คุยกับโอปป้าใน 5 วินาที! รวม 15 ประโยคเกาหลีสั้น ๆ ไว้เต๊าะไอดอลเกาหลี #จังหวะไฮทัชต้องได้พูด

คุยกับโอปป้าใน 5 วินาที! รวม 15 ประโยคเกาหลีสั้น ๆ ไว้เต๊าะไอดอลเกาหลี #จังหวะไฮทัชต้องได้พูด

ถึงจะมีเวลาจำกัด แต่ก็อยากจะได้บอก ได้คุยกับโอปป้าสักหน่อย! ชวนสาวซิสมาเรียนรู้ 15 ประโยคเกาหลีสั้น ๆ ใช้ได้ทุกงาน ทุกสถานการณ์

14 March 2019
mimmalai
14 March 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

image_877178
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อันยองค่าาาา สาว SistaCafe สายเกาหลีทุกคน ʕノ•ᴥ•ʔノ

ช่วงปีนี้ก็หนักหน่วงกับการเก็บหอมรอมริบ อดทน ทุกบาททุกสตางค์จะยกไปให้โอปป้าที่บุกมาไทยล้นหลามเหมือนกลัวจะน้อยหน้ากัน ( ทุบกระปุกด้วยน้ำตา ) หลังจากไปบนบานกล่าวไหว้ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย พร้อมด้วยสีเสื้อมงคลได้บัตรมาพร้อมในมือ สถานีต่อไปก็ต้องเป็นเรื่อง สิทธิไฮทัช / สิทธิโฟโต้กรุ๊ป ที่มีให้ลุ้นกันทุกงาน เตรียมพร้อมแฮนด์ครีม มือนุ่ม ๆ ไปปะทะกับโอปป้าแล้ว

ขาดก็แต่... จะเอาประโยคเกาหลีอะไรไปพูดให้ทัน  5 วิ ที่ได้ไฮทัชดีละคะ!!!

เนี่ย ปัญหาใหญ่ขนาดนี้ไม่มาไม่ได้ วันนี้เราจะขอหยิบประโยคเกาหลีมัดใจโอปป้า สำหรับใครที่กำลังมองหาประโยคเกาหลีสั้น ๆ สามารถพูดจบก่อนจะได้ไฮทัช ถ่ายรูปโฟโฟต้กรุ๊ปเสร็จ หรือจะไปทำเป็นป้ายเชียร์ พัดเชียร์ เอาให้โอปป้าชื่นใจกับประโยคเกาหลีที่สาวไทยพูดก่อนกลับไป จะมีประโยคเกาหลีอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันเลย สาวไทยจะน็อคเอาท์เองค่ะ!

 

image_877186
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

1. 오랜만입니다 / " โอเรนมันอิมนีดา " แปลว่า ไม่ได้เจอกันนานเลย 

เป็นประโยคเกาหลีเบสิคที่แสนจะง่าย และเชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาก่อนโอเรนมันอิมนีดา ' ไว้สำหรับสาวคนไหนที่อยากจะบอกโอปป้าว่าไม่ได้เจอกันนานเลยนะ ( ถึงแม้ว่าเพิ่งจะเจอกันไป แต่ใจมันคิดถึง รู้สึกว่านานจังเลยค่ะ เห้อ ) ให้ความรู้สึกว่ามีกลิ่นอายคิดถึง อยากเจออีก ทำหน้าอ้อน ๆ ใส่โอปป้าสักหน่อย งานนี้มียิ้ม!

 

2. 너무 보고싶어 / " นอมู โพโกชิบพอ " แปลว่า คิดถึงมากๆ เลย

ประโยคยอดฮิตตลอดกาล ทั้งในซีรีส์เกาหลีและเพลงเกาหลีมากมาย คิดถึงมาก ๆ เลยนะ! ประโยคสั้น ๆ ทัน 5 วินาทีที่ได้สบตา รวมความรักความคิดถึงบอกออกไปผ่านประโยคเกาหลีว่าคิดถึงพี่นะคะ ถึงจะดูเป็นประโยคเรียบง่าย แต่ว่าน่ารักเอาเรื่องเลยล่ะค่ะ หรือใครอยากจะให้ดูเพราะมากขึ้น จะเติมคำว่า โย ลงไปเป็น นอมู โพโกชิบพอโย ( คิดถึงมาก ๆ เลยนะคะ ) ก็ได้จ้ะซิส

 

3. 만나서 기뻤어요 / " มันนาซอ คีปอซอโย" แปลว่า ดีใจที่ได้เจอนะคะ

เป็นอีกประโยคเกาหลีที่สั้นและได้ใจ ดีใจที่ได้เจอนะคะ เชื่อว่าหลายคนต้องอยากขอบคุณที่เขาเข้ามาเติมเต็มชีวิตให้เรานั้นยิ้มได้อยู่เสมอ แถมวันนี้ที่ได้เจอก็เป็นวันที่ดีสุด ๆ ของเราไปเลย ลองใช้ประโยคนี้ไปบอกโอปป้ากันนะคะ จะได้ไม่เสียใจที่ไม่ได้บอกกับเขาก่อนจะจากกันไป

image_877181
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. 다시 만나기 바랍니다 / " ทาชี มันนากิ พารัมนีดา " แปลว่า หวังว่าจะได้พบกันอีกนะ

ในเมื่อบอกไปแล้วว่าดีใจนะที่ได้เจอ ก็อยากจะเสนอประโยคเกาหลีอีกประโยคคือ ' หวังว่าเราจะได้เจอกันอีกนะคะ ' เป็นอีกประโยคที่ฟังดูอ้อนมากมาย อยากให้เขากลับมาหาที่เมืองไทยอีก ต้องประโยคนี้แหละค่ะ ( ไม่ก็จะขอบินตามไปเจอที่เกาหลี ฮ่า ) เป็นประโยคภาษาเกาหลีที่บอกเป็นนัย ๆ ว่าจะต้องได้เจอกันอีกนะ!

 

5. 잘 지내요 ? / " ชัล ชีแนโย " แปลว่า สบายดีมั้ยคะ?

สบายดีมั้ยคะ? ประโยคที่รับรองเลยว่าถ้าซิสพูดออกไป โอปป้าจะต้องตอบกลับมาแน่นอนค่ะ อยากได้บทสนทนาสั้น ๆ กระชับ ไว้เป็นโมเมนต์แห่งปีต้องจำใส่มือไว้ไปพูดให้ได้เลยนะคะ ประโยคเกาหลีประโยคนี้ทำแล้วประสบความสำเร็จมานักต่อนัก ไฮไลท์ไว้เลยจ้า คอนเสิร์ตนี้ห้ามพลาด

  

 6. 오늘 너무 잘했어 / " โอนึล นอมู ชัลแฮดซอ " แปลว่า วันนี้เก่งมากเลย

โอ้ยยย อีกหนึ่งประโยคเกาหลีที่อยากจะแนะนำให้จำไปใช้จริง ๆ ค่ะ ประโยคง่าย ๆ ที่มีความหมายว่า วันนี้เก่งมากเลยนะ วันนี้คุณทำได้ดีและเก่งมาก ภูมิใจในตัวโอปป้าสุด ๆ ไปเลย เชื่อว่าเขาได้ฟังแล้วต้องชื่นใจ ยิ้มกว้างให้ซิสกันอย่างแน่นอน เป็นประโยคเกาหลีที่พูดให้โอปป้าฟังแล้วเราเองก็ยิ้มไปทั้งใจด้วยเหมือนกันค่ะ คอนเฟิร์ม!

image_876726
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

7. 영원히 사랑해요 / " ยองวอนฮี ซารังแฮโย " แปลว่า จะรักตลอดไป

คำว่า รัก นี่แหละค่ะ เป็นประโยคเบสิคของสายเกาหลีเรา ๆ แต่เติมความมั่นคงให้โอปป้าฟังกันสักหน่อยด้วยการเติม ยองวอนฮี ( ตลอดไป ) หน้า ซารังแฮโย ( รักนะคะ ) เป็นอีกประโยคที่เพิ่มกำลังใจให้คนที่ฟังได้เต็ม 100 และการบอกความในใจว่ารักมากแค่ไหนให้โอปป้าได้ฟังสักครั้งในชีวิตแฟนคลับก็เป็นเรื่องที่คอมพลีทมากเลยแหละ!

 

8. 아프지마세요 / " อาพือจีมาเซโย " แปลว่า อย่าเจ็บอย่าป่วยเลยนะ

ตารางโอปป้าที่ยุ่งแบบนี้ เราจะไม่เป็นห่วงได้ยังไง ต้องบอกกันสักหน่อยแล้วละค่ะซิสว่า อย่าเป็นอะไรไปนะ อย่าเจ็บ อย่าป่วย ( บอกว่าเป็นห่วงเขานั่นแหละค่ะ ) สายเกาหลีมักจะได้ยินกันบ่อย ๆ เพราะเป็นประโยคที่บางทีโอปป้าก็บอกแฟนคลับอย่างเราด้วยเหมือนกัน เรื่องสุขภาพเป็นอะไรที่คนเกาหลีใส่ใจกันมาก ได้บอกเขากลับด้วยปากตัวเองก็ชื่นใจแฟนคลับอย่างเราที่สุดแล้วค่ะ!

 

9. 생일 축하합니다 / " แซงอิล ชุกฮาฮัมนีดา " แปลว่า สุขสันต์วันเกิด

บังเอิญช่วงที่เราได้ไปเจอเขามันเป็นวันเกิด หรือช่วงใกล้วันเกิดเขาพอดี ก็ต้องใช้ประโยคเกาหลีนี้อวยพรสักหน่อย ถึงแม้จะมีโปรเจควันเกิดอะไรมากมายให้โอปป้าแล้ว แต่การบอกอวยพรด้วยตัวเราเองก็เป็นสิ่งที่แฟนคลับอยากทำกันทั้งนั้นแหละเนอะ! เพราะฉะนั้นถ้าเป็นช่วงจังหวะที่ดี ระหว่างไฮทัชก็บอกเขาไปเลยค่ะว่า แซงอิล ชุกฮาฮัมนีดา / สุขสันต์วันเกิดนะคะ!

image_877165
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

10. 난 오빠 밖에 없어 / " นัน โอป้า พักเก ออบซอ " แปลว่า นอกจากพี่ฉันก็ไม่มีใครเลยนะคะ

ลองประโยคที่เพิ่มเลเวลกันสักหน่อย สาวคนไหนอยากพูดภาษาเกาหลีอ้อนโอปป้าให้เขาเขิน ต้องท่องประโยคนี้เลยค่ะ ไปบอกเขาสักหน่อยว่าทั้งใจก็มีแต่โอปป้าคนเดียวนะ ฉันไม่มีใครนอกจากพี่เลยล่ะ รับรองว่าพูดจบต้องมีเขินม้วนกันไปข้าง ( ไม่โอปป้าก็เราเองนี่แหละนะ.... ) 

 

11. 오빠는 내 꿈의 사람이야 / " โอป้านึน แนกุมเอ ซารัมอียา " แปลว่า พี่เป็นผู้ชายในฝันฉันเลยนะ

โอโห มุขเสี่ยวเกี้ยวโอปป้าก็มา ใครสายชอบเต๊าะให้โอปป้าเขิน หัวเราะออกมาคงต้องฝึกท่องประโยคเกาหลีนี้ให้ขึ้นใจ เจอหน้าเมื่อไหร่ต้องรีบจีบด้วยการบอกว่า พี่นี่แหละ เป็นผู้ชายในฝันของฉันเลย ใครไม่เขินก็แย่แล้ว ประโยคนี้มีสะเทือนไปทั่วอิมแพ็ค ธันเดอร์โดมจ้า

 

12. 걱정하지 마세요 / " คอกจังฮาจี มาเซโย " แปลว่า อย่ากังวล

ช่วงนี้โอปป้าดูเครียด ๆ หรือเปล่านะ? อยากจะใช้โอกาสที่ได้เจอหน้าบอกเขาว่าอย่าได้เป็นกังวล หรือเครียดไปเลย ก็สามารถบอกประโยคเกาหลีว่า " คอกจังฮาจี มาเซโย " ที่มีความหมายว่า อย่ากังวลไปเลย ให้โอปป้าฟังได้ค่ะ ประโยคสั้น ๆ เรียบง่าย ไม่เกิน 5 วินาที ทัชปุ๊ป บอกปั๊ป เขาจะได้รู้สึกถึงแรงซับพอร์ตของเรามากขึ้นไงคะซิสขา

 

image_877200
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

13. 당신의 노래를 계속 들어요 / " ทังชีเน โนแรรึลกเยชก ทือรอโย " แปลว่า จะติดตามงานเพลงของพวกคุณต่อไปนะ

ซิสที่อยากได้ประโยคที่เป็นกำลังใจ เป็นแรงใจ ซับพอร์ตโอปป้า ต้องใช้ประโยคเกาหลีประโยคนี้แหละค่ะ อาจจะต้องฝึกท่องกันนิดนุง แต่เป็นประโยคที่สร้างกำลังใจได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ทำให้โอปป้ามีกำลังใจที่จะได้ผลิตผลงานเพลงดี ๆ ออกมาให้พวกเราได้ติดตามกันต่อไปอีกนาน ๆ เนอะ!


14. 너를 잊을 수 없어 / " นอรึล อีจึล ซู ออบซอ " แปลว่า ฉันจะไม่มีวันลืมคุณ


บางครั้งการจากลาก็มาถึงเร็วกว่าที่เราคิด แต่สิ่งหนึ่งที่จะยังอยู่ตลอดไปก็คือความทรงจำที่ดีใช่มั้ยละคะ ประโยคที่ว่า นอรึล อีจึล ซู ออบซอ ซึ่งแปลว่า ฉันจะไม่มีวันลืมคุณ ก็น่าจะเป็นประโยคภาษาเกาหลีที่ใครหลายคนอยากจะพูดออกไปให้เขาฟังมากที่สุด นำไปใช้กันนะคะซิส โอปป้าจะได้รู้ว่าเราไม่มีวันลืมเขาจากใจแน่นอนค่ะ

 

15. 귀여워요 / " ควียอวอโย " แปลว่า น่ารักจัง
      멋있어요 / " มอชิทซอโย " แปล่า หล่อจัง
      예뻐요 / " เยปอโย " แปลว่า สวยจัง

อีก 3 ประโยคเกาหลีง่าย ๆ ซิสหลายคนต้องเคยอุทานออกมาชมกันแน่นอน เมื่อไหร่ที่คิดประโยคเกาหลีไม่ออก ก็พอเจอหน้ามันตื่นเต้นนี่นะ ประโยคที่ท่องมามันลืมไปหมดดด ขอให้หยิบ 3 ประโยคนี้ออกมาใช้ได้เลยค่ะ อย่างน้อยก็ขอชมใบหน้าที่พระเจ้าประทานมาให้โอปป้ากันสักหน่อย อยากชมแบบไหนก็เลือกใช้กันตามสะดวกใจเลยค่ะ เพราะว่าเป็นคำที่ชมเขาทั้งนั้น ~


✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

เป็นยังไงคะ ขนมาให้กันทั้งตำบลภาษาโอปป้าเกาหลี101 ( เวอร์ ) พร้อมขนาดนี้แล้ว ต่อไปจะไปทัช จะไปโฟโต้กรุ๊ปก็ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะพูดภาษาเกาหลีไม่ทันกันแล้วนะ ใครได้เจอหน้า ทักทาย ต้องนำประโยคภาษาเกาหลีเหล่านี้ไปใช้ให้ใจฟูกันทั้งเราและโอปป้าในเวลา 5 วินาทีให้ได้ค่ะ!! แล้วเจอกันครั้งหน้าน้า


อันยองงง ~
ʕ-ᴥ – ʔ

image_877185
- ที่มารูป: media3.giphy.com
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @