาณน้อยๆ พอ แต่หากรู้ตัวว่าผิวแพ้ง่าย เลี่ยงเถอะค่ะ ได้ไม่คุ้มเสียเด้อ

  5. มายองเนส

  ' มายองเนส ' ซอสจิ้มเฟรนช์ฟรายส์ยอดฮิต เรามักจะเห็นวัตถุดิบนี้มาทำมาส์กหมักผมบ่อยๆ เพราะทำให้เส้นผมมีวอลลุ่ม เงางามมากขึ้น และนำมาทำเป็นส่วนผสมสกินแคร์โฮมเมดบางตัวด้วย ซึ่งเราแนะนำว่า หมักผมต่อไปเถอะค่ะ อย่าเอามาทาหน้าเลย ถ้าไม่อยากหน้าพัง #เตือนแล้วนะ

  มายองเนสอุดมไปด้วยน้ำมัน ไขมันเยิ้มๆ ซึ่งหากโปะผิว รับรองว่าอุดตันรูขุมขนแน่นอน สิวไม่มาก็ให้มันรู้ไป! ถ้าอยากได้ส่วนผสมเนื้อครีมมี่ๆ มาทาหน้า เราแนะนำเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติดีกว่าค่ะซิส

  6. น้ำมันหอมระเหย ( Essential Oils )

  ' น้ำมันหอมระเหย ' สมัยก่อนอาจเป็นชื่อที่ไม่คุ้นหู แต่ยุคนี้กลับเป็นเทรนด์ติดตลาดสุดๆ เพราะกลิ่นหอมแบบอโรม่า รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยบำบัดความเครียด มีหลายกลิ่นให้เลือกใช้ เช่น ลาเวนเดอร์ มะลิ กุหลาบ จึงมีสกินแคร์บางสูตร นำน้ำมันเหล่านี้มาใช้ด้วย ซึ่งผิดมาก!

  สาวๆ ไม่ควรนำน้ำมันหอมระเหยมาทาผิวตรงๆ ถ้าไม่ไปผสมกับครีมอย่างอื่นก่อน โดยเฉพาะผิวหน้าที่ห้ามเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ขั้นสุด ยิ่งใครผิวแพ้ง่าย ผื่นขึ้นไว สิวเยอะอยู่แล้ว ไม่อยากจะคิดเลยค่ะซิส... ถ้าไม่อยากหน้าเป็นผื่นแดง เป็นด่างๆ ดวงๆ เต็มหน้า ก็อย่าเอาไปพอกหน้าเด็ดขาด (ᗒᗣᗕ)՞

  7. สารสกัดจากต้นวิชฮาเซล ( Witch Hazel Extract )

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg

  อันดับบทความประจำวัน

  Icon ranking 100x100

  (หมวดความงาม)

  Feature

  Icon feature 100x100

  กิจกรรม SistaCafe