ตำนานกรีก : เรื่องราวความรักของคิวปิด

ตำนานกรีก : เรื่องราวความรักของคิวปิด

ใกล้วาเลนไทน์เต็มทีแล้ว มาดูเรื่องความรักของคิวปิดกันดีกว่า

19 January 2016
Point of View
19 January 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


คิวปิด หรือกามเทพเทพแห่งความรัก ที่ใครๆ หลายคนคงเคยได้ยิน แต่เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับความรักของคิวปิดกันไหมคะ มาดูกันเลยดีกว่า

สำหรับใครที่ไม่ถนัดการอ่านสามารถฟังวิดีโอแบบเล่าเรื่องได้ที่หน้า 2 ค่ะ ^^

 

มีหญิงสาวคนหนึ่งชื่อ ไซคี ขึ้นชื่อว่าเป็นสาวที่สวยที่สุดบนโลกมนุษย์ สวยกระทั่งผู้คนต้องเดินทางมาเพื่อชมความงามของเธอ หลายคนถึงกับกล่าวว่าเธอเป็นเทพธิดาลงมาเกิด

 

แต่แล้วเรื่องก็เกิดขึ้นเมื่อผู้คนหลงความงามของไซคีจนลืมบูชา เทพีวีนัสผู้เป็นเทพีแห่งความงามตัวจริง เล่นเอาเทพีวีนัสโมโห จนต้องวางแผนร้าย  สั่งให้ลูกของตน คือ คิวปิด ไปยิงศรกามเทพ ให้นางไซคี ไปหลงรักกับชายที่อัปลักษณ์ที่สุดในโลก

 

คิวปิดที่เติบโตเป็นหนุ่มรูปงามขณะนั้นลงไปโลกมนุษย์และเข้าไปหาไซคีตอนที่ไซคีนอนหลับ และเอาศรกามเทพไปแตะที่ตัวไซคี ด้วยความที่ไซคีตกใจตื่นขึ้นมาสวยมาก คิวปิดจึงเผลอตกใจทำศรกามเทพแตะตัวเองด้วยเหมือนกัน ทั้งสองจึงหลงรักกัน โดยที่ไซคีเห็นตัวคิวปิดไม่ชัดด้วยซ้ำ

 

image_80957
- ที่มารูป: upload.wikimedia.org

 

เวลาผ่านไป เหล่าพี่สาวของไซคีก็แต่งงานไปทีละคน จนเหลือไซคีอยู่คนเดียวที่ไม่ได้แต่งซักที หลังไปหาหมอดูทุกคนจึงสรุปว่าเนื้อคู่ของไซคีไม่ใช่มนุษย์ เลยนำไซคีไปปล่อยไว้ที่ยอดเขา บนยอดเขานั้นเซเฟอรัสเจ้าแห่งลมพัดเธอลงไปยังหุบเขาเบื้องล่าง

 

ที่นั่นเธอพบกับ วิมานที่สวยสดงดงาม เสาและบานประตูทำด้วยทองคำ อาณาบริเวณเต็มไปด้วยดอกไม้ ส่งกลิ่นหอมตลบอบอวน ทันใดนั้น นางก็ได้ยินเสียง “ ยินดีต้อนรับสู่วิมาน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เจ้าเห็น จะเป็นสมบัติของเจ้า เจ้าปรารถนาสิ่งใดก็จะสมปรารถนา” แต่ไซคีมองไม่เห็นเจ้าของเสียง

 

จริงๆ แล้วเสียงนั้นเป็นของคิวปิดที่ไม่ต้องการให้วีนัสรู้ ตั้งแต่นั้นมา ไซคีก็อยู่ในวิมานแห่งนั้นอย่างมีความสุข โดยเจ้าของเสียงลึกลับจะมาหานางทุกค่ำคืน

 

เวลาผ่านไปไซคีขอเสียงลึกลับให้พี่สาวของนางมาเยี่ยม เมื่อมาถึงพี่สาวทั้งสองเห็นน้องมีความสุขอยู่ในวิมานอันงดงาม ก็เกิดริษยา ยุแยงตะแคงรั่วว่า เจ้าของเสียงลึกลับเป็นปิศาจบ้าง เป็นอสูรกายบ้างถึงไม่กล้าปรากฏตัว และออกอุบายให้ไซคีจุดตะเกียงดู


คืนนั้น หลังจากพี่สาวทั้งสองกลับขึ้นไปแล้ว เจ้าของเสียงลึกลับก็มาตามเคย กลางดึกหลังจากเจ้าของเสียงลึกลับหลับไป ไซคีก็จุดตะเกียงน้ำมัน และไปส่องหน้าดู ปรากฏว่าเป็นหนุ่มรูปงามหรือคิวปิดนั่นเอง

image_80955
- ที่มารูป: www.artclon.com


ไซคีถึงกับตกตะลึง และเผลอทำน้ำมันร้อนจากตะเกียงหยดถูกหัวไหล่คิวปิด คิวปิดตื่นขึ้นมา เสียใจมา จึงกล่าวขึ้นมาว่า “ความรักมิอาจอยู่ร่วมกับความหวาดระแวง” แล้วก็บินจากไปอย่างเศร้าสร้อย

 

image_80954
- ที่มารูป: upload.wikimedia.org

 

ไซคีเสียใจร้องไห้จนสลบ เมื่อฟื้นขึ้นมาก็พบว่า นางกลับขึ้นมาอยู่ที่ยอดเขาแห่งเดิม นางเที่ยวตามหาคิวปิดไปทั่ว แต่ก็ไม่พบร่องรอย หรือข่าวคราวใดๆเลย กระทั่งนางได้ไปบูชาเทพแห่งการเกษตรที่แนะนำให้นางบูชาเทพีวีนัส

 

หลังทำภารกิจมากมายที่เทพีวีนัสมอบให้เพื่อทดสอบ ไซคีก็ได้ดื่มน้ำอมฤตเพื่อให้กลายเป็นอมตะ ไซคีจึงได้อยู่กับคิวปิดตลอดไป


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ แหม่เทพแห่งความรักก้ต้องมีเรื่องราวความรักของตัวเองเหมือนกันเนอะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @