5 ฉากที่ควรมีในการเขียนนิยาย รับรองคนอ่านติดหนึบ!

5 ฉากที่ควรมีในการเขียนนิยาย รับรองคนอ่านติดหนึบ!

ไหนๆ ~ สาวซิสคนไหนชอบเขียนนิยายกันบ้างคะ! ลองมาดูเคล็ดลับการเขียนนิยายกันน้า ว่านิยายที่ดีเนี่ย มันควรมีฉากไหนตอนไหนบ้าง คนอ่านจะได้ติดหนึบเเถมยังปาดาวให้รัวๆ !

04 March 2019
Steppenwolf
04 March 2019
image_873122

อันดับเเรกเลยก็คือบทนำค่ะ! เป็นส่วนของเนื้อเรื่องที่จะช่วยบอกว่า ตัวเอกของเราเนี่ย อยู่ในโลกเเบบไหนกัน เป็นโลกคนธรรมดา โลกเวทมนต์ โลกหุ่นยนต์อะไรก็ว่ากันไป เป็นช่วงที่ควรบอกถึงลักษณะนิสัยเเละภูมิหลังของตัวเอกให้ผู้อ่านได้รู้ค่ะ จะได้ปูเรื่องมาเเบบอินๆ เก็ทๆ กันเนอะ
image_873123

พอคนอ่านเริ่มเก็ทเเล้วว่า ฉากหลักๆ ของเรื่องคืออะไร ก็ได้เวลาของจุดเปลี่ยนเเล้วค่ะ! เอาเป็นว่าเป็นเรื่องของการเปลี่ยนเเปลงไปโดยสิ้นเชิง เช่น ตัวเอกอยู่มาตั้งอายุสิบเเปดปีเเล้ว ทำไมเรื่องถึงเพิ่งมาเข้มข้นเอาตอนนี้ อาจเป็นเพราะเพิ่งรู้ว่ามีพลังวิเศษสิงอยู่ในมือของตัวเอง หรือเพราะเพิ่งหนีออกจากบ้านมาเจอกับสังคมใหม่ๆ อะไรเเบบนี้ก็เวิร์กค่ะ!
image_873124

พอผ่านจุดเปลี่ยนเเปลงมาปุ๊ป สิ่งที่จะควรมีถัดมาก็คือเรื่องราวของปมปัญหาค่ะ!  จะเป็นการขมวดปมปริศนา หรือทิ้งเควสไว้ให้ตัวเอกได้เเก้ไขก็ได้ เช่น ตัวเอกได้รับรู้ว่าเเม่ที่ตัวเองตามหามาตั้งนานเนี่ย เสียชีวิตไปเเล้วด้วยน้ำมือของตัวโกงสุดโหดร้าย เป็นจุดเริ่มต้นของการเเก้เเค้นให้กับเเม่ของตัวเอก หรือก็คืการเซตเป้าหมายให้กับตัวละครของเรานั่นเองค่ะ
image_873129

พอเเก้ปมปัญหา เซ็ทเป้าหมายให้กับตัวเอกของเราเเล้ว ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก็มาก เเต่ชะตากรรมความซวยของตัวเอกก็ยังไม่หมดค่ะ! พราะสุดท้ายเเล้วตัวเอกของเราก็ควรที่จะต้องเจอกับจุดวิกฤติในชีวิต! ปัญหาที่เจอคราวนี้จะต้องรุนเเรงให้มากกว่าครั้งที่ผ่านมานะคะ เช่น ตัวเอกสูญเสียพลัง เพื่อนสนิทที่ร่วมรบกันมาถูกลักพาตัวไป หูย ยิ่งอ่านก็ยิ่งอินค่ะ!
image_873133

และแล้ววว ก็เดินทางมาถึงจุดที่่สำคัญที่สุดของนิยายค่ะ นั่นก็คือจุดไคลแม็กซ์ อันเป็นจุดที่รู้กันว่าต้องมีอยู่ในนิยายเเทบจะทุกๆ เรื่องนะคะ เพราะไม่ว่าตัวเอกจะเจอปัญหาอะไรมา หรือเกิดเหตุการณ์ดวงกุดดวงทิ่มขนาดไหน ก็จะต้องมาคลี่คลายเเละจบเรื่องราวต่างๆ กันที่ตรงนี้ค่ะ!  ถือดาบออกไปเเดนปีศาจ หยุดยั้งการครองโลก ช่วงชิงอัญมณีคืนมาอะไรก็ว่าไป  เรียกได้ว่าเป็นฉากที่ควรมีที่สุด พออ่านเเล้วใจจะเต้นตึกตักกันเเน่นอนเลยค่ะ!
บทความดีๆ อย่างนี้ สามารถเข้าไปอ่านต่อกันได้เลยนะคะ รับรองว่ามีทิปส์การเขียนดีๆ อีกเพียบ!
- ที่มา: self-publishingschool.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @