This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1565321304 healthy 2x
สุขภาพ

How to 'ใส่หน้ากากกันฝุ่นละอองแบบถูกวิธี' สิวไม่มี อากาศก็ทำอะไรเราไม่ได้!

วิธีใส่หน้ากากกันฝุ่นละอองแบบถูกวิธี ที่ป้องกันฝุ่นละอองและไม่ก่อให้เกิดสิว จะมีวิธีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • หน้ากากอนามัยคืออะไร?

  • หน้ากากอนามัยมีกี่ประเภทนะ?

  • วิธีสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

  • ใส่หน้ากากอนามัยยังไง ให้สิวไม่บุก!?


  สวัสดีค่า เพื่อน ๆ SistaCafe ทุกคน ♡


  ช่วงนี้อากาศในบ้านเราอยู่ในช่วงอันตรายกันมาก สภาพอากาศที่ดูเหมือนจะเป็นหมอกเย็น ๆ แต่ความจริงแล้วดันเป็นหมอกควันฝุ่นละออง ที่มาพร้อมแก๊สพิษและสารไฮโดรคาร์บอนบางชนิดต่างหาก!!!  ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่เกิดจากการเผาไหม้เครื่องจักร เครื่องยนต์ มีค่าสูงเกินมาตรฐาน ทำเอาหลาย ๆ คนหายใจไม่สะดวก ไม่สบายกันเพียบ และเมื่อสูดเข้าไปก็ยังจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพวกเราในข้างหน้าอีกด้วย อาจทำให้เกิดโรค อาทิ เช่น มะเร็งปอด ได้เลยนะคะซิส!!!

  ตายแล้ว!! จะช้าไม่ได้ค่ะ สาว SistaCafe อย่างเราต้องรีบดูแลตัวเองซะแล้ว คว้าเจ้า หน้ากากอนามัย มาสวมใส่กันซะด่วน ๆ แต่เอ๊ะ... จะใส่อย่างไรให้ถูกวิธีละคะเนี่ย! ใส่ผิดวิธีก็ไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองได้อีก วันนี้เราจึงมีวิธีการใส่เจ้าหน้ากาอนามัยที่ถูกวิธีมาฝากเพื่อน ๆ ให้ป้องกันมลพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด พร้อมกับวิธีการใส่หน้ากากอนามัยอย่างไรให้ไม่ทำร้ายผิวหน้าจนสิวเห่อขึ้นมาอีกด้วยค่ะ!

   
  ✿*゚‘゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・✿.。.:* *.:。✿

  หน้ากากอนามัยคืออะไร?

   
  หน้ากากอนามัย คือ หน้ากากที่ใช้เพื่อช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจจากมลพิษ สารพิษ และเชื้อโรค  เพราะว่าเจ้าหน้ากากอนามัยเนี่ยเป็นหนึ่งในวิธีการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสจากคนสู่คนได้ และถ้าหากเรารู้วิธีใช้ที่ถูกต้องก็จะช่วยให้การป้องกันนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะจ๊ะ

   

  หน้ากากอนามัยมีกี่ประเภทนะ?

   
  หน้ากากอนามัยที่วางขายทั่วไป สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ 

  1. หน้ากากอนามัยแบบทั่วไ ก็คือหน้ากากอนามัยที่เราเห็นกันจนชินตา ใส่สบาย ๆ พบเจอได้ทั่วไปตามร้านขายยาหรือร้านสะดวกซื้อบ่อย ๆ  เจ้าหน้ากากอนามัยแบบทั่วไปสามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค เมื่อเราไอ หรือจามได้จ้ะ แต่ข้อเสียของหน้ากากอนามัยแบบนี้คือ บริเวณด้านล่างของหน้ากากอนามัยจะไม่สามารถป้องกันการได้รับเชื้อโรค เชื้อไวรัส ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือสารปนเปื้อนได้

  2. หน้ากากอนามัยแบบ N95 ฟังชื่อก็ดูพิเศษแล้วใช่มั้ยล่าา ใช่ค่ะ เจ้าหน้ากากอนามัย N95 เป็นหน้ากากอนามัยที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ โดยประสิทธิภาพในการป้องกันจะสูงกว่าหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป เนื่องจากสามารถปิดบริเวณปากและจมูกของเราได้อย่างมิดชิด ทำให้เชื้อไวรัสหรือสารปนเปื้อนไม่สามารถลอดผ่านได้ เจ้าหน้ากากอนามัย N95 จะสามารถกันฝุ่นละออง PM2.5 ได้ดีกว่าแบบทั่วไปนะจ๊ะ

    

  วิธีสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

   

  วิธีการใส่หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป


  1. ล้างทำความสะอาดมือ มือสะอาด จะได้ไม่มีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกมาติดนะคะสาว ๆ

  2. เลือกขนาดของหน้ากากอนามัยให้เหมาะสม อย่าให้มีขนาดใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการป้องกัน

  3. ใส่หน้ากากอนามัยให้พอดีกับใบหน้า โดยหันด้านที่มีสีออก และด้านที่มีลวดอยู่ด้านบนนะจ๊ะ ถ้าเป็นหน้ากากอนามัยแบบไม่มีสี ให้สาว ๆ สังเกตรอยพับของหน้ากากอนามัย ถ้ามุมของรอยพับชี้ลงด้านล่าง ด้านนั้นจะเป็นด้านนอกของหน้ากากอนามัยค่า 

  4. ถ้าเป็นหน้ากากแบบที่ต้องผูกปลายเชือกเข้าด้วยกัน ให้ผูกเชือกเส้นล่างที่บริเวณต้นคอ ส่วนเส้นบนผูกบริเวณศีรษะ ถ้าเป็นชนิดสายยางยืด ให้คล้องที่หูทั้งสองข้าง แล้วบีบบริเวณเส้นลวดให้พอดีกับจมูก จะทำให้หน้ากากอนามัยพอดีกับใบหน้าค่ะ

  5. ดึงหน้ากากอนามัยให้ปิดบริเวณปาก จมูก และคาง ก็เสร็จเรียบร้อยจ้า

  วิธีการใส่หน้ากากอนามัยแบบ N95


  1. ล้างทำความสะอาดมือก่อนเสมอจ้ะ หลังจากนั้นถือหน้ากากอนามัยไว้ในอุ้งมือ แล้วครอบหน้ากากบริเวณปากและจมูก


  2. ดึงสายรัดของหน้ากากอนามัยที่อยู่ด้านล่างให้คล้องศีรษะแล้วดึงลงไปบริเวณใต้ใบหู จากนั้นดึงสายรัดเส้นบนคล้องศีรษะให้อยู่บริเวณหลังศีรษะ อย่าลืมบีบบริเวณเส้นลวดให้พอดีกับจมูกด้วยนะ

  3. ดูความเรียบร้อยว่าเจ้า หน้ากากอนามัยแนบสนิทกับใบหน้า ของเราพอดีหรือเปล่า อย่าให้มีช่องว่างจนเชื้อโรคหรือฝุ่นละอองเข้ามาได้น้า

  4. ทดลองว่าหน้ากากอนามัยพอดีกับใบหน้าเราหรือไม่ ให้สาว ๆ ใช้มือทั้งสองข้างทาบบริเวณหน้ากาก แล้วลองหายใจเจ้าออกดูนะ ถ้าหน้ากากพอดีกับใบหน้าของเราเนี่ย เวลาหายใจเข้าหน้ากากจะยุบตัว หายใจออกหน้ากากจะพองตัวออกจ้า
   

  ใส่หน้ากากอนามัยยังไง ให้สิวไม่บุก!?

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1549528158 1535484079306

  mimmalai

  Content quotation bg
  Just love to share to you, girls ❤
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe