ไขความจริง "เรื่องของน้ำตาล" จอมวายร้ายทำให้ลงพุง อย่าได้ยุ่งจะดีกว่า

ไขความจริง "เรื่องของน้ำตาล" จอมวายร้ายทำให้ลงพุง อย่าได้ยุ่งจะดีกว่า

วันนี้เรามีเรื่องราวของน้ำตาลมาฝากกันค่ะ

10 December 2018
Anemone
10 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลค่ะสาวๆ ชาว Sis ทุกคน

วันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพและการลดความอ้วนมาฝากสาวซิสกันอีกแล้วนะคะ ส่วนใหญ่แล้ว น้ำตาล มักจะเป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ ทุกคน ด้วยความที่กินแล้วสดชื่น มีพลังมีกำลังอยากทำงาน สมองปลอดโปร่งแจ่มใสอีกด้วย เลยไม่น่าแปลกใจที่หลายๆ คนจะชอบการกินของหวานมากเป็นพิเศษ แต่ช้าก่อนค่ะ เราขอบอกว่าจริงๆ แล้วน้ำตาลไม่ได้ดีอย่างที่คิด วันนี้ขอเอาสาระดีๆ เกี่ยวกับน้ำตาล ที่คนอยากผอมต้องรู้มาฝากกันค่ะ

1. ปริมาณน้ำตาลที่ควรบริโภคในแต่ละวัน

image_814436
- ที่มารูป: s3.amazonaws.com


สาวๆ ทราบหรือไม่คะว่าการบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมกับเรานั้นเท่าไรกันแน่ ขอตอบว่าสำหรับผู้หญิงนั้นควรทานน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา หากว่ามากกว่านั้นก็ไม่ดีแน่นอนค่ะ และหลายๆ คนที่สงสัยว่าแล้วน้ำตาล 1 ช้อนชา มีปริมาณกี่กรัม ก็ขอตอบว่า ในน้ำตาล 1 ช้อนชาจะมีปริมาณ 4 กรัม ทางที่ดี หากว่าใครที่กำลังลดความอ้วนอยู่ล่ะก็ ควรเลือกทานน้ำตาลให้ได้แค่วันละ 4 กรัมก็พอแล้วนะคะ

2. น้ำตาลทำให้อ้วนได้อย่างไร

image_814437
- ที่มารูป: cdn.vox-cdn.com


ส่วนใหญ่แล้วเมื่อกล่าวถึงตัวการที่ทำให้อ้วน สาวๆ คงจะนึกว่ามีแต่ไขมันเท่านั้นที่ทำให้เราอ้วนได้ ซึ่งขอบอกว่าเป็นความคิดที่ผิดมากๆ เลยค่ะ เพราะว่าการที่เมือเราทานน้ำตาลเข้าไป น้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย ก็จะถูกย่อยและดูดซึมที่ลำไส้เล็ก จากนั้นก็เข้าสู่กระแสเลือด ตับอ่อนก็จะหลั่งอินซูลินเพื่อนำพากลูโคสเข้าไปในเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย เซลล์ก็จะเผาผลาญเป็นพลังงานที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน

หากว่าทานน้ำตาลมากไป เซลล์เผาผลาญไม่หมด น้ำตาลหรือกลูโคสจะถูกเก็บไว้ที่กล้ามเนื้อ แล้วทำให้ตับนั้นดึงกลูโคสเหล่านี้ไปเป็นไขมัน เพื่อกักตุนเอาไว้ใช้ยามร่างกายลำบาก
หรือต้องอดอาหาร ไขมันที่มากเกินไปจะไปสะสมที่พุง ทำให้การกินหวานทำให้เราลงพุงนั่นเองค่ะ

3. อาหารแคลอรี่ต่ำ ไม่ใช่ว่าทำให้ผอมเสมอไป

image_814443

ตัวอย่างนมกล่องที่เรานำมาฝาก จะเห็นว่ามีน้ำตาลสูงถึง 12 กรัม หรือ 3 ช้อนชาเลยค่ะ

- ที่มารูป: stemforlife.ipst.ac.th


ส่วนใหญ่แล้วเวลาที่เรานั้นเลือกทานอาหารสำหรับลดความอ้วน เรามักจะเน้นดูที่แคลอรี่เป็นหลัก โดยไม่ได้พิจารณาเลยว่าแคลอรี่ที่เราได้รับนั้น มาจากน้ำตาลเสียเป็นส่วนใหญ่หรือเปล่า อย่างเช่นนมเปรี้ยวบางยี่ห้อ ที่เคลมว่าเป็นนมเปรี้ยวไขมัน 0 % แต่จริงๆ แล้วแคลอรี่ส่วนใหญ่มาจากน้ำตาล แบบนี้ก็เหมือนเรากินไขมันไปเลยนั่นล่ะค่ะ ดังนั้นก่อนจะซื้ออะไร ควรดูฉลากอย่างละเอียดดีกว่า ดูที่นน้ำตาลไม่เกิน 4 กรัม รับรองว่ากินได้แบบปลอดภัย ไม่อ้วนเลยนะคะ

4. ผลไม้น้ำตาลน้อย พาให้ผอม

image_814446
- ที่มารูป: stemforlife.ipst.ac.th


เราเชื่อเลยค่ะว่าต้องมีสาวๆ หลายคนลดความอ้วนด้วยการกินผลไม้ แต่เชื่อหรือไม่คะว่าไม่ใช่ผลไม้ทุกชนิดที่คนลดความอ้วนจะกินได้ ยกตัวอย่างเช่น การเลือกทานสัปปะรดช่วงลดความอ้วน หากเราเลือกกินสัปปะรดฉ่ำๆ หวานๆ แบบนี้ รับรองว่าอ้วนขึ้นอย่างแน่นอน ( ตามหลักการที่เราแนะนำไปข้างต้น ) ดังนั้น เราก็ควรเลือกผลไม้ที่มีประโยชน์และหวานน้อย ขอยกตัวอย่างได้แก่ ฝรั่ง สตรอเบอร์รี่ กีวี แอปเปิ้ล รับรองได้เลยนะคะว่าทานแล้วไม่มีอ้วนอย่างแน่นอนค่ะ

5. เลี่ยงอาหารสำเร็จรูปทุกชนิด

image_814447
- ที่มารูป: www.rd.com


นอกจากเราจะแนะนำให้เลี่ยงน้ำตาลแล้ว อาหารสำเร็จรูป อาหารตามสั่งก็อยากให้เลี่ยงเช่นกันค่ะ ทางที่ดี ควรทำอาหารกล่องไปทานเองจะดีกว่า เพราะว่าเราสามารถกำหนดปริมาณน้ำตาลที่อยู่ในอาหารได้ เหมาะสมกับคนที่อยากให้หุ่นตัวเองดีกว่าเดิมนั่นเองค่ะ นอกจากนี้น้ำชา กาแฟ น้ำปั่นที่ขายตามท้องตลาด ก็ควรงดไปเลยจะดีที่สุด เพราะน้ำรสหวานเหล่านี้ มีปริมาณน้ำตาลที่สูงมากจนเกินความต้องการของร่างกายในแต่ละวันเลยทีเดียวนะคะ ขอบอกว่าเลี่ยงได้จะดีกว่าค่ะ

นี่ก็คือสาระความรู้เกี่ยวกับการกินน้ำตาล อาหารหวานๆ ที่หากร่างกายได้รับมากเกินไปจะกลายเป็นนความขมได้เลยค่ะ ส่วนใครที่อยากให้ตัวเองหุ่นแซ่บนานๆ ก็อยากแนะนำให้ใส่ใจในเรื่องการกินให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ บายๆ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @