หลังออกกำลังกายควรกินอะไร? ชี้เป้า "อาหารเพิ่มพลัง" ที่ไม่ทำให้อ้วน

หลังออกกำลังกายควรกินอะไร? ชี้เป้า "อาหารเพิ่มพลัง" ที่ไม่ทำให้อ้วน

ไม่ว่าจะฟิตแค่ไหนเรื่องกินก็สำคัญ คิดก่อนกิน #กินให้เป็น
หลังออกกำลังกายควรกินอะไร " อาหารเพิ่มพลัง " ที่ไม่ทำให้อ้วน

25 December 2018
wawareview
25 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

อย่างที่เรารู้กันดีว่า เรื่องลดความอ้วนไม่ใช่แค่ ออกกำลังกาย เพียงอย่างเดียว แต่การกินก็สำคัญมาก ดังนั้นไม่ว่าจะออกกำลังกายหนักแค่ไหน ถ้าเรากินไม่เป็น สิ่งที่ทำไปก็เปล่าประโยชน์ เพราะอาหารเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างรูปร่างที่ดี เพราะมันช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายของเรา

ดังนั้นอย่าเสียหยาดเหงื่อไปโดยเปล่าประโยชน์ เราเพียงแค่ต้องรู้ว่าอาหารใดที่ดีที่สุด และควรกินในปริมาณเท่าใด
ดังนั้นจงให้ความสำคัญกับการกินกันมากขึ้น และเลือกอาหารตาม 5 อย่างด้านล่างนี้ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

image_828271
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ข้าวโอ๊ตบด ( Oatmeal )


สารอาหารตัวแรกที่เราจะพูดถึงก็คาร์โบไฮเดรต โดยสิ่งที่เราแนะนำก็คอืข้าวโอ๊ต โดยข้าวโอ๊ตนั้นเป็นที่นิยมมากในคนที่ต้องการลดความอ้วน แต่สาวๆ รู้หรือไม่ว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีประโยชน์ที่มีอยู่ในข้าวโอ๊ตทำให้เป็นอาหารทางเลือกที่ดีที่สุดหลังการออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเธอใส่ในสมูทตี้ ที่เต็มไปด้วยผักและผลไม้ เพราะข้าวโอ๊ตช่วยเพิ่มความอิ่ม อยู่ท้องและลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย ในขณะที่เธอได้วิตามินต่างๆ ในผักผลไม้ที่ใส่ลงไป

image_828276
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ไข่


ถ้าพูดถึงโปรตีน สิ่งแรกที่คนลดความอ้วน หรืออกกำลังกายคิดถึงคงหนีไม่พ้นไข่ใช่ไหมคะ โดยคนที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่ชอบเลือกกินแต่เฉพาะไข่ขาว เพราะคิดว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ แต่แต่นั่นไม่เป็นความจริง ไข่ทั้งหมดเป็นแหล่งที่ดี มีวิตามินและแร่ธาตุที่ดี ที่สำคัญที่สุดมีคือกรดอะมิโนและโปรตีนที่จำเป็นซึ่งจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซ่มกล้ามเนื้อหลังจากการออกกำลังกาย ดังนั้นหลังการออกกำลังกายก็ลองจัดไข่สัก 1-2 ฟอง เพียงแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

image_828277
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 อะโวคาโด


ถึงแม้อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง แต่มันยังเต็มไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งเส้นใยอาหาร วิตามิน A, C, E, K และ B6 โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการบริโภคอะโวคาโดอาจช่วยจัดการปัญหาเรื่องน้ำหนักลด ความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและทำให้อายุมากขึ้นได้ ดังนั้นหลังออกกำลังกายลองกินอะโวคาโดประมาณ 1/4 ผล หรือจะเพิ่มลงในสลัด / สมูทตี้ / ขนมปังปิ้งเพื่อเพิ่มพลังให้กับร่างการหลังการออกกำลังกายก็ได้นะคะ

image_828281
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ถั่ว


อย่างที่เรารู้กันดีว่าถั่วเป็นของว่างที่ดีต่อสุขภาพ โดยพวกมันเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่ดี อีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก แต่ถ้าหากใครไม่ชอบทานถั่วจืดๆ จะลองโยนอัลมอนด์ ถั่วลิสงหรือถั่วพิสตาชิโอลงไปในข้าวโอ๊ต หรือสลัดก็ได้นะคะ แต่จำไว้ว่ารวมกันให้ได้แค่หยิบมือหนึ่งก็พอนะคะ ไม่อย่างนั้นแทนที่จะผอมก็อาจจะอ้วนได้

image_828282
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 มันเทศ


มันเทศเป็นอีกทางเลือกที่ดี เพราะมันมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับการเติมพลังงานหรือสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตให้กับร่างกาย มันจึงช่วยให้เราอิ่มนาน โดยจากงานวิจัยระบุว่ามันเทศยังมีดีต่อการโรคมะเร็ง ช่วยในการลดน้ำหนักและล้างสารพิษออกจากร่างกาย ดังนั้นถ้าเธอกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักหรือต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด ลองต้มมันเทศกินแทนการอบ เพราะการอบอาจทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้นะคะ

image_828280
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับอาหารที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่ไม่อยากเหนื่อยเปล่าก็ลองเอาไปกินตามดู รับรองว่าเธอจะผอมเร็วขึ้นแน่นอน เอาล่ะวันนี้เราต้องไปก่อน ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากกันก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @