profile: wawareview
wawareview
ติดตาม
icon 08 มี.ค. 2019
icon 52
icon 39.9K
5 เคล็ดลับที่ช่วยทำให้เธอ "เลิกติดโทรศัพท์มือถือ" รีบลด ละ เลิก ก่อนตาพัง!

5 เคล็ดลับที่ช่วยทำให้เธอ "เลิกติดโทรศัพท์มือถือ" รีบลด ละ เลิก ก่อนตาพัง!

เช็คกันหน่อยว่าเธอใช้โทรศัพท์ " มากเกินไป " หรือเปล่า? มาหาวิธีการลด ละ เลิก กันเถอะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ถ้าพูดถึงโทรศัพท์มือถือ สาวๆ หลายคนคงจะบอกว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เรียกว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ก็ว่าได้ เพราะเดี๋ยวนี้จะทำอะไรๆ ก็ต้องใช้สมาร์ทโฟน นอกจากจะช่วยหาข้อมูลแล้ว เดี๋ยวนี้จ่ายเงินผ่านโทรศัพท์ก็ยังได้ แต่ที่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ " ติด " มากที่สุดก็หนีไม่พ้นโซเชียลมีเดียนี้ล่ะ ติดชนิดที่เรียกว่าไม่เป็นอันทำอะไร เช็คตลอดๆ ทุก 15 นาทีก็ว่าได้


ซึ่งถึงแม้มันจช่วยให้เราใกล้ชิดผู้คนมากขึ้น แต่ถ้าการเล่นมากจนเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดผลร้ายได้เช่นกัน ไม่ว่าจะตาเสื่อม ปวดมือ ปวดคอ นานๆ ไปอาจเป็นโรคกระดูกคอเสื่อมก็ได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเทคนิคในการจัดการ ลด ละ เลิก การเล่นโทรศัพท์มาฝากกัน เพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีไปอีกนาน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_872536
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 กำหนดช่วงเวลา “ No Phone ”


ต้องยอมรับว่าโทรศัพท์นั้นมีอิทธิพลต่อเรามากๆ ไม่ใช่มีแค่ข้อเสีย เพราะบางครั้งมันก็มีประโยชน์ในการติดต่อเรื่องการบ้าน หรืองานกลุ่มต่างๆ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าเธอต้องเล่นตลอดวัน ดังนั้นถ้าเธอต้องการที่จะลดการเล่นโทรศัพท์ลง เธอก็ควรกำหนดช่วงเวลาเหล่านั้นลงไป มีแค่เธอเท่านั้นที่สามารถเลือกว่าช่วงเวลาไหนไม่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ กำหนดและระบุให้ชัด โดยเราแนะนำว่ามันตอนช่วยกินข้าว และ 1 ชั่วโมงก่อนนอนด้วย เพราะช่วงเวลาเหล่านี้คือช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน ไม่ควรปล่อยให้สิ่งอื่นๆ มา
รบกวน
 ถ้าเธอทำได้ก็ค่อยๆ ลดช่วงเวลาอื่นๆ ลง
 

image_872537
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 แอปฯ บางอย่างช่วยได้


มีแอปพลิเคชั่นมากมายที่จะช่วยให้ปรับสมดุลชีวิต ช่วยให้เธอลดการใช้โทรศัพท์น้อยลงได้ โดยแอปเหล่านี้จะให้เธอกำหนดชั่วโมงในการเล่นโทรศัพท์มือถือ อาจจะเป็น 3-4 ชั่วโมงต่อวัน และเมื่อเธอใช้ครบ มันจะเตือนให้เธอ " หยุดพัก " และตัดสินใจว่าจะเล่นต่อไปหรือเปล่า ซึ่งนั้นแปลว่าถ้าเธอใช้เวลาทั้งหมดในตอนเช้า ไม่ว่าจะเข้าไปแชท หรือทำอะไรก็ตาม เธอก็อาจจะไม่มีเวลาในการอัปเดตข่าวสารต่างๆ ในตอนกลางคืนนะคะ

image_872538
- ที่มารูป: icdn2.digitaltrends.com


โดยแอปที่เราแนะนำก็คือ " Moments " เพราะนอกจากจะมีฟังค์ชั่นดังกล่าวแล้ว มันยังจะช่วยวิเคราะห์ด้วยว่าเธอหมดเวลานั้นไปกับอะไรมากน้อยแค่ไหน ซึ่งมันจะช่วยทำให้เธอลดการเข้าแอปนั้นได้มากขึ้นด้วย

image_872539
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ปิดการแจ้งเตือนบ้าง


สิ่งนี้จะช่วยได้มาก เพราะถ้าโทรศัพท์ของเธอส่งเสียงเตือนทุกครั้งที่มีคนมาแท็ก คอมเม้นต์ กดไลก์บน Facebook หรือ Instagram เธอจะอาจจะต้องเช็คมันตลอดทั้งวัน โดยที่ไม่ต้องสงสัย ดังนั้นแทนที่จะเป็นอย่างนั้นก็แค่ปิดมันบ้าง อย่าปล่อยให้โทรศัพท์มีอำนาจเหนือเรา  เราควรจะใช้มันในเวลาว่างเท่านั้น ดังนั้นกดเข้าไปที่ " การตั้งค่า " และปิดการแจ้งเตือนสำหรับโซเชียลมีเดียทั้งหมด ไม่นานเธอก็จะรู้สึกว่าตัวเองจับโทรศัพท์น้อยลงเป็นเท่าตัว

image_872540
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 เธอไม่จำเป็นต้องอยู่ใหมด " ใช้งาน " ตลอดเวลา


จากข้อที่แล้ว สาวๆ หลายคนอาจจะรู้สึกกังวลเพราะนั้นแปลว่าเธอจะไม่ได้ตอบกลับเพื่อนหรือเห็นเหตุการณ์ทุกอย่างตลอดเวลา เรารู้ว่าความรู้สึกนั้นเป็นยังไง ทั้งกังวล กลัว ระแวง แต่สิ่งที่เราจะบอกก็คือเธอไม่จำเป็นต้อง " ออนไลน์ " ตลอดเวลา เพราะถ้าเรื่องสำคัญมากๆ พวกเขาจะเลือกโทรศัพท์หาเธอมากกว่าที่จะแชทหาเธอ ดังนั้นเธอกังวลเรื่องนี้ไปได้เลยค่ะ และถึงแม้เธอจะเป็นแม่ค้าออนไลน์ เธอก็อย่าลืมว่าเธอต้องมีช่วงเวลาพักจากการทำงานบ้าง ให้เวลากับครอบครัวและคนที่รัก แล้วเธอจะมีความสุขมากขึ้นแน่นอนค่ะ

image_872541
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 เก็บโทรศัพท์ให้ห่างตัว


สิ่งที่จะช่วยเธออย่างสุดท้ายก็คือ " อยู่ให้ห่างจากโทรศัพท์ " เรารู้ดีว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะตัดการใช้โทรศัพท์ แต่เมื่อมันต้องทำโดยเฉพาะช่วงเวลาของการสอบ หรือเวลาที่เธอเราต้องการสมาธิในการทำอะไรบางอย่างเราก็แนะนำให้เธอเก็บโทรศัพท์ให้ห่างจากตัว ไม่ต้องคิดถึงมัน และไปทำสิ่งที่ต้องการ เชื่อเถอะว่าการไม่เห็นจะช่วยทำให้เธอลืมมัน และมีช่วงเวลาคุณภาพในการทำสิ่งต่างๆ มากขึ้นแน่นอน

image_872542
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

 
เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 5 เทคนิคที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่อยากลดการเล่นโทรศัพท์ก็ลองไปหามาใช้ดู รับรองว่าเธอจะสุขภาพดี และลดอาการปวดเมื่อยได้แน่นอน เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้ว ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้ว บายค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง