Curator
curator
Minnie.Mew
61 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ลูกทาส
  • 2. เพลิงฉิมพลี
  • 3. ปดิวรัดา
  • 4. เพลิงบุญ
  • 5. บุพเพสันนิวาส
  • 6. ปี่แก้วนางหงส์

เปิดลุคสวยในชุดไทยของ 'เบลล่า ราณี' จากละคร 6 เรื่อง 6 รส

ถึงจะเป็นนักแสดงสาวลูกครึ่ง แต่ต้องยอมรับเลยว่านางเอกสาว ' เบลล่า ราณี ' เป็นคนที่ใส่ชุดไทยแล้วดูสวยโดดเด่นมาก ไม่ใช่แค่เรื่องบุพเพสันนิวาสเท่านั้น แต่ยังมีละครเรื่องอื่น ๆ ด้วย!

16 November 2018
curator_Minnie.Mew Minnie.Mew
16 November 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
สวัสดีสาว ๆ SistaCafe ทุกคนค่ะ

ปีนี้นับเป็นปีทองของนางเอกสาว ' เบลล่า ราณี แคมเปญ ' จริง ๆ ค่ะ ด้วยกระแสความดังจากละครพีเรียด ' บุพเพสันนิวาส ' ทำให้ใครต่อใครหันมาสนใจชุดไทยกันมากขึ้นจนกลายเป็นวาระแห่งชาติไปเลยก็ว่าได้ และต้องยอมรับเลยว่าแม้สาวเบลล่าจะเป็นลูกครึ่ง แต่เวลาที่เธอใส่ชุดไทยออกมานั้น มันดูไม่ขัดตาเลยแม้แต่น้อย ทั้งรูปร่างหน้าตา รวมไปถึงอากัปกิริยาที่แฉล้มแช่มช้อยไปเสียหมด ทำให้นึกถึงละครเรื่องอื่น ๆ ของเธอที่มีการใส่ชุดไทยด้วย!

แน่นอนว่าหากชุดไทยเป็นคอสตูมหลัก ๆ ในละคร มันย่อมจะบอกยี่ห้อได้เลยว่าละครเรื่องนั้นจะต้องเป็นละครแนวพีเรียดย้อนยุค ซึ่งจากที่ได้ติดตามผลงานของสาวเบลล่ามาบ้าง ( แม้จะไม่ทุกเรื่อง ) ทำให้สังเกตได้ว่าก็มีเรื่องอื่น ๆ ที่เธอใส่ชุดไทยด้วยเหมือนกัน วันนี้เราเลยจะขอมาประมวลภาพแฟชั่นชุดไทยของสาวเบลล่าจากละคร 6 เรื่องนี้ จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยค่ะ

1. ลูกทาส
image_801966
- ที่มารูป: s.isanook.com

เริ่มกันที่ละครพีเรียดเรื่อง ' ลูกทาส ' ซึ่งออกอากาศในปี 2557 โดยเนื้อหาของละครเรื่องนี้อยู่ในช่วงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 แฟชั่นเสื้อผ้าของผู้หญิงในสมัยนั้นจึงมีความเป็นไทยและฝรั่งผสมกัน

ชุดที่ออกงานทางการเป็นเสื้อแขนหมูแฮม ปิดคอและแขน ตัดเย็บด้วยผ้าลูกไม้ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากแฟชั่นของอังกฤษในสมัยนั้นซึ่งตรงกับยุควิกตอเรียน หรือรัชสมัยของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร ในขณะเดียวกันก็ยังมีกลิ่นอายของความเป็นไทยหลงเหลืออยู่ คือการนุ่งผ้าโจงกระเบน และผูกผ้าพาดบ่าลงไป อาจจะติดเข็มกลัดประลงไปบนผ้านั้นด้วย

image_801964
- ที่มารูป: www.greatstarsdigital.com

แม้จะได้รับอิทธิพลทางตะวันตกเข้ามา จนทำให้มีการเปลี่ยนแปลง พัฒนา การรับนวัตกรรมใหม่ ๆ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนเสื้อผ้าในราชสำนักสยาม แต่สำหรับชาวบ้านก็ยังไม่ได้เปลี่ยนการแต่งกายไปมากนัก หรือแม้แต่ผู้ลากมากดี ในวันที่ไม่จำเป็นต้องออกงานเป็นทางการ เขาก็ยังใช้ขนบการแต่งกายแบบเดิม ๆ เป็นชุดลำลองกัน อย่างการห่มผ้าแถบ ห่มสไบสีสวย ๆ และนุ่งโจงกระเบน และใส่เครื่องประดับตามแต่สมควรค่ะ 

2. เพลิงฉิมพลี
image_801963
- ที่มารูป: dara.followtwit.com

เรื่องถัดมา ' เพลิงฉิมพลี ' ซึ่งออกอากาศในปี 2557 เช่นเดียวกัน ยังคงเป็นละครพีเรียดค่ะ แต่เป็นการย้อนยุคที่ไม่ได้ย้อนไปไกลมาก เรื่องนี้สาวเบลล่าต้องรับบทเป็นสาวชาวเหนือที่เป็นช่างฟ้อน แน่นอนว่าเธอจึงต้องแต่งกายตามแบบสาวล้านนาด้วย

ฉากที่หลายคนจำได้และประทับใจคงจะเป็นฉากที่สาวเบลล่าแต่งกายมาในชุดช่างฟ้อนพันอกสีแดง นุ่งผ้าซิ่นสีแดงสวยงามคู่กัน มาพร้อมท่าฟ้อนรำในชุดการแสดง ' ฟ้อนแง้น ' ซึ่งทำให้เราทึ่งกับความสามารถของเธอจริง ๆ บวกกับเสื้อผ้าในฉากนั้น มันทำให้เธอดูโดดเด่นมากทีเดียว!

image_801962
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

หรือฉากอื่น ๆ นางเอกของเรื่องก็ยังใส่เสื้อผ้าแบบชาวเหนืออยู่ค่ะ อย่างในรูปนี้เป็นเสื้อล้านนาป้ายหน้า ติดกระดุม คอจีน ใส่คู่กับผ้าซิ่นแบบล้านนา พร้อมเปิดหน้า มุ่นมวยผมขึ้น ดูแล้วมีความน่ารัก เป็นธรรมชาติ ได้ลุคที่ดูเด็กลงไปอีก

3. ปดิวรัดา
image_801968
- ที่มารูป: img.tlcdn2.com

เรื่องที่สาม ' ปดิวรัดา ' เป็นละครพีเรียดอีกแล้ว แต่ก็มีความร่วมสมัยขึ้นมาหน่อย คือแต่งตัวตามแบบฝรั่ง ใส่กางเกง นุ่งกระโปรง ( อารมณ์ประมาณปริศนา, สุภาพบุรุษจุฑาเทพ อะไรประมาณนั้น ) แต่ก็ยังมีฉากใส่ชุดไทยให้เห็นกันอยู่ แน่นอนว่าต้องเป็นฉากงานแต่งงานนั่นเองชุดแรกอยู่ในฉากรดน้ำสังข์ค่ะ เป็นชุดไทยสไบเฉียงสีงาช้างปักเลื่อมสีทอง เหมือนชุดไทยจักรพรรดิ์นั่นแหละค่ะ ดูสวยสง่าสมกับเป็นเจ้าสาวจริง ๆ 

image_801969
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกชุดหนึ่งก็คงยังเป็นชุดแต่งงานค่ะ แต่มีความร่วมสมัยเป็นชุดไทยประยุกต์หน่อย ๆ ค่ะ คือเป็นเสื้อแขนพอง ๆ สีขาวครีม หรือแขนหมูแฮมคล้าย ๆ เสื้อที่นิยมใส่กันในสมัยรัชกาลที่ 5 ใส่คู่กับกระโปรงที่ตัดเย็บออกมาให้เหมือนกันจีบหน้านางค่ะ

4. เพลิงบุญ
image_801970
- ที่มารูป: www.prsociety.net

ถัดมาที่ละครอีกหนึ่งเรื่องซึ่งไม่ได้มีเนื้อหาเป็นแนวย้อนยุคใด ๆ ทั้งสิ้น สำหรับละครเรื่อง ' เพลิงบุญ ' แม้จะมีเนื้อหาที่ทันสมัยเข้ากับสังคมในยุคดิจิตอลอย่างทุกวันนี้ แต่ก็ยังมีฉากชุดไทยให้เราเห็นกันอยู่ค่ะ แน่นอนว่าหนีไม่พ้นฉากแต่งงานนั่นเอง ( แหม...ละครที่สาวเบลล่าเล่นนี่มีฉากแต่งงานเยอะอยู่เหมือนกันนะ ^^ )

ชุดเจ้าสาวสีทองที่สาวเบลล่าใส่ดูเหมือนจะคล้ายสไบ แต่ก็ยังเรียกว่าสไบไม่ได้เสียทีเดียว เหมือนชุดไทยประยุกต์ที่เปิดไหล่ข้างเดียวแล้วมีผ้าคลุมกายให้เหมือนสไบมากกว่า แต่ก็ยังดูสวยหวานสมกับเป็นเจ้าสาวอยู่นะ ว่ามั้ย? ^^

5. บุพเพสันนิวาส
image_801971
- ที่มารูป: dara.followtwit.com

มาถึงละครขึ้นหิ้งไปแล้วในปีนี้ เรียกว่าฮิตติดกระแสออเจ้ากันไปทั่วบ้านทั่วเมืองกันเลยทีเดียว สำหรับ ' บุพเพสันนิวาส ' ที่ทำให้สาวเบลล่ามีงานอีเวนท์ งานโฆษณามาแบบไม่หยุดหย่อน เพราะบทบาทของแม่หญิงการะเกดเลยจริง ๆ อย่างที่ทราบกันดีว่าเรื่องนี้เป็นละครพีเรียดซึ่งมีเรื่องราวอยู่ในสมัยอยุธยาตอนปลาย ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เสื้อผ้าโดยหลัก ๆ ในละครก็จะต้องมีความสมจริงกลมกลืนกันไปด้วย

ชุดที่เห็นแม่หญิงการะเกดใส่บ่อยที่สุดก็น่าจะเป็นการห่มสไบเฉียง 2 ชั้น คู่มากับผ้านุ่งจีบหน้านางหรือโจงกระเบน ใส่สร้อย สังวาลย์ เข็มขัดทอง และเครื่องประดับตามสมควร แบบหญิงผู้ดีในยุคนั้นนั่นแล

image_801972

หรือชุดเป็นการเป็นงาน เช่นการไปดูการเล่น มโหสพ การเข้าวัด ก็จะใส่เสื้อเครื่องเพิ่มเข้ามา ห่มสไบทับ และนุ่งโจงกระเบน ใส่เครื่องประดับให้งดงามตามสมควรค่ะ

- ที่มารูป: women.mthai.com
image_801973

นอกจากนี้แม่หญิงการะเกดก็ยังมีชุดที่แต่งกายตามแบบหญิงล้านนา ในยุคที่ร่วมสมัยกับอยุธยาด้วย เป็นการพันอก นำผ้ามาห่มเป็นสไบเล็ก ๆ นุ่งซิ่น ใส่เครื่องประดับตามสมควร และมุ่นมวยผมขึ้นค่ะ

- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com
image_801974

และอีกฉากที่จัดเต็มสุด กับฉากแต่งงานของพระเอกนางเอก เจ้าสาวห่มสไบ 2 ชั้น ซึ่งสไบกรองนั้นเป็นผ้าลูกไม้ มาพร้อมเครื่องประดับจัดเต็ม เกล้าผมขึ้นรัดตึง พร้อมกับใส่รัดเกล้าเพิ่มความสวยงามลงไปด้วย

- ที่มารูป: www.posttoday.com

 

6. ปี่แก้วนางหงส์
image_801975
- ที่มารูป: www.becteroradio.com

มาถึงละครเรื่องล่าสุด ' ปี่แก้วนางหงส์ ' เป็นละครพีเรียดซึ่งมีเนื้อหาอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ค่ะ เท่าที่สังเกตดู พบว่าเสื้อผ้าของ ' พิกุล ' หรือนางเอกในเรื่องนี้ แม้จะมีความเป็นชาวบ้านเสียส่วนใหญ่ แต่ก็มีความหลากหลายมากทีเดียว

แต่เนื่องจากนางเอกของเรื่องเป็นคนปี่ มีหน้าที่เป่าปี่อยู่ในวงปี่พาทย์ ก็จะต้องมีการแสดงดนตรีให้กับเจ้านายหรือขุนนางได้รับชม เสื้อผ้าก็จะมีลักษณะที่เป็นทางการอยู่ด้วย อย่างการใส่เสื้อลูกไม้ปิดคอปิดแขน และนุ่งโจงกระเบน ตามแบบสมัยนิยมในช่วงเวลานั้นค่ะ

image_801976

แต่การเล่นดนตรีไม่ได้มีเพียงเล่นให้เจ้านายหรือขุนน้ำขุนนางดูในงานใหญ่เท่านั้น อาจจะมีการเล่นตามวัดหรือประชันวงปี่พาทย์กัน เสื้อผ้าก็จะดูเรียบ ๆ แบบลำลองแต่สุภาพ มีความเป็นแบบไทย อย่างการใส่เสื้อแขนกระบอก นุ่งโจง และห่มสไบทับเสื้ออีกทีค่ะ

- ที่มารูป: s.isanook.com
image_801977

ในบางฉาก นางเอกของเรื่องก็จะใส่เสื้อแขนกระบอก หรือเสื้อแขนกุด คู่กับนุ่งโจงกระเบนตามแบบชาวบ้านธรรมดาสามัญโดยทั่วไปค่ะ

- ที่มารูป: s.isanook.com
image_801978

ยังมีบางฉากที่เราจะเห็นนางเอกห่มสไบผืนสวย พร้อมนุ่งโจงคู่กัน ฉากนั้นคือนางเอกเป็นวิญญาณค่ะ เรียกได้ว่าเป็นผีสาวที่สวยมาก ๆ เลยนะ

- ที่มารูป: www.becteroradio.com

 
นอกจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมตราตรึงใจแล้ว การใส่ชุดไทยของสาวเบลล่าก็เป็นสิ่งที่เรามองแล้วไม่รู้สึกเบื่อเลย เป็นสาวลูกครึ่งที่ใส่ชุดไทยในละครย้อนยุคแล้วเชื่อว่าเธอเป็นหญิงไทยในยุคนั้นจริง ๆ สุดท้ายนี้ก็หวังว่าจะชอบสิ่งที่เรานำมาฝากกัน ใครมีงานที่ต้องใส่ชุดไทย นำเอาไอเดียจากละครเรื่องต่าง ๆ มาใช้กับตัวเองกันได้นะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายค่ะ :)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker Comment
โฆษณา